เคล็ดลับถนอมอาหาร

เคล็ดลับ ถนอมอาหาร ให้สดใหม่อยู่ได้นาน

เคล็ดลับถนอมอาหาร
เคล็ดลับถนอมอาหาร

เมื่อไปจ่ายตลาดแต่ละครั้ง ปัญหาที่คุณแม่บ้านมักประสบเป็นประจำคือ วัตถุดิบหรือส่วนผสมต่างๆมักขายเป็นกำใหญ่ๆ หรือต้องซื้ออย่างน้อยครั้งละครึ่งกิโลกรัมถึง 1 กิโลกรัม ซึ่งมีปริมาณมากเกินที่จะใช้ปรุงอาหารในแต่ละวัน พอจะเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปก็แห้งเหี่ยวเน่าเสียไวเหลือเกิน เราจึงมีกลเม็ดเคล็ดลับดีๆมาฝากคุณแม่บ้าน เป็น 10 วิธี ถนอมอาหาร เพื่อเก็บรักษาความสดใหม่ของวัตถุดิบ ทั้งผัก ผลไม้ รวมถึงของแห้งต่างๆให้เก็บได้นาน มาลองทำตามวิธีต่อไปนี้กันเลย

ถนอมอาหาร

1. มะนาว

สามารถเก็บรักษาได้นานหลายเดือนไม่ให้เน่าเสียหรือเปลี่ยนรสชาติ โดยนำมะนาวมาล้างทำความสะอาด ผึ่งลมจนแห้ง ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อแยกทีละลูก ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นแล้วแช่ในช่องผัก อีกวิธีหนึ่งคือ ในช่วงที่มะนาวมีราคาถูกให้ซื้อเก็บไว้ แล้วคั้นน้ำบรรจุใส่ในภาชนะและมีฝาปิด จากนั้นนำไปแช่ช่องแช่แข็ง และอีกไอเดียดีๆคือ นำมาใส่ในถาดน้ำแข็ง ซึ่งสามารถแบ่งเฉพาะก้อนตามปริมาณที่ต้องการ เมื่อถึงเวลาใช้ เพียงนำมาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องปกติเพื่อทำละลาย

ถนอมอาหาร มะนาว

2. ไข่

เมื่อซื้อไข่สดมาแล้วห้ามล้างทำความสะอาด เพราะจะทำให้นวลคล้ายผงแป้งที่หุ้มเปลือกไข่นั้นหลุดออก แล้วอากาศจะเข้าตามรูพรุนเล็กๆ ส่งผลให้ไข่เน่าเสียไว ควรเก็บแช่ในตู้เย็น โดยตั้งด้านป้านซึ่งเป็นส่วนของโพรงอากาศให้อยู่ด้านบน หรือใช้น้ำมันปรุงอาหารทาเคลือบเปลือกไว้บางๆ ก็จะเก็บไข่สดไว้ได้นานขึ้น

3. เนื้อสัตว์และอาหารทะเล

หลายคนมักซื้อมาเป็นกิโลกรัมเพื่อใช้ทำอาหารได้หลายๆมื้อ ต้องล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วเก็บในถุงพลาสติกหรือกล่องที่ปิดสนิทใส่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง สำหรับเนื้อหมูหรือเนื้อวัวควรหั่นเป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีต่อการประกอบอาหารแต่ละครั้ง เพื่อความสะดวกเวลาหยิบใช้ และควรแยกเก็บประเภท ไม่ใส่รวมกัน ก่อนใช้ปรุงอาหารค่อยเปลี่ยนมาแช่ช่องธรรมดาเพื่อทำละลาย วิธีนี้จะช่วยรักษาความสดใหม่ของเนื้อสัตว์และอาหารทะเลได้อีกหลายวัน

ถนอมอาหาร เนื้อสัตว์และอาหารทะเล

4. หอมและกระเทียม

ควรลอกเปลือกบางส่วนออก แล้วเก็บใส่ถุงตาข่ายหรือตะกร้าที่มีการระบายอากาศได้ดี หรือแขวนไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวกและไม่โดนแดด เพื่อป้องกันการงอกของต้นอ่อน และกันความชื้นซึ่งมักจะทำให้เกิดเชื้อรา

5. ข้าวสาร

ควรใส่ถังที่มีฝาปิดมิดชิด โดยนำใบมะกรูดมาใส่ไว้ด้วย หากใบแห้งหรือหมดกลิ่นต้องเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอ เพราะกลิ่นหอมฉุนจากใบมะกรูดจะช่วยขับไล่มอดและแมลงต่างๆ หรือใช้พริกแห้งสัก 5 – 6 เม็ดต่อข้าวสาร 5 กิโลกรัม ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

ถนอมอาหาร ข้าวสาร

6. ผักสด

จะเหี่ยวเฉาและเน่าเสียได้เร็วมาก ให้ตัดแต่งส่วนที่เน่าเสียออกก่อน โดยต้องตัดใต้ผิวน้ำเพื่อกันอากาศเข้าแทนที่ จากนั้นล้างทำความสะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้อีกสักประมาณ 30 นาที ก่อนนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใช้กระดาษทิชชูแผ่นใหญ่ห่อพันเพื่อดูดซับความชื้น แยกเป็นชนิดเก็บใส่ถุงพลาสติกหรือถุงซิปล็อกที่ปิดสนิท แช่ในช่องผักของตู้เย็น สามารถคงความสดได้นานประมาณ 2 สัปดาห์ สำหรับผักบางชนิด เช่น ผักชี พริก ผักกาดหอม ไม่ควรล้างน้ำเข้าตู้เย็น เพราะจะเน่าเสียไวกว่าปกติ

ถนอมอาหาร ผักสด

7. ขิง ข่า กระชาย

มีวิธีเก็บรักษาแบบไม่ยุ่งยาก เพียงใช้ภาชนะที่มีความสูงไม่น้อยกว่า 20 เซนติเมตร บรรจุทรายลงไป แล้วนำวัตถุดิบเหล่านี้มาฝังกลบให้มิดหัว ตั้งไว้ในที่ร่มและอากาศถ่ายเท ก็จะรักษาความสดใหม่ เก็บไว้ใช้ทำอาหารได้นานถึง 3 เดือน

8. ขนมปัง

เมื่อวางทิ้งไว้สักพักอาจขึ้นราทั้งๆที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุ จึงควรเก็บใส่กล่องมีฝาปิดและตั้งไว้ในบริเวณที่ไม่อับชื้น หากต้องการยืดอายุขนมปังให้นานขึ้น ให้ห่อขนมปังด้วยพลาสติกห่ออาหาร ห่อทับด้วยฟอยล์อีกชั้น แล้วใส่ถุงพลาสติกและปิดปากถุงให้สนิท แช่ในช่องฟรีซ ก่อนรับประทานก็เพียงนำออกมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ

9. กล้วย

เป็นผลไม้ยอดนิยมซึ่งมักสุกเร็วจนกินไม่ทัน แต่มีวิธีถนอมกล้วยให้สด เปลือกไม่ดำ โดยนำไปจุ่มน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 10 นาที เพื่อชะลอการสุก หรือใช้ฟิล์มห่ออาหารมาพันหุ้มบริเวณขั้ว เพียงแค่นี้ก็จะทำให้กล้วยสุกงอมช้าลงได้นาน 8 – 10 วัน

ถนอนมอาหาร กล้วย

10. นมและผลิตภัณฑ์จากนม

เช่น เนย ยีสต์ ชีส ครีม เมื่อใช้เสร็จแล้วควรห่อเก็บด้วยพลาสติกหรือปิดฝาขวดให้แน่น ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการเก็บรักษาอยู่ที่ประมาณ 4 – 8 องศาเซลเซียส หรือเก็บแช่ในช่องตรงบริเวณส่วนกลางของตู้เย็น

 

เรื่อง : อาภาศรี มีมานะ

ภาพ : Choops