COLOR TALES บอกเล่าเรื่องราวผ่านสีสัน

ของเก่าต่างมีเสน่ห์และเรื่องราวที่แตกต่างกัน บ้างสมบูรณ์ บ้างเสียหายไปตามกาลเวลา การเปลี่ยนแปลงและซ่อมแซมให้กลับมามีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้ง อาจจะดูไม่ง่ายและเป็นเรื่องท้าทายที่เจ้าของบ้านในวันนี้ได้ชุบชีวิตตึกเก่า ๆ ที่เคยทำหน้าที่เป็นเพียงโกดังเก็บของให้กลับมาสดใสกลายเป็นออฟฟิศทำงานสุดเท่

ton-150814-005
พื้นที่ชั้นล่างใช้เป็นโชว์รูม จัดวางสินค้าจากหลายคอลเล็คชั่นผสมผสานกัน เน้น จุดเด่นด้วยแสงและสีทำให้ดูสนุกสนานตัดกับผนังด้านหลังที่กะเทาะปูนเดิมออก เพื่อโชว์อิฐเก่าได้อย่างสวยงาม

 

ตึกแถวเก่าอายุราว 80 – 90 ปีถูกใช้เป็นโกดังเก็บผ้ามานาน ไร้การดูแลรักษา มีทั้งปลวก ความชื้น และพื้นที่ทรุดเอียง จนต้องซ่อมแซมครั้งใหญ่ พอดีกับที่คุณเอิ้น – ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์ เจ้าของแบรนด์ Srinlim ที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้ลวดลายกราฟิกและการเล่นสีสันได้อย่างสนุกสนาน มองหาพื้นที่สำหรับทำสตูดิโอและโชว์รูมขนาดย่อม ๆ การรีโนเวตครั้งใหญ่จึงเริ่มต้นขึ้น

ton-150814-006
ด้วยความชอบของเก่าเป็นทุนเดิม เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นที่นี่จึงเป็นของเก่าจากหลายยุคที่นำมาจัดวางด้วยกันได้อย่างน่าสนใจ

 

“สภาพที่เข้ามาเห็นตอนแรกต้องใช้คำว่าน่ากลัว เพราะคนเช่าเดิมเขาเอาไว้เก็บผ้าอย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไรเลย จะค่อนข้างทึบ และพื้นชั้นบนเอียง จึงต้องรื้อพื้นออกเพื่อวางตงใหม่ และปรับระดับให้เท่ากัน เดินสายไฟใหม่ เดินระบบน้ำใหม่ พูดตรง ๆ ว่าเรามาทำแบบไม่รู้อะไรเลย ก็มาอธิบายช่างหน้างาน วาดรูปมาให้เขาดู ขุดความรู้ที่เคยเรียนเขียนแบบออกมาใช้ คุมงานเอง ซื้อของเอง เพราะรู้ว่าตัวเป็นคนค่อนข้างจุกจิก อย่างสีทาผนังไปเลือกหลายรอบมากกว่าจะได้สีที่ถูกใจ”

ton-150814-040
ชั้นวางของที่รวมของที่ระลึกจากโอกาสต่าง ๆ ทั้งแก้วมูมินที่เพื่อนชาวฟินแลนด์ ซื้อมาฝาก หรือตอนไปออกบู๊ธแล้วร้านข้าง ๆ ให้มา

 

เดินเข้ามาในบ้านนี้ถ้าจะไม่พูดถึงเรื่องสีเลยคงเป็นไปไม่ได้เพราะแต่ละสีที่ถูกเลือกใช้ช่างเด็ดขาดและดูสนุก สนานเป็นอย่างมาก “เคยถามตัวเองว่า ถ้าเรามีโลกสักใบ มันจะเป็นยังไง เคยคิดนะว่า ถ้าทาสีนี้จะดูอึดอัดไปมั้ย แต่สุดท้ายเราก็จะเลือกสีที่เราชอบอยู่ดี เวลาคนเดินเข้ามาก็จะต้องปรับอารมณ์กันนิดนึง ชั้นล่างจะดูนิ่ง ๆ ใช้แสงในโทนเหลืองให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากข้างนอก ส่วนชั้นบนที่เป็นสตูดิโอจะใช้ไฟสีขาวและแสงธรรมชาติ เพราะเราทำงานเกี่ยวกับสี”

ton-150814-007

ชั้นล่างเป็นโชว์รูมขนาดย่อม ๆ ที่จัดโชว์สินค้าจากคอลเล็คชั่นต่าง ๆ ของ Srinlim ไว้อย่างน่าสนใจ ผลงานส่วนมากของคุณเอิ้นจะเริ่มต้นจากกราฟิกและต่อยอดเพื่อนำไปใช้กับโปรดักต์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละชิ้นจะขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปต์ของคอลเล็คชั่นนั้น ๆ เราจึงได้เห็นโปรดักต์ที่หลากหลายจาก Srinlim อาทิ อาร์มแชร์ โซฟา ปลอกหมอน ผ้าพันคอ และงานเซรามิก รวมไปถึงผลงานที่ไปร่วมสนุกออกแบบให้กับสินค้าต่าง ๆ อีกมากมาย

 

ton-150814-036

เดินขึ้นมาจากชั้นล่างจะเจอชั้นลอยขนาดเล็กที่คุณเอิ้นจัดให้เป็นมุมพักผ่อนไว้นั่งเล่นอ่านหนังสือ โครงสร้างบริเวณนี้ดูแปลกตา เหมือนมีสะพานเชื่อมจากชั้นลอยไปยังชั้นสอง“สเปซของตึกเป็นแบบนี้อยู่แล้ว มีสะพานเป็นทางเชื่อมจากชั้นลอยขึ้นไปชั้นสองไม่ได้เปลี่ยนอะไรใหม่ จะมีก็แค่ส่วนตรงชั้นลอยที่ค่อนข้างมืดทึบ ไม่มีแสง แต่เราเป็นคนชอบอยู่โล่ง ๆ

 

ton-150814-018
พื้นที่ทำงานบนชั้นสองที่ปล่อยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านหน้าต่างบานใหญ่ ช่วยทำให้ห้องดูสว่างไสว เหมาะแก่การทำงาน

 

ตอนแรกจะทุบผนังสตูดิโอที่เชื่อมกับบันไดออกและเปลี่ยนเป็นประตูบานเฟี้ยมทั้งหมด แต่ด้วยโครงสร้างตึกที่จะรับน้ำหนักไม่ไหวทำให้ทำได้แค่เจาะช่องหน้าต่างสองข้างเพิ่มส่วนพื้นไม้ของเดิมถูกปลวกกินจึงต้องเปลี่ยนใหม่ พอดีมีเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์พาไปซื้อไม้ที่อยุธยา เป็นไม้ที่รื้อมาจากโรงเรียนเก่า ไม้แต่ละแผ่นจะยาวมาก ต้องเอามาตัด และให้ช่างขัดแค่หยาบ ๆ ให้เหลือรอยขัดไม้อย่างที่เห็น“ด้วยความที่เป็นคนชอบของเก่าอยู่แล้ว การเอาอาคารเก่ามาทำใหม่เรื่องที่สำคัญคือ เราจะรู้ว่าไม่มีอะไรเพอร์เฟ็กต์ มันจะมีตำหนิ มีปัญหาที่ต้องเจอ ก็ค่อย ๆ แก้กันไป”

Untitled-1

ton-150814-033

 

ton-150814-024
เราจะเห็นของเก่าแทรกอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน อย่างนาฬิกาของคุณพ่อเรือนนี้
ton-150814-034
ผลงานต่าง ๆ ที่มีทั้งเพื่อนให้และขอมาจัดวางโชว์อยู่มุมหนึ่งของห้อง
ton-150814-050
ลายไม้ที่เกิดจากการขัดหน้าไม้แบบหยาบๆ

Owner – Design : คุณเอิ้น – ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์
Story : jOhe Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

คอลัมน์ my home เล่ม 65