ชนิดผักและแบบสวนสำหรับปลูกผักพื้นบ้าน

สวนสวยด้วยผักพื้นบ้านและสมุนไพร 

นอกจากคุณประโยชน์มากมายแล้ว เรายังสามารถปลูกพืชเหล่านี้เพื่อตกแต่งสวนให้สวยงามได้ เรามีตัวอย่างไอเดียสวนสวย 2 รูปแบบให้คุณนำไปทำตามกัน

แบบที่ 1 สวนกระถาง 

แบบสวนผัก แปลงผัก

จัดมุมสวนง่ายๆโดยปูอิฐมอญเป็นลานให้วางไม้กระถางได้ เลือกขนาดกระถางให้พอเหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชชนิดนั้นๆ หรืออาจนำภาชนะเหลือใช้ เช่น ตะกร้า กระป๋อง ลังไม้ มาปลูกพืชเหล่านี้ก็ได้ นอกจากนี้ก็ควรเลือกปลูกพืชให้เหมาะกับสภาพแสงในบริเวณนั้นๆด้วย

แบบที่ 2 สวนขนาดเล็ก 

แบบสวนผัก แปลงผัก

จัดเป็นมุมพักผ่อนในสวนที่แวดล้อมด้วยพืชผักพื้นบ้านผสมผสานกับผักสวนครัว และไม้ประดับ ปรับพื้นโดยใช้ทราย จากนั้นวางตาข่ายแล้วโรยกรวดสีน้ำผึ้งเม็ดเล็ก วางเก้าอี้สนามสีขาว รอบๆปลูกพืชที่จัดกลุ่มผสมผสานกันจนออกมาเป็นสวนสไตล์คันทรีที่ทำตามได้ ง่ายๆ

 

แบบสวนผัก แปลงผัก

ผักน่าสนใจแต่ละชนิด

ผักหวานบ้าน มีสารอาหาร ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และแร่ธาตุ โดยเฉพาะวิตามินซี มีสรรพคุณช่วยในการยืดหดของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ขับถ่ายได้ดี นิยมนำมาประกอบอาหารทั้งผัดผัก แกงจืด แกงส้ม แกงเลียง ไข่เจียว เป็นต้น

ชะอม ประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ไข่เจียว แกงส้ม ต้มหรือลวกรับประทานกับน้ำพริก ประกอบในแกงกะทิ อ่อม แกงลาว แกงแค ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอสูง ยอดชะอมช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยในการขับถ่าย และป้องกันท้องผูก

กระชาย รับประทานเป็นเครื่องจิ้มหรือส่วนประกอบของผัดเผ็ดและน้ำพริกแกง เนื่องจากกระชายดับกลิ่นคาวได้ดี ใช้เหง้าแก้โรคในปาก เช่น ปากเปื่อย ปากเป็นแผล ปากแห้ง ช่วยขับระดูขาว ขับปัสสาวะ รักษาโรคบิด แก้ปวดมวน รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด ช่วยขับลม และเจริญอาหารได้ดี

ผักกูด ปรุงเป็นอาหารทั้งยำ ผัด แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม แกงแค บางครั้งก็นิยมลวกหรือนำมาราดน้ำกะทิ รับประทานร่วมกับน้ำพริก มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส  วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี 3 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอล บำรุงโลหิต แก้โรคโลหิตจาง บำรุงสายตา แต่ไม่ควรรับประทานผักกูดแบบสด เนื่องจากมีสารออกซาเลตปริมาณสูง อาจทำให้ไตอักเสบ และทำให้เป็นนิ่วได้

 

ผักพื้นบ้าน ปลูกผักพื้นบ้าน

ฟ้าทะลายโจร  มีสรรพคุณคือ แก้ไข้ ระงับอาการอักเสบต่าง ๆ เช่น ไอ เจ็บคอ ขับเสมหะ โรคผิวหนังที่เกิดจากฝี แก้ปวดท้อง ท้องเสีย กระเพาะและลำไส้อักเสบ โดยใช้ใบฟ้าทะลายโจรสด 1-3 กำมือ ต้มกับน้ำ 10-15 นาที ดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง หากมีอาการเจ็บคอเพียงอย่างเดียวให้ใช้เพียง 1 กำมือ หรือทำเป็นยาลูกกลอน โดยล้างใบฟ้าทะลายโจรสดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง (ห้ามตากแดด) บดเป็นผงละเอียดปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน ผึ่งลมให้แห้ง เก็บไว้ในขวดให้มิดชิด รับประทานครั้งละ 1 กรัม วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน

อัญชัน นิยมนำดอกมาสกัดทำเป็นสีผสมอาหาร ชงเป็นเครื่องดื่มหรือรับประทานสดกับน้ำพริก สลัด นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทำให้ผมดกดำ เงางาม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีขึ้น

ขจร ทำเป็นผักต้มหรือลวกจิ้มน้ำพริก แกงส้ม ยำ แกงจืด เป็นต้น ดอกขจรมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง มีสรรพคุณบำรุงธาตุ ตับ ปอด บำรุงสายตา บำรุงเลือดแก้เสมหะเป็นพิษ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน รักษาหวัดที่เกิดจากการตากลมหรืออากาศเย็น ช่วยขับเสมหะ และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

ชมจันทร์  นิยมเก็บดอกตูมไปปรุงอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย ลวกจิ้มกับน้ำพริก มีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินเอ และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนใน บำรุงเลือด บำรุงตับ ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคดีซ่าน ขับปัสสาวะ บรรเทาริดสีดวงทวาร และช่วยให้นอนหลับได้ดี

 

ผักพื้นบ้าน ปลูกผักพื้นบ้าน

ฟักข้าว  นิยมนำผลฟักข้าวอ่อนสีเขียวมาทำอาหารให้รสชาติเหมือนมะละกอ ทั้งผลอ่อน ยอดอ่อน ใบอ่อนนำมานึ่งหรือลวกให้สุกกินกับน้ำพริกหรือใส่แกง

มะกรูด ใบและผิวมะกรูดนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหาร ได้แก่ ต้มยำ น้ำยาขนมจีน ยำหอย แกงเผ็ด แกงเทโพ มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด แก้จุกเสียด ช่วยให้เจริญอาหาร ผลมะกรูดทำเป็นยาสระผมช่วยบำรุงหนังศีรษะ ขจัดรังแค และทำให้ผมดำเงางาม

มะรุม  รับประทานได้ทั้งใบ ดอก ฝักอ่อน และฝักแก่ นำมาทำแกงส้ม ผัดน้ำมันหอย  แกงเลียง ดอกมะรุมชุบไข่ทอด ลวกรับประทานกับน้ำพริก ในทางการแพทย์ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ถอนพิษไข้ แก้อักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ เมล็ดนำมาสกัดน้ำมันรักษาโรคปวดตามข้อ โรคผิวหนัง บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ดอกนำมาต้มทำน้ำชาช่วยให้นอนหลับสบาย

แค รับประทานได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อน ดอก และผล ในช่วงฤดูฝน ใบอ่อนมีรสหวาน ดอกอ่อนออกในช่วงฤดูหนาว ดอกแคมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี นำไปปรุงอาหารได้แก่ แกงส้มดอกแค แกงเหลืองปลากะพงดอกแค ดอก ใบ ยอด ฝักอ่อน นำมาลวกจิ้มน้ำพริกได้ ทั้งยังเป็นสมุนไพรช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ แก้ไข้หัวลม

 

ผักพื้นบ้าน

สถานที่ : ขอขอบคุณ 

คุณวิชัย-คุณมารียา วิศิษฐฎากุล แห่งสวนม่านฟ้าเชิงดอย อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงราย

บ้านกลางทุ่ง ออร์แกนิกโฮม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี โทรศัพท์ 08-9919-9093

ไร่ดินดีใจ อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี โทรศัพท์  08-6059-8939

สวนปกาศิต อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 08-1980-8254


เกซอนลา
แฟ้มภาพบ้านและสวน


ไปดู 10 ขั้นตอน การปลูกผักสวนครัว คลิ๊ก!