LIKE & BELIEF เมื่อความชอบและความเชื่อมารวมกัน

LIKE & BELIEF เมื่อความชอบและความเชื่อมารวมกัน

52-เคลียร์ความเชื่อ-3

ฮวงจุ้ยกับการออกแบบสามารถนำมาปรับใช้ได้ทุกยุคสมัย เป็นศาสตร์ที่คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ สร้างความสมดุลทั้งภายในและภายนอกที่พักอาศัย

 

ton-150707-037

ที่ผ่านมา my home เคยนำเสนอสวนของคนที่ไม่มีเวลาดูแลกันอยู่หลายครั้ง ซึ่งไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะคล้ายๆ กันคืองานยุ่งไม่ค่อยมีเวลา รูปแบบสวนจึงออกมาแบบเรียบง่ายและเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นอันดับแรก เหมือนอย่างสวนของ คุณนาจ – รัตนา วงเครา ที่มีเวลาใช้สวนเพียงแค่ช่วงเย็นหลังเลิกงานหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์บ้างประปราย

 

ton-150707-027

ผนังเบาที่ใช้โครงสร้างเหล็กปิดด้วยแผ่นวีว่าบอร์ดหนา 10 มิลลิเมตร กรุด้วยกระเบื้องดินเผาทำเป็นฉากคล้ายผนังอิฐโชว์แนว ซึ่งมีข้อดีในการติดตั้งและรื้อถอนได้ง่ายในอนาคต

 

ton-150707-048

วางพื้นทางเดินสำเร็จรูปสลับกันเกิดเป็นแพตเทิร์นที่ดูน่าสนใจกว่าวางเรียงในแนวเดียวกัน แทรกด้วยการโรยกรวดเพื่อไม่ให้รู้สึกจำเจ

 

ton-150707-052

สนหอม ไม้พุ่มขนาดกลาง สูง 1 – 3 เมตรใบเรียวเล็กสีเขียวอ่อนปนเหลือง มีกลิ่นหอม ชอบแสงแดดถึงรำไร นิยมปลูกในสวนโมเดิร์นหรือสวนสไตล์ยุโรปเนื่องจากฟอร์มต้นสวยและมีผิวสัมผัสที่ละเอียด

 

ton-150707-030

ทางเดินทำเองจากการเทบล็อกคอนกรีตสลัดสีน้ำพลาสติก แต่งเท็กซ์เจอร์ให้ดูคล้ายหินแกรนิตได้อย่างสมจริง

 

ton-150707-011

“บ้านหลังนี้มีข้อจำกัดหลายอย่าง คือ พื้นที่จัดสวนน้อย ตำแหน่งบ้านอยู่หัวมุมติดกับถนนของหมู่บ้าน ปัญหาที่ต้องเจอคงเป็นเรื่องของเสียงดังจากด้านนอก ควันจากรถยนต์ และแสงไฟหน้ารถที่มักจะส่องเข้ามารบกวนเป็น
ประจำเพราะรั้วบ้านโปร่ง คนที่อยู่ด้านนอกสามารถมองเข้ามาได้เลย ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยเป็นส่วนตัวเท่าที่ควร เลยคิดว่าน่าจะจัดสวนเพื่อช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ แถมเรายังได้ใช้ประโยชน์พื้นที่นอกบ้านได้ด้วย โดยส่วนตัวแล้วเป็น
คนชอบน้ำตกเลยอยากได้สวนที่เรียบง่ายไม่ต้องดูแลมาก เลยไปขอคำปรึกษาจากซินแสเรื่องฮวงจุ้ยการวางตำแหน่งน้ำที่เหมาะสม”

 

ton-150707-028

หลังจากได้พูดคุยกับคุณนาจ ภาพสวนที่ผมเข้าใจหรือฮวงจุ้ยสำหรับผมอาจจะต้องมีรูปปั้นสักชิ้นหรือพื้นขั้นบันไดที่ต้องมีสเต็ปการเดินขึ้นบ้าน แต่พอได้เดินดูไปรอบๆ ก็ทำให้รู้ว่าความเชื่อและการออกแบบสามารถนำมาปรับใช้
รวมกันได้เป็นอย่างดี ผมอดสงสัยไม่ได้ถึงแนวคิดการออกแบบของ คุณโอ๊ต – ศิริชัย อิ่มละออ นักจัดสวนจาก G-Up Garden Design ว่าทำอย่างไรทุกอย่างถึงเข้ากันได้อย่างลงตัว ซึ่งคุณโอ๊ตได้เล่าให้ผมฟังว่า
“คุณนาจอยากได้สวนแบบโมเดิร์น คือเรียบง่าย ดูแลน้อย แต่มีตำแหน่งของน้ำตกในสวนสองจุด คือ ฝั่งหัวมุมทางขวาถ้าหันหน้าเข้าบ้าน ซึ่งสามารถมองเห็นผนังน้ำตกนี้ได้จากทุกมุมทั้งในและนอกอาคาร หน้าประตูรั้วก่อนเข้าบ้านเป็นบ่อน้ำผุดขนาดเล็ก บรรยากาศในสวนดูโปร่งโล่งเปิดรับลมตลอดเวลาและเน้นฮาร์ดสเคปแบบเรียบง่ายให้ดูสอดรับกับตัวบ้าน ปลูกต้นไทรตลอดแนวรั้วเป็นฉากธรรมชาติที่ทำให้พื้นที่แคบดูกว้าง ไม่รู้สึกอึดอัดเวลาเดินเล่นภายในสวนที่สำคัญใช้แก้ปัญหาเรื่องเสียงและฝุ่นควันจากรถยนต์ แสงไฟหน้ารถที่ส่องเข้ามารบกวนอยู่เป็นประจำ ใช้ธรรมชาติเข้ามาช่วยแทนการก่อผนังโครงสร้างหนักและมีต้นทุนสูง อีกทั้งยังทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกได้เลยว่า นี่คือพื้นที่ส่วนตัวของฉันจริงๆ

 

ton-150707-040

“ส่วนเรื่องฟังก์ชันการใช้งานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก โดยให้พื้นที่แรกเชื่อมถึงกัน ตั้งแต่เลี้ยวผ่านประตูรั้วเข้ามาก็จะเห็นอ่างน้ำผุดรูปทรงจีโอเมตริกสีแดงตั้งอยู่กลางพุ่มไม้ และพื้นทางเดินที่มองเผินๆ อาจคล้ายหินแกรนิตที่แทรกกับการโรยกรวดแต่ความจริงแล้วเป็นเทคนิคการทำสีเลียนแบบสีของหินนั่นเอง(ตอนผู้เขียนเดินผ่านก็คิดว่าเป็นของจริงๆ เสียอีก) ซึ่งติดกับเฉลียงบริเวณหน้าบ้านและลานคอนกรีต ก่อนจะนำไปสู่ผนังน้ำตก โดยมีฉากหลังเป็นโครงสร้างเบาทำพื้นผิวคล้ายก่ออิฐโชว์แนวพร้อมม้านั่ง ใส่ไฟไว้ข้างใต้ของฐานสำหรับใช้งานตอนกลางคืน

 

ton-150707-002
“ถัดมาส่วนที่สองตั้งใจให้มีความสัมพันธ์กันระหว่างในบ้านกับนอกบ้าน เลยทำเป็นชานไม้ยื่นออกมาจากห้องทำงาน วางเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งานเอ๊าต์ดอร์ ให้เป็นพื้นที่สำหรับรองรับกิจกรรมของสมาชิกในบ้าน และส่วนสุดท้ายเป็นทางเดินขนานกับข้างบ้านพาไปสู่พื้นที่ด้านหลัง มีชิงช้าที่นั่งได้สองคนวางไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใช้เป็นมุมสงบ นั่งอ่านหนังสือหรือคิดงานที่ต้องใช้สมาธิ หลังบ้านตลอดแนวปูหญ้าทั้งหมด เพราะเจ้าของบ้านมีโครงการจะต่อเติมในอนาคตจึงเว้นส่วนนี้ไว้ก่อน สุดท้ายเป็นบริเวณข้างบ้านฝั่งที่จอดรถ ปูด้วยแผ่นพื้นสำเร็จทั้งหมดเพื่อใช้สำหรับวางราวตากผ้าและจอดรถจักรยานได้หลายคัน” สำหรับผม ฮวงจุ้ยเปรียบเสมือนคำแนะนำของผู้ใหญ่ที่มากด้วยประสบการณ์ ไม่ว่าจะเลือกทำตามหรือไม่ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ผิดและเสียหายอะไรมากนัก แต่ถ้าการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยนั้นให้ผลตอบแทนที่มากกว่า มันก็คุ้มค่าที่จะลองทำตามความเชื่อของเราดูสักครั้ง

 

MH_065_October Emag

Owner : คุณรัตนา วงเครา
Design : G-Up Garden Design โดยคุณศิริชัย อิ่มละออ โทร. 08-6762-2202
Story : อิสรา สอนสาสตร์ Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
Style : ฤมาภา ศรีสวัสดิ์ Illustrator : EVERYSUNSUN

คอลัมน์ my garden my home เล่ม 65