บ้าน Boxabl พับได้และสร้าง(กาง)เสร็จใน 1 ชั่วโมง

วงการบ้านสำเร็จรูปกลับมาคึกคักอีกครั้ง ทันทีที่มีรายงานข่าวว่า อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอบริษัท Tesla และ SpaceX ได้ขายคฤหาสน์ของตัวเองแล้วมาอาศัยในบ้านสำเร็จรูปของบริษัท Boxabl

โดยให้เหตุผลว่าตนเองนั้นมีบ้านอยู่หลายหลังแต่ไม่ได้อยู่ จึงตัดสินใจขายบ้านให้กับคนที่ต้องการจะเป็นการดีกว่า ซึ่งท่ามกลางผู้ผลิต บ้านสำเร็จรูป มากมายในโลก มหาเศรษฐี อีลอน มัสก์กลับเจาะจงเลือกบ้านสำเร็จรูปจากของบริษัท Boxabl มาติดตั้งบนที่ดินของตัวเองที่เมืองโบกา ไชน่า รัฐเท็กซัส ซึ่งอยู่ในที่ดินเดียวกับของบริษัท SpaceX ที่คิดค้นและพัฒนายานอวกาศ รวมถึงยังเป็นจุดปล่อยยานอวกาศของบริษัทที่มีจุดหมายจะพามนุษย์ข้ามข้อจำกัดและสามารถอยู่อาศัยบนดาวอังคารได้ในอนาคต อ่านถึงตรงนี้แล้ว ทุกคนคงอยากรู้จัก Boxabl และความเจ๋งของบ้านหลังนี้กันแล้ว

บ้านพับได้ จึงสร้างเร็ว

แบบบ้านที่ทางอีลอน มัสก์เลือกนั้นชื่อ ‘Casita’ ในภาษาสเปนแปลว่า บ้านขนาดเล็กหรือบ้านพักอาศัย ตัวบ้านมีขนาด 6×6 เมตร พื้นที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร ราคาประมาณ 50,000 เหรียญ หรือประมาณ 1.65 ล้านบาท ได้รับการออกแบบด้วยมาตรฐานสูงสุดด้านคุณภาพและความแข็งแรง เนื่องจากในอเมริกานั้นเกิดภัยธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ความแข็งแรงของบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก Casita เป็นบ้านสำเร็จรูปที่ขนย้ายชิ้นส่วนจากโรงงานมาประกอบที่หน้างาน (Prefab tiny home) ชิ้นส่วนและรอยต่อของบ้านนั้นสามารถพับได้ การประกอบหน้างานเสมือนกับการกางบ้านออกมา ซึ่งแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่ส่วนประกอบของบ้านจะแยกชิ้นกัน นั่นจึงทำให้ Casita สามารถประกอบเสร็จที่หน้างานได้ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

คลิปการสร้างบ้าน : https://fb.watch/7uax45I0Cj/บ้านสำเร็จรูปบ้านสำเร็จรูป

ใช้วัสดุเบาและแข็งแรง

ตัวบ้านผลิตจากแผ่นคอนกรีตและเหล็ก โดยมีความพิเศษอยู่ที่การเลือกใช้โฟม EPS ที่นำมาทดแทนการก่ออิฐหรือแผ่นทดแทนไม้ เนื่องจากมีคุณสมบัติกันไฟลามและเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาจึงสามารถขนส่งได้สะดวกทั้งทางรถยนต์ รถไฟและเรือไปได้ทั่วโลก

วัสดุภายในส่วนผนัง พื้นและหลังคากรุด้วยแผ่นลามิเนตคุณภาพสูงที่เป็นฉนวนกันความร้อนและมีความทนทานสูง เพื่อให้บ้านสามารถทนต่อพายุเฮอริเคน ไฟไหม้และน้ำท่วมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้ง Casita ยังทนทานต่อกรณีเกิดพายุหิมะได้โดยที่ตัวบ้านยังแข็งแรงและรักษาอุณหภูมิภายในให้อบอุ่นคงที่ได้อย่างดี

พื้นที่ภายในรองรับผู้ใช้วีลแชร์

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสนั้นแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ พื้นที่นั่งเล่น ห้องนอนขนาดใหญ่ พื้นที่ครัว ห้องน้ำ และพื้นที่รับประทานอาหารแบบทีเคาน์เตอร์บาร์เชื่อมต่อกับพื้นที่ครัว ภายในบ้านโปร่งสบายด้วยเพดานสูง 2.85 เมตร มีการติดตั้งหน้าต่างบนผนังทั้ง 4 ด้าน จึงถ่ายเทอากาศได้ดี การจัดวางพื้นที่ใช้สอยนั้นให้ความสำคัญกับผู้ใช้วีลแชร์อย่างเต็ม การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ถูกจัดวางให้ผู้ใช้วีลแชร์สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างสะดวก และสามารถหมุนวีลแชร์กลับตัวได้สะดวก

บ้านเล็ก แต่สะดวก และรองรับอนาคต

แม้บ้านจะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างงานระบบน้ำ (ทั้งท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้ง) ไฟฟ้าและก๊าซ ทางบริษัทก็เตรียมมาให้เรียบร้อย โดยสามารถนำมาต่อเชื่อมที่หน้างานได้ทันที โดยในราคาบ้านดังกล่าวยังรวมตู้เย็นขนาดใหญ่ เครื่องซักผ้า-เครื่องอบผ้า เครื่องล้างจาน อ่างล้างหน้าคู่ ที่รองรีด เตาอบและไมโครเวฟในห้องครัว ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำแบบลึกและเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ รวมถึงเครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจมาตรฐานจากทางบริษัท นอกจากนั้นยังสามารถทำให้ประหยัดพลังได้ยิ่งขึ้นด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ แบตเตอรี่สำรองและเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อคุณภาพสำหรับการอยู่อาศัยที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งนอกจากจะเป็นที่พักอาศัยแล้ว Casita ยังสามารถดัดแปลงได้หลากหลายทั้งสำนักงานและสถานพยาบาล ซึ่งการที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นสถานพยาบาลได้ จะเป็นประโยชน์อย่างมากหากนำมาประยุกต์ใช้สถานการณ์โควิด-19 เพราะติดตั้งได้อย่างรวดเร็วและได้มาตรฐาน ก็จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากขึ้น

รู้จัก Boxabl

Boxabl เป็นบริษัทสตาร์ทอัพจาก ลาสเวกัส รัฐเนวาดา ก่อตั้งในปี 2017 โดย Paolo Tiramani ซึ่งเป็นนักออกแบบและวิศวกรอุตสาหกรรมชาวอเมริกัน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Boxabl เทคโนโลยีการก่อสร้างมูลค่า 226 ล้านเหรียญ ภายใต้แนวความคิดที่ต้องการให้ทุกคนสามารถมีบ้านที่มีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ ซึ่ง บ้านสำเร็จรูป จาก Boxabl นั้นก็ได้กระแสตอบรับที่ดี เนื่องจากราคาอสังหาริมทรัพย์ในอเมริกาไม่ว่าจะเป็นการเช่าหรือซื้อนั้นมีราคาสูง ประกอบกับการก่อสร้างหน้างานนั้นใช้เวลายาวนาน ซึ่งเป็นข้อจำกัดสำคัญที่ทำให้คนทั่วไปไม่สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ ไม่เฉพาะที่อเมริกาเท่านั้นแต่ยังพบได้ในหลายประเทศทั่วโลก นอกจาก Casita ที่ทาง Boxabl ตั้งใจให้เป็นบ้านในอนาคตที่ทุกคนเอื้อมถึงแล้ว ทางบริษัทยังพัฒนาบ้านในรูปแบบอื่นๆ ตามมาทั้งบ้านแบบทาวน์โฮมและบ้านสองชั้น เพื่อตอบรับกับความต้องการที่พักอาศัยที่มีมากขึ้นในอนาคต


เรื่อง ektida n.

ข้อมูลและภาพ :  www.boxabl.com

www.facebook.com/boxabl


บ้านสำเร็จรูป กลางสวน

รวมบ้านตู้คอนเทนเนอร์สวยๆ