ครัวทำอาหาร สเตนเลส

7 ไอเดีย เปลี่ยน “พื้นที่จำกัด” ให้กว้างขึ้น

ครัวทำอาหาร สเตนเลส
ครัวทำอาหาร สเตนเลส

หลายๆ ท่านที่ประสบปัญหาเรื่อง “บ้านแคบ” มี “พื้นที่จำกัด” ทำอะไรแทบไม่ได้ ก็อาจจะมีบ่นน้อยใจบ้างเป็นธรรมดา… แต่แท้จริงแล้วพื้นที่จำกัด ก็มีไอเดียการตกแต่งที่สวยงามได้เช่นกัน แถมยังช่วยทำให้พื้นที่จำกัด พื้นที่แคบอึดอัด ดูกว้างยิ่งขึ้นได้อีกด้วย my home ขอแนะนำ 7 ไอเดีย เปลี่ยน “พื้นที่จำกัด” ให้กว้างงงง… ขึ้น และสวยงาม อย่างนึกไม่ถึงมาก่อน

 

พื้นที่จำกัด my home 01
เฟอร์ฯ ชิ้นใหญ่ รูปทรงทึบและตัน ไม่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก
  1. เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ไม่ใช่ของเรา

ด้วยพื้นที่จำกัดที่เรามี ก็อย่าทำให้แคบเข้าไปอีกด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ (เกินตัว) รูปทรงทึบและตัน แม้มันจะสวยแค่ไหนก็ตามเถอะ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ รูปทรงโปร่งเข้าไว้  (ภาพ: my home เล่ม 53)

 

พื้นที่จำกัด my home 02

2. มีแสง มีลม ไม่อึดอัด

การเปิดรับแสงธรรมชาติ หรือติดตั้งประตูในทิศทางที่มีลมผ่านสะดวก ทำให้ความรู้สึกแคบ อึดอัดลดลงได้แน่นอน โดยอาจจะเสริมด้วยการเลือกใช้ผ้าโปร่ง และผ้าม่านที่มีโทนสีสว่าง โทนเย็น ก็ช่วยให้ไม่อึดอัดได้เช่นกัน (ภาพ: คอลัมน์ my home เล่ม 63)

 

พื้นที่จำกัด my home 03

3.  พื้นที่ว่างในแนวตั้ง มีประโยชน์

“ห้องเล็ก แต่ของเยอะ” น่าจะเป็นความขัดแย้งที่ต้องการคำตอบเพื่อหาความลงตัว ดังนั้นโปรดใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด พื้นที่ระหว่างมุม ซอกผนังต่างๆ ให้คุ้มค่า สามารถเพิ่มพื้นที่สำหรับเก็บของได้

แต่ดูจังหวะให้สวยงาม อย่าให้รกตาเกิน และถ้าของใช้ชิ้นไหนสวยลองจัดกลุ่มให้เข้ากัน ก็อาจจะได้มุมตกแต่งสวยเพิ่มได้เช่นกัน (ภาพ: คอลัมน์ my home เล่ม 65)

 

พื้นที่จำกัด my home 04

4. เฟอร์นิเจอร์ ฟังก์ชั่น เกิดมาเพื่อพวกเรา

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่น คือทำได้มากกว่าหนึ่ง เช่น นั่งก็ได้นอนก็ดี กางก็ได้พับเก็บเมื่อไม่ใช้ ฯลฯ ย่อมมีประโยชน์ในการใช้สอยที่มากขึ้น นี่ล่ะการช่วยประหยัดพื้นที่ชั้นยอดสำหรับใครที่มีพื้นที่จำกัด  (ภาพ: คอลัมน์ my home เล่ม 61)

 

พื้นที่จำกัด my home 05

5. ลวดลายได้ แต่ต้องพอดี

หลายคนอาจจะเบื่อห้องเรียบเดิม อยากได้สีสันเด่นๆ ลายโดนๆ ที่เราชอบ จริงๆ แล้วก็สามารถทำได้ แต่ให้เลือกเป็นจุดใดจุดหนึ่ง เช่นผนังหัวเตียง หรือผนังส่วนใดส่วนหนึ่งของห้อง เรียกว่าทำให้พอเหมาะ อย่าใช้ลวดลายหรือสีที่ดูขัดแย้งมากเกินไปในทุกจุดของห้อง เพราะมันจะไม่สวยและเด่นสักผนังเลย แถมเพิ่มความรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตาอีกด้วย (ภาพ: คอลัมน์ my home เล่ม 62)

 

 

 

MH_065_emag_september-196

6. รูปภาพ ช่วยเพิ่มมิติ

จัดเป็นอีกหนึ่งเทคนิคพลางตา ด้วยการเลือกใช้ภาพติดฝาผนังที่ดูมีมิติ อาทิ ภาพวิว ภาพที่มีมิติกว้างลึกต่างๆ เป็นการขยายพื้นที่เพิ่มจากเดิมที่มีแค่สี่เหลี่ยมจตุรัส ให้พื้นที่จำกัดเดิม ของคุณ ดูกว้างขึ้นได้ทันตา (ภาพ: คอลัมน์ my story เล่ม 64)

 

พื้นที่จำกัด my home 07

7. “กระจกวิเศษ” เพิ่มขนาดห้องให้ข้าเถิด…

“กระจกเงา” ช่วยสะท้อนพื้นที่จำกัด ที่แสนอึดอัด ให้ดูกว้างขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ แถมยังใช้งานได้อีกด้วย แต่ต้องเลือกวาง หรือติดตั้ง (แขวน) ในที่ๆ เหมาะสม รับรองว่าวิธีนี้เวิร์คแน่นอน แต่อย่าติดตั้งกระจกเงาในหลายจุดเกินไป เพราะมันจะทำให้เกิดภาพสะท้อนที่ดูวุ่นวายได้ เลือกใช้พอเหมาะนะ (ภาพ: gallery.arrow.com)