ความเชื่อเกี่ยวกับแมวดำ และแมวสามสีในแต่ละประเทศ

แมวมีความผูกพันกับความเชื่อและวิถีชีวิตของมนุษย์มาตั้งแต่อดีตกาล แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศทั่วโลก อีกทั้งแมวแต่ละสียังมีความเชื่อที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย ความเชื่อเกี่ยวกับแมวดำ

ความเชื่อเกี่ยวกับ “แมวสามสี”

แมวสามสี (Calico cat) คือ ชื่อเรียกของลักษณะของสีขน ไม่ใช่สายพันธุ์ของแมว ส่วนใหญ่มักจะพบในแมวเพศเมียมากกว่าเพศผู้ ประกอบด้วย ขาว + ดำ + ส้ม เป็นหลัก แต่อาจมีเฉดสีที่เข้มและอ่อนแตกต่างกันได้ อย่าง เฉดสีส้ม อาจพบได้ตั้งแต่ สีครีม ส้มอ่อน ส้ม น้ำตาลอ่อน ไปจนถึงสีน้ำตาลแดง นอกจากนี้ลักษณะของลวดลายจะต้องมีขนสีขาวเป็นบริเวณกว้าง และเห็นได้อย่างชัดเจนประมาณ 25-75% ของลำตัว ซึ่งลักษณะของลายและเฉดสีขนที่แตกต่างกันนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้แมวสามสีทุกตัวในโลกไม่ซ้ำกัน

ชาวอเมริกัน ให้ฉายาเท่ ๆ กับแมวสามสีว่า “Money cats” เพราะเชื่อว่า แมวสามสีจะนำความมั่งคั่งเงินทองมาสู่เจ้าของ

ชาวไอริส เชื่อว่า แมวสามสีสามารถรักษาหูดได้ โดยการนำหางของแมวสามสีมาถูบริเวณที่มีหูด แต่การรักษาด้วยวิธีนี้จะได้ผลดีเฉพาะในเดือนพฤษภาคมเท่านั้น

ชาวญี่ปุ่น เชื่อว่า หากออกเรือไปพร้อมกับแมวสามสีจะทำให้ปลอดภัยจากพายุ และวิญญาณร้ายได้ นอกจากนี้แมวสามสี ยังถูกนำมาทำเป็นรูปปั้นสัญลักษณ์ของโชคดีและความร่ำรวย อย่าง แมวกวักนำโชค 招き猫 (Maneki Neko) ซึ่งนิยมนำมาตั้งไว้ตามหน้าร้านค้าหรือทางเข้าบ้าน

ความเชื่อเกี่ยวกับ “แมวดำ”

แมวดำ (Black cat) คือ แมวที่มีขนสีดำสนิท สามารถพบในแมวได้กว่า 22 สายพันธุ์ เช่น เปอร์เซีย เมนคูน และสฟิงซ์ ซึ่งการจะเป็นแมวดำได้นั้น ต้องเกิดจากพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ที่มียีนเด่นสีดำ กลบยีนลายเสือหรือลายสลิด (Tabby) ที่เป็นยีนเด่นของลวดลายแมว แต่ลักษณะขนสีดำนี้ก็อาจแตกต่างกันได้ หากสีดำกลบลวดลายสลิดไม่สนิท เมื่อออกแดดก็อาจทำให้พบลายจาง ๆ บนลำตัวของแมวได้ นอกจากนี้ สีขนของแมวยังอาจเปลี่ยนไปเมื่อตากแดดเป็นเวลานาน จนแสงแดดทำลายเม็ดสี ทำให้ขนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือมีขนหงอกสีขาว ๆ แซมขึ้นมา เมื่อเข้าสู่วัยชรา

ซึ่งตั้งแต่โบราณกาลนานมา แมวสีดำมักจะถูกตราหน้าให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคร้าย อัปมงคล ไม่ว่าจะเป็น แมวดำมีความเกี่ยวข้องกับแม่มด ซาตาน หากแมวดำวิ่งตัดหน้าจะเกิดหายนะ หรือแมวข้ามศพจะทำให้คนตายฟื้นคืนชีพและกลายเป็นผีที่ดุร้าย แต่ใช่ว่า ความเชื่อเกี่ยวกับแมว ดำ จะต้องเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายเสมอไป ยังมีความเชื่อในด้านดี ๆ เกี่ยวกับแมวดำในหลายประเทศอีกเช่นเดียวกัน

ชาวลัตเวีย เชื่อว่า แมวดำ คือ เทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยว ช่วยให้พืชผลอุดมสมบูรณ์

ชาวเยอรมัน เชื่อว่า ถ้าแมวดำวิ่งตัดหน้าจากซ้ายไปขวาแสดงว่าจะมีโชคร้าย แต่ถ้าจากขวาไปซ้ายจะมีโชคดี

ชาวไทย เชื่อว่า แมวดำเป็นแมวมงคล สามารถบันดาลโชคลาภ และเงินทองให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นเศรษฐีมีทรัพย์

ชาวสก็อตเเลนด์ เชื่อว่า หากพบเห็นแมวดำเดินผ่านประตูทางเข้าเมื่อใด เมื่อนั้นความร่ำรวยมั่งคั่งก็จะมาเยือนถึงหน้าบ้านทันที

ชาวอังกฤษ เชื่อว่า แมวดำ คือ สัญลักษณ์ของการครองคู่อย่างมีความสุข และยาวนาน บางครั้งจึงนิยมมอบแมวดำให้กับคู่แต่งงานใหม่ เพื่อเป็นของขวัญ อีกทั้งยังเชื่อว่าแมวดำจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายไม่ให้กล้ำกลายเข้ามาในครอบครัว โดยเฉพาะกลาสีเรือชาวอังกฤษจะนิยมเลี้ยงแมวไว้ในครอบครัว เพราะ มีความเชื่อกันมาแต่ครั้งโบราณว่า แมวดำจะช่วยให้สามารถเดินเรือ และเดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย ไม่พบเจอพายุ และอันตรายใด ๆ ในระหว่างการออกทะเล

ชาวญี่ปุ่น นอกจากจะมีแมวกวักนำโชค 招き猫 (Maneki Neko) เป็นแมวสามสีแล้ว ยังมีแมวกวักสีดำที่เชื่อว่า เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ช่วยปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย และภูติผีปิศาจไม่ให้เข้าใกล้ผู้ครอบครอง อีกทั้งยังเชื่อว่า หากสาวโสดคนไหนอยากได้เจอคู่ครองที่ดีจะต้องเลี้ยงแมวดำ เพราะ มันจะช่วยชักนำหนุ่ม ๆ ที่แสนดีเข้ามาหา

ชาวอิยิปต์โบราณ รักและให้ความสำคัญกับแมวมาก ถึงขนาดมีกฎใครฆ่าแมว จะต้องถูกลงโทษอย่างหนัก อีกทั้งยังเชื่อว่า แมวดำ เป็นสัญลักษณ์ของเทพ Bastet หรือเทพผู้พิทักษ์ ซึ่งจะมีกลักษณะรูปร่างเป็นคน และมีส่วนหัวเป็นแมวสีดำ