Inspire Living 6 ไอเดียการแต่งบ้านจากแรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายจากสิ่งรอบ ๆ ตัว เช่นสีสัน ลวดลาย และรูปทรง จากคน สัตว์ หรือสิ่งของ ที่เราพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ โดยเริ่มต้นจากความชอบ แล้วหยิบไอเดียเหล่านี้มาปรับใช้ให้บ้านของคุณดูสวยและมีเรื่องราว my story ฉบับนี้จะชวนคุณมาค้นหาสไตล์ที่ใช่ ไอเดียที่ชอบ กับ 6 ไอเดียเด็ด ๆ ที่จะมาสร้างลุคให้กับบ้านของคุณไปพร้อม ๆ กัน

1floral-lover

ลวดลายที่ไม่เคยตกยุคต้องยกให้ลายดอกไม้ เพราะไม่ว่าจะอยู่ในช่วงไหนๆ เหล่าดอกไม้ต่างแบ่งบานอวดโฉมให้เราเห็น เมื่อนำแพตเทิร์นลายดอกไม้เข้ามาตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลายวอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าบุ ผ้าม่าน หมอนอิง หรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็จะทำให้เรารู้สึกสดใสและสดชื่นเหมือนใช้ดอกไม้จริงมาตกแต่งบ้าน ที่สำคัญ เรายังสามารถนำมาใช้ตกแต่งได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแนววินเทจย้อนยุค
อบอุ่นละมุนละไม อ่อนหวาน หรือแม้กระทั่งแบบโมเดิร์นทรอปิคัลที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีสดๆ ก็ลองนำไปปรับได้ตามใจชอบ

 

2bohostyle

ถือได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจจากยุค 70 เพราะแฟชั่นสไตล์โบฮีเมียนที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่แฟชั่นเท่านั้นแต่รังสีความฮ็อตยังแผ่มาถึงสไตล์การแต่งบ้านอีกด้วย ทั้งลายพิมพ์ชนเผ่า ลายปักเก๋ๆ บนผืนผ้า การประดับลูกปัดหินสี ผ้าลูกไม้ที่นำมาใช้กรองแสงแทนม่าน ธงราว ไฟประดับ และพรมเก่าๆ ลายสวยแบบไม่เหมือนใคร หรืออาจจะนำต้นไม้กระถางเล็กๆ มาวางไว้ในบ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ ใกล้ชิดธรรมชาติ รูปแบบการแต่งบ้านสไตล์นี้จะไม่เป็นทางการ และไม่จำเป็นต้องแต่งเหมือนใครเพราะโบฮีเมียนจริงๆ ก็มีที่มาจากจิตวิญญาณที่อิสระอยู่แล้ว ดังนั้นปล่อยตัวไปตามสบาย ข้าวของอาจจะไม่เรียบร้อย แต่ดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวา

 

3digital-print

เทคโนโลยีการพิมพ์ลายถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง เราจึงได้เห็นลวดลายสนุกๆ มากมายถูกพิมพ์ลงบนวัสดุต่างๆ อย่างผ้า วอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งหลากสีสัน ดูมีมิติ และก่อแรงบันดาลใจในการ
สร้างสรรค์ ซึ่งลายพิมพ์ที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ คงหนีไม่พ้นลวดลายกราฟิกต่างๆ ตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น ลายไทโปกราฟี หรือลวดลายกาแล็กซี่จากนอกโลก แม้กระทั่งภาพวาดจากศิลปินชื่อดังในอดีตก็ยังกลับมาสร้างสีสันได้อย่างน่าอัศจรรย์ หากนำไปตกแต่งบ้าน ควรนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับของตกแต่งที่มีสีเรียบ จะทำให้ห้องดูเด่น และเปลี่ยนอารมณ์ให้กับบ้านของคุณได้ทันที

 

4color-block

โดดเด่นเห็นมาแต่ไกลกับสีสันสุดแซ่บแบบไม่ติดเบรก ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีส้ม หรือสีนีออน ก็ดูเปรี้ยวได้
อย่างสุดพลัง หรือถ้าอยากเพิ่มความเจิดจรัสให้กับบ้าน แบบว่าแรงจนฉุดไม่อยู่ ลองจับสีคู่ตรงข้ามมารวม
อยู่ด้วยกัน เช่น เก้าอี้สีส้มปรี๊ดตัดกันกับผนังสีฟ้าสดใส ก็เป็นการสร้างสีสันให้มุมพักผ่อนได้เป็นอย่างดี
ทีเดียว ที่สำคัญ ถ้าอยากแต่งบ้านสไตล์นี้ ต้องลดความกลัวที่จะจับทุกอย่างมารวมกัน และลืมไปได้เลย
ว่าผนังสีเบจเรียบๆ จะต้องคู่กับของแต่งบ้านโทนสีเรียบๆ เท่านั้น ลองแต่งแต้มเติมสีลงไปบ้างก็จะช่วยให้
บรรยากาศดูสนุกสนานและไม่น่าเบื่อด้วย

 

5animal

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะด้วยความน่ารักสดใสของเหล่าบรรดาสัตว์นานาชนิด เริ่มตั้งแต่น้องแมวสุดน่ารัก เจ้าสุนัขแสนซนจนถึงนกประเภทต่างๆ รวมทั้งขาประจำอย่างลายสัตว์ป่า ม้าลาย วัว เสือ
ยีราฟ ที่ไม่เคยหลุดเทรนด์ การแต่งบ้านที่เลือกของตกแต่งจากรูปทรงหรือลายของสัตว์ต่างๆ ไม่ว่ารูปร่างจริงหรือท่าทางที่น่ารักน่าชัง ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะแต่งห้องให้ดูน่ารักได้ หากเลือกใช้สีอ่อนอย่างสีพาสเทลจะยิ่งเพิ่มความน่ารักขึ้นอีกหลายเท่า หรือถ้าใครมีฝีมือทางศิลปะ ก็ลงมือ D.I.Y. กรอบรูปลวดลายสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ประกอบข้อความเท่ๆ หรือจะเลือกใช้รูปเจ้าเหมียว เจ้าตูบของคุณก็ได้ จะได้ของตกแต่งบ้านที่รับรองว่าไม่ซ้ำใคร
แน่นอน

 

6b&w

เอาใจคนที่หลงรักสีขาว – ดำอย่างถอนตัวไม่ขึ้น สำหรับการเลือกเฉดสีของห้องโทนสีขาวสะอาดตา รวมตัวกับสีดำสุดเคร่งขรึม มาเป็นธีมหลักของห้อง เพิ่มลูกเล่นด้วยการเลือกลายพิมพ์ ลายกราฟิก ลายทาง ลายขวางเข้ามา
ช่วยให้ดูน่าสนใจมากขึ้น สิ่งสำคัญ ไอเท็มนี้ยังคงเป็นไอเดียที่นิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยรายละเอียดที่ดูไม่ซับซ้อน และโทนสีที่เรียบง่ายแล้ว ยังสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ทุกสถานการณ์ ทุกแนว ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะ โมเดิร์น ลอฟต์ หรือวินเทจ ก็สามารถนำสีขาว – ดำไปใช้ตกแต่งได้ แถมยังคลาสสิกดูดี มีสไตล์เป็นของตัวเองอีกด้วย

story: นภสร ศรีทอง

Photo: แฟ้มภาพนิตยสารบ้านและสวน,room