“หญ้าเทียม” ทำได้มากกว่าที่คุณคิด

นึกถึง สนามหญ้าอันเขียวขจี สัมผัสนุ่มสบาย ใคร ๆ ก็อยากจะมี นั่นคงเป็นเพราะสีเขียวธรรมชาติของผืนหญ้าทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย แต่คงเป็นเรื่องยากที่จะปลูกหญ้าจริงได้ทุกที่อย่างที่เราต้องการ สำหรับใครที่อยากจะมีสยามหญ้า แต่ไม่มีเวลาดูแล my home ขอแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจอย่าง “หญ้าเทียม” ทางเลือกที่จะทำให้บ้านและสวนของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่น เขียวขจี รวมถึงไอเดียหญ้าเทียมแบบจัดเต็มมานำเสนอกัน ไปชมเลย

หญ้าเทียม my home 01

 

หญ้าเทียม my home 02

ทำความรู้จัก “หญ้าเทียม”

หญ้าเทียม ที่เราเห็นกันจนชินตาผลิตจากวัสดุสังเคราะห์พอลิพรอพิลีน (พลาสติกรีไซเคิล) มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ ด้วยวิวัฒนาการและเทคโนโลยี ในการผลิตที่ทันสมัยทำให้ได้รูปลักษณ์ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับสนามหญ้า จริงๆ เหมาะอย่างมากกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน แต่อยากให้สวนดู เขียวอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการนำไปใช้ปูเป็นสนามหญ้าในจุดที่ไม่สามารถปลูกหญ้าจริงได้ เช่น ระเบียงคอนโด ดาดฟ้า หรือบริเวณที่ร่มมากๆ ใช้งานง่าย ติดตั้งและรื้อถอนสะดวก แต่หากเทียบราคาแล้วอาจจะค่อนข้างสูง กว่าสนามหญ้าของจริง แต่คุณก็จะได้สนามหญ้าสีเขียวสวยงามแบบนี้ไปตลอดโดยไม่ต้องบำรุงหรือตัดแต่งเลยละครับ

หญ้าเทียม my home 03

ขั้นตอนการติดตั้งหญ้าเทียม

  • เตรียมพื้นผิวที่จะติดตั้งให้เรียบและแข็งแรง แล้วทำความสะอาดให้แห้งสนิท
  • กำหนดขอบเขตที่จะทำการติดตั้ง วัดขนาดพื้นที่และตัดหญ้าตามที่ต้องการโดยแนะนำให้ใช้คัตเตอร์ใบมีดแข็งกรีดหญ้าเทียมด้านหลัง
  • ในกรณีที่ต้องมีการต่อผืนหญ้า ให้ตัดตกแต่งขอบหญ้าด้านที่จะต่อกันให้เรียบ
  • นำผืนหญ้าที่จะต่อกันมาจัดวางบนพื้นที่ที่ต้องการ โดยให้ใบหญ้าเป็นแนวเดียวกัน เพื่อที่เวลาต่อจะได้ดูเนียนเป็นผืนเดียว
  • จากนั้นเตรียมแผ่นเทปตามความยาวที่ต้องการ ทากาวให้ทั่วเทป ความหนาพอเหมาะ วางผืนหญ้าเทียมบนเทปที่ได้ทากาวไว้โดยขยับให้ขอบหญ้าชนกันสวยงามพอดี (แผ่นเทปและกาวชนิดพิเศษซื้อได้จากร้านจำหน่ายหญ้าเทียม หรือร้านจัดสวนบางร้าน)
  • ในกรณีที่พื้นผิวไม่ใช่ดิน แต่เป็นปูนหรือไม้ อาจมีการตอกตะปูย้ำเพื่อความแข็งแรง และรอให้กาวแห้งสนิทประมาณ 30 – 60 นาที ก็สามารถทำความสะอาดหญ้า จัดแต่งตามความต้องการ พร้อมใช้งานได้

Untitled-1

หญ้าเทียม my home 04

เปลี่ยนยางรถยนต์ที่หลายคนมองข้าม ให้กลายเป็นเก้าอี้สุดคูล

 

หญ้าเทียม my home 05

ใช้หญ้าเทียมทำเป็นหมออิงตกแต่งคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไอเดียนี้น่าสนใจไม่เหมือนใครแน่

 

หญ้าเทียม my home 06

ถังขยะที่ดูธรรมดา จับหญ้าเทียมมาแปะก็ช่วยให้น่าใช้งานได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

หญ้าเทียม my home 07

พื้นที่เล็กๆ อย่างระเบียงนอกบ้าน แม้จะเป็นบริเวณที่ร่มมาก แต่ก็ยังสามารถสร้างมุมสีเขียวให้กับบ้านได้ไม่ยากเลย

 

เคล็ดลับการดูแล

หญ้าเทียมจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 8 – 10 ปี จากนั้นสีจะเริ่มซีดจางลง โดยเฉพาะการใช้งานในบริเวณกลางแจ้ง แต่ยังใช้งานได้ สำหรับการดูแลหญ้าเทียมให้สวยงามอยู่เสมอ ควรใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาด หรือใช้แปรงขัดหากมีคราบสกปรกติดอยู่ และยังสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้ด้วยเช่นกัน

 

ขอบคุณหญ้าเทียม
จากบริษัทไนโช จำกัด
โทร. 0-2362-4233 – 8
www.nichofloor.com

นิตยสาร my home ฉบับที่ 64 คอลัมน์ secret garden my home

เรื่อง : อิสรา สอนสาสตรฺ

ภาพ : แฟ้มภาพ my home, บ้านและสวน