17 ไอเดีย “ตกแต่งหัวเตียง” ให้น่านอน

ไอเดีย “ตกแต่งหัวเตียง” ที่จะช่วยคุณเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนของคุณ ให้น่านอนยิ่งขึ้น เอาล่ะ my home มีไอเดียเด็ดมาฝาก ไอเดียการ “ตกแต่งผนัง” บริเวณหัวเตียง (ห้องนอน)  มาฝากกันถึง 17 ไอเดีย ซึ่งจะช่วยคุณเนรมิต “ห้องนอน” ให้สวยแจ่ม น่านอนยิ่งขึ้น พร้อมด้วยเคล็ดลับที่ทำให้คุณสามารถลงมือตกแต่งได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกต่างหาก ไปชมกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้าง ที่น่าจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจได้บ้าง…

ตกแต่งหัวเตียง 01

1. ของรัก ของสะสม

เพิ่มเรื่องราวให้กับ “ผนังหัวเตียง” ด้วยการนำของรักและของสะสม เช่น กรอบรูป โปสต์การ์ด งานไม้ งานเซรามิก มาแขวนประดับ  เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้ห้องนอนได้แล้ว สิ่งของเหล่านี้ยังบอกเล่าเรื่องราวและ  บ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย

ตกแต่งหัวเตียง 02

2. มากด้วยฟังก์ชัน

ไอเดียการทำชั้นวางของบนหัวเตียง โดยการเว้นช่องที่ผนังให้มีความกว้าง 20 เซนติเมตร สำหรับวางของตกแต่งสวย ๆ กรอบรูปเก๋ ๆ และรูปถ่ายแห่งความทรงจำ รวมไปถึงของสะสมสุดรัก ไอเดียนี้จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูมีเรื่องราวและน่าสนใจขึ้นมาทันที

ตกแต่งหัวเตียง 03

3. ใช้หัวเตียงแบ่งพื้นที่การใช้งาน

ลองมาขยับปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานดู เช่น การนำฉากกั้นหรือประตูบานเลื่อนมาติดตั้งเป็นหัวเตียง นอกจากจะทำให้ห้องดูน่าสนใจแล้ว ยังเป็นการแบ่งพื้นที่การใช้งานไปในตัว ซึ่งควรเลือกฉากกั้นที่ดูโปร่งสักหน่อยจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดหรือทึบตันเกินไป

ตกแต่งหัวเตียง 04

4. โชว์วัสดุดิบเท่ แต่มีสไตล์

อีกทางเลือกหนึ่งของการ “เพิ่มจุดเด่นให้กับหัวเตียง” ด้วยการโชว์ลวดลายและผิวสัมผัสที่ดูดิบเท่ของผนังก่ออิฐโชว์แนวที่ให้บรรยากาศและกลิ่นอายอันแสนอบอุ่น อาจลองเพิ่มรายละเอียดด้วยเฟอร์นิเจอร์และแชนเดอเลียร์สุดหรู เพื่อเบรกให้ดูไม่ดิบจนเกินไป

ตกแต่งหัวเตียง 05

5. รูปเดียวก็สวยได้

ไอเดียการนำภาพกรอบลอยขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นภาพงานศิลปะ ภาพธรรมชาติ  หรือ ภาพวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ มาติดหรือแขวนไว้บนผนังหัวเตียง ก็จะช่วยให้ผนังที่ว่างเปล่านั้นดูมีเรื่องราวขึ้นมาทันที เป็นไอเดียเรียบง่ายแต่ลงตัวและดูมีสไตล์

ตกแต่งหัวเตียง 06

6.  “ไม้” วัสดุที่หลายคนหลงรัก

ด้วยเสน่ห์ของผิวสัมผัสบวกกับกลิ่นอายความอบอุ่น แต่ถ้าหากอยากให้ห้องนอนของคุณดูแตกต่าง ลองนำมาเรียงสลับกันบนผนังหัวเตียง  จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ เลือกแพตเทิร์นได้ตามใจชอบ ผนังผืนนี้ก็จะกลายเป็นจุดเด่นของห้องทันที

ตกแต่งหัวเตียง 07

7.  เพิ่มมิติด้วยคิ้วบัว

สร้างความแปลกใหม่ให้ผนังเรียบ ๆ ด้วยการติดตั้งคิ้วบัวบนผนังหัวเตียง เกิดเป็นลวดลายใหม่ ๆ ที่ดูหรูหราเหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก เพิ่มลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟด้านบน เผยให้เห็นมิติของแสงเงาที่ตกกระทบลงบนผนัง ดูอบอุ่นและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน

ตกแต่งหัวเตียง 08

8. สีสันที่ไม่ธรรมดา

แม้การทาสีจะเป็นวิธีการแต่งห้องที่ดูเรียบง่าย แต่ก็ยังคงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย อาจเพิ่มเทคนิคในการทาสีให้ดูมีมิติมากขึ้น และเน้นเฉพาะผนังตรงหัวเตียง  บวกกับของตกแต่งเก๋ ๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องนอนเรียบ ๆ สุดเชยดูโฉบเฉี่ยวขึ้นภายในพริบตา

ตกแต่งหัวเตียง 09

9.เพิ่มลุคด้วยหมวก

ไอเดียตกแต่งห้องนอนด้วยการแขวนหมวกทรงเก๋ที่ผนังหัวเตียง เป็นไอเดียดี ๆ ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องนอนแล้ว ยังเป็นที่เก็บหมวกได้อีกด้วย  หากยังดูเรียบไปอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยการติดรูปปั้นเท่ ๆ รับรองว่าไอเดียนี้ทำง่าย สวยงาม และไม่ซ้ำใครแน่นอน

ตกแต่งหัวเตียง 10

10.แต้มสีให้ชวนฝัน

ไอเดียการแต่งหัวเตียงด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ที่สร้างความแตกต่างด้วยดีไซน์เฉพาะตัวโดยการเพ้นต์ลวดลายตามจินตนาการของตัวเองลงบนผนัง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนอนของคุณดูสดใสและแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

ตกแต่งหัวเตียง 11

11. วอลล์เปเปอร์เปลี่ยนลุคเปลี่ยนสไตล์

วอลล์เปเปอร์เป็นไอเดียยอดฮิตในการตกแต่งผนัง เพราะมีให้เลือกหลากลายหลายอารมณ์ ที่สำคัญยังสามารถติดเองได้ไม่ยาก โดยคุณอาจเลือกติดวอลล์เปเปอร์เฉพาะบริเวณหัวเตียง เพื่อไม่ให้ห้องดูทึบจนเกินไป และช่วยให้ห้องดูมีมิติ แถมยังช่วยประหยัดงบในกระเป๋าอีกด้วย

ตกแต่งหัวเตียง 12

12. เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นหัวเตียงได้

บอกลาหัวเตียงเดิม ๆ ไปได้เลย เพราะเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด หากใครมีเฟอร์นิเจอร์เก่าเหลือใช้ ลองนำมาประยกุต์เป็นหัวเตียงดู เพียงเท่านี้คุณก็จะได้หัวเตียงที่หน้าตาไม่เหมือนใคร แถมยังได้ประโยชน์จากการใช้งานเพิ่มขึ้น

ตกแต่งหัวเตียง 13

13. สรรค์สร้างลวดลายจากสติ๊กเกอร์

ถือเป็นการแต่งห้องด้วยวิธีสะดวกและประหยัด เพราะปัจจุบันนี้สติ๊กเกอร์เป็นของแต่งบ้านที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังมีลวดลายน่ารัก ๆ ให้เลือกอยู่มากมาย สามารถติดได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฝุ่นบนผนังก่อน รอให้แห้ง  แล้วค่อยติดสติ๊กเกอร์ลายที่ชอบลงไป เพียงเท่านี้ผนังของหัวเตียงของคุณก็จะดูเก๋ขึ้นมาทันที

ตกแต่งหัวเตียง 14

14. เปลี่ยนห้องนอนให้เป็นแกลเลอรี่

หากเบื่อการแขวนกรอบรูปบนผนังหัวเตียงแบบเดิม ๆ ลองนำกรอบรูปที่มีอยู่มาแขวนบนห่วงซึ่งผูกกับลวดที่ขึงไว้บนผนังแทนการตอกตะปู เป็นไอเดียที่จะช่วยให้ผนังไม่เป็นรอย แถมยังสามารถปรับเปลี่ยน เคลื่อนย้ายกรอบรูปได้ตามใจชอบอีกด้วย

ตกแต่งหัวเตียง 15

15. จัดสรรพื้นที่ด้วยชั้นวางเก๋ ๆ

เพิ่มประโยชน์ให้กับหัวเตียงด้วยการเลือกชั้นวางติดผนัง โดยคุณสามารถหาซื้อหรือสั่งทำชั้นวางในสไตล์ที่ชอบ แล้วนำข้าวของที่มีอยู่มาจัดวางให้เป็นระเบียบ ตกแต่งด้วยของแต่งบ้านน่ารัก ๆ แค่นี้ก็สร้างบรรยากาศให้ห้องนอนดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ตกแต่งหัวเตียง 16

16.  แสงบนหัวเตียง

แสงไฟที่ส่องมากระทบกับผนังกรุแผ่นพลาสวู้ดลายคลื่นน้ำสีขาว จะช่วยเสริมให้ห้องนอนของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่ดูคล้ายกับงานศิลปะเลยทีเดียว โดยการติดตั้งควรซ่อนไฟทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อให้มิติของลวดลายชัดเจนสวยงาม

ตกแต่งหัวเตียง 17

17. เปลี่ยนมาใช้ผ้าแทนผนัง

เป็นไอเดียการแบ่งพื้นที่ใช้งานด้วยการขึงผ้าแทนการก่อผนัง ทำให้ห้องดูโปร่งและสร้างความรู้สึก  ผ่อนคลาย บวกกับลวดลายของผ้าลูกไม้โทนสีดำดูหรูและน่าสนใจ หรือคุณอาจจะลองประยุกต์ใช้ผ้าชนิดอื่น ๆ อย่างเช่นผ้าขาวม้า ผ้าซิ่น ผ้าลายโบราณก็ได้ค่ะ

ข้อมูลจาก นิตยสาร my home ฉบับที่ 65 คอลัมน์ my story 

Story : นภสร ศรีทอง Photo : แฟ้มภาพ