Green Storage: จัดสวนได้…เก็บของด้วย

green

สร้างสรรค์มุมสีเขียวในบ้านเพื่อความสบายตาแบบประหยัดพื้นที่ใช้สอย ด้วยการแบ่งบริเวณชั้นเก็บของให้มีมุมเล็กๆ ในการจัดสวนขนาดมินิ อาจจะวางกระถางไว้บนเชลฟ์หรือแขวนติดผนังในแนวตั้ง ช่วยทำให้เก็บของใช้ได้และยังสร้างบรรยากาศสดชื่นด้วย

083a508dc805142340d752c77aba539e

1. เลือกใช้ตะแกรงขนาดใหญ่สำหรับใช้แขวนของเครื่องใช้ต่างๆ หาตระกร้าหน้ารถจักรยานคันเก่าหรือตะแกรงเหล็กสำเร็จมาแขวนติดผนัง โดยที่พื้นที่ส่วนอื่นปล่อยสเปซโล่งหรือใช้ไม้หนีบเล็กๆ ในการแขวนของชิ้นเบาๆ คุมโทนสีไปในทิศทางเดียวกัน สร้างมุมโปรดมุมใหม่ในบ้านได้

ภาพ: homefornowblog.wordpress.com

remodelista

2. กล่องเก็บของติดผนัง คือพื้นที่ในการจัดสวนแนวตั้งได้อย่างดี ทั้งด้านในกล่องและพื้นที่ว่างด้านบน เลือกจัดวางกระถางต้นไม้ที่มีลักษณะห้อยย้อยลงมา แล้วใช้ space ที่เหลือสำหรับแขวนประดับเก็บของ

ภาพ: smileandwave.typepad.com

MH_51-august-443

3. บันไดเก่า 2 ชิ้นต่อไม้กระดานวางพาดให้สามารถเป็นชั้นวางของได้ หรือจัดสวนขนาดย่อมๆ เพิ่มไอเดียการจัดวางต้นไม้ด้วยการเจาะรูไม้กระดานให้มีขนาดพอดีกับขวดแก้ว สามารถโชว์ดีเทลและใช้ประโยชน์ชั้นวางของได้สูงสุด

ภาพ: my home เล่ม 51

bloglovin

4. ชั้นวางของบริเวณหัวเตียง เปลี่ยนจากการวางโทรศัพท์มือถือหรือของใช้จุกจิก เป็นต้นไม้แคระหรือต้นไม้พันธ์ุเล็กที่สามารถปลูกในห้องได้ ทำให้รู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นนอนตอนเช้า

ภาพ:bloglovin.com

hc_270814_12-940x1394

5. ความสนุกของไอเดียการทำช่องเก็บของแบบกล่องลังไม้ คือสามารถถอดเปลี่ยน สลับ หรือจัดตำแหน่งย้ายใหม่ได้ไม่รู้จบ แม้จะเป็นของแต่งบ้านชิ้นเดิม แต่เมื่อสลับตำแหน่งของภายใน ราวกับว่าได้บรรยากาศห้องใหม่ในทันตา

ภาพ: contemporist.com

MH_062-emag-225

6. คนส่วนใหญ่มักจะไม่ปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน เพราะกลัวการดูแลรักษา แต่ปัจจุบันกระแสการปลูกต้นไม้ในเทอราเรี่ยม ทำให้เราสามารถสร้างพื้นที่สีเขียวได้ง่ายๆ ในบ้าน ที่สำคัญการจัดสวนแนวนี้มีการสร้างระบบนิเวศด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อยๆ เหมาะกับคนที่มีพื้นที่บ้านค่อนข้างจำกัด

ภาพ: my home เล่ม 62

thedesignchaser

7. ใครที่ชอบความเรียบคลีนในแบบมินิมัลลิสต์ แต่อยากได้พื้นที่สีเขียวไว้ในห้อง ให้เลือกชั้นไม้สีขาวสำหรับจัดเก็บหนังสือหรือของใช้ต่างๆ โดยมีต้นไม้แทรกแซมไปแต่ละชั้น

ภาพ: thedesignchaser.com

0c83836e732cf8e95dc356ea7ab0c9d4

8. ที่แขวนตะหลิวหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในห้องครัว ตะขอแขวนที่เหลือนำมาใช้สำหรับแขวนกระถางต้นไม้พลาสติกที่มีน้ำหนักเบา สร้างความสบายตาในช่วงประกอบอาหารและต้นไม้บางประเภทยังช่วยดูดซับสารพิษกลิ่นควันต่างๆ ได้อีกด้วย

ภาพ: flickr

14693838615_2d7c6952a4_o

9. ถ้าการวางต้นไม้เล็กๆ เกะกะและเปลืองพื้นที่บนโต๊ะทำงานของคุณ ให้ลองหาแผ่น pegboard มาติดผนังเพื่อแขวนของได้หลากหลายและยังหยิบใช้งานได้ง่าย จัดตำแหน่งกระถางต้นไม้แขวนไว้ด้านบน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน Workspace ของคุณ

ภาพ: fabricpaperglue.com

bferry

10. ตู้ชั้นวางของสำหรับใช่แบ่งพื้นที่โซนต่างๆ ภายในห้อง นอกจากปกติจะใช้เป็นที่เก็บหนังสือเพื่อความเป็นระเบียบและดูสบายตา สามารถวางต้นไม้สีเขียวเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและกลมกลืนกับภาพรวมของห้องได้

ภาพ: bferry