ของเก่า… หน้าที่ใหม่ แต่งบ้านได้ ประหยัดด้วย

ของเก่า ตกทอดจากบรรพบุรุษ หรือถ้าใครมีเวลาไปเดินตลาดนัดขายของมือสองแล้วอยากซื้อสักชิ้นกลับมาแต่ง บ้าน หากยังขาดไอเดีย วันนี้ my home จึงรวบรวมแรงบันดาลใจจากการดัดแปลงของเก่า ของใช้ต่างๆ จะมีอะไรบ้าง มาดูเลย

01

 

MH_50-July-145

“โทรทัศน์จอตู้รุ่นคุณปู่” ดูอย่างไรก็ยังคลาสสิก แต่จะเก็บไว้ทิ้งร้างก็ใช้ที่ ลองหามุมเหมาะๆ สำหรับจัดวางเป็นโต๊ะวางของโชว์หรือของสะสมในมุมหนึ่งของห้อง หากได้ตู้ไม้โบราณอีกสักชิ้นมาวางเคียงกัน ช่วยสร้างบรรยากาศความวินเทจให้กับบ้านสวยสมบูรณ์ขึ้น หรือจะทำเป้นตู้เลี้ยงปลา ก็มี DIY ได้ด้วย

 

MH_April-Emag-059-133

“หีบสมบัติ หีบเก่า” นำมาใช้งานแทนโต๊ะกลางสำหรับห้องรับแขก และยังเก็บของที่ใช้บ่อยๆ ในบริเวณนั้นได้อีกด้วย นอกจากหีบไม้ บ้านใครที่ตกแต่งในสไตล์ลอฟท์สามารถเลือกหีบเหล็กมาใช้แทน หาพรมลองพื้นที่มุมใต้หีบสักนิด เพื่อกันพื้นกระเบื้องถูกขูดเป็นรอย

 

MH_45-february-208

“บานหน้าต่างเก่า” นำมาทาสี และวางติดตั้งด้านบนคอมเพรสเซอร์แอร์ที่ตั้งตระหง่านไม่น่ามอง ก็ช่วยพลางตาได้ แต่เว้นระยะระหว่างบานหน้าต่างและคอยล์ร้อน ให้ระบายอากาศได้ด้วยนะ

 

MH_47-April-515

“บานหน้าต่างเก่า” สภาพยังใช้ได้อยู่ ถอดออกมาใช้แทนขาโต๊ะกลางภายในบ้าน หรือจะใช้เป็นโต๊ะทานอาหารสไตล์ญี่ปุ่น นั่งทานบนเสื่อก็น่ารักดีเหมือนกัน

 

Untitled-1

“ตู้เก่า ตู้ยาเก่า” ดัดแปลงให้เป็นเทอร์ราเรี่ยมปลูกต้นไม้ แต่แนะนำว่าให้เลือกเป็นต้นกระบองเพชรหรือต้นไม้ชนิดที่ไม่ต้องการน้ำมาก เพราะอาจจะดูแลรักษายากหากต้องเปิดปิดกระจกบ่อยๆ

 

MH_057-february-emag-1

“ไม้พาเลต” อีกหนึ่งไอเดียโต๊ะกลางห้องรับแขก ด้วยการนำไม้พาเลต (ราคาประมาณ 100 บาท) มาดัดแปลงใส่ล้อเพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย แต่สำหรับใครที่กลัวว่าไม้จะขึ้นราหรือเป็นรอยด่างได้ง่ายเมื่อทำน้ำหก สามารถวางกระจกไว้ด้านบนเพิ่มเติม ช่วยในเรื่องการทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

 

MH_53-october-120

“ถังตักน้ำทรงเหลี่ยม” สวยเหมาะกับบ้านสไตล์อินดรัสเทรียล ลอฟท์ เพียงเจาะรูด้านใต้และดัดแปลงเป็นอ่างล้างมือหน้าห้องน้ำ ดูสวยสะดุดตาและยังราคาน่าคบ

 

MH_55-december-182

“บันไดไม้” เป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นชั้นวาง วางต้นไม้ แถมเทกเจอร์ที่ดูไม่สมบูรณ์สีหลุดล่อนบ้าง ก็เหมาะกับการนำมาใช้ในสวน จัดเลเยอร์การปลูกต้นไม้ กระถางน้อยใหญ่ สร้างมุมโปรดมุมใหม่บริเวณนอกบ้าน ริมระเบียง…

 

MH_45-february-203

“บูมเมอแรง” สมัยก่อนที่ใช้เป็นอุปกรณ์ล่าสัตว์ของชนเผ่าต่างๆ เพียงติดจุกไม้กลม ใช้สำหรับทำเป็นที่แขวนของใช้หรือจะแขวนเพื่อโชว์เป็นการแต่งผนังเปล่าให้ดูมีความน่าสนใจขึ้น

 

MH_47-April-83

“ลังไม้เก่า” จับพลิกแพลงตะแคงตั้ง ต่อกันเป็นชั้นวางของ เก๋ตรงที่นอกจากจะใช้วางของ ยังสามารถแบ่งบางช่องในการใช้เป็นที่โชว์ของสะสมได้ด้วย

 

MH_45-february-180

“ตู้ยาโบราณติดผนัง” ความสนุกอยู่ตรงที่เราสามารถดัดแปลง เพิ่มเติมอะไรเข้าไปก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนบานเปิดปิดให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน หรือทาสีใหม่ในแบบที่ชอบ นกจากนี้ใช้พื้นที่บางส่วนสำหรับการเจาะติดแขวนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ทำให้หยิบใช้งานได้ง่ายขึ้น

Story: porko

photo: my home magazine