ไอเดียแต่งแต้มเติมสี ด้วย “ดอกไม้แห้ง”

ไอเดียแต่งแต้มเติมสี ด้วย “ดอกไม้แห้ง”

“ดอกไม้แห้ง” จัดเป็นหนึ่งไอเท็มในการตกแต่งบ้านได้อย่างง่าย แถมช่วยเพิ่มบรรยากาศให้เราได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์ แถมยังกลายเป็นสีสันให้กับ ของใช้ ของตกแต่ง หรือจัดเป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่เรารัก ก็ยังได้ แถมสวยแบบไม่ต้องเหมือนใครอีกด้วย ใครพึ่งได้รับดอกไม้สดมา ก็อย่าพึ่งทิ้งนะ… เสียดาย เอาล่ะ ไปดูไอเดียดีๆ จาก “ดอกไม้แห้ง” กันดีกว่า มันทำอะไรได้บ้างนะ

ดอกไม้แห้ง

1. นำมาเพิ่มรายละเอียดให้กับกำแพงสีเรียบ ทำให้ดูมีสีสันทันตา เรียกว่าบรรยากาศเปลี่ยนได้ทันที ด้วยเทคนิคนำเชือกไปมัดกับก้านของดอกไม้แล้วแขวนกลับหัวลงในห้องที่มีอากาศถ่ายเท ทิ้งไว้ 2 – 3 สัปดาห์ก็จะแห้งสนิท (ภาพ: my home เล่ม 57)

ดอกไม้แห้ง 02 my home

2.  นำมาเป็นส่วนประกอบของขวัญ แทนที่การติดการ์ดบนกล่องเดิมๆ เช่น ใช้ใบสนแผงสัก 2-3 ช่อ ส่วนการเลือกกระดาษ ก็แนะนำให้เลือกกระดาษห่อสีน้ำตาลหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ ทั้งประหยัดและยังให้ความรู้สึกอิ่มใจได้ดี ทั้งผู้รับและผู้ให้ (ภาพ: odessamaysociety)

ดอกไม้แห้ง 03

3. ช่วยเพิ่มความสดชื่นในห้องทานอาหาร ไม่ได้ตกแต่งได้แต่เพียงบนโต๊ะทานข้าวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ช่อดอกไม้แห้งมัดด้วยเชือกปอร้อยต่อกันเป็นทางยาว แขวนประดับไว้ด้านบนเพดาน แต่อาจจะต้องเลือกประเภทที่กลิ่นไม่ฉุนนักนะ (ภาพ: jchongstudio)

ดอกไม้แห้ง 04

4. นำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องใช้ หรือของใช้ส่วนตัว เช่น ใส่ดอกไม้แห้งลงในหน้าปัดแทนที่ตัวเลขบอกเวลา ใช้เป็นที่คั่นหนังสือ เป็นต้น ก็ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาได้ดีไม่น้อย (ภาพ: freepeople)

ดอกไม้แห้ง 05

5. นำมาจัดใส่แจกันก็สวยแล้ว โดยเลือกดอกไม้ที่มีฟอร์มแตกต่างกัน ดอกเล็กดอกใหญ่ จัดคู่สี ขนาดดอกไม้ รวมถึงแจกันให้สวยงามลงตัว แล้วนำมาจัดวางไว้ตามมุมต่างๆ ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องรับแขก ฯลฯ เท่านี้บรรยากาศก็สดชื่นขึ้นได้แล้ว แถมข้อดีคือไม่ต้องเปลี่ยนดอกไม้บ่อยอีกด้วยนะ (ภาพ: my home เล่ม 57)

ดอกไม้แห้ง 06

6. เพิ่มความสวยงานมให้กับการทำเทียนใส่ในขวดโหลแก้ว ด้วยการเติมดอกไม้แห้งไว้ด้านในก่อนหยอดเทียนลงไป เมื่อเทียนแข็งได้ที่ ก้จะเกิดลวดลายสวยของดอก และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ โดยแทบจะไม่ต้องแต่งกลิ่นใดๆ (ภาพ: adventures-in-making)

ดอกไม้แห้ง 07

Tips

  • ดอกสเตติส เม็ดพริกไท ใบสนแผง และแคสเปีย เป็นดอกไม้ที่แห้งแล้วยังคงสีจริงของมันอยู่ได้ดี เหมาะแก่การเก็บแห้งตกแต่งบ้าน
  • ควรเด็ดกลีบและใบที่ช้ำ ขาด หรือแหว่งออก ก่อนนำไปมัดแขวนให้แห้ง
  • หากต้องการดอกไม้ที่ยังคงสีสันสวยงามไม่ต่างจากเดิม พื้นที่ทำดอกไม้แห้งต้องระบายอากาศได้ดี แห้ง และไม่โดนแสงแดดโดยตรง
  • กลีเซอรีนเป็นตัวช่วยในการถนอมใบไม้ โดยสามารถคงสีและสภาพไว้ได้ค่อนข้างสมบูรณ์ เพียงนำกลีเซอรีน 1 ส่วน ผสมกับน้ำอุ่น 2 ส่วน พักให้เย็นตัว เทลงบนภาชนะที่เรียงใบไม้เอาไว้ให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 8 สัปดาห์ ก่อนนำขึ้นมาล้างและตากลมให้แห้ง

เรียบเรียง : บ.