ไอเดียแต่งแต้มเติมสีด้วย “ดอกไม้แห้ง”

” ดอกไม้แห้ง “ จัดเป็นหนึ่งไอเท็มในการตกแต่งบ้านได้อย่างง่าย แถมช่วยเพิ่มบรรยากาศให้เราได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์ และยังกลายเป็นสีสันให้กับ ของใช้ ของตกแต่ง หรือจัดเป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่เรารัก ก็ยังได้อีกด้วย

นอกจากความสวยงามเวลาเหล่าดอกไม้สดอยู่บนแจกัน อยู่บนต้นแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปเหล่าดอกไม้สวย ๆ นั้นเปลี่ยนสภาพเป็นดอกไม้ ความสวยงามที่เคยติดอยู่กลับไม่ได้น้อยลงเลย ดอกไม้บางสายพันธุ์ เมื่อทำเป็น ดอกไม้แห้ง แล้ว สามารถอยู่ทรงสวยงามต่อได้นานอีกเป็นปี ๆ  ความสวยงามเหนือกาลเวลาของดอกไม้แห้งนี้ ไม่ว่าจะนำไปประดับ หรือตกแต่งส่วนไหนของบ้าน ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของมุมนั้นให้อ่อนหวาน ละมุนละไมมากขึ้นอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำ หรือ ดูแลให้ยุ่งยากอีกด้วย ตามไปดูไอเดียแต่งบ้านสวย ๆ จากดอกไม้ ที่ my home รวมรวบมาให้กันค่ะ

 

1 . ตกแต่งผนังให้เป็นผนังของสาวหวานดอกไม้แห้ง 02 my home

กำแพงห้องไหนยังว่าง ๆ และไม่ได้มีแผนจะตกแต่ง หรือ ติดชั้นอะไรเพิ่มเติม ลองนำช่อ ดอกไม้แห้ง มาเพิ่มรายละเอียดให้กับกำแพงสีเรียบ ๆ ทำให้ดูมีสีสันขึ้น จนสามารถเรียกว่า บรรยากาศเปลี่ยนได้ทันที ด้วยการนำเชือกไปมัดกับก้านของดอกไม้สด แล้วแขวนช่อดอกไม้กลับหัวลง ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท ทิ้งไว้เช่นนี้ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ เพียงเท่านี้บ้านเราก็มีมุมสวย ๆ ไว้ถ่ายรูปเพิ่มง่าย ๆ ในงบประมาณที่แสนจะสบายกระเป๋า หากเบื่อแล้วก็สามารถสลับ สับเปลี่ยนได้ตามที่ต้องการ

2 . ตกแต่งของขวัญให้คุณ คนพิเศษ  

ดอกไม้แห้ง 03

ไหน ๆ ก็จะนำส่งของขวัญชิ้นพิเศษให้คนพิเศษอยู่แล้ว นอกจากของด้านในที่ทำการเลือกสรรมาอย่างดีแล้ว การห่อของขวัญด้านนอกก็จำเป็นต้องพิเศษไม่แพ้กัน หยิบจำดอกไม้แห้ง กิ่งไม้แห้งมาห่อ ให้กลายเป็นของขวัญสไตล์ eco แทนการติดการ์ดบนกล่องแบบเดิม ๆ ลองใช้ใบสนแผงสัก 2 – 3 ช่อ หรือ ดอกไม้แห้ง ประมาณ 2 – 3 กิ่งมารวมกันทำเป็นช่อดอกไม้เล็ก ๆ มัดด้วยเชือกสีธรรมชาติอย่างเชือกป่าน และเชือกคอตตอนพันเกลียว เลือกกระดาษห่อของขวัญที่มีโทนสีไปในทางเดียวกันอย่างเช่น กระดาษห่อสีน้ำตาล หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ทั้งประหยัด และเก๋กู๊ดไปอีกแบบ ส่งต่อความรู้สึกอิ่มใจ ไปถึงผู้รับได้อย่างสมบูรณ์

 

3 .  ตกแต่งบนโต๊ะอาหาร เปลี่ยนมื้อธรรมดาให้พิเศษได้

ดอกไม้แห้ง 04

เพิ่มความสดชื่น และชีวิตชีวา เปลี่ยนห้องรับประทานอาหาร หรือมุมปาร์ตี้ให้พิเศษขึ้นง่าย ๆ ด้วยการใช้ช่อดอกไม้แห้ง ตกแต่งบนโต๊ะอาหาร และแขวนประดับไว้ด้านบนเหนือจากโต๊ะอาหาร และควรจะวัดระยะให้สูงพอ ที่จะเวลาลุกขึ้นแล้วศีรษะไปโดนช่อดอกไม้แห้งด้วยนะคะ ไอเดียการตกแต่งนี้สามารถนำไปใช้ได้กับงานปาร์ตี้ได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องดูแลดอกไม้สดให้คงความสดชื่นไว้จนกว่าจะถึงวันงาน สามารถเก็บไปใช้งานต่อได้ ไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรด้วยค่ะ แต่ที่สำคัญ ควรเลือกใช้ดอกไม้ชนิดที่แห้งแล้วกลีบดอกไม่ร่วงหลุดง่าย เพราะกลีบดอกอาจจะตกและปนเปื้อนกับอาหารที่รับประทานได้ค่ะ

 

4 .  ตกแต่งเพิ่มความน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ให้ของใช้

ดอกไม้แห้ง 05

เพิ่มความกุ๊กกิ๊กน่ารัก น่าใช้ให้กับข้าวของเครื่องใช้ที่อาจจะดูเก่า และเราก็รู้สึกเบื่อกับดีไซน์แบบซ้ำ ๆ เดิม ๆ แล้ว สามารถใช้ดอกไม้แห้งมาช่วยเติมสีสันได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น นาฬิกาแขวนผนังเรือนเดิม ตอนหน้าปัดออกแล้วนำดอกไม้แห้งมาตกแต่งด้านใน หรือใช้แทนตัวเลขบอกเวลา , นำดอกไม้แห้งมาใส่กรอบ ติดตกแต่งในบ้าน ผลงานศิลปะที่ได้จากศิลปินที่ชื่อว่าธรรมชาติ แต่ละกรอบมีความสวยงามที่ไม่เหมือนกันแน่นอน , หวีและกระจกที่ใช้เทคนิคเรซิ่นใส หยอดดอกไม้ลงไปผสม เพิ่มความน่ารัก หวานใส ให้กับของชิ้นเดิมให้สามารถใช้งานได้แบบไม่รู้เบื่อ

 

5 .  ใส่แจกันประดับบ้าน ไม่ต้องดูแลเยอะแถมยังสวยได้นานนน

ดอกไม้แห้ง 06

นำมาจัดใส่แจกันก็สวยแล้ว โดยเลือกดอกไม้ที่มีฟอร์มแตกต่างกัน ดอกเล็กดอกใหญ่ จัดคู่สี ขนาดดอกไม้ รวมถึงแจกันให้สวยงามลงตัว แล้วนำมาจัดวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องรับแขก ฯลฯ เท่านี้บรรยากาศก็สดชื่นขึ้นได้แล้ว แถมข้อดีคือไม่ต้องเปลี่ยนดอกไม้บ่อยอีกด้วยนะ

6 .  เทียนดอกไม้แห้ง

เพิ่มความสวยงามให้กับการทำเทียนใส่ในขวดโหลแก้ว ด้วยการเติมดอกไม้แห้งไว้ด้านในภาชนะ ก่อนหยอดเทียนลงไป เมื่อเนื้อเทียนแข็งได้ที่ ก็จะเกิดลวดลายสวย ๆ ของดอกไม้ขึ้น และยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยแทบจะไม่ต้องแต่งกลิ่นใด ๆ เพิ่มเติมเลยค่ะ และยังสามารถนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กับขวดน้ำมันอะโรมาได้อีก ได้ทั้งความสวย ได้ทั้งความหอมจากธรรมชาติแบบนี้ คุ้มยิ่งกว่าคุ้มเลยค่ะ

 

Tips

  • ดอกสเตติส เม็ดพริกไท ใบสนแผง และแคสเปีย เป็นดอกไม้ที่แห้งแล้วยังคงสีจริงของมันอยู่ได้ดี เหมาะแก่การเก็บแห้งตกแต่งบ้าน
  • ควรเด็ดกลีบและใบที่ช้ำ ขาด หรือแหว่งออก ก่อนนำไปมัดแขวนให้แห้ง
  • หากต้องการดอกไม้ที่ยังคงสีสันสวยงามไม่ต่างจากเดิม พื้นที่ทำดอกไม้แห้งต้องระบายอากาศได้ดี แห้ง และไม่โดนแสงแดดโดยตรง
  • กลีเซอรีนเป็นตัวช่วยในการถนอมใบไม้ โดยสามารถคงสีและสภาพไว้ได้ค่อนข้างสมบูรณ์ เพียงนำกลีเซอรีน 1 ส่วน ผสมกับน้ำอุ่น 2 ส่วน พักให้เย็นตัว เทลงบนภาชนะที่เรียงใบไม้เอาไว้ให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 8 สัปดาห์ ก่อนนำขึ้นมาล้างและตากลมให้แห้ง

 

เรียบเรียง : บ.