บ้านสไตล์ลอฟต์ loft ปูนเปลือย ปูนเปลือยขัดมัน บ้านสไตล์เรโทร

ย้อนวันวานไปกับ “บ้านสไตล์เรโทร” แสนสนุกสนานหลังนี้

บ้านสไตล์ลอฟต์ loft ปูนเปลือย ปูนเปลือยขัดมัน บ้านสไตล์เรโทร
บ้านสไตล์ลอฟต์ loft ปูนเปลือย ปูนเปลือยขัดมัน บ้านสไตล์เรโทร

มาย้อนวันวานกับการตกแต่งทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์นเรียบๆ ให้มีกลิ่นอายเรโทร กลายเป็น “บ้านสไตล์เรโทร” ที่ตกแต่งอย่างลงตัว

โดยบ้านหลังนี้เป็นของ คุณไก่ – ปิยวัฒน์ ขวัญเกรียงไกร MD บริษัท Cutshott บรรยากาศภายในออกแบบมาจากความชอบ โดยรวบรวมเรื่องราวความประทับใจ และสีสันที่สนุกสนานมาไว้ในบ้านหลังนี้ บอกได้เลยว่าทุกๆ มุมนั้นอัดแน่นไปด้วยไอเดียต่างๆ ที่พลาดไม่ได้

บ้านสไตล์ลอฟต์ loft ปูนเปลือย ปูนเปลือยขัดมัน บ้านสไตล์เรโทร
มุมรับแขกสไตล์ลอฟต์ เน้นความดิบจากการโชว์ปูนขัดมัน ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทร
บ้านสไตล์ลอฟต์ loft ปูนเปลือย ปูนเปลือยขัดมัน บ้านสไตล์เรโทร
ถึงแม้ภายนอกของทาวน์โฮมจะดูคล้ายคลึงกันไปหมด แต่บ้านหลังนี้แตกต่างที่สีของรั้วบ้านสีเหลืองสดสะดุดตา

คุณไก่เล่าให้ฟังว่า “เริ่มต้นจากความชอบ เพราะพี่เป็นคนชอบและอยากแต่งบ้านในรูปแบบย้อนยุค เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นสไตล์เรโทร โดยบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 173 ตารางเมตร มีทั้งหมด 3 ชั้น โครงสร้างส่วนใหญ่จะเน้นตกแต่งในสไตล์ลอฟต์ ทั้งพื้นและผนังเป็นปูนซีเมนต์ขัดมัน เพราะว่าทั้งสวยและให้ความรู้สึกเย็นสบาย หากถามว่าตรงกับที่ใจเราคิดไหม บอกได้เลยว่าเกินกว่าที่เราคิดไว้ เพราะพี่ไม่มีทฤษฎีในการออกแบบ งานที่เราทำก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตกแต่งบ้านเลย แต่พี่เริ่มต้นจากการดู และหาแรงบันดาลใจจากหนังสือต่างๆ โดยเฉพาะ my home แล้วลงมือทำด้วยตัวเอง ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนออกมาสวยถูกใจในแบบของเรา”

บ้านสไตล์ลอฟต์ loft ปูนเปลือย ปูนเปลือยขัดมัน บ้านสไตล์เรโทร
ผนังของบ้านหลังนี้ตกแต่งด้วยปูนขัดมันโดยใช้เทคนิคการผสมวัสดุแต่งผิวแลงโก้ (Lanko) กับซีเมนต์สำหรับฉาบบาง ๆ ลงบนพื้นผิวคอนกรีตหรือปูนฉาบ เพราะว่าบ้านทาวน์โฮมมีผนังที่ติดกัน ถ้าเราทำผนังปูนขัดมันธรรมดา เวลาข้างบ้านตอกตะปู ผนังบ้านเราก็มีสิทธิ์จะเกิดรอยร้าว การฉาบแบบแลงโก้จะช่วยเคลือบผนัง ทำให้ลดปัญหาการแตกร้าวไปได้
บ้านสไตล์เรโทร loft ลอฟต์
คุณไก่ กับมุมรับแขกที่สะท้อนบุคลิกของเจ้าของได้ดี

บริเวณชั้นสองคุณไก่ออกแบบให้เป็นห้องทำงานส่วนตัว ตกแต่งผนังห้องด้วยกระเบื้องอิฐสีส้ม วางอาร์มแชร์สไตล์เรโทรสีเหลืองและสีแดงให้ดูตัดกันแบบสนุกๆ มีตู้ไม้บานกระจกเพื่อใส่ของสะสม เช่น กล้องฟิล์ม ขวดน้ำอัดลม โบราณ และตู้ล็อกเกอร์สีแดงเพื่อเก็บของให้เป็นระเบียบ บวกด้วยประตูโบราณสีเหลืองสด เล่นสีสันด้วยกระจกลายพิกุลสีเขียว ส้ม เป็นการจับคู่สีโทนร้อนในแบบที่คุณไก่ชื่นชอบ ส่วนทางขึ้นชั้นสามเป็นผนังสีเหลืองสด ตัดกับลวดลายของวอลล์เปเปอร์ลายเรโทร มีจุดเชื่อมต่อไปยังบริเวณห้องนอน ซึ่งเป็นมุมยอดฮิตของเพื่อนๆ ที่แวะมา โดยออกแบบจำลองผนังบ้านไม้แบบโบราณเหมือนชุมชนสมัยก่อน วางไม้สลับสีเข้ม – อ่อนแซมด้วยไม้สีฟ้าดูสนุกสนาน พี่ไก่เลือกวางเก้าอี้ไม้ตัวยาว ประดับด้วยของเล่นโบราณแสนน่ารัก และกระจกบานสูงเต็มตัวตั้งไว้เช็กความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน

บ้านสไตล์เรโทร ผนังกระเบื้องอิฐ
ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องอิฐ จัดวางอาร์มแชร์สไตล์เรโทรสีสันสะดุดตา และตูม้ใบเก่าเก็บของสะสมของคุณไก่
บ้านสไตล์เรโทร ผนังอิฐโชว์แนว
ทุบผนังเดิมออก เว้นเป็นซุ้มทางเข้าเก๋ ๆ เพื่อเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น และวางเตียงขนาดใหญ่ได้โดยไม่อึดอัด
บ้านสไตล์เรโทร วอลเปเปอร์ลายกราฟฟิก
ไอเดียแปลก ๆ อย่างการติดวอลเปเปอร์บนผนังต่อเนื่องขึ้นไปยังเพดานของห้อง

ในส่วนของห้องนอนเป็นห้องที่อัดแน่นไปด้วยไอเดีย มีผนังหลากหลายรูปแบบโดยใช้วัสดุหลากหลาย ดูกี่ครั้งก็ไม่น่าเบื่อ “เดิมชั้นสามจะแบ่งออกเป็น 2 ห้องนอน แต่พี่เป็นคนชอบเตียงใหญ่ พอวางแล้วมันเต็มห้อง พี่จึงจัดการทุบรวมเป็นห้องเดียวกัน ทำให้ได้พื้นที่ที่กว้างขึ้น แล้วแบ่งมุมต่างๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุตกแต่งผนังที่ต่างกันออกไป เป็นการแยกพื้นที่ด้วยสายตาแทนการกั้นห้อง ผนังด้านหนึ่งพี่ออกแบบให้เป็นผนังไม้โบราณที่ล้อมาจากบริเวณหน้าทางเข้า ส่วนผนังอีกด้านเป็นผนังที่พี่เพ้นต์เองแบบง่ายๆ เป็นรูปเกมส์บันไดงู ส่วนรูปการ์ตูนมาจากเวลาที่เราไปเที่ยวแล้วเจออะไรมาเราก็วาดใส่เข้าไปตามจินตนาการ”

บ้านสไตล์เรโทร เพ้นท์ผนัง ทาสีผนัง
คุณไก่ลงมือเพ้นท์ผนังด้วยตนเอง โดยเลือกเป็นโทนสีเหลืองสด บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพเขียนรูปเกมส์บันไดงู ทำให้ห้องดูสนุกสนานไม่ซ้ำใคร
บ้านสไตล์เรโทร กรอบรูปศิลปะ
ติดภาพเขียนสีน้ำ ฝีมือเจ้าของบ้าน ในภาพมีข้อความน่ารัก ๆ ของเพื่อน ๆ ที่แวะมาสร้างเรื่องราวสุดประทับใจ

ถัดมาในโซนห้องนั่งเล่น คุณไก่เลือกใช้เป็นวอลล์เปเปอร์ลายเรโทรเก๋ๆ ซึ่งมีวิธีการติดที่แปลกตา เพราะโดยทั่วไปจะติดวอลล์เปเปอร์บนผนัง แต่คุณไก่เลือกติดจากผนังขึ้นไปบนเพดาน คุณไก่เล่าให้ฟังว่า “ครั้งแรกติดบนที่ผนัง พี่รู้สึกว่าด้านบนมันโล่ง จึงบอกช่างติดเพิ่มขึ้นไปบนเพดานเลย ซึ่งจะไปจบกับผนังอิฐอีกด้านหนึ่ง
พอดิบพอดี “การแต่งบ้านไม่ใช่เรื่องยากเลย เราต้องสนุกกับมันก่อน ที่สำคัญเราต้องรู้ก่อนเลยว่าบ้านหรือพื้นที่ที่เราจะแต่งเป็นแบบไหน เพราะจะได้รู้ถึงสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ที่จะเลือก สิ่งสำคัญคือการกำหนดทิศทางของสไตล์ ที่เหลือก็ศึกษาดูจากหนังสือต่างๆ อย่างนิตยสาร my home เพราะผมเองก็ศึกษาแบบนี้มาครับ บ้านก็เหมือนเพื่อนนะ ถึงไม่มีชีวิตแต่มันบอกเล่าเรื่องราวได้เสมอ”

บ้านสไตล์เรโทร ผนังกรุไม้ ตกแต่งผนัง
กรุผนังไม้แบบโบราณ วางสลับกันไปมา ให้อารมณ์ความเก่า และติดกรอบรูปให้ผนังดูไม่โล่งจนเกินไป

บ้านสไตล์เรโทร แบบแปลนบ้าน บ้าน 3 ชั้น

Plan

ชั้น 1                           ชั้น 2                           ชั้น 3
1 จอดรถ                      7 มุมนั่งเล่น                12 มุมนั่งเล่น
2 มุมรับแขก                  8 มุมทำงาน                13 มุมที่นอน
3 มุมทำงาน                  9 ห้องน้ำ                    14 ห้องน้ำ
4 มุมครัว                      10 ห้องพระ
5 ห้องน้ำ                      11 ระเบียบ
6 ซักล้าง

หวังว่าใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจ อยากจะตกแต่ง “บ้านสไตล์เรโทร” หรือจะ “โมเดิร์นเรโทร” ก็ตาม คงจะได้ไอเดียการตกแต่งไปไม่น้อยจากบ้านของคุณไก่หลังนี้นะคะ

คอลัมน์ my home ฉบับที่ 63

Story : นภสร ศรทีอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา Asst. Photo : ธนภรณ์ ภูมิโคกรักษ์

Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

อ่านต่อ : บ้านสวยตกแต่งเอง 7 หลัง