ประเภทของกรวด

กรวดแม่น้ำ 10 ชนิด สิ่งเล็กๆที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้สวนสวย

ประเภทของกรวด
ประเภทของกรวด

การนำกรวดไปใช้

กรวด ที่เราเลือกใช้ให้เหมาะกับสวนหรือพื้นที่ต่าง ๆ ส่วนใหญ่ต้องพิจารณาขนาดพื้นที่สไตล์สวน รวมถึงธีมของสีที่เรากำหนดไว้ตั้งแต่ตอนออกแบบ การโรยกรวดมักใช้ในพื้นที่ที่ไม่สามารถปลูกหญ้า หรือไม้คลุมดินลงไปได้ อาทิเช่น พื้นที่แสงน้อยบริเวณหลังบ้าน บริเวณข้างบ้านที่โดนเงาของตัวบ้านบัง หรือจะเป็นพื้นที่บนส่วนระเบียงดาดฟ้า การโรยกรวดจะช่วยให้พื้นที่คอนกรีตดูเป็นสวนมากขึ้น ข้อดีของการใช้กรวดแทนการปลูกหญ้าคือ ช่วยลดปัญหาในการดูแลรักษา น้ำท่วมขังก็ไม่มีปัญหา กรวดยังมีประโยชน์ต่อพืชและดิน เพราะเป็นตัวเก็บความชื้นได้ดี และยังไม่ทำให้น้ำชะล้างหน้าดินออกไปจนหมดด้วย การใช้กรวดให้เหมาะกับพื้นที่ก็มีหลักง่าย ๆ ดังนี้

กรวดแม่น้ำ

สีของกรวด

จริง ๆ แล้วไม่มีการกำหนดเกณฑ์เรื่องสีกรวดตายตัว เพราะจะขึ้นอยู่กับความชอบและดีไซน์ของผู้จัด ส่วนใหญ่แล้วมักใช้ 1 สีต่อพื้นที่ เช่น พื้นที่แปลงปลูกต้นไม้ 1 แปลงโรยกรวดแกลบแม่น้ำโขงปิดผิวหน้าดินแค่ชนิดเดียว สำหรับใครที่ชอบสีสันที่ดูตัดกันอาจใช้กรวดแม่น้ำสีเข้มไซส์ใหญ่กว่ามาตัดขอบ ให้ดูมีรายละเอียดมากขึ้นก็ได้

ข้อควรพึงระวังของการใช้กรวดหลายชนิด คือ อย่าใช้มากกว่า 3 ชนิด และอย่าเลือกสีสว่างมาใช้ทั้งหมด ควรมีสีอ่อนเข้ม ช่วยเบรกกันบ้าง การเลือกใช้กรวดสีเข้มอย่างเช่น หินเกล็ดนิลหรือ กรวดแม่น้ำชนิดแบนสีดำ ก็ช่วยให้สวนดูแปลกตาขึ้นได้

ขนาดของกรวด

ขนาดของกรวดที่จะใช้ควรดูจากขนาดพื้นที่ก่อน ตัวอย่างเช่น อยากปูกรวดแทรกตามแผ่นทางเดินในพื้นที่แคบด้านข้างบ้านขนาดกว้าง 0.80 เมตร ยาว 4 เมตร ลักษณะพื้นที่ดังกล่าวมีความแคบและยาว ฉะนั้นหากเลือกใช้กรวดแม่น้ำก็ไม่ควรเกินเบอร์ 3 เนื่องจากถ้าใหญ่กว่านี้จะไม่สวยทำให้พื้นที่ดูอึดอัด การใช้หินกรวดขนาดเบอร์ 5 ขึ้นไป ควรใช้ในพื้นที่กว้างอื่นๆ เช่น ขอบบ่อน้ำ ริมลำธาร และที่สำคัญไม่ควรใช้เบอร์เดียว ควรคละไซส์เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

TIPS:  วิธีง่าย ๆ ในการคำนวณว่าเรา “ต้องซื้อหินกรวดเท่าไหร่ จึงจะเพียงพอ”

  • กรวดแม่น้ำเบอร์ 0 – 5 ใช้เพียงตารางเมตรละ 4 – 5 ถุง (ถุงละประมาณ 13 – 15 กิโลกรัม)
  • กรวดแกลบเบอร์เล็ก ใช้เพียงตารางเมตรละ 2 – 3 ถุง (ถุงละประมาณ 20 กิโลกรัม)

ไอเดียการใช้กรวดจัดสวน

step2pepble

1. ทางเดินที่ประยุกต์ใช้บล็อกช่องลมวางสลับกับแผ่นทางเท้าคอนกรีต เติมเต็มรายละเอียดด้วยหินกรวดขนาดเล็กแทรกไปตามช่องไฟ

2. พื้นทางเดินหินธรรมชาติ

3. บริเวณพื้นดินหน้าแปลงปลูก ควรโรยกรวดปิดให้ดูเรียบร้อย เลือกใช้หินแกลบแม่น้ำโขงเบอร์ 1 และกรวดไซส์เล็กเพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นดูเป็นสวนอังกฤษ

4. หากนำกรวดหินคลุกมาใช้ให้ถูกที่ก็จะดูเท่ขึ้นได้ทีเดียว เพราะช่วยให้พื้นทางเดินดูมีดีไซน์เพิ่มขึ้น

 

ขั้นตอนในการโรยกรวด

  • เริ่มจากการปรับหน้าดินให้เรียบ จากนั้นวางตาข่ายพลาสติกเพื่อป้องกันหินจมและ วัชพืชขึ้นแซม เสร็จแล้วโรยหินกรวดแม่น้ำบนพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ได้เลย
  • ใช้กรวดเม็ดเล็กโรยบริเวณช่องว่างระหว่างแผ่นปูทางเดิน หากปูพื้นเป็นสีอ่อนก็ใช้กรวดสีเข้มโรยให้สีตัดกันดูน่าสนใจขึ้นได้

 

เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ

ภาพ : อนุพงษ์  ฉายสุขเกษม , แฟ้มภาพบ้านและสวน


แต่งสวนด้วยกรวดในรูปแบบต่างๆ

กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร