ประเภทของกรวด

กรวดแม่น้ำ 10 ชนิด สิ่งเล็กๆที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้สวนสวย

ประเภทของกรวด
ประเภทของกรวด

กรวดแม่น้ำ วัสดุแต่งสวนชิ้นสำคัญที่มีส่วนช่วยแต่งเติมสวนให้ดูดีและน่าสนใจ ซึ่งถือเป็นของที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว ไม่ว่าจะใช้กับสวนแบบใด อีกทั้งยังมีสีและขนาดให้เลือกใช้หลากหลายจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งหินกรวดแม่น้ำนี่ล่ะช่วยเพิ่มสีสันให้สวนดูโดดเด่นขึ้น และกลมกลืนกับพรรณไม้ต่างๆ

วันนี้ my home หยิบเอากรวดแม่น้ำ 10 แบบมาให้ดูกันค่ะ ว่าแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกันแย่างไรบ้าง รวมไปถึงวิธีการใช้กรวดแม่น้ำแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับการจัดสวนของทุกคนค่ะ

หินกรวด เป็นหินประเภทหินตะกอนที่ถูกกระแสน้ำพัดไปอยู่ด้วยกัน และการการเสียดสีระหว่างสายน้ำและตัวหินนั้นทำให้ผิวของหิน มีความเรียบและมน มีลักษณะลื่นกว่าหินตะกอนประเภทอื่น ๆ  หินกรวดแบ่งประเภท 2 ชนิดคือกรวดแม่น้ำ และกรวดทะเล การใช้กรวดโรยตามพื้นทางเดินในสวนช่วยบดบังพื้นผิวบางส่วนที่ไม่ได้สวยงาม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าการพื้นปูน หรือจะโรยหินกรวดไว้ในบริเวณร่มที่ไม่สามารภปูหญ้าได้

กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีชมพู เบอร์ 3
กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีน้ำผึ้ง เบอร์ 5 และ เบอร์ 3
กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีน้ำตาล เบอร์ 5
กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเบอร์ 3
กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีดำเบอร์ 1 และเบอร์ 3
กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีเทาชนิดแบนเบอร์ 3

หินกรวดที่ใช้ประดับในการจัดสวนนั้นมีด้วยกันหลายชนิด และรูปทรงของกรวดแต่ละประเภท ใช้งานในสวนได้ต่างกัน อย่างกรวดเม็ดใหญ่ ไม่เหมาะกับการโรยทางเดินในสวนโดยตรง เพราะทำให้เดินลำบาก และอาจเป็นอันตรายได้

กรวดเม็ดเล็ก เหมาะสำหรับโรยแทรกรอยต่อระหว่างแผ่นทางเดิน ส่วนหินเกล็ดและหินแกลบเหมาะโรยพื้นทางเดิน เพราะเม็ดกรวดมีขนาดค่อยข้างเล็กละเอียด เมื่อเดินแล้วให้ความรู้สึกนุ่มเท้ากว่า

กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีขาวเบอร์ 1
กรวดแม่น้ำ
กรวดแม่น้ำสีส้ม เบอร์ 1
กรวดแม่น้ำ
หินแกลบแม่น้ำโขง เบอร์ 1 เบอร์ 3 และเบอร์ 5
กรวดแม่น้ำ
หินเกล็ดนิลเบอร์ 1

วิธีการนำกรวดไปใช้ในสวน หน้าต่อไปเลยค่ะ