ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง

รวมอาหารหมักดองที่มีประโยชน์ ยิ่งกินยิ่งดี อร่อยได้ไม่ทำร้ายร่างกาย

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง
ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง

อาหารหมักดองนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนมองว่าเป็นของต้องห้าม เพราะไม่ค่อยให้ประโยชน์กับร่างกายมากเท่าไหร่นัก แถมอาจจะทำให้ท้องเสียตามมาอีกด้วย ซึ่งอาหารที่ผ่านกระบวนการหมักดองนั้น ก็ไม่ได้มีคุณค่าลดลงไปซะทุกอย่างนะคะ บางชนิดเมื่อผ่านการผมัก หรือดองแล้ว กลับทำให้ได้ประโยช์เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมซะอีก ประโยชน์ของดอง

ถ้าหากนำไปหมักดองด้วยการเติมจุลินทรีย์ชนิดที่มีประโยชน์กับร่างกาย อาหารหมักดองบางชนิด จึงยิ่งกินยิ่งดี ถ้าอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะกลายเป็นอีกเมนูที่อร่อยเพลินพร้อมทั้งได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ด้วย ซึ่งจะมีของดองชนิดไหนที่น่ากินเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กับร่างกายบ้างนั้น ตาม my home มาดูกันค่ะ ประโยชน์ของดอง

 

1 . กิมจิ

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง
https://zenkimchi.com

กิมจิเป็นเครื่องเคียงและส่วนผสมในเมนูจานหลักของเกาหลีที่ถูกปากใครหลาย ๆ คน ด้วยรสชาติเปรี้ยวเผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์และตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดีจึงไม่แปลกที่จะมีติดตู้เย็นไว้เสมอ แม้กิมจิจะเป็นผักดองอีกประเภทแต่กลับมีคุณค่าทางอาหารสูงมากค่ะ เพราะเต็มไปด้วยส่วนผสมที่มีประโยชน์ ทั้งขิง กระเทียม พริก หัวหอม ผักกาดขาว ต้นหอม ฯลฯ เมื่อผ่านการหมักด้วยเกลือแป้งข้าวเหนียวจึงเป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ที่เต็มที่ไปด้วยสารอาหาร แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส และโพรไบโอติก เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและดีต่อลำไส้ นอกจากนี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทั้งเรื่องผิวพรรณ ชะลอความแก่ และบำรุงหัวใจ แค่หยิบมาตักกินเพลิน ๆ หรือนำไปปรุงร่วมกับวัถุดิบอื่น ๆ อีกสักหน่อยก็ได้จะประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 

2 . ข้าวหมาก

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง
https://slothty.wordpress.com/

อาหารหวานของไทยที่มีมาแต่โบราณอย่างข้าวหมากนั้นเป็นอีกเมนูที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์จากโพรไบโอติก สามารถช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร มีเชื้อแลคติคที่ช่วยผลิตเอนไซน์ในการย่อยน้ำตาลแลคโตสทำให้อาการแพ้นมลดลงได้ นอกจากนี้ก็ยังประโยชน์อื่น ๆ อีกเยอะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการแพ้ยา คอเรสเตอรอล การเป็นมะเร็งและเนื้องอก ฯลฯ ที่มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ก็เพราะว่าข้าวหมากนั้นเป็นของหวานที่ได้จากการนำข้าวเหนียวมาหมักกับส่วนผสมของเชื้อราและยีสต์ที่เรียกว่า “ลูกแป้ง” เมื่อนำมาห่อด้วยใบตองและหมักไว้สัก 3 วันก็จะได้ข้าวหมากที่มีสัมผัสนุ่ม กลิ่นหอมหวานผสมแอลกอฮอล์อ่อน ๆ และเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ดี ถ้าหากทานแต่พอดีโดยไม่เกินครึ่งถ้วยตวงต่อวันก็จะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

 

3 . แหนมเห็ด

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง
https://southeastasiafermentable.wordpress.com

ของดองจากพืช หรือ เห็ดนั้นมักจะให้ประโยชน์มากกว่าเนื้อสัตว์อยู่แล้ว โดยถ้าอยากได้แหนมรสแซ่บ ๆ มาไว้เป็นของกินเล่นหรือปรุงอาหาร แหนมเห็ดก็เป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์มากกว่าแน่นอน เพราะเห็ดนั้นจะไม่เหนียวและย่อยยากเหมือนเนื้อสัตว์ ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก และสารอาหารที่ได้ก็มีทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุแบบเน้น ๆ ทำให้ได้ประโยชน์จากสารอาหารเหล่านี้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องปริมาณเกลือ น้ำตาล หรือไขมันเลยค่ะ ซึ่งวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากไปกว่าแหนมจากเนื้อหมูเลย แค่เปลี่ยนมาใช้เห็ดนางฟ้าผสมกับข้าวเหนียวและกระเทียมก็จะกลายเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์มากกว่ากันเยอะเลย

 

4 . ผักเสี้ยนดอง

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง ประโยชน์ของดอง
https://www.icon0.com/

ผักเสี้ยนเป็นผักพื้นบ้านที่นำมารับประทานเป็นยาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งจะต้องนำมาดองก่อนเพราะใบสดจะมีสารไฮโดรไซยาไนด์ที่เป็นพิษต่อร่างกาย การนำมาดองจะช่วยล้างพิษและรักษาวิตามินต่าง ๆ ได้ดีกว่าการนำไปปรุงด้วยความร้อน ส่วนประกอบหลักที่ใช้ดองผักเสี้ยนนั้นก็จะมีเกลือ น้ำตาล และน้ำซาวข้าว โดยแต่ละท้องถิ่นก็จะมีสูตรที่ต่างกันออกไป ส่วนใหญ่จะเป็นการนำมาขยำกับส่วนผสมต่าง ๆ และนำไปตากแดด เมื่อผ่านการดองแล้วก็จะได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับระบบทางเดินอาหารโดยที่แทบไม่เสียวิตามินไปเลย ผักเสี้ยนดองจึงมีประโยชน์สารพัดจนเป็นเหมือนกิมจิเมืองไทย สารอาหารหลักที่ได้จะมีวิตามินเอ วิตามินซี รวมทั้งธาตุเหล็กและแคลเซียม นอกจากจะช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหารแล้วก็ยังเหมาะกับผู้ที่ขาดวิตามิน ผู้ป่วยโรคโลหิตจางหรือมีปัญหาเลือดออกตามไรฟันด้วยค่ะ

 

5 . ถั่วหมัก หรือ นัตโตะ

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง ประโยชน์ของดอง
https://www.origamiwhalegames.com

ถั่วหมัก หรือ นัตโตะของญี่ปุ่นอาจไม่ใช่อาหารที่หลายคนโปรดปราน ด้วยกลิ่นที่ค่อนข้างแรง แถมยังมีเนื้อสัมผัสที่ยืดเหนียว ดูไม่ชวนกินเท่าไร แต่นี่กลับเป็นอาหารอีกประเภทที่มีประโยชน์นับไม่ถ้วนเลยค่ะ เพราะเมื่อถั่วเหลืองและแบคทีเรียที่มีประโยชน์ได้มารวมตัวกัน จึงได้ออกมาเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องปรุงรสแทนกะปิหรือทานกับข้าว ส่วนประโยชน์ข้ออื่น ๆ ก็มีทั้งการช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ โรคหัวใจ กระดูกพรุน ฯลฯ และที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือช่วยลดอาการท้องเสีย ปรับการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ปกติ และกระตุ้นการขับถ่ายได้เหมือนอาหารหมักดองประเภทอื่น ๆ

 

6 . โยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง ประโยชน์ของดอง
https://www.12taste.com

การดื่มนมนั้นได้ประโยชน์แค่ไหนโยเกิร์ตก็ให้ได้ไม่แพ้กันแถมมากว่าซะด้วย เพราะว่าโยเกิร์ตก็คือนมที่ได้รับการเติมจุลินทรีย์ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไปทำให้ได้ประโยชน์เพิ่มเข้ามา ซึ่งแน่นอนว่าจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี แถมโปรตีนที่มีอยู่ก็ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ที่สำคัญยังอยู่ท้องและอิ่มนานกว่าการดื่มนมด้วยค่ะ ถ้าหากอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็สามารถกินได้อย่างไม่ต้องกังวลเลย แค่อย่าลืมระวังเรื่องการปรุงแต่งอย่างการเติมน้ำตาลหรือผลไม้ชนิดอื่น ๆ มากเกินไป และไม่ควรนำโยเกิร์ตไปแช่แข็งนะคะ เพราะจุลินทรีย์ที่อยู่ในโยเกิร์ตอาจถูกทำลายได้ ส่วนใครที่มีปัญหาการแพ้แลคโตสในนมก็สามารถเลือกทานโยเกิร์ตแทนได้ เพราะกรดแลคติกและแบคทีเรียจะทำให้แลคโตสในนมลดน้อยลง จึงสามารถทานได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียงเหมือนการดื่มนมนั่นเอง

 

7 . ชีส

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง ประโยชน์ของดอง
https://it.womanexpertus.com

หลายคนอาจมองว่าชีสเป็นอีกตัวการที่ทำให้ไขมันหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่แท้จริงแล้วชีสนั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากนมอีกประเภท โดยการแยกโปรตีนในนมออกมาและนำไปผ่านความร้อนหรือกระบวนหมักบ่ม ซึ่งต่างจากเนยที่ได้มาจากไขมันในนมค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าหากทานในปริมาณที่พอเหมาะก็จะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน โดยชีสที่ผ่านการหมักบ่มด้วยแบคทีเรียนั้นจะเป็นชีสเนื้อแข็งและกลิ่นแรง อย่างเช่นพาเมซานชีสที่จะเป็นก้อนสีเหลือง มักจะนำมาโรยหน้าบนเมนูต่าง ๆ ให้หอมมัน ซึ่งต่างจากชีสสดอย่างครีมชีสหรือริคอตต้าชีสที่มีสีขาวและเนื้อเหลว จึงเหมาะกับทานคู่ขนมปังและผลไม้มากกว่า ยังไงถ้าเลือกทานอย่างพอดีชีสก็จะเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมที่ทำให้อยู่ท้อง อิ่มนาน เป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมอีกชนิดที่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและดีต่ออกระดูกค่ะ

8 . น้ำส้มสายชูหมัก

ของดอง ของหมัก ประโยชน์อาหารดอง ประโยชน์ของดอง
https://www.healthline.com

หลายคนอาจนึกถึงน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลหรือ Apple cider  vinegar เป็นอย่างแรกเมื่อพูดถึงน้ำส้มสายชูหมักเพราะเป็นสูตรยอดฮิตที่ทั่วโลกนิยมทำ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำส้มสายชูหมักที่ทำจากผลไม้ประเภทอื่น ๆ เหมือนกันค่ะ แถมคุณประโยชน์ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มสายชูหมักชนิดไหนต่างก็ให้ประโยชน์ถ้ารับประทานอย่างถูกวิธีในปริมาณที่พอเหมาะ นั่นเพราะว่าน้ำส้มสายชูหมักเกิดจากการนำผลไม้มาหมักรวมกับน้ำและจุลินทรีย์จนได้ออกมาเป็นกรดน้ำส้มที่มีสีออกน้ำตาลและมีตะกอนจากผลไม้ผสมรวมอยู่ด้วย น้ำส้มสายชูชนิดนี้จึงเต็มไปด้วยโพรไบโอติกและคุณค่าทางอาหารจากผลไม้แต่ละชนิด สามารถรับประทานได้โดยน้ำมาผสมในน้ำอุ่นหรือเติมลงในอาหารจานหลักเพื่อเพิ่มรสชาติ รวมทั้งยังนำไปทำให้อยู่ในรูปแบบพร้อมดื่มได้อีกด้วย ต่างจากน้ำส้มสายชูกลั่นและน้ำส้มสายชูเทียมอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ

 

Story : Kamonchanok.L