12ไอเดีย เนรมิต “พื้นที่ใต้บันได”

บ่อยครั้งที่ “พื้นที่ใต้บันได” ถูกละเลย เมินเฉย และปล่อยให้กลายเป็นห้องเก็บของดูรกไม่เป็นระเบียบ เรียกว่ายัดๆๆ เข้าไป จนแทบไม่รู้ว่าเก็ยบอะไรไว้บ้าง เราลองมาใส่ไอเดียสวย ทำให้ “พื้นที่ใต้บันได” กลับมาเป็นพื้นที่สวย ใช้งานดีในบ้านเรากัน… ว่าแต่ พื้นที่นี้จะทำอะไรได้บ้าง ไปชมกัน

พื้นที่ใต้บันได

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. ดัดแปลงใต้บันใดให้เป็น “พื้นที่ทำงาน” ขนาดย่อมๆ โดยหาบอร์ดไม้ไซส์เท่ากับพื้นที่ของบันได หรือจะเป็นแมคเน็ทบอร์ด ทำเป็นบอร์ดเตือนความจำหรือติดรูปที่เราชอบ ก็สวยในแบบของเราดีนะ   (ภาพ: photos.hgtv.com)

 

พื้นที่ใต้บันได เก็บจักรยาน

2. ทำเป็น “ที่แขวนเก็บจักรยาน” แนวกลับหัว ไม่เปลืองที่จอด และใช้เป็นมุมแต่งบ้านที่กลับโดดเด่นขึ้นทันตา   (ภาพ: dwell.com)

 

พื้นที่ใต้บันได ห้องเก็บรองเท้า

3. ใช้เป็น “ห้องเก็บรองเท้าได้” เหมาะสำหรับนักสะสม ซึ่งเหมือนได้โชว์รูมรองเท้าขนาดย่อมๆ เลยทีเดียว แต่อย่าลืมทำช่องระบายอากาศในห้องด้วยนะ   (ภาพ: my home เล่ม 62)

 

พื้นที่ใต้บันได มุมรีดผ้า

4. ทำเป็น “มุมรีดผ้า” โดยใช้ขั้นบันไดเป็นที่แขวนเสื้อรีดเสร็จใหม่ ก่อนเก็บเข้าตู้อีกที เพียงติดตะขอเพื่อใช้แขวนเสื้อเพิ่มใต้บันไดตามต้องการ    (ภาพ: my home เล่ม 57)

 

พื้นที่ใต้บันได ห้องน้ำ

5. ทำ “ห้องน้ำ” เพื่อใช้ในการทำธุระส่วนตัว เพื่อความสะดวกในการทำธุระยิ่งขึ้น  ซึ่งควรให้เจาะผนังติดพัดลมระบายอากาศให้ดี และไม่แนะนำให้ทำเป็นโซนเปียก เพราะปัญหาความชื้น กลิ่นอับจะตามมาได้ง่าย    (ภาพ: buildteam.com)

 

พื้นที่ใต้บันได ปลูกต้นไม้

6. “เพิ่มสีเขียว เพิ่มความสดชื่น” ถ้าที่บ้านมีบันได้เอื้ออำนวยต่อการปลูกต้นไม้ เลือกพรรณไม้ที่ปลูกในร่ม จัดไฟหรือติดตั้งโคมให้แสงสว่าง รับรองว่าพื้นที่ใต้บันไดของคุณจะสวยที่สุด แต่ไอเดียนี้ก็ไม่แนะนำสำหรับพื้นที่ที่อับแสง ไม่มีหน้าต่าง  (ภาพ:designrulz)

 

พื้นที่ใต้บันได มุมใส่รองเท้า

7. ทำเป็น “มุมใส่รองเท้า”  เปลี่ยนผนังสีขาวเรียบๆ ให้ดูสดใสด้วยวอลเปเปอร์ลายกราฟิกสะดุดตา พร้อมกับหาเก้าอี้โทนสีเข้ากันราคาประหยัด สร้างมุมโปรดแบบง่ายๆ และยังใช้งานได้ทุกวัน

 

พื้นที่ใต้บันได มุมโชว์

8. “โชว์ของใช้ซะเลย” ข้าวของเครื่องเรือน ของใช้ในครัว ชิ้นไหนที่ไม่ได้ใช้บ่อย ลองหยิบจับมาจัดวางเรียงใต้บันได ทำชั้นไม้เสริมล้อกับกับจังวะของขั้นบันได ทีนี้ใต้บันไดก็เป็นมุมโชว์ที่จะหยิบใช้ก็ง่าย

 

พื้นที่ใต้บันได ชั้นหนังสือ

9. “ทำชั้นหนังสือ” โดยใช้พื้นที่ให้เหลือช่องว่างไว้ เนรมิตเป็นชั้นบันได ใช้เก็นหนังสือ ซีดีเพลง หรือของตกแต่งชิ้นเล็กๆ ก็ไม่เลวนะ    (ภาพ: buzzbuzzhome)

 

พื้นที่ใต้บันได ห้องเก็บของ

10. “ห้องเก็บของสไตล์มินิมอล” ทำลิ้นชักซ่อนไว้ใต้บันได สำหรับดึงออกมาใช้งานง่ายและไม่ดูเกะกะรกตา เหมาะสำหรับบ้านที่มีขนาดค่อนข้างจำกัด โดยช่องที่สูงตามขั้นบันได อาจจะปรับให้เป็นชั้นวางจะดีกว่า เพื่อการใช้งานที่สะดวก    (ภาพ: nytimes.com)

 

พื้นที่ใต้บันได ตู้โชว์

11. ส่วนพื้นที่ใต้บันไดวน “จัดวางตู้โชว์” ทำให้เห็นของสะสมที่จัดโชว์ไว้ในตู้โบราณก็สวย หรือจะแขวนของใช้ อาทิ หมวก สร้อยคอ ร่ม ฯลฯ เพิ่มเติมก็ได้ด้วย    (ภาพ: my home เล่ม 57)

 

พื้นที่ใต้บันได ตู้เสื้อผ้า

12. “Closet ส่วนตัว” เสมือนเป็นตู้เสื้อผ้าย่อมๆ ที่จำลองจากห้องนอน ไว้สำหรับแขวนเสื้อนอก กระเป๋า รองเท้า และแอคเซสซอรี่ที่ใช้งานบ่อย เพิ่มความสะดวกต่อการเลือกใช้ของก่อนออกจากบ้าน     (ภาพ: trendland)