6 วิธีเก็บใบกะเพราให้อยู่ได้นาน พร้อมนำออกมาปรุงอาหารได้อร่อยทันใจ

ผัดกะเพรา เป็นอาหารจานด่วนสุดโปรดในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ที่ได้กินเมื่อไร ก็อร่อยจัดจ้านถึงใจทุกครั้ง โดยสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้ก็คือ ใบกะเพรา นั่นเองค่ะ ซึ่งปัญหาของการซื้อใบกะเพรามาเก็บไว้ปรุงกินเองในแต่ละครั้ง ก็อาจอยู่ได้ไม่นานเท่าไร แค่แช่ตู้เย็นเอาไว้ 2 – 3 วัน ใบกะเพราก็เริ่มเฉาและเปลี่ยนสีซะแล้ว บางครั้งจึงต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย วิธีเก็บใบกะเพรา

วันนี้ my home เลยรวบรวมวิธีการต่าง ๆ ที่จะช่วยยืดอายุใบกะเพรา ให้เก็บไว้ได้นานขึ้น ล็อคความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ไว้ได้นานขึ้น อยากทานเมื่อไร ก็พร้อมนำออกมาปรุงเองได้ง่าย ๆ โดยที่ใบกะเพราไม่เหี่ยวเฉา ไม่เสียรสชาติ และยังคงความหอมเฉพาะตัวไว้ได้นานอีกด้วยค่ะ วิธีเก็บใบกะเพรา

1 . ห่อใบกะเพราด้วยกระดาษอเนกประสงค์

เก็บใบกะเพรา วิธีเก็บใบกะเพรา ใบกะเพราเหี่ยวง่ายทำไงดี เคล็ดลับในครัว ยืดอายุผัก ยืดอายุของสด เก็บผักในตู้เย็น
https://anitalianinmykitchen.com

วิธีเก็บใบกะเพรา วิธีแรกเป็นการเก็บผักสดยอดฮิต ที่ทำได้ง่าย และ ใช้ได้กับผักหลายประเภท รวมทั้งใบกะเพราด้วยนั่นเองค่ะ ตัวช่วยหลักของเราก็คือ กระดาษอเนกปรสงค์ ที่หลายคนคุ้นเคย กับการรองอาหาร เพื่อซับน้ำมันจากของทอด ซึ่งวิธีนี้ก่อนจะเริ่มเก็บใบกะเพรา นั้นก็ต้องมาจัดการคัด และเด็ดใบที่ไม่สวยทิ้งไปก่อน จากนั้นจึงนำใบกะเพราไปล้างให้สะอาด และทำให้ใบกะเพราแห้งที่สุด โดยอาจจะทิ้งไว้ หรือ ใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับให้แห้ง คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการวางใบกะเพราลงบนกระดาษอเนกประสงค์ โดยให้วางแบเรียงกันไปเป็นชั้น ๆ เมื่อวางใบกะเพราชั้นแรกเสร็จ ก็ให้นำกระดาษแผ่นใหม่มาวางทับกันไป และใส่ถุงซิปหรือ กล่องที่ปิดสนิท เพื่อนำไปแช่แข็งค่ะ แม้ผ่านเวลาจะไปเป็นสัปดาห์แล้ว ใบกะเพราของเราก็ยังคงสภาพเดิม ๆ และสามารถนำออกมาปรุงอาหารได้ โดยเมื่อนำออกจากแช่แข็งแล้ว ก็ควรรีบนำไปปรุงทันทีนะคะ เพราะถ้าหากปล่อยให้น้ำแข็งละลาย ก็จะทำให้ใบกะเพรานั้น เปลี่ยนสีกลายเป็นสีดำ คล้ำขึ้น และเปื่อยยุ่ยได้ง่ายค่ะ

2 . ปั้นใบกะเพราเป็นก้อน แล้วนำไปแช่แข็ง

เก็บใบกะเพรา วิธีเก็บใบกะเพรา ใบกะเพราเหี่ยวง่ายทำไงดี เคล็ดลับในครัว ยืดอายุผัก ยืดอายุของสด เก็บผักในตู้เย็น
https://www.ta-kiang.com

วิธีเก็บใบกะเพรา ด้วยการปั้นให้เป็นก้อนกลมนั้น เป็นวิธีที่ทำได้ค่อนข้างง่าย และ รวดเร็ว เพราะไม่ต้องคอยมาซับน้ำ หรือ ทิ้งไว้ให้แห้ง ถึงจะนำเข้าช่องแช่แข็งได้ โดยหลังจากเด็ดใบ และ ล้างทำความสะอาดแล้ว ให้นำมาลวกในน้ำเดือดเพียง 3 – 5 วิ และนำลงแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อรักษาความเขียวสดเอาไว้ จากนั้นก็ให้หยิบใบกะเพราขึ้นมาบีบน้ำออก และเริ่มปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ เหมือนมีทบอล นำมาวางเรียงกันไว้ในถุงซิปล็อก หรือ กล่องที่ปิดสนิท จากนั้นก็สามารถนำไปแช่แข็งเพื่อเก็บไว้ได้เลย เมื่อต้องการนำออกมาปรุงอาหาร ก็หยิบออกมาเป็นก้อน ๆ ตามปริมาณที่ต้องการได้อย่างสะดวก ใบกะเพราจะค่อย ๆ คลายตัวออกมาเมื่อโดนความร้อนเมื่อนำลงไปผัดในกระทะค่ะ

3 . รักษาความสดของใบกะเพราด้วยน้ำมันพืช หรือ น้ำซุป

เก็บใบกะเพรา ใบกะเพราเหี่ยวง่ายทำไงดี เคล็ดลับในครัว ยืดอายุผัก ยืดอายุของสด เก็บผักในตู้เย็น
https://www.theprairiehomestead.com

วัตถุดิบอย่างน้ำมันหรือน้ำซุปรวมทั้งซอสสูตรต่าง ๆ ที่ปรุงไว้นั้นเป็นส่วนผสมชั้นเลิศที่สามารถรักษาสภาพของใบกะเพราไว้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยสามารถแช่ใบกะเพราพร้อมส่วนผสมเหล่านี้ได้เพื่อให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น เริ่มจากเด็ดใบและล้างให้สะอาดก่อนที่จะค่อย ๆ หั่นใบกะเพราให้เป็นชิ้นเล็กลง จากนั้นจึงนำไปใส่ในถาดน้ำแข็งหรือภาชนะเล็ก ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะโดยไม่ให้อัดแน่นกันจนเกินไป ปิดท้ายด้วยการเทน้ำมันหรือน้ำซุปให้ท่วมใบกะเพราและนำไปแช่แข็ง พอผ่านไปสัก 1-2 วัน จนแข็งตัวได้ที่จึงค่อยแกะออกมาและใส่รวมกันไว้ในกล่องหรือถุงใบเดียวได้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้เก็บใบกะเพราไว้ปรุงอาหารได้นาน 3-4 เดือนเลยทีเดียว

4 . ใส่ถุงพลาสติกไว้โดยไม่ต้องแช่แข็ง

เก็บใบกะเพรา วิธีเก็บใบกะเพรา ใบกะเพราเหี่ยวง่ายทำไงดี เคล็ดลับในครัว ยืดอายุผัก ยืดอายุของสด เก็บผักในตู้เย็น

ถ้าหากมีโอกาสได้ไปเดินจ่ายตลาดเป็นประจำทุกสัปดาห์อยู่แล้ว การแช่แข็งใบกะเพราก็อาจไม่จำเป็นเท่าไร เพราะแค่การเก็บไว้ในช่องผักธรรมดา ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ ซึ่งการเก็บใบกะเพราอย่างง่าย ๆ ให้อยู่ได้เป็นสัปดาห์ก็คือการเด็ดใบกะเพราออกมาและเก็บใส่ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหาร โดยที่ยังไม่ต้องล้างเพื่อให้ใบกะเพราแห้งที่สุด จากนั้นมัดปากถุงด้วยหนังยางให้แน่น โดยภายในถุงจะต้องมีอากาศอยู่จนพอง และไม่ควรใส่ใบกะเพราเยอะจนอัดแน่นกัน ถ้าหากกลัวว่าปากถุงอาจไม่แน่นพอก็อาจใส่ถุงซิปไว้อีกชั้นได้ค่ะ เท่านี้ก็สามารถนำไปแช่เก็บไว้ในช่องผักได้แล้ว เมื่อต้องการนำออกมาปรุงอาหารจึงค่อยนำมาล้างให้สะอาดก่อนใช้ในแต่ละครั้ง

5 . ผัดซอสกะเพราสำเร็จรูปแช่เก็บไว้

เก็บใบกะเพรา ใบกะเพราเหี่ยวง่ายทำไงดี เคล็ดลับในครัว ยืดอายุผัก ยืดอายุของสด เก็บผักในตู้เย็น
https://thatspicychick.com

วิธีง่าย ๆ สำหรับใครที่มีผัดกะเพราเป็นเมนูสุดโปรด และ อยากเก็บไว้สำหรับนำออกมาปรุงเพื่อทานได้ตลอดนั้น ต้องใช้วิธีนี้เลย ซึ่งถ้าตั้งใจนำใบกะเพรามาเก็บไว้เพื่อทำเมนูผัดกะเพราโดยเฉพาะ ก็นำมาผัดเป็นซอสกะเพราสำเร็จรูป และแช่แข็งแข็งเก็บไว้เลยดีกว่าค่ะ แค่ตำพริกกับกระเทียม และนำลงไปผัดในน้ำมันให้หอมพร้อมกับปรุงรสที่ถูกปากโดยยังไม่ต้องเติมเนื้อสัตว์ลงไป แค่ใส่ใบกะเพราลงไปผัดในขั้นตอนสุดท้ายและรีบนำขึ้นมาพักให้เย็น ก็จะได้ซอสผัดกะเพราแบบสำเร็จที่ปรุงขึ้นเอง ทีนี้ก็สามารถเก็บใส่ในถุงซิปล็อค หรือ ภาชนะที่มีขนาดพอเหมาะกับการนำออกมาปรุงแต่ละครั้ง และแช่แข็งเก็บไว้ทำผัดกะเพราทานกันได้ยาว ๆ เลยค่ะ

6 . แค่แช่น้ำไว้ก็เก็บนอกตู้เย็นได้

เก็บใบกะเพรา วิธีเก็บใบกะเพรา ใบกะเพราเหี่ยวง่ายทำไงดี เคล็ดลับในครัว ยืดอายุผัก ยืดอายุของสด เก็บผักในตู้เย็น
https://www.bhg.com

การเก็บใบกะเพราให้อยู่ได้นาน อาจไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็นเสมอไป ถ้าหากเก็บไว้อย่างถูกวิธี แม้จะเป็นนอกตู้เย็นก็อยู่ได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งการแช่น้ำไว้ในโหลแก้วนั้น เป็นวิธีที่ไม่ยากเลย แค่ตัดแต่งก้านกะเพราสักหน่อย เพื่อให้เสียบลงไปโดยไม่แออัดและดูดน้ำได้ง่ายขึ้น พร้อมกับหาถุงพลาสติกมาคลุมไว้หลวม ๆ ให้พอมีอากาศด้านใน ก็จะทำให้ใบกะเพราสามารถอยู่ได้เป็นสัปดาห์ ในอุณหภูมิห้องปกติแล้วค่ะ ในระหว่างนี้ก็ควรเปลี่ยนน้ำวันเว้นวัน และระวังโดยไม่นำไปตั้งไว้ใกล้หน้าต่าง หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้านะคะ เพราะถ้าหากเจออากาศร้อน หรือ เย็นเกินไปก็จะยิ่งทำให้ระยะเวลาที่เก็บใบกะเพราได้สั้นลงตามไปด้วย

Story : Kamonchanok.L

รวมผักไทยคู่เหมือนเช็คให้ชัวร์ก่อนซื้อผิด

รวมผักสวนครัวไทยปลูกในกระถางได้