สวนออกแบบเอง

สวนล้อมบ้าน ธรรมชาติใกล้ๆตัว

สวนออกแบบเอง
สวนออกแบบเอง

ความตั้งใจที่จะซื้อบ้านตัวอย่างที่พร้อมอยู่ แต่เมื่อยังมีความใฝ่ฝันอีกข้อ ที่อยากมีบ้านที่มีสวนสวยๆ ล้อมบ้านไว้ มองออกไปนอกหน้าต่างก็เห็นแต่ความเขียวสดชื่น จึงเกิดเป็น สวนออกแบบเอง ที่ลงมือตั้งแต่เริ่มต้น ลองผิดลองถูก จนได้สวนที่สวยถูกใจ

เจ้าของ – ออกแบบ คุณเกรียงศักดิ์ วตรา, คุณจิณณ์ณิชา ธนนนท์สุขเจริญ และ ดญ. ไคราจิญญ์ วตรา

จากจุดเริ่มต้นที่เลือกซื้อบ้านตัวอย่าง โดยตั้งใจว่า แค่หิ้วกระเป๋าเข้ามาอยู่ได้เลย เพื่อลดขั้นตอนการตกแต่ง ต่อเติมที่แสนวุ่นวาย แต่สุดท้ายความเป็นตัวตนก็ค่อยๆถูกถ่ายทอดออกมา จนกลายเป็นบ้านที่มีสไตล์ของตัวเองอย่างชัดเจน “ตอนเด็กๆ เคยคิดว่าอยากมีบ้านในสวนแบบเท่ๆ บ้านไม่ใหญ่นะแต่ต้นไม้เยอะๆ เป็นความเพ้อฝันส่วนตัวซึ่งในตอนนั้น ลำพังแค่เดือนชนเดือนก็ยากแล้ว” คุณหมู – เกรียงศักดิ์ วตรา เจ้าของบ้านในวันนี้มาช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ กว่าจะมาเป็นบ้านหลังนี้กับ สวนออกแบบเอง ให้เราฟัง โดยมีคุณบี – จิณณ์ณิชา ธนนนท์สุขเจริญ และ น้องไครา คอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง

สวนออกแบบเอง
ระหว่างเดินเข้าบ้านได้ชื่นชมสวนเขียว ๆ และ ฝูงปลาคาร์ป ที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำอย่างร่าเริง มีทั้งน้ำตกจำลอง และ ระบบหมอก ช่วยทำให้บรรยากาศของสวนดูชุ่มฉ่ำ

“ไม่ได้มีความรู้เรื่องสวน หรือ ต้นไม้ ก็ทำไปเรียนรู้ไป รื้อไป ถ้าค่าทำสวน 100 บาท เป็นค่ารื้อไปแล้ว 50 บาท”

สวนออกแบบเอง
คุณหมู คุณบี และ น้องไครา ท่ามกลางสวนสีเขียวสดชื่น
มุมนั่งเล่น
มุมนั่งเล่นนอกบ้าน ต่อเติมเป็นที่นั่งขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยรูปวาดฝีมือคุณบี และ แวดล้อมด้วยไม้กระถาง เพิ่มสีเขียวให้กับมุมนี้
สวนออกแบบเอง
ต้นกล้วยแคระ ติดท้ายรถคนที่ดูแลสวนนี้มา คุณบีเอ่ยปากขอซื้อคนสวนจึงยกให้ฟรีๆ เป็นอีกต้นที่น่ารักประจำสวนนี้

“บ้านหลังนี้เป็นบ้านตัวอย่าง ขนาด 65 ตารางวา มีส่วนบิลท์อินเฉพาะในบ้าน สวนเป็นสนามหญ้าโล่งๆ และ มีไทรเกาหลีที่ริมรั้ว มีพื้นที่ด้านนอก มากกว่าบ้านหลังอื่น จุดเริ่มต้นคืออยากจอดรถ แล้วให้มีทางเดินเข้าบ้าน มีบ่อปลา และ มีสวน เหมือนให้ธรรมชาติ มาช่วยละลายเรื่องต่างๆออกไป ก่อนที่เราจะเดินเข้าบ้าน เราก็เริ่มวาดบ่อปลาขึ้นมา ตามแบบที่เราคิด ไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นสถาปนิก พอลงมือขุดบ่อ สนามหญ้าก็เละ เลยต้องทำสวนต่อ และ เป็นความตั้งใจเลยว่า ต้องวางระบบให้ดีก่อน เพราะถ้าทำสวนแล้วต้องเป็นภาระ จะเริ่มไม่สนุกแล้ว เพราะเราไม่มีเวลาที่จะดูแลขนาดนั้น”

สวนออกแบบเอง
ทางเดินยาวก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน ขนาบข้างด้วยสวน และ บ่อปลาคาร์ฟทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ก่อนจะเข้าสู่ภายในบ้าน
สวนออกแบบเอง
ต้นหมากเขียวหางไก่แจ้แคระ อายุ 20 ปี เป็นไม้โตช้า และ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแตกหน่อ
มุมรับแขก
มุมโปรดของคุณหมูที่ค้นพบโดยบังเอิญ เพราะเก้าอี้ตัวใหม่ที่เพิ่งมาส่ง จึงวางพักไว้ที่มุมนี้ กลายเป็นอีกมุมที่มองเห็นสวนจากในบ้าน และ ยิ่งพิเศษมากขึ้น เวลาที่คุณบี และ น้องไครามานั่งเล่นด้วยกันที่โซฟาตัวนี้

แต่ใช่ว่าสวนสวย ๆ ที่เห็น จะทำสำเร็จตั้งแต่ลงมือครั้งแรก คุณหมูเล่าว่าได้ผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายครั้งหลายหน “รื้อสวนวนไปวนมา จนเค้าแซวกันว่าบ้านนี้รื้อทุกเดือน สมมติค่าสวน 100 บาท เป็นค่ารื้อไปแล้ว 50 บาท (หัวเราะ) ทำออกมาตอนแรก ภาพไม่เหมือนที่มีในหัว เราก็ต้องหาต้นไม้มาเพิ่ม เราไม่ได้มีความรู้เรื่องสวน เรียกได้ว่าทำไปเรียนรู้ไป ค่อยๆหามาเติม รวมไปถึงระบบน้ำ และ หมอกที่ต้องลองผิดลองถูกตั้งแต่แรก”

ตู้ปลา
ตู้ปลาใบใหญ่กลางบ้านกลาง ออกแบบ และ คิดงานระบบต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนถ่ายน้ำ การกรองน้ำ การเติมคาร์บอนไดออกไซด์ และ แสงไฟ เพื่อช่วยปรับให้สภาพแวดล้อมภายในตู้ เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไม้น้ำ

ไม้น้ำ

“ตู้ปลาใช้เวลาจัดตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม คนนึงอยู่ข้างนอก อีกคนปีนเข้าไปอยู่ในตู้ ค่อยๆประกอบท่อนไม้ทีละชิ้นๆ จนเป็นกอแบบนี้”

ตู้ปลา

โต๊ะกินข้าว
มุมโต๊ะกินข้าว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้บรรยากาศสบายๆ ต่อเนื่องกับมุมทำงานที่อยู่ด้านในสุดของบ้าน เป็นมุมส่วนตัวดู ที่สงบร่มรื่นเหมาะกับการทำงาน

ชั้นล่างเป็นมุมพักผ่อน พร้อมโซฟาตัวใหญ่นั่งสบาย กั้นพื้นที่ด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่กลางบ้าน ที่เห็นเด่นสะดุดตา เป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้านได้อย่างสวยงาม “ตู้ปลามาแบบไม่ได้ตั้งใจ คิดแค่ว่าจะทำพาร์ทิชั่นกั้น ระหว่างโซนกินข้าว และ นั่งเล่น แต่อยากได้อะไรที่เป็นธรรมชาติ ให้กลางบ้านมีมุมเขียวๆบ้าง มีรุ่นน้องแนะนำว่าปลูกไม้น้ำสิง่ายๆ แต่พอคิดว่าถ้าต้องเปลี่ยนน้ำทุกอาทิตย์ ล้างตู้เอง แรกๆเห่ออยู่ก็คงสนุก แต่นานๆ ไปผมคงไม่เห่อแน่ ๆ ก็เลยคิดว่าต้องมีระบบ ให้มันง่ายที่สุด ก็มานั่งคิดว่าจะเติมน้ำยังไง ระบบถ่ายน้ำทิ้ง มีวาร์ลเปิดออกไปที่สวนได้ยังไง จนได้ระบบที่ลงตัว ซึ่งถ้าจะทำแล้ว ก็ทำให้มันดี แล้วระบบมันจะรับใช้เรา” เรียกได้ว่าทุกขั้นตอน ถูกกลั่นกรอง ผ่านการลองผิดลองถูกมามากมาย จนกลายเป็นระบบที่เหมาะสม และ ลงตัวกับบ้านนี้

สวนออกแบบเอง
ต่อเติมส่วนลานซักล้างข้างบ้าน ขึ้นมาเป็นห้องทำงานของคุณหมู ใช้กระจกใสเป็นตัวกั้นขอบเขตของห้อง เพื่อให้ดูโปร่งโล่ง และ มองเห็นผนังสวนหินแนวตั้ง และ สวนข้างบ้านได้อย่างเต็มตา
สวนออกแบบเอง
ผนังหินริมรั้วข้างห้องทำงานถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ให้มีความแข็งแรง เพื่อรับน้ำหนักหินที่มากถึง 4 ตัน โดยค่อยๆจัดเรียงหินขึ้นไปทีละก้อนๆ และ แทรกต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ อย่าง กนกนารี หม้อข้าวหม้อแกงลิง มอส และ เฟินอีกหลายหลายสายพันธุ์
สวนออกแบบเอง
ผนังหินที่ตกแต่งเลียนแบบธรรมชาติได้อย่างแนบเนียน
ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง

อีกมุมหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของบ้านหลังนี้ คือผนังหินริมรั้วข้างห้องทำงานของคุณหมู “แรกเริ่มอยากได้เป็นต้นจั๋งให้มันดูเขียว ๆ หรือเป็นสวนแนวตั้ง แต่ถุงต้นไม้ก็ต้องเปลี่ยนบ่อย เลยมาทำผนังหิน แต่ก็ต้องทำโครงสร้างใหม่ เพื่อรับน้ำหนักหินถึง 4 ตัน ใช้เวลาทำเดือนกว่า เพราะต้องเรียงหินทีละก้อน แล้วค่อยเอามอสกับเฟิร์นแปะเข้าไป ซึ่งต้องมีระบบรดน้ำ และ สเปร์ทุกครึ่งชั่วโมง รวมไปถึงเพิ่มหมอกที่พื้น เพื่อเพิ่มบรรยากาศ และ มันก็ทำให้บ้านเย็นขึ้นจริงๆ ”

มุมนั่งเล่น
มุมนั่งเล่น เชื่อมต่อกับมุมโต๊ะกินข้าว โดยใช้ตู้ปลาในการแบ่งพื้นที่ เป็นการเติมสีเขียวภายในบ้าน ที่ได้ทั้งฟังชั่น และ ความสดชื่น
มุมนั่งเล่น
เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ และ เหล็กที่ดูดิบเท่ และ มีความน่าสนใจอยู่ในตัว
ตู้เก็บของ
คุณบีเป็นคนออกแบบเฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้นในบ้านหลังนี้ อย่างตู้เก็บของเหล็กขัดถลอกที่ดูเท่ๆใบนี้

สวนออกแบบเอง

 

นอกจากบ้านนี้ที่มองไปทางไหน ก็เห็นความสวยงามร่มรื่นย์ ของต้นไม้ที่อยู่รายรอบ แต่คุณหมูก็ยังให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน “ถ้ามีกำลังพอจะตกแต่งบ้าน มันจะสะท้อนตัวตนของเราออกมา แต่เรื่องที่สำคัญมากกว่านั้นคือ ความสัมพันธ์ของคนในบ้าน และ สองคือเรื่องความสะอาด ไม่จำเป็นต้องรวยหรือจน ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน มันอยู่ที่ตัวเรา การได้กลับมาบ้านที่สะอาด มันจะช่วยเติมพลังให้กับเรา เราอยากอยู่บ้าน สมาชิกในบ้านแฮปปี้ ทุกอย่างก็แฮปปี้ เพราะบ้านคือรากฐานของทุกอย่าง”


เรื่อง : jOhe

ภาพ : สิทธิศักดิ์  น้ำคำ

อยากจัดสวนข้างบ้าน ปลูกต้นไม้อะไรดี ที่ริมรั้ว [บอกชื่อต้นไม้]

เติมความร่มรื่นให้มุมสวนข้างบ้านขนาดเล็ก [บอกชื่อต้นไม้]