ต่อเติมข้างบ้าน

[Before – After] พื้นที่ส่วนตัว…จากที่ว่างข้างบ้าน

ต่อเติมข้างบ้าน
ต่อเติมข้างบ้าน

สำหรับคนซนๆ ที่ชอบคิดชอบประดิษฐ์ มีกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ให้ทำอยู่เสมอ แต่ขาดพื้นที่ทำรกแบบส่วนตัว หรือ ในบางอารมณ์ก็อยากปลีกวิเวก หลีกหนีจากคนในบ้าน ความใฝ่ฝันคือได้มีพื้นที่ส่วนตัว สำหรับทำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบ แบบรกบ้างก็ได้ ชิล สงบบ้างก็ดี พื้นที่นี้ตอบโจทย์แน่นอน ต่อเติมข้างบ้าน จากสวนแคบๆข้างบ้าน จะเป็นยังไง ไปดูกัน

ต่อเติมข้างบ้าน

บ้านทาวน์โฮมหลังหัวมุม มีพื้นที่สวนข้างบ้านค่อนข้างกว้าง อยากใช้มุมนี้ให้เกิดประโยชน์สักหน่อย หลายๆบ้านจัดเป็นพื้นที่สวนสวยงามปลูกต้นไม้ร่มรื่น และ อีกหลายบ้านก็สร้างศาลาในสวน ไว้นั่งเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ จดๆ จ้องๆ อยู่นาน ก็เกิดไอเดีย ต่อเติมข้างบ้าน สำหรับคนซนๆ ที่ชอบทำงานประดิษฐ์ ชอบลงมือ ซ่อมแซม ดัดแปลงสิ่งของต่างๆ ด้วยตัวเอง แต่เหล่าอุปกรณ์มากมาย ก็ย่อมต้องการที่เก็บ รวมไปถึงความสกปรกเลอะเทอะทุกครั้ง ที่ลงมือทำหรือประดิษฐ์อะไรสักอย่าง  ถ้าได้สตูดิโอส่วนตัวที่พร้อมจะเลอะเทอะได้ แถมชมวิวในสวนไปด้วยได้ก็คงจะดี

ต่อเติมข้างบ้าน

Before

พื้นที่ข้างบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมยาวลึกเข้าไปถึงหลังบ้าน เดิมปลูกหญ้า และ ไม้กระถางวางเรียงริมรั้ว แต่หญ้าก็แห้งตายไปเกือบหมด ทำให้เป็นฝุ่นดิน และ หญ้าแห้ง

ต่อเติมข้างบ้าน

สตูดิโอสุดเท่พร้อมเลอะได้เต็มที่

ใช้ไม้เก่าในส่วนโครงสร้าง ก่ออิฐมอญโชว์แนวให้ความรู้สึกดิบเท่เข้ากับความเป็นช่าง มีประตูเดินเข้า-ออกได้จากทั้งหน้าบ้าน และ หลังบ้าน ระเบียงด้านหน้ายังไว้นั่งเล่น หรือปาร์ตี้เล็กๆยามเย็นกับเพื่อนๆก็เข้าท่า

 

ต่อเติมข้างบ้าน เพิ่มประโยชน์ใช้สอย

ทำเฉลียงไม้ยกพื้นยาวตลอดแนว เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ทำความสะอาดง่าย มีพื้นที่เหลือสำหรับการใช้งานอื่นๆเช่นตากผ้า หรือตั้งเตาหมูกระทะก็ได้ย่อมได้ หลังคาใช้สังกะสีลอนคู่สลับกับแผ่นโปร่งแสง เพื่อช่วยให้ห้องสว่างในช่วงกลางวัน หรือใครมีพื้นที่ว่างหน้าบ้าน ก็ต่อเติมศาลานั่งพักหน้าบ้านได้เช่นกัน

ห้องทำงาน

ถึงจะเล็กแต่ลงตัว

สตูดิโอมีขนาด 2.30 x 4.00 เมตร ด้วยรูปทรงแคบยาว จึงวางตำแหน่งโต๊ะให้ยาวชิดผนัง มีตู้เก็บอุปกรณ์ขนาบทั้งสองข้าง ใช้วัสดุก่ออิฐฉาบปูนทาสีเทาเข้ม ติดหน้าบานกรุด้วยมุ้งลวด และ เหล็กฉีกเพื่อความสวยงาม และป้องกันสัตว์ร้ายที่อาจมาแอบหลบซ่อนตัว ติดไฟเพิ่มแสงสว่าง เผื่อกลับมาถึงบ้านแล้วเกิดไอเดียดีๆยามค่ำคืน ก็สามารถเข้าสตูดิโอลุยงานต่อได้ทันที

ห้องทำงาน

เปิดรับลม ปิดหนีฝน

ออกแบบให้เป็นบานเลื่อนเปิดรับลมได้ทั้ง 3 ด้าน ช่วยให้ลมถ่ายเทได้สะดวก หรือช่วงหน้าฝนก็สามารถปิดกันฝนสาด ป้องกันสัตว์ร้ายได้ ผนังติดบอร์ดสำหรับแขวนอุปกรณ์ ช่วยให้ทุกพื้นที่ถูกใช้งานอย่างคุ้มค่า

ต่อเติมข้างบ้าน

มุมทำงาน

โต๊ะยาวตลอดแนวสูง 0.85 เมตร เพื่อความสะดวกในการทำงานช่าง ที่ต้องลุกนั่ง หรือยืนทำงานได้ถนัด ติดบอร์ดแขวนอุปกรณ์เพื่อความเป็นระเบียบ และ หยิบใช้งานได้สะดวก เพิ่มชั้นวางของติดล้อเก็บอุปกรณ์ไม่ว่าจะขยับตัวไปมุมไหน ก็สามารถลากไปด้วยได้ทุกที่

ห้องทำงาน

มุมสวรรค์ของนักประดิษฐ์

สตูดิโอเปิดประตูรับลมได้ทั้ง 3 ด้าน ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก อิฐสีแดงตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ที่ปลูกเรียงรายยาวตลอดแนว นอกจากเป็นมุมสนุกๆของคนรักงานช่าง ยังสามารถดัดแปลงเป็นห้องสำหรับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นมุมวาดรูป ห้องซ้อมดนตรี ห้องเล่นเกมส์ มุมปลีกวิเวกที่สุดแสนจะเป็นส่วนตัว  เหมาะแก่การพักผ่อนได้ในทุกวัน

ต่อเติมข้างบ้าน

ยกพื้นไม้ ใช้งานสะดวก

สนามหญ้าที่ปลูกหญ้าไม่สำเร็จ ทำพื้นใหม่ด้วยไม้เทียม ทนแดดทนฝน ใช้ทำกิจกรรมต่างๆได้แบบไม่เลอะเทอะ และยังมีพื้นที่ริมรั้วไว้ปลูกต้นไม้ ให้เห็นสีเขียวๆพอชื่นใจ ดูแลก็ง่าย น่าจะเป็นอีกมุมที่คุ้มค่า ถูกใจคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้าน อย่างแน่นนอน

เรื่อง – ภาพประกอบ jOhe


Daddy’s Patio ต่อเติมศาลาในสวนให้คุณพ่อ

ต่อเติมห้องให้กว้าง นั่งทำงานชมวิวสวน

ต่อเติมครัวไทย หลังบ้านทาวน์โฮม แบบถ่ายเทกลิ่น