HAPPY BOX ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ ให้เป็นกล่องความสุขที่เล่นสนุกได้ทุกวันของเด็ก ๆ

เคยคิดบ้างไหมว่า เมื่อเด็ก ๆ ขอออกแบบบ้านเองบ้าง มันจะออกมาสนุกและมากจินตนาการขนาดไหน ? และการ ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ นี้ คือผลงานที่แม้เด็ก ๆ จะไม่ได้เป็นผู้ออกแบบโดยตรง แต่รับรองว่านี่จะเป็นพื้นที่ที่พวกเขาถูกใจสุด ๆ เพราะทั้งสามารถอยู่อาศัยและเล่นสนุกไปพร้อมกันอย่างไม่มีเบื่อ

HAPPY BOX คือผลงานการออกแบบของ Tropical Space สำนักงานสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม ที่ขอออกแบบกล่องซ้อนกล่องอยู่ในพื้นที่อพาร์ทเม้นท์ขนาด 68 ตารางเมตร โดยมองเห็นความสุขของเด็ก ๆ เป็นสำคัญ ภายใต้พื้นที่โล่ง ๆ กล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่จึงเสมือนกลายเป็นดังดินแดนส่วนตัว 
การออกแบบบ้านเด็กทรงกล่อง ซ้อนอยู่ในห้องของอพาร์ทเม้นท์นี้ นอกจากเป็นผลงานที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ยังถือเป็นการลดงานการออกแบบภายใต้พื้นที่เปล่าเปลือย ซึ่งมีแค่เพียงเพดานคอนกรีตเปลือยที่สูงจากพื้นจรดเพดานที่มองเห็นงานระบบ โดยต้องการบ้านที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถวิ่งเล่นไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระตามที่พวกเขาต้องการ
ตรงกลางของห้องสถาปนิกได้วางกล่องไม้ขนาด 3 x 3 x 2.2 เมตร พร้อมช่องหน้าต่างที่เหมือนยกบ้านหลังน้อย ๆ มาไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกและพักผ่อน ไปพร้อมกัน ด้านในกล่องมีฟูกนอนขนาดใหญ่ มุมนั่งทำการบ้าน-อ่านหนังสือ และชั้นวางของที่เชื่อมต่อกันทั้งแนวตั้งและแนวนอน เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหล โดยกล่องไม่ได้ตั้งขวางทิศทางแสงเสียทีเดียว เพราะได้หมุนกล่องเล็กน้อย 45 องศา เพื่อสร้างมุมเปิดให้ช่วยนำแสงสว่างส่องผ่านเข้าไปถึงพื้นที่ด้านในอย่าง ครัว และห้องน้ำ นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันที่จำเป็นต่าง ๆ เรียกว่ามีทั้งความเรียบง่าย สะดวกสบาย และถูกสุขอนามัย สำหรับการใช้งานและอยู่อาศัยได้จริง
ซึ่งเป็นความต้องการของสถาปนิก “เราต้องการให้อพาร์ตเมนต์ในพื้นที่เขตเมืองมีการระบายอากาศที่ดีไม่ถูกปิดกั้น และมีโอกาสใช้พลังงานจากธรรมชาติเต็มที่ ที่สำคัญกว่านั้นคือ รอยยิ้ม และความสุขของเด็ก ๆ ที่ล้นอยู่ในกล่องแห่งความสุขใบนี้”
ออกแบบ : Tropical Space 

ภาพ : Trieu Chien

เรียบเรียง : Phattaraphon