ปรับโฉม DORSHADA RESORT โรงแรมพัทยาอายุเก่าแก่ให้ดูเหมือนใหม่ ด้วยฟาซาดสะท้อนความเป็นไทยร่วมสมัย

แปลงโฉม Dorshada Resort โรงแรมพัทยา ที่มีอายุเก่าแก่กว่าทศวรรษ ขนาด 2,000 ตารางเมตร ให้ออกมาสวยงามน่าสนใจอย่างมีชั้นเชิง โดยยังคงเก็บอัตลักษณ์ความเป็น Dorshada เอาไว้ ภายใต้เงื่อนไขด้านงบประมาณและระยะเวลา เพื่อให้โรงแรมได้กลับมาเปิดให้บริการอย่างเร็วที่สุด

โจทย์หลักของโครงการรีโนเวต โรงแรมพัทยา แห่งนี้ คือการปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกของโรงแรม 5 ชั้น ให้ดูทันสมัย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ แนวความคิดในการ ‘คงกลิ่นอายความเป็นไทย’ สะท้อนผ่านการเลือกใช้วัสดุและการออกแบบเปลือกอาคารให้มีเส้นสายที่เรียบง่าย บางเบา และตรงไปตรงมาในสไตล์ไทยโมเดิร์น

DORSHADA RESORT ปรับโฉม โรงแรมสัตหีบ ด้วยฟาซาดใหม่สะท้อนความเป็นไทยร่วมสมัยDORSHADA RESORT ปรับโฉม โรงแรมสัตหีบ ด้วยฟาซาดใหม่สะท้อนความเป็นไทยร่วมสมัยDORSHADA RESORT ปรับโฉม โรงแรมสัตหีบ ด้วยฟาซาดใหม่สะท้อนความเป็นไทยร่วมสมัยการรีโนเวตอาคารเริ่มต้นจากการนำราวกันตกเดิมบริเวณระเบียงแต่ละห้องออก และทาสีอาคารรวมถึงวงกบประตู-หน้าต่างทุกบานด้วยสีเทา-ดำ เพื่อขับเน้นให้ระแนงไม้ และชายคาของโรงแรมมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ จากนั้นจึงห่อหุ้มอาคารทั้งหมดไว้ด้วยระแนงไม้เสากลึงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร ที่สอดแทรกรายละเอียดความเป็นไทยด้วยลวดลายปล้องอ้อย แล้วจึงนำมากรุเรียงในแนวตั้ง โดยยึดติดกับโครงสร้างอาคารเดิม พร้อมด้วยราวกันตกกระจกที่ติดตั้งขึ้นใหม่ ระแนงเหล่านี้นอกจากจะทำหน้าที่พรางสายตาแล้ว ยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับห้องพักอีกชั้นหนึ่งแล้ว เส้นแนวตั้งที่เกิดขึ้นยังช่วยสร้างความรู้สึกให้อาคารนั้นดูสูงกว่าความเป็นจริงDORSHADA RESORT ปรับโฉม โรงแรมสัตหีบ ด้วยฟาซาดใหม่สะท้อนความเป็นไทยร่วมสมัย

เนื่องจากตัวอาคารนั้นถูกวางตำแหน่งให้ขนานไปกับทิศตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ต้องรับแสงแดดและความร้อนตลอดช่วงบ่าย ส่งผลให้ระเบียงขนาดใหญ่ของแต่ละห้องพักสะสมความร้อนสูงไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่นัก สถาปนิกจาก ACA ARCHITECTS LIMITED จึงได้ออกแบบชายคาขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนที่ยื่นยาวออกมาจากตัวอาคารมากที่สุดนั้นมีความยาวถึง 7 เมตร เพื่อสร้างร่มเงาทำให้พื้นที่ระเบียงเย็นสบายตลอดวัน และเนื่องจากชายคามีระยะยื่นที่ยาวเป็นพิเศษจึงเลือกใช้อะลูมิเนียมลายไม้ (aluminum screen) ซึ่งเป็นวัสดุที่ทั้งมีความบางเบา และแข็งแรง นำมากรุเป็นระแนงรอบตัวอาคาร ช่วยให้อาคารดูโปร่งเบากว่าความเป็นจริง นอกจากนี้โครงสร้างเหล็กที่รับน้ำหนักของระแนงได้รับการออกแบบเป็นพิเศษด้วยการปาดมุมบริเวณปลายคานตามลักษณะการรับน้ำหนักจริง ซึ่งเทคนิคนี้เป็นการซ่อนโครงสร้างขนาดใหญ่ไม่ให้เห็นจากภายนอก โดยเห็นเพียงขอบชายคาจากระแนงไม้ที่มีความหนาเพียง 5 เซนติเมตร เท่านั้นนอกเหนือจากที่สถาปนิกเจาะจงเลือกการรีโนเวตโรงแรมแห่งนี้ด้วยการกรุระแนงเพื่อพรางสายตาแล้ว แสงและเงาที่ลอดผ่านระแนงเข้ามาที่ระเบียงและห้องพักยังช่วยสร้างบรรยากาศและความสวยงามให้กับผู้ใช้อาคารรู้สึกถึงการมาพักผ่อนริมทะเล เพราะสำหรับการออกแบบโครงการแห่งนี้ หัวใจของการรีโนเวต คือการเก็บสิ่งที่ดี และเพิ่มเติมสิ่งใหม่เพื่อให้สถาปัตยกรรมนั้นสร้างคุณค่าได้ยิ่งกว่าเคย

ที่ตั้ง

Dor-Shada Resort by The Sea

256 หมู่ที่ 4 ตำบลนาจอมเทียน อำภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

โทร.0-3823-5870-884

www.dor-shadaresort.com

เรื่อง: Ektida N.
ภาพ: DOF Sky|Ground
ออกแบบ: ACA ARCHITECTS LIMITED (anonc-architect.com) โทร. 08-1638-9556
คุณอนนท์ จิรานุเคราะห์ และคุณวรัญธร อินฑุภูติ

SATTAHIPTALE BOUTIQUE GUESTHOUSE & HOSTEL

โฮสเทลธีมทหารเรือที่สัตหีบ