7 ไอเดียเด็ด “ตกแต่งห้องนอน” กับ my home

มา “ตกแต่งห้องนอน” กันเถอะ กับ 7ไอเดียที่จะทำให้ ห้องนอน เป็นมากกว่าที่หลับพักผ่อน และยังเป็นไอเดียที่เหมาะกับใครที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโด อพาร์ทเมนต์ อีกด้วย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างดีกว่า

1. “สร้างสเต็ป เก็บได้ สวยด้วย”
bed1ตกแต่งห้องนอน

สร้างสเต็ปเพิ่มดีเทล โดยออกแบบพื้นที่ใต้เตียงให้กลายเป็นที่เก็บของต่างๆ ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี แถมยังช่วยทำให้ห้องนอนดูน่าสนใจมากขึ้นได้อีกด้วย

 

2. “ปีนบ้างก็ได้…”

bed4 ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียสร้างที่นอนชั้นลอย (เตียงสองชั้น) อาจจะดูเหมาะสำหรับเด็กๆ แต่แท้จริงแล้วไอเดียนี้ไม่ได้ระบุว่ามันเวิร์คเฉพาะเด็กๆ สักหน่อยนี่ ตราบใดที่คุณยังมีแรงปีนขึ้นไปได้ แถมการได้ปีนขึ้นไปซุกตัวอยู่บนที่นอนด้านบน ก็ดูอบอุ่นและปลอดภัยสำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวแน่นอน แถมยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้านล่างอีกด้วยสิ เอาเป็นมุมอะไรดีล่ะทีนี้ มุมทำงาน มุมอ่านหนังสือ …

 

3. “สร้างที่พิงหลัง”

bed5 ตกแต่งห้องนอน

สำหรับใครที่ใช้งาน เตียงเก่า เตียงโครงเหล็กเดิมๆ ที่อาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อการพิงหลังอ่านหนังสือก่อนนอน ลองใช้หมอนอิงขนาดกระทัดรัด นำมาแขวนติดกับราวเหล็กแปลงสภาพเป็นหัวเตียงที่สามารถเอนหลังพิงสบายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเตียงใหม่ แถมเลือกลายหมอนที่เราชอบ เปลี่ยนได้บ่อยอีกด้วย กลายเป็นอีกหนึ่งไอเดียตกแต่งห้องนอนง่ายๆ ที่น่าสนใจ

 

4.”ห้องลับ มีแต่เราที่รู้”

ton-140929-0482 ตกแต่งห้องนอน

ทำตู้เก็บของซ่อนไว้เป็นห้องลับ สำหรับเก็บสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้บ่อย หรือของสำคัญส่วนตัว แต่เมื่อไรก็ตามที่ต้องการมัน แต่ก็ต้องเปิด-ปิดใช้งานได้สะดวกด้วยนะ

 

5. “นั่งก็ได้ นอนก็ดี”

bed10 ตกแต่งห้องนอน

“Daybed” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีพื้นที่ห้องนอนแคบ ได้ใช้สำหรับทำเป็นโซฟานั่งรับแขกกลางวัน และนอนหลับพักผ่อนแบบส่วนตัวยามค่ำคืน ฉะนั้นอย่าลังเลที่จะให้ daybed เป็นเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นหนึ่งในบ้าน

 

6. “เรียบๆ ไม่ใช่จืดชืด”

bed 7 ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนส่วนเลือกใช้ผนังโทนสีขาว แต่ถ้าเรียบจนถึงคำว่าเรียบเกินจนไม่น่าสนใจ การเลือกใช้ของแต่งห้องแบบโบราณ อาทิ ตู้ล๊อคเกอร์เหล็ก เครื่องเสียงโบราณ นำมาทำสีใหม่ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ห้องได้ไม่น้อย

 

7. “อย่าทำงานบนที่นอน”

bed 8 ตกแต่งห้องนอน

“ที่นอน ที่ทำงาน คือที่เดียวกัน” คำคำนี้คงจะเป็นที่อธิบายพื้นที่ในที่อยู่อาศัยของใครหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี แต่ทว่าถ้าการทำงานบนเตียงนอนอาจจะไม่ถูกสุขลักษณะ และยังทำให้คุณเผลอหลับเอาเสียง่ายๆ ฉะนั้นลองแบ่งพื้นที่สักมุมตั้งโต๊ะทำงานเล็กๆ และยังใช้แทนโต๊ะหัวเตียงไปด้วยในตัว

 

ภาพ: myhome และ pinterest