10 ไอเดียเปลี่ยนลังพลาสติกให้มีฟังก์ชั่นมากกว่าแค่ที่เก็บของลืม

ลังพลาสติก อาจไม่ใช่สิ่งที่หายาก หรือราคาสูงมากนัก เราเห็นลังพลาสติกอยู่ในทุก ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นตลาด หรือในกระบวนการขนส่งสินค้าต่าง ๆ  ลังพลาสติกลักษณะนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือมีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกด ทับ สูงมาก

ซึ่งคุณสมบัติที่ทั้งอึด ทั้งถึก ทั้งทน ของ ลังพลาสติก แบบนี้นั้น ถูกใจคุณแม่บ้านนักเก็บของเอามาก ๆ ตรงไหนของรก ก็จับรวบลงลังเก็บลืมไปเลยก็มี วันนี้ my home มีไอเดียสนุก ๆ ที่จะเปลี่ยนลังพลาสติกให้มีฟังก์ชั่นมากขึ้น ในรูปลักษณ์ที่สวยขึ้น น่าใช้งานมากขึ้นมาฝากกันค่ะ

1 . ชั้นวางหนังสือ ยืด หด ได้

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
www.teenvogue.com , www.weareteachers.com

จัดการกับมุมอ่านหนังสือ มุมนั่งพักผ่อน มุมนั่งเล่นแสนสบาย กับพฤติกรรมการขนหนังสือออกมาชั้นใหญ่ แล้ววางกอง ๆ ไว้รอวันได้อ่าน เผลออีกที พื้นที่ตรงนี้ก็ถูกยึดครองไปด้วยหนังสือตั้งสูงดูรกไม่น่ามอง ดัดแปลงการใช้ลังพลาสติกมาต่อเข้าด้วยกันให้เป็นชั้นวางของ ติดล้อเลื่อน เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ไม่ต้องออกแรงยกให้ปวดหลัง หรือจะนำลังพลาสติกมาทำเป็นชั้นวางของแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ค้องพึงเครื่องมือช่าง ให้หวาดเสียว ด้วยการนำลังพลาสติมาวางนอน หันเอาส่วนลึกออกด้านนอก แล้วพาดไม้กระดานให้มีความลึกเพียงพอที่จะวางของได้ เพียงเท่านั้นก็ได้ชั้นวางหนังสือที่สามารถยืด และ หด ได้ตามความต้องการ  แล้วค่ะ

 

2 . ชั้นวางทีวี พร้อมพื้นที่เก็บของ ไม่ห่วงรก

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://www.buzzfeed.com

ชั้นวางทีวีนอกจากจะเป็นที่ทางโทรศัพท์แล้ว พื้นที่ด้านล่างก็รกรุงรังไปด้วยของใช้มากมาย ทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสารพัดเครื่อง รีโมท รวมไปถึงของใช้ที่ดูไม่เข้าพวกอย่างกุญแจบ้าน กระเป๋าสตางค์ ที่ของรกแบบนี้เพราะเวลาส่วนใหญ่เรามักจะใช้ไปกับการนอนเล่นพักผ่อนบริเวณนี้ กลับเข้าบ้านมาเหนื่อย ๆ ก็วางของกองไว้ พอถึงคราวจะออกจากบ้านก็หยิบจากมุมนี้ไปได้สะดวกมือ แต่คุณไม่จำเป็นให้มุมพักผ่อนตรงนี้รกจนไม่หาอะไรไม่เจอเลยค่ะ ใช้ลังพลาสติกบวกกับการสกิลการประกอบชั้นแบบง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็ได้พื้นที่เก็บของ ที่สามารถใส่เครื่องเล่น เครื่องรับสัญญาณต่าง ๆ แอบในลิ้นชิ้น แถมยังรวมสายไฟเก็บซ่อนด้านหลังได้แบบไม่วนสายตา แบ่งของเป็นหมวด จะได้หยิบใช้งานได้อย่างสะดวก

 

3 . เก้าอี้ตัวเล็ก แข็งแรง เก็บของได้ด้วย

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://www.buzzfeed.com , https://inhabitat.com

ลังพลาสติกแบบนี้แข็งแรงกว่าที่คิด ! สังเกตจากตอนไปเดินตลาดพ่อค้าแม่ขายต่างก็นำเอาลังพลาสติกในลักษณะนี้มารองด้วยแผ่นไม้แบบง่าย ๆ เพื่อใช้แทนเก้าอี้ขนาดเล็ก นั่งทำงานได้อย่างสะดวก เคลื่อนย้ายง่าย แถมยังแข็งแรงทดทาน โดนน้ำ โดนแดดได้สบาย บ้านไหนชอบกิจกรรมเอาท์ดอร์ ตั้งแคมป์ หรือปิกนิกก็สามารถนำลังพลาสติกมาประยุกต์ใช้ได้ นั่งสะดวกแถมยังเป็นของได้อีกด้วย หากอยากให้เก็บและเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก ส่วนที่เป็นที่นั่งสามารถใช้เป็นไม้ท่อนมาต่อกันให้สามารถม้วนเก็บได้ขนาดเล็ก หรือใส่หูช้างยึดแผ่นไม้เข้ากับลังพลาสติกเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

4 . รถเข็น

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
http://studiocarts.com , www.weareteachers.com

หน้าที่แรกเริ่มเดิมทีของลังพลาสติกก็คือเป็นภาชนะสำหรับใส่ของ ตัววัสดุเองถูกออกแบบมาให้ทนต่อแรงกระแทกได้ดี เหมาะกับงานที่สมบุกสมบัน ไม่แตกหรือหักง่าย ไอเดียนี้เป็นการต่อยอดมาจากหน้าที่แรกของลังพลาสติกเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือใส่ล้อ เพื่อความสะดวกกับผู้ใช้งาน เวลาต้องเคลื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมาก ๆ จะได้สะดวก ไม่ต้องยกให้ปวดหลัง

5 . ที่นอนน้องแมว

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://culturacolectiva.com

บ้านไหนที่เลี้ยงน้องแมวต้องทราบกันดีอยู่แล้วว่าเจ้าเหมียวของเรา รักการนอนในที่แคบ ๆ เอามาก ๆ ไม่ว่าจะซอกตู้ ใต้โต๊ะ หรือแม้กระทั่งในลัง เการที่เขาได้ปลีกตัวออกไปนอนพักผ่อนเงียบ ๆ อย่างสันโดษนั้นมันทำให้น้องแมวรู้สึกปลอดภัยในตลอดการพักผ่อน สำหรับเหล่าทาสอย่างเรา การซื้อหาที่หลับที่นอนให้น้องแมว อาจจะทำให้คุณต้องช้ำใจมาไม่รู้กี่ครั้ง เพราะความหมางเมินไม่ยอมใช้งาน แก้อาการช้ำใจได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้ลังพลาสติกขนาดพอดีกับตัวของแมว รองก้นด้วยเบาะนุ่ม ๆ จัดวางไว้ในที่ที่เจ้าเหมียวชอบ เพียงเท่านี้ก็ได้ของปรนเปรอน้องแมว ที่ได้ใช้งานจริงแล้วค่ะ

 

6 . กระบะปลูกผักเคลื่อนย้ายง่าย

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://www.plumetismagazine.net , https://minhacasa.abril.com.br

ด้วยลักษณะภายนอกของลังพลาสติก ที่มีช่องอยู่ทั่วทั้งใบ แถมยังมีหูสำหรับหิ้วไป หิ้วมา ได้อย่างสะดวก เหมาะอย่างยิ่งที่จะถูกดัดแปลงให้เป็นกระบะสำหรับปลูกผักสวนครัวหลังบ้าน เพียงใส่วัสดุปลูกลงไปในลังพลาสติก แล้วเริ่มลงมือเพาะเมล็ด ย้ายกล้า แล้วนับถอยหลังรอวันเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลยค่ะ หากใครกังวลว่าน้ำที่รดจะขังหรือเปล่า สามารถเจาะรูระบายเพิ่มเติมได้ที่ฐานของลัง หรือใครจะใช้ลังพลาสติกเป็นที่หมักปุ๋ยใช้เองจากเศษใบไม้ก็ได้นะคะ มั่นใจได้เลยค่ะว่าวัสดุแข็งแรงทนทานในทุกสภาพอากาศแน่นอนค่ะ

 

7 . โต๊ะข้างตัวเล็กแต่เจ๋ง ด้วยการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของกระจุ๊กกระจิ๊ก

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://dirksdotter.com , https://www.zilverblauw.nl

จัดการซ้อนลังพลาสติก เพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับมุมนั่งเล่น ได้มีโต๊ะข้างตัวใหม่เก๋ ๆ แบบที่ไม่ต้องจ่ายแพง จะวางท็อปไม้ด้านบนเพื่อใช้พื้นที่ด้านในสำหรับใส่ของใช้ที่ต้องหยิบใช้ขณะพักผ่อนอย่างหนังสือ แว่นตา สายชาร์จโทรศัพท์ ด้านบนวางต้นไม้ โคมไฟ เป็นโต๊ะข้างสุดเก๋ ที่มาพร้อมหน้าที่ก็จัดการความรกให้หายไปได้ด้วยค่ะ

 

8 . โต๊ะตัวใหญ่ พร้อมลิ้นชัก

รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://dilei.it , https://mykilosprojects.com

โต๊ะตัวใหญ่พร้อมลิ้นชักมากมาย น่าจะเป็นคำตอบของคนที่ชอบจัด ชอบเก็บของแน่ ๆ แต่ตามท้องตลาด กลับหาซื้อโต๊ะแบบที่ใจต้องการไม่ได้ โจทย์นี้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงกำหนดขนาดโต๊ะที่ต้องการ ปลุกสกิลช่างในตัว ต่อโครงรับน้ำหนักพร้อมกับท็อปไม้แบบง่าย ๆ แล้วนำลังพลาสติกมาใส่ไว้ในพื้นที่ใต้โต๊ะที่เว้นไว้ เพียงเท่านี้คุณก็ได้โต๊ะที่พร้อมจะเก็บของรก ๆ ของคุณให้เป็นระเบียบแล้วค่ะ

 

9 . ชั้นติดผนัง สำหรับทุก ๆ พื้นที่ที่ของรก

รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
https://www.birdonawire.co.za , www.familyhandyman.com

หมดแล้ว หมดทุกพื้นที่ในแนวราบที่จะสามารถเก็บของเพิ่มได้อีก  แต่ไม่ต้องเครียดไปค่ะ เพราะยังมีพื้นในแนวตั้งให้เราได้เพิ่มชั้นติดผนังจากลังพลาสติดอยู่ เพียงพลิกลังขนานกับพื้นแล้วจัดการยึดติดกับผนังให้แน่นหนา และสามารถรับน้ำหนักของที่จะใส่ได้อย่างดี ไม่ว่าจะมุมซักล้างก็สามารถจัดเก็บน้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก และอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดได้ ในระยะที่หยิบใช้งานได้อย่างสะดวก หรือติดตั้งในมุมอ่านหนังสือ หัวเตียง และโต๊ะทำงาน ทำเป็นชั้นใส่หนังสือ อุปกรณ์การเรียนได้อีก

10 . ผ่าครึ่งได้ประโยชน์อีกเพียบ !

ลังพลาสติก รียูส เฟอร์นิเจอร์จากลังพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ทำเอง
www.trouva.com , www.upcycledzine.com

หากโจทย์ของคุณนั้นไม่ได้อยากใช้ความสามารถจัดเก็บของลังพลาสติกทั้งใบ สามารถตัด ลดทอน ความสูงของลังพลาสติก ให้กลายเป็นส่วนย่อย ๆ ตามความจุที่ต้องการได้ ลังพลาสติก 1 ใบใหญ่ อาจจะตัดซอยเป็นชั้นเล็ก ๆ ได้อีก 3 ชั้น แต่อีก 2 ชั้นที่เพิ่งตัดซอยมานั้น จำเป็นต้องหาวัสดุชิ้นอื่น มาประกอบทำเป็นฐานต่อไป

story : ออ-ร-ญา


รวมไอเดียแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า

ฮาวทูจัดการเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เกิดประโยชน์ ไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะ

เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

วิธีเปลี่ยนเบาะเก้าอี้ตัวเก่า ที่ขาดชำรุด ให้สวยใส ไฉไลกว่าเดิม