ทำความรู้จักฟองน้ำมหัศจรรย์ (ฟองน้ำเมลามีน) กับการใช้งานที่รอบด้าน

ฟองน้ำเมลามีน อาจเป็นชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นหูสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ถ้าเป็นฟองน้ำมหัศจรรย์ (Magic Eraser) หรือ ฟองน้ำนาโนนั้น ก็น่าจะฟังดูใกล้ตัวขึ้นมาอีกหน่อยใช่ไหมล่ะคะ  ซึ่งเจ้าฟองน้ำชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่ต่างจากฟองน้ำทั่วไป เพราะสามารถใช้ทำความสะอาดขจัดคราบได้ครอบจักรวาลเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นไอเทมในการทำความสะอาด ที่แสนจะคุ้มค่า คุ้มราคา ถ้ามีติดบ้านไว้ยังไงก็หยิบมาใช้ได้สารพัดแน่นอน ! my home

ฟองน้ำเมลามีน คืออะไร ทำไมถึงใช้งาน และทำความสะอาด ได้ครอบจักรวาล ?

ฟองน้ำมหัศจรรย์ หรือ ฟองน้ำนาโน ที่ใคร ๆ ต่างก็เรียกกันนั้น แท้จริงแล้ว คือฟองน้ำที่ผลิตขึ้นจากเมลามีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุในการผลิตพลาสติก เดิมทีนั้น เมลามีนจะอยู่ในรูปแบบผงผลึกสีขาว ๆ แต่เมื่อกลายเป็นก้อนโฟม ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มนิ่ม คล้ายกับฟองน้ำ จึงถูกเรียกว่า ฟองน้ำเมลามีน นั่นเอง ซึ่งคุณสมบัติก็จะเหมือนกระดาษทรายที่ช่วยขจัดคราบต่าง ๆ ได้อย่างละเอียดอ่อนโดยไม่ทำลายพื้นผิว แม้ไม่ใช้น้ำหรือน้ำยาก็ยังทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ประโยชน์ของฟองน้ำเมลามีนในการช่วยขจัดคราบ

1 . ขจัดรอยเลอะบนเครื่องหนัง

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
http://www.healthandbeautygirl.com

เครื่องหนังต่าง ๆ ทั้งรองเท้าและกระเป๋าเป็นไอเทมที่ไม่ว่าใครก็ต้องหวงเป็นพิเศษ ถ้าหากมีรอยขีดข่วนหรือเลอะขึ้นมาแต่ละทีคงไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน เพราะนอกจากเรื่องความสวยแล้วก็คงเป็นมูลค่าของเครื่องหนังที่ไม่ธรรมดาด้วยนั่นเองค่ะ ซึ่งสิ่งที่สามารถขจัดรอยเลอะบนเครื่องหนังให้กลับมาสวยได้นั้นก็คือฟองน้ำเมลามีนที่เป็นตัวช่วยง่าย ๆ ในราคาย่อมเยานี่เลยค่ะ เมื่อเกิดคราบเลอะขึ้นมาอาจไม่ถึงขั้นต้องใช้น้ำยาหรือหาสูตรทำความสะอาดให้วุ่นวายเลย เพราะแค่ฟองน้ำเมลามีนชิ้นเดียวก็ที่ช่วยชีวิตเครื่องหนังไว้ได้แล้ว

 

2 . เช็ดคราบกาวที่เหนียวติดพื้นผิว

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://thekrazycouponlady.com

ได้ไปเดินช้อปปิ้งของใหม่เข้าบ้านทั้งทีแทนที่จะได้ใช้เลยกลับต้องมาคอยลอกฉลากหรือแกะป้ายราคาออกก่อนอีก และคราบกาวที่หลงเหลือไว้ทุกครั้งหลังลอกป้ายพวกนี้นี่แหละค่ะคือปัญหา กว่าจะขัดให้ออกหมดได้นี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ถ้ามีฟองน้ำเมลามีนล่ะก็รับรองว่าไม่ต้องเสี่ยงเล็บพังหรือเปลืองแรงเท่าเดิมแน่นอน แค่นำไปชุบน้ำสักหน่อยและนำมาขัดคราบกาวที่เหนียวติดก็จะหลุดออกได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ

 

3 . ขจัดรอยดำบนเครื่องครัว

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://www.readersdigest.ca

อย่าให้คราบดำบนเครื่องครัวสารพัดชิ้นมาเป็นปัญหากวนใจเวลาใช้งานได้ค่ะ  เพราะไม่ว่าจะเป็นคราบจากชากาแฟที่ทิ้งรอยไว้บนภาชนะหรือคราบดำบนหม้อและกระทะก็สามารถเช็ดออกได้ด้วยฟองน้ำเมลามีน เมื่อคราบต่าง ๆ ถูกขัดออกไปก็จะเหมือนได้เครื่องครัวชิ้นใหม่ที่สะอาดน่าใช้ และทำให้อาการดูน่าทานขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

 

4 . บอกลาคราบเลอะบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://www.cleverly.me

ไอเทมที่หลายคนต้องใช้งานอยู่ทุกวันอย่างคอมพิวเตอร์ สายชาร์ตหรือหูฟังนั้น ก็ล้วนแต่ต้องมีคราบเลอะอยู่บ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะแป้นพิมพ์ที่มีการสัมผัสอยู่เป็นประจำนั้นเป็นจุดที่ห้ามละเลยการเช็ดทำความสะอาดเลยค่ะ แต่การใช้น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ฟองน้ำเมลามีนที่เช็ดทำความสะอาดได้โดยไม่ต้องพึ่งน้ำหรือน้ำยานั้นจึงค่อนข้างตอบโจทย์ เพราะแค่ค่อย ๆ เช็ดไปเรื่อย ๆ อุปกรณ์คู่ใจก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ได้อย่างไม่ยาก

 

5 . ลบรอยปากกามาร์คเกอร์

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://www.organizationobsessed.com

ต่อไปนี้คราบจากมากกามาร์คเกอร์จะไม่เป็นปัญหากวนใจอีกต่อไป! เพราะแม้จะเขียนได้ไม่มีวันลบและติดทนขนาดไหนก็ต้องยอมเมื่อเจอความสุดยอดของฟองน้ำเมลามีนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นผิวที่ต้องระวังเป็นพิเศษอย่างแก้ว หรือรอยเลอะที่เจ้าตัวเล็กในบ้านแอบมาขีดเขียนเอาไว้บนผนัง ก็สามารถใช้ฟองน้ำเมลามีนเช็ดทำความสะอาดออกได้โดยไม่เหลือร่องรอย

 

6 . ทำความสะอาดเครื่องเงินให้เงาสวย

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://www.rd.com

เครื่องเงินเป็นวัสดุที่ยิ่งใช้ก็จะยิ่งสวยดูเหมือนใหม่โดยไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดให้ยุ่งยากเหมือนวัสดุอื่น ๆ เว้นแต่จะเก็บเอาไว้นาน ซึ่งถ้านำออกมาทำความสะอาดครั้งสักครั้งก่อนนำมาใช้ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นการซื้อน้ำยามาทำความสะอาดมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะก็อาจไม่ค่อยคุ้มค่าสักเท่าไร ฟองน้ำเมลามีนจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าใช้ เพราะนอกจากจะสามารถทำความสะอาดเงินให้กลับมาเงาสวยได้แล้วก็ยังนำไปใช้งานกับพื้นผิวอื่น ๆ ได้อีกเยอะเลยด้วย

 

7 . เช็ดคราบจากน้ำมันที่ฝังแน่น

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://imagesvc.meredithcorp.io

พอพูดถึงคราบในครัวก็หนีไม่พ้นคราบเหนียวกรังจากน้ำมันที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำความสะอาดยาก เจ้าคราบเหนียวที่ติดแน่นนี้มักจะกระจายอยู่ทั่วไปทั้งครัว ตั้งแต่บริเวณเตาแก๊ส แผ่นกันน้ำมัน ไปจนถึงเตาอบและเครื่องครัวบางชิ้น  ซึ่งถ้าหากต้องทำความสะอาดคราบเหนียวหลายจุดขนาดนี้ ลองให้ฟองน้ำเมลามีนมาเป็นตัวช่วยดีกว่าค่ะ เพราะฟองน้ำเมลามีนจะช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายโดยไม่ต้องออกแรงเยอะจนเกินไปแถมยังใช้ได้แทบทุกพื้นผิวด้วย

 

8 . ลบรอยขีดข่วนบนพื้นไม้

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://cdnimg.webstaurantstore.com

พื้นไม้สวย ๆ ที่ตั้งใจดูแลรักษาอย่างดี อยู่ ๆ ก็เกิดมีรอยขีดข่วนขึ้นมาซะอย่างนั้น! เพราะบางครั้งแค่เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์นิด ๆ หน่อย ๆ หรือทำของหล่นลงไปโดนก็เกิดรอยได้แล้ว ถ้าใครกังวลกับปัญหานี้ขอแนะนำให้มีฟองน้ำเมลามีนติดบ้านไว้เลย! เพราะถ้าหากพื้นสวย ๆ มีรอยขีดข่วนขึ้นมาก็สามารถหยิบมาขัดให้พื้นไม้กลับมาสวยเหมือนเดิมได้ทันที ไม่ต้องปล่อยเอาไว้นานจนทำให้แก้ไขยากในภายหลัง

 

9 . ทำความสะอาดแผ่นให้ความร้อน

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://www.cleverly.me

อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้งานกันเป็นประจำอย่างเตารีดหรือเครื่องหนีบผมนั้นจะมีแผ่นให้ความร้อนเป็นด่านหน้าที่ต้องคอยสัมผัสและได้รับการเสียดสีอยู่เสมอ ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่สามารถเกิดรอยเลอะและกลายเป็นจุดสะสมคราบสกปรกได้ ซึ่งถ้าไม่อยากให้การทำความสะอาดแผ่นให้ความร้อนกลายเป็นงานยากขึ้นมา ก็สามารถใช้ฟองน้ำเมลามีนโดยที่ไม่ต้องชุบน้ำมาค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดคราบเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งได้ค่ะ

 

10 . รองเท้าผ้าใบเหมือนใหม่ด้วยฟองน้ำเมลามีน

ฟองน้ำ ฟองน้ำเมลามีน ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://cdn.apartmenttherapy.info

ถ้าหากยังไม่อยากบอกลารองเท้าคู่เก่งที่ใส่ลุยอยู่ทุกวัน ฟองน้ำเมลามีนก็เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับคนรักรองเท้าเลยค่ะ เพราะหลายครั้งก็ยังดูทนทานและใช้งานได้ดีอยู่ แค่อาจมีคราบเหลืองที่พื้นและร่องรอยของการใช้งาน ขอบอกเลยว่าฟองน้ำเมลามีนนั้นสามารถขจัดคราบทั้งหมดบนรองเท้าออกไปได้ค่ะ จะรอยเหลืองหรือรอยดำก็ไม่เกินความสามารถของฟองน้ำเมลามีนไปได้แน่นอน

 

11 . ขัดคราบบนกระจกในห้องน้ำ

ฟองน้ำ ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://greencleaninghacks.com

กระจกที่อยู่ในห้องน้ำนั้นมักไม่ค่อยจะใสได้นาน แม้เพิ่งทำความสะอาดไปก็จะเริ่มมีคราบจากน้ำและสบู่มาเกาะสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตลอด แถมการเช็ดออกก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกด้วย ซึ่งถ้าไม่อยากเสียแรงสู้กับคราบบนกระจกไปมากกว่านี้ ลองให้ฟองน้ำเมลามีนมาเป็นตัวช่วยอีกแรงกันดีกว่าค่ะ เพราะกระจกก็เป็นพื้นผิวอีกประเภทที่ฟองน้ำเมลามีนสามารถช่วยขจัดคราบฝังแน่นให้หลุดออกได้ แค่ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้ควบคู่กับน้ำยาด้วยนะคะ

 

12 . ทำความสะอาดได้ในทุกมุมบ้าน

ฟองน้ำ ทำความสะอาด ตัวช่วยทำความสะอาด
https://www.labico.gr

บางครั้งรอยเลอะหรือคราบสกปรกก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกมุมของบ้านโดยไม่รู้สาเหตุ พอมาเจออีกทีก็กลายเป็นว่ามีคราบเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เต็มไปหมดซะแล้ว ซึ่งถ้าหากมุมไหนเกิดมีรอยเลอะขึ้นมาก็สามารถยกให้ฟองน้ำเมลามีนจัดการได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นบนผนัง ขอบประตูหรือหน้าต่าง ก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ทุกพื้นที่ สำหรับคราบจุดเล็ก ๆ นั้นสามารถทำความสะอาดได้อย่างงายดายโดยไม่ต้องชุบน้ำ แต่ถ้าหากเป็นคราบที่ค่อนข้างหนักและเห็นชัดหน่อยก็อาจใช้น้ำยาสูตรอ่อน ๆ มาเป็นตัวช่วยได้ค่ะ

 

ข้อควรระวังที่ควรรู้ไว้ ก่อนใช้ฟองน้ำเมลามีน

1 . ฟองน้ำเมลามีนสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องชุบน้ำ หรือใช้แค่น้ำเปล่าและน้ำสบู่อ่อน ๆ เท่านั้น ไม่ควรใช้ร่วมกับสารเคมีที่รุนแรง ถ้าหากจำเป็นก็ควรแยกขั้นตอนโดยใช้วัสดุอื่นกับน้ำยาทำความสะอาดหลังจากใช้ฟองน้ำเมลามีนขัดคราบจะดีกว่าค่ะ

2 . เนื่องจากเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นจากเม็ดเมลามีนจึงทำให้ไม่ควรออกแรงบิดหรือขัดมากเกินไป เพราะจะทำให้เมลามีนที่เกาะตัวกันอยู่แตกออกจนทำให้ฟองน้ำหักหรือเปื่อยยุ่ยออกมาได้

3 . ฟองน้ำเมลามีนสามารถใช้ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีความมันวาวในตัวอย่างเงินหรือสุขภัณฑ์ในห้องน้ำได้ แต่ห้ามใช้กับพื้นผิวที่เคลือบเงาอย่างเช่นรถยนต์นะคะ เพราะนั่นอาจทำสารเคลือบเงาหลุดออกมาได้นั่นเองค่ะ

4 . เรื่องการขจัดคราบหรือรอยเลอะบนเครื่องครัวนั้นให้เป็นหน้าที่ของฟองน้ำเมลามีนได้เลย แต่หลังจากจัดการคราบเสร็จเรียบร้อยก็อย่าลืมล้างอีกครั้งด้วยน้ำยาให้สะอาดนะคะ

 

story : Kamonchanok.L


รวมวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องครัว ให้ทุกมุมหอมสดชื่น

การทำความสะอาดเครื่องดูดควันในครัว ต้องทำส่วนใดบ้าง

ผ้าเปียกทำความสะอาดพร้อมใช้ เปื้อนเมื่อไหร่หยิบใช้ได้เลย