รวมไอเดียที่เก็บมีดคู่ใจ ให้หยิบใช้ได้ปลอดภัยและถนัดมือ

ห้องครัว เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ และของมีคม ที่สามารถทำอันตรายให้กับผู้ใช้งานได้ หากอุปกรณ์เหล่านั้นไม่ถูกเก็บอย่างถูกวิธี พวกเครื่องครัวชิ้นพิเศษ ที่สามารถทำอันตรายได้โดยง่ายอย่างมีดนั้น ก็ใช่ว่าจะวางเก็บรวม ๆ ไว้กับไอเท็มอื่น ๆ ที่ใช้ในครัวได้ เพราะไม่ว่าจะหยิบใช้ หรือจัดเก็บก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเสมอ ที่เก็บมีด

ดังนั้นการจัดวาง ที่เก็บมีด นั้น จึงจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก อันดับต่อไปคือความสะดวกสบาย ในขั้นตอนของการหยิบใช้งาน ก็ควรจะเป็นที่ที่สามารถหยิบใช้ได้อย่างถนัดมือ นอกจากความปลอดภัยแล้ว การเก็บมีดที่ดีนั้น ยังช่วยรักษาใบมีดให้คมกริบพร้อมใช้ได้ทันใจอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นที่สำหรับการเก็บมีดนั้นจึงถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ แยกออกจากเครื่องใช้ชิ้นอื่น ๆ อย่างชัดเจน เพื่อการใช้งานโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละไอเดียนั้นก็มีหน้าตาและฟังก์ชันต่างกันไป เพื่อให้ลงตัวกับพื้นที่ในครัวและการใช้งานของเรา ส่วนจะมีไอเดียไหนที่เข้ากับห้องครัวของบ้านเราบ้างนั้น ตาม my home ไปดูกันค่ะ

 

1 . กล่องเก็บมีดในแนวเฉียง 

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด ที่เก็บมีด
https://www.real.de , https://www.shpock.com

กล่องเก็บมีด รูปทรงเรียบง่ายแบบนี้ เป็นไอเท็มที่สามารถเลือกใช้ ให้ลงตัวกับพื้นที่ในครัวได้ไม่ยากนัก หากยังไม่มีดีไซน์ในใจ ก็เลือกกล่องเก็บมีดสไตล์นี้ไว้ประจำเคาน์เตอร์ครัวได้เลยค่ะ จุดเด่นของกล่องเก็บมีดลักษณะนี้ จะอยู่ตรงที่ การออกแบบช่องเก็บมีดในแนวเฉียง ทำให้เวลาหยิบใช้งานสะดวกมาก แถมยังสามารถเคลื่อนย้าย และจัดวางง่าย จะตั้งไว้มุมไหนของห้องครัวก็ได้ ใช้พื้นที่น้อย และบางชิ้นก็อาจมีช่องใส่ หรือฟังก์ชันเสริม สำหรับเก็บเครื่องครัวชิ้นอื่น ๆ ไปในตัวได้ด้วยค่ะ

 

2 . ติดตั้งแถบแม่เหล็ก

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด ที่เก็บมีด
https://www.hometalk.com , https://www.thepioneerwoman.com

ไอเดียพื้นที่เก็บมีดที่แสนจะใช้งานง่าย ด้วยการติดตั้งแถบแม่เหล็กไว้บนผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ในครัว แรงดูดจากแม่เหล็กจะช่วยยึดใบมีดเอาไว้ ทำให้สามารถจัดเรียงและดึงเข้า-ออกได้ง่าย ใบมีดแทบไม่ต้องสัมผัสกับพื้นผิวรอบ ๆ เลย การเก็บมีดด้วยวิธีจะช่วยให้มีดคมกริบอยู่เสมอ นอกจากนี้ ยังเป็นวิธีเก็บมีดที่สามารถระบายอากาศได้ดี ลดโอกาสในการเกิดสนิมจากความชื้น แถมยังมองเห็นและหยิบใช้ง่ายได้อย่างรวดเร็วสุด ๆ ขอแนะนำว่าควรเลือกใช้แม่เหล็กที่มีแรงดูดสูง เช่น แม่เหล็กที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ รับรองว่าดูดแน่น ดูดหนึบ ไม่ต้องคอยหวาดเสียงว่ามีดจะหล่นมาก่อให้เกิดความอันตรายแน่นอน

 

3 . กล่องเก็บมีดแบบแม่เหล็ก

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด ที่เก็บมีด
https://www.etsy.com , https://freecycleusa.com

การจัดเก็บมีดด้วยแม่เหล็กเพื่อให้หยิบใช้ง่ายนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่การติดตั้งบนผนังเท่านั้น แต่ยังมีกล่องเก็บมีดที่อาศัยเทคนิคเดียวกันด้วยนะคะ นอกจากจะคงความใช้ง่ายไว้ได้เหมือนเดิมแล้ว การอยู่ในรูปแบบกล่อง ที่สามารถวางบนเคาน์เตอร์ครัวนี้ ยังทำให้ดูโล่งสบายตาเป็นระเบียบเรียบร้อยมากกว่าเดิม และยังสามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อต้องการเปลี่ยนมุมทำอาหาร ยิ่งถ้าเลือกชิ้นที่ดีไซน์เก๋ ๆ หน่อย ก็ยิ่งดูสวยน่าใช้และเพิ่มความมีระดับให้ห้องครัวขึ้นมาได้เลย

 

4 . ช่องเก็บมีดแบบประหยัดพื้นที่

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด ที่เก็บมีด
https://www.familyhandyman.com , https://www.etsy.com

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ในครัวที่ค่อนข้างจำกัด การจัดเก็บอุปกรณ์ที่ต้องใช้พื้นที่มาก ๆ อาจจะไม่เหมาะสมนัก เลือกใช้ทุกพื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ด้วยการเลือกใช้กล่องเก็บมีดขนาดกะทัดรัด ที่มีรูปทรงแบน ๆ สำหรับติดผนัง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ข้าง ๆ หรือด้านในฝาตู้ก็สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่เก็บมีดได้ ตัวกล่องจะมีช่องสำหรับเก็บมีดได้อย่างพอดี แม้จะเปิด – ปิดตู้อย่างไร มีดที่เสียบเก็บไว้ก็ไม่หล่นมาทำให้เกิดอันตราย ที่เก็บมีดลักษณะนี้พูดได้เลยค่ะว่า มีครบทั้งเรื่องความปลอดภัยและการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า แถมยังดูสบายตาเป็นระเบียบร้อยอีกด้วย

5 . กล่องใสเลือกใช้ง่าย

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด
https://www.apartmenttherapy.com , https://cuizine.be

กล่องเก็บมีดแบบใส ไม่ได้มีดีแค่การออกแบบที่สวยแปลกตาอย่างเดียวเท่านั้น แต่การใช้วัสดุที่โปร่งใสนั้นจะช่วยให้สามารถมองหาและเลือกหยิบมีดไปใช้งานได้ง่าย หมดปัญหาเรื่องดึงด้ามมีดผิด ๆ ถูก ๆ และแม้จะมองหาได้ง่าย แต่ด้วยดีไซน์กล่องที่ปิดสนิทจึงมีความปลอดภัยไม่ต่างจากกล่องเก็บมีดแบบทึบ และถ้าหากเลอะเทอะ หรือมีคราบสะสมที่ด้านในก็สามารถมองเห็น และแกะออกมาทำความสะอาดได้ไม่ยาก เป็นไอเดียที่ให้ผ่านทั้งเรื่องของความสวยและการใช้งานเลยค่ะ

 

6 . จัดใส่ลิ้นชักให้เป็นสัดส่วน

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด ที่เก็บมีด
https://www.decorpad.com , https://www.smallbone.co.uk

มาจัดเคาน์เตอร์ครัวให้โล่งสบายใช้งานง่ายได้อย่างเต็มที่ ด้วยการเก็บเครื่องครัวทั้งหมดเข้าตู้ หรือลิ้นชัก ถ้าหากมีพื้นที่เพียงพอการเก็บมีดลงในลิ้นชัก โดยมีช่องเสียบแยกเป็นสัดส่วนเช่นนี้ เป็นไอเดียที่ช่วยรักษาสภาพของใบมีดไว้ได้อย่างดี และเมื่อทุกอย่างอยู่ประจำที่ในชิ้นชัก หรือตู้ปิดสนิท ครัวของเราก็จะดูสะอาดตา เป็นระเบียบเรียบร้อย และน่าใช้ขึ้นกว่าเดิมแน่นอน !

 

7 . เก็บมีดอย่างเรียบง่าย ในช่องบนเคาน์เตอร์ครัว

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด
https://www.houzz.com/ , https://freshideen.com

เนรมิตห้องครัวให้มีบรรยากาศสุดหรูด้วยการทำช่องเก็บมีดบนเคาน์เตอร์ปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มความดูเป็นมืออาชีพ และหยิบใช้ได้อย่างถนัดมือ โดยไม่ต้องมีกล่อง หรือชั้นมายึดติดให้วุ่นวาย แค่เพียงช่องเสียบเล็ก ๆ ที่เรียบง่ายก็ช่วยให้พื้นที่เก็บมีดดูมีระดับและเรียบร้อยได้อย่างสุด ๆ ไปเลย !

 

8 . กล่องเสียบมีดจากของในครัว

เก็บมีดอย่างไร เก็บมีด จัดระเบียบของในครัว จัดครัว ครัวรก เก็บมีด ที่เก็บมีด
https://modernize.com , https://www.wunderweib.de

มาลงมือทำกล่องเก็บมีดเองง่าย ๆ ให้ใช้ได้อย่างสะดวกด้วยวัสดุในครัวกันค่ะ โดยแค่หาขวดโหล หรือแจกันที่มีขนาดพอเหมาะกับจำนวนมีดและค่อย ๆ เติมธัญพืช เช่น ถั่ว และข้าวสาร หรืออาจใช้เป็นไม้เสียบลูกชิ้นที่ยาวหน่อยมาใส่ลงไป ก็จะได้กล่องเสียบมีดที่สามารถดึงเข้า – ออก ได้อย่างอิสระ โดยที่ใบมีดแต่ละเล่มไม่ต้องสัมผัสกันและวัสดุอย่างไม้ หรือข้าวสารนั้น ยังช่วยดูดความชื้นที่เป็นตัวการทำให้เกิดสนิมได้ด้วยค่ะ

 

story : Kamonchanok.L


12 ไอเดีย จัดระเบียบครัว ให้หยิบง่ายใช้สะดวก

5 วิธีแต่งห้องครัวแคบให้ดูกว้างขึ้น

รวมแบบเคาน์เตอร์ครัวปูน สวยเท่ห์ ทดทาน ทำความสะอาดง่าย

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว เลือกวัสดุแบบไหนดี

HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องครัว