ice pack แบบฉบับ homemade ทำใช้เองง่าย ๆ ได้ด้วยของในบ้าน

ในช่วงที่ต้องเผชิญกับอากาศร้อน ที่บางทีก็ต้องการไอเทม ที่ช่วยในการเก็บรักษาความเย็น มาเป็นตัวช่วยให้ อาหาร เครื่องดื่ม คงความเย็นสดชื่นอยู่ได้นาน ๆ ice pack คงจะเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ต่างก็มองหา เพราะนอกจากจะช่วยรักษาความสดชื่นของเครื่องดื่มต่าง ๆ แล้ว หากว่าเกิดอาการบาดเจ็บ หรือ ฟกช้ำตามร่างกาย ก็ไม่ต้องกังวล เพราะเจ้าแผ่น ice pack ก็สามารถบรรเทาอาการได้ วิธีทำ ice pack

ซึ่ง ice pack ที่กล่าวมานั้น ไม่จำเป็นต้องออกไปหาซื้อให้เปลืองเงินเลยค่ะ เพราะว่าใคร ๆ ก็สามารถทำ ice pack เก็บไว้ใช้เองในบ้านได้ ! โดยนำสิ่งของที่อยู่ใกล้ ๆ มือภายในบ้านของเรามาทำเป็น ice pack ได้แบบง่าย ๆ เลยค่ะ ใครมีส่วนผสมอะไร หรือ อยากลองทำตามวิธีไหนก็ค่อย ๆ ดูตามที่ my home แนะนำมาทีละข้อกันได้เลยค่ะ รับรองว่าร้อนนี้ หรือ ร้อนไหน ๆ ก็เอาอยู่แน่นอนค่ะ  วิธีทำ ice pack

 

1 . น้ำเกลือ

วิธีทำ ice pack คลายร้อน ทำเจลเย็น
https://www.themakeyourownzone.com, https://www.onegoodthingbyjillee.com

มาเริ่มจากการทำ ice pack สุดเบสิค ด้วยการทำก้อนน้ำแข็ง ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นกันค่ะ เริ่มจากการเตรียมถุงซิปให้พร้อม แล้วเทน้ำเปล่าลงไป จากนั้นจึงเติมเกลือ พร้อมทั้งผสมให้เข้ากันเพื่อให้ก้อนน้ำแข็งของเรา เก็บความเย็นได้มากขึ้น โดยจะใช้สัดส่วนเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง หลังจากนั้นให้นำไปเข้าตู้เย็น จนกลายเป็นน้ำแข็งก่อนจะนำออกมาใช้งานค่ะ และเพื่อความปลอดภัยอย่าลืมใช้ถุงซิปที่หนาและปิดให้สนิทหรือซ้อนถุง 2 ชั้น เพื่อกันไม่ให้น้ำซึมออกได้นะคะ

 

2 . น้ำยาล้างจาน

วิธีทำ ice pack คลายร้อน ทำเจลเย็น
https://www.themakeyourownzone.com

ไอเดียทำ ice pack แสนง่ายดาย ที่ไม่ว่าจะอยู่บ้าน คอนโด หรือ หอพัก ก็ทำได้ เพราะส่วนผสมที่ใช้นั้นคือ น้ำยาล้างจาน ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีแน่นอนค่ะ น้ำยาล้างจานจะสามารถดูซับความเย็นเอาไว้ได้โ ดยไม่ต้องมีส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติม แถมเนื้อสัมผัสที่เหนียวข้นยังทำให้มีความยืดหยุ่นกำลังพอดี ใช้งานง่าย และไม่ซึมเลอะเทอะง่ายเหมือนน้ำ แต่ก็ต้องแช่แข็งในระยะเวลาที่พอดีนะคะ สัก 2 – 3 ชั่วโมง ให้พอดูดซับความเย็นเอาไว้ได้ และไม่แข็งจนเกินไป เท่านี้ก็นำออกมาใช้งานได้แล้วค่ะ

 

3 . แอลกอฮอล

วิธีทำ ice pack คลายร้อน ทำเจลเย็น
https://www.onegoodthingbyjillee.com

แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อขวดจิ๋วที่พกติดตัวเอาไว้ก็เป็นตัวช่วยที่นำมาใช้ทำ ice pack ได้เหมือนกันค่ะ เพราะแอลกอฮอล์ มีคุณสมบัติที่ช่วยให้น้ำไม่แข็งตัวมากจนเกินไป ถ้าหากผสมเข้ากับน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะได้ ice pack อีกรูปแบบออกมาใช้งาน โดยสัดส่วนระหว่างแอลกอฮอล์ และ น้ำเปล่า ที่ใช้นั้นจะเป็น 1 : 3 เมื่อผสมให้เข้ากันแล้ว จึงค่อยเทลงในถุงซิปล็อค และเพื่อป้องกันไม่ให้มีการซึมหกเลอะเทอะก็อาจซ้อนถุงอีกชั้น หรือ ใช้การนำทิชชู่อเนกประสงค์ มาจุ่มให้ชุ่มและแพ็คลงในถุงก่อนนำไปแช่เย็นแทนการเติมน้ำลงไปในถุงได้ค่ะ

 

4 . น้ำเขื่อมข้าวโพด

วิธีทำ ice pack คลายร้อน ทำเจลเย็น
https://www.themakeyourownzone.com

น้ำเชื่อมข้าวโพด ไม่เพียงแต่จะนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารเท่านั้น แต่ด้วยเนื้อสัมผัสที่ข้นเหนียว คล้ายน้ำยาล้างจาน และยังมีความปลอดภัยมากกว่า หากแช่ใกล้กับอาหาร จึงเป็นอีกส่วนผสมที่หยิบมาทำเป็น ice pack แบบฉบับ homemade ได้ค่ะ แค่เติมลงในถุงซิปล็อคในปริมาณที่พอเหมาะ และนำไปแช่แข็งทิ้งไว้สักครึ่งวันก็พร้อมหยิบออกมาใช้ได้เลย เมื่อหายเย็นก็นำกลับมาแช่ใหม่และใช้วนไปได้เรื่อย ๆ สามารถทำไว้ติดตู้เย็นเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานได้ตลอดเลยค่ะ

 

5 . ฟองน้ำ

วิธีทำ ice pack คลายร้อน ทำเจลเย็น วิธีทำเจลเย็น
https://livesimply.me

วิธีนี้ไม่ต้องใช้ส่วนผสมต่าง ๆ ให้วุ่นวาย แค่หยิบฟองน้ำมาสักอันก็ลงมือทำ ice pack ใช้เองได้ด้วยการเปลี่ยนฟองน้ำให้เป็นก้อนน้ำแข็ง ! โดยนำฟองน้ำไปชุบน้ำให้ชุ่มและใส่ลงในถุงซิปล็อค หลังจากนำไปแช่จนแข็งแล้วก็พร้อมนำออกมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย !  ice pack จากฟองน้ำนี้เหมาะกับการนำไปใส่ในถุงอาหารกลางวัน หรือ กระเป๋าเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แค่อาจต้องระวังในช่วงที่น้ำแข็งละลายหมด เพราะน้ำที่ละลายออกมาอาจซึมหกเลอะเทอะได้ แม้จะมีฟองน้ำแต่ก็ต้องเลือกถุงซิปล็อคที่แข็งแรงและปิดสนิทได้มาตรฐานนะคะ

6 . ข้าวสาร

คลายร้อน ทำเจลเย็น วิธีทำเจลเย็น
https://craft.ideas2live4.com

หลายคนอาจมีถุงข้าวสารประคบร้อนแบบง่าย ๆ ที่เคยทำไว้ใช้งานเองอยู่แล้ว เพราะแค่เย็บ หรือ หาซองผ้าน่ารัก ๆ และเติมข้าวสารลงไปก็สามารถเก็บไว้ใช้งานได้ตลอด ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นถุงประคบร้อนได้แล้ว ก็ยังแอบหยิบมาใช้เป็น ice pack สำหรับประคบเย็นแทนได้เหมือนกันค่ะ แม้ข้าวสารจะเก็บความร้อนได้ดีกว่าความเย็น แต่ถ้าหากเก็บไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ใช้งานก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการแช่ทิ้งไว้ในช่องแช่แข็งได้ เพราะถ้าหากจำเป็นขึ้นมาก็สามารถหยิบออกมาใช้ได้ทันที แบบนี้น่าจะเป็นประโยชน์และคุ้มค่ากว่าเดิมใช้มั้ยล่ะคะ

 

7 . ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป

คลายร้อน ทำเจลเย็น วิธีทำเจลเย็น
https://korean.alibaba.com

สำหรับครอบครัวไหน ที่มีสมาชิกตัวน้อยอยู่ด้วย ก็สามารถใช้ไอเทมที่ต้องมีไว้อย่างผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาทำเป็น ice pack เพื่อใช้งานได้ค่ะ โดยเริ่มจากการใช้สีผสมอาหาร หยดลงในน้ำเพื่อให้ได้ ice pack สีสวย ๆ ตามที่ต้องการ จากนั้นจึงเทน้ำที่ผสมสีแล้วลงในผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ชุ่ม ทิ้งไว้สักพักจนเจลด้านในจับตัวกันเป็นก้อน แล้วจึงค่อยตัดผ้าอ้อมเพื่อตักเจลด้านในออกมาใส่ถุงซิปล็อคค่ะ เสร็จแล้วให้นำไปแช่ช่องแข็งสักประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ice pack จากผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็จะกักเก็บความเย็นให้พร้อมนำออกไปใช้งานได้

 

Story : Kamonchanok.L


3 เมนูเครื่องดื่มคลายร้อนจาก Little Tree อร่อยด้วย สวยด้วย

เมนูคลายร้อนพอดีคำ ทำได้ง่าย ๆ จากถาดน้ำแข็ง

20 ไอเดียจัดสวนน้ำคลายร้อนรับซัมเมอร์

เปิดแอร์อย่างไรให้ประหยัด เย็นสบายได้ ไม่ต้องห่วงค่าไฟพุ่ง