วิธีทำผักลวกแช่แข็ง ซื้อเวลาให้ผักที่ทานไม่ทัน ให้เก็บไว้ได้นาน สีสวย ไม่เน่า

เห็นป้ายลดราคาเป็นไม่ได้ เหมือนโดนสาปให้ต้องปรี่เข้าไปจับจ่ายใช้เงินซื้อเรียกว่าภายในทันที ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องสําอาง  หรือแม้กระทั่ง ผัก ผลไม้  เมื่อเห็นราคาน่ารักหลักหน่วย หลักสิบ เป็นต้องซื้อกลับบ้านมาก่อนเสมอ ๆ แต่ติดปัญหาอยู่ที่ว่า ของลดราคาที่ซื้อกลับมาด้วยนั้นมักจะมีปริมาณเยอะเกินที่จะบริโภคได้ทัน ครึ่งหนึ่งทำทานเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้ทัน อีกครึ่งหนึ่งก็เน่า เสีย ไปตามเวลา กลายเป็น food waste แบบไม่ได้ตั้งใจ ผักลวกแช่แข็ง

แต่ปัญหาการซื้อผักตอนลดราคา กลับมาบ้านแล้วทานไม่ทัน จะหมดไป เพราะวันนี้ my home มีวิธีถนอมอาหาร ที่จะทำให้พืชผักเหล่านั้น เก็บไว้ทานได้นานขึ้น แถมสีสวยสด เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ ๆ  มาฝากทุกคนกันค่ะ ด้วยวิธีที่เรียกว่า การทำ ผักลวกแช่แข็ง เคล็ดลับก้นครัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้บ้านคุณ มีผักไว้ทานได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ ครั้งหน้าหากเดินตลาด หรือเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ต เจอผักลดราคาอีก จะได้ซื้อกลับมาได้แบบไม่รู้สึกผิด

ลวกผักให้สีสวย วิธีลวกผัก เก็บผักให้นาน ยืดอายุผักสด ยืดอายุผัก เคล็ดลับในครัว
www.ugaoo.com

ขั้นตอนแรก เมื่อซื้อผักมาจากตลาด หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ให้แกะแพ็คเกจที่ห่อหุ้มออก แล้วนำผักไปล้างให้สะอาด บริเวณโคนต้นผักมักมีดินติดอยู่ อย่าลืมล้างตรงบริเวณนี้ใช้สะอาดหมดจดด้วยนะคะ ผักประเภทที่สามารถรับประทานได้ทั้งต้น อย่างคะน้า ปวยเล้งสามารถล้างได้ทั้งต้น ไม่ต้องริดออกในขั้นตอนนี้ ส่วนใบไหนที่เน่าสามารถเด็ดทิ้งได้ค่ะ

tips : เพื่อเพิ่มความมั่นใจ อยากล้างผักให้ไม่มีสารเคมีตกค้าง ในขั้นตอนของการแช่ผัก ให้เติมเบกกิ้งโซดา ลงในน้ำประมาณ 1 ช้อนชา แช่ผักที่ซื้อมา ในกะละมังทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนนำมาล้างซ้ำอีกครั้ง ด้วยน้ำสะอาด เบกกิ้งโซดาที่เติมเข้าไป จะทำหน้าที่ละลายสารเคมี ที่อาจจะติดมากับใบผัก แล้วไหลไปกับน้ำแช่ผักให้ผักของคุณสะอาด และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นค่ะ  

 

ผักลวกแช่แข็ง ลวกผักให้สีสวย วิธีลวกผัก เก็บผักให้นาน ยืดอายุผักสด ยืดอายุผัก เคล็ดลับในครัว
https://morningchores.com

ขั้นตอนต่อมา นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่เกลือแกงลงไปในหม้อประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ( ปริมาณเกลือสามารถเพิ่ม หรือ ลดลงได้ตามน้ำหนักของผัก ) เมื่อเกลือเริ่มละลายตัว ให้นำผักที่ล้างเมื่อซักครู่นี้ลงไปลวกทั้งต้น นำส่วนที่เป็นก้าน หรือส่วนที่สุกยากที่สุดลงหม้อก่อน ค่อย ๆ ใช้ทัพพีกดส่วนใบลงไปในหม้อ

tips : วิธีการลวกผักให้อร่อย ควรจะคุมไฟให้คงที ยิ่งครัวบ้านไหนวางตำแหน่งเตาไฟไว้ติดกับหน้าต่าง ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะลมที่ลอดผ่านหน้าต่างเข้ามา มีผลทำให้ไฟจากเตาแก๊สไม่นิ่ง ส่งผลให้ความร้อนในหม้อไม่สม่ำเสมอ ผักลวกของคุณรสอาจจะไม่เป็นไปตามที่ต้องการได้นะคะ

 

ผักลวกแช่แข็ง ลวกผักให้สีสวย วิธีลวกผัก เก็บผักให้นาน ยืดอายุผักสด ยืดอายุผัก เคล็ดลับในครัว
www.yummly.com

เมื่อผักที่ลวกเริ่มสลด ให้ตักขึ้นจากหม้อ แล้วนำไปแช่ลงในกะละมังที่ใส่น้ำเย็น หรือ น้ำแข็งในทันที การแช่ผักที่เพิ่งโดนความร้อนจากการลวกในน้ำที่เย็นจัดทันทีนั้น เป็นการล็อคสีสันของผัก ให้เขียวสวยสด ได้นานขึ้น เพราะการปล่อยผักร้อนระอุต่อไปเรื่อย ๆ ในอุณหภูมิปกตินั้นเปรียบเสมือนการลวกผักต่อ ทำให้ผักสุกมากเกินไป แถมยังมีผลกับสีของผักอีกด้วยค่ะ

 

ผักลวกแช่แข็ง ลวกผักให้สีสวย วิธีลวกผัก เก็บผักให้นาน ยืดอายุผักสด ยืดอายุผัก เคล็ดลับในครัว
www.thehongkongcookery.com
ลวกผักให้สีสวย วิธีลวกผัก เก็บผักให้นาน ยืดอายุผักสด ยืดอายุผัก เคล็ดลับในครัว
https://anoregoncottage.com

เมื่อผักเริ่มมีอุณหภูมิที่ลดลงแล้ว ใช้กระชอนตักผักออกจากกะละมัง วางให้น้ำสะเด็ดน้ํา หรือจะใช้การบีบน้ำออกจากต้นผักก็ได้ค่ะ
ใช้มีดตัดส่วนโคนที่เป็นรากออก เพื่อให้ใบแยกออกจากส่วนลำต้น จากนั้นใช้มีดหั่นแบ่งให้ได้ขนาดตามที่ต้องการใช้ เรียงใส่ถาด แผ่ไว้ ไม่แนะนำให้เก็บรวมกันเป็นก้อน เพราะเมื่อนำผักไปแช่แข็ง ในลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ นั้น เมื่อถึงเวลานำออกมาใช้งานนั้นจะไม่สะดวกเท่าที่ควร เมื่อเรียงผักจนเต็มถาดแล้วต้องการจะขึ้นชั้นใหม่ ให้ปูด้วยกระดาษไขสำหรับทำอาหารทับชั้นแรก ก่อนจะเริ่มเรียงผักที่เหลือ แล้วใช้พลาสติกแรป แรปคลุมถาดผักไว้ทั้งหมด นำเข้าช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ 1 คืน

 

ผักลวกแช่แข็ง ลวกผักให้สีสวย วิธีลวกผัก เก็บผักให้นาน ยืดอายุผักสด ยืดอายุผัก เคล็ดลับในครัว
https://anoregoncottage.com , www.yummly.com

เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ นำออกจากช่องแช่แข็ง แกะผักออกจากถาด เก็บใส่ถุงซิปล็อค แยกตามประเภทของผัก แล้วแช่ไว้ในช่องแช่แข็งตามเดิม เมื่อถึงเวลานำผักแช่แข็งออกไปปรุงอาหารประเภทผัด หรือ ต้ม ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานาน เพราะผักสุกมาอยู่แล้วเพียงใช้ความร้อนนิดหน่อย ละลายน้ำแข็งก็สามารถทานได้แล้วค่ะ สะดวกกับใครที่ไม่ค่อยมีเวลา สามารถเติมลงในเมนูกึ่งสำเร็จรูปได้ง่าย ๆ หรือจะใส่ซุปก็สะดวกเช่นกันค่ะ

story : ออ-ร-ญา


เคล็ดลับการยืดอายุผักให้สดได้นานขึ้น

เก็บอาหารสดแต่ละชนิดยังไง ให้สดใหม่ได้นานขึ้น

อาหารสำเร็จรูปที่น่าซื้อติดบ้าน เก็บไว้ได้นาน อิ่มได้ไม่มีอด 

การดูแลรักษาตู้เย็น ที่ช่วยลดงานหนัก ยืดอายุการใช้งาน

ปฏิทินปลูกผัก ปลูกอย่างไรให้มีผักกินทั้งปี