บ้านไม้หลังเล็ก กลางร่องสวนเก่า

บ้านเก่าที่สภาพทรุดโทรม เมื่อนำมาปรับปรุงใหม่ ภายใต้งบประมาณ 300,000 บาท เพิ่มพื้นที่ใช้สอย และ การใช้งานให้ตรงตามต้องการ เกิดเป็น บ้านไม้ หลังเล็ก กลางร่องสวนเก่าที่แสนน่ารัก ตกแต่งสวยงามตามสไตล์บ้านๆ

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณโอ๊บ-นวพลนวลแจ่ม และ คุณกุล-กุลวรางค์ ภักดี

บ้านไม้ หลังเล็ก

บ้านไม้ หลังเล็ก สีขาวที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาพรรณ และ ร่องสวนเก่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้ มองไปทางไหนก็เห็นความสดชื่นอยู่ตลอดเวลา ในความสงบท่ามกลางธรรมชาติแห่งนี้ เสมือนเป็นอีกมิติของการใช้ชีวิตท่ามกลางความวุ่นวาย ของท้องถนนที่มีรถวิ่งตลอดเวลามีตึกสูง และ คอนโดมากมาย รวมไปถึงรถไฟฟ้าที่ตัดผ่าน สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่ซับซ้อนแต่แฝงด้วยความเรียบง่ายของ คุณโอ๊บ-นวพล นวลแจ่มหนุ่ม Computer Artist และ คุณกุล-กุลวรางค์ ภักดี ครีเอทีฟสาว สองสามีภรรยาที่ร่วมกันเนรมิตบ้านสวนหลังนี้ให้สวย และ อยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

บ้านกลางสวนไม่เล็ก ไม่ใหญ่ ไม่หรูหรา แต่มีไอเดียดีๆซ่อนอยู่ที่สําคัญ ยังเต็มไปด้วยความอบอุ่นเล็กๆ ที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้างอีกด้วย

บ้านไม้ หลังเล็ก
บ้านไม้หลังคาทรงจั่ว กรุผนังด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดสีขาวลายไม้ เซาะร่อง ออกแบบช่องประตู ด้วยบานเฟี้ยมกรอบไม้จริง กรุกระจก เพื่อเพิ่มความโปร่งให้กับบ้าน ล้อมรอบด้วยบรรยากาศของธรรมชาติ ทําให้บ้านดูร่มรื่น และน่าอยู่
ต่อเติมชานหน้าบ้านไว้เป็นที่นั่งเล่น และ จัดปาร์ตี้เล็กๆด้วยโครงสร้างพื้นปูน เชื่อมต่อภายในบ้านด้วยประตูบานเฟี้ยม ที่เปิดได้กว้างทําให้สะดวกสบายในการเข้า-ออกอีกด้วย
บ้านไม้ หลังเล็ก
วางชุดโซฟาหวายสีขาวริมหน้าต่าง ไว้นั่งเอนกายรับลมชิลๆ และ เลือกผ้าม่านสีขาว-ดํา ช่วยสร้างบรรยากาศน่ารักๆให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

คุณโอ๊บเล่าให้ฟังว่า “เดิมบ้านหลังนี้เก่า และ ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา มีทั้งปลวก ทั้งแมลง อยู่เต็มไปหมดเราจึงตกแต่งใหม่ แต่คงโครงสร้างหลักๆ ที่ยังใช้งานได้อยู่อย่างพื้น และ หลังคา แล้วปรับปรุงในส่วนที่เสียหายเช่น ผนังเดิมซึ่งเป็นไม้เสียหายเกือบทั้งหมด เราจึงทําการรื้อออก แล้วเปลี่ยนมากรุผนังด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดลายไม้ เซาะร่อง เลือกเป็นโทนสีขาว เพราะรู้สึกว่ามันตัดกับสีเขียว ดูแล้วสบายตา ใช้เวลาตกแต่งประมาณ 3 เดือน งบประมาณทั้งหมด ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ 300,000 บาท โครงสร้างส่วนใหญ่จ้างช่าง ส่วนรายละเอียดต่างๆลงมือทําเอง”

บ้านไม้ หลังเล็ก
บริเวณกลางบ้าน จัดชุดโต๊ะ และ เก้าอี้สไตล์เรียบๆ ที่สามารถนั่งทํางานหรือรับประทานอาหารได้ โดยเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์โทนสีขาว กับไม้เพิ่มความอบอุ่น ติดตั้งพัดลมเพดานเพื่อพัดเอาลมเย็นๆเข้ามาสู่ภายใน

เน้นโครงสร้างเดิม ผสมผสานเข้ากับวัสดุใหม่ๆ ที่ทันสมัย ให้ดูโปร่งสบายอย่างเรียบง่าย อบอุ่น ร่มรื่นในวิถีแห่งบ้านกลางสวน

บรรยากาศภายนอก ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และ สายน้ำ ส่งผลให้อากาศภายในดูโปร่งโล่ง ด้วยโครงสร้างของประตูบานเฟี้ยมจากกรอบไม้จริง กรุกระจกใส ติดตั้งทั้งหมดสามด้าน เปิดรับลมได้กว้าง ทําให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และ เลือกติดตั้งพัดลมเพดาน ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก จึงไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศเลยทีเดียว ภายในตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอย 30 ตารางเมตร ออกแบบให้เป็นพื้นที่ที่หลากหลาย หลีกเลี่ยงการกั้นห้องเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งาน และ ทําให้บ้านดูกว้างขึ้น

ห้องนอน
ผนังหัวเตียงตกแต่งด้วยกรอบรูป เลือกใช้เทคนิคการตอกตะปูเพียงด้านบน และ ด้านล่างเท่านั้น ใช้เส้นเอ็นขึงติดห่วง แล้วนํากรอบรูปมาเกี่ยวไว้ นอกจากจะไม่ทําลายเนื้อไม้แล้ว ยังปรับเปลี่ยนได้โดยไม่หลงเหลือร่องรอยของตะปูอยู่เลย

ในส่วนของมุมนอน จัดวางไว้ด้านในสุดของตัวบ้าน ผนังหัวเตียงตกแต่งด้วยกรอบรูปที่รวบรวมความทรงจําทั้งเก่า และ ใหม่ โดยเจ้าของบ้านพยายามหลีกเลี่ยงการตอกตะปูกับผนัง แต่เลือกใช้เทคนิคการตอกตะปูเพียงด้านบน และ ด้านล่างเท่านั้น ใช้เส้นเอ็นขึงติดห่วง แล้วนํากรอบรูปมาเกี่ยวไว้ นอกจากจะไม่ทําลายเนื้อไม้แล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้โดยไม่ทิ้งร่องรอยของตะปูหลงเหลืออยู่เลย

ครัว
ตกแต่งมุมทํางานเล็กๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เจ้าของเลือกซื้อขาโต๊ะมา และ นําไม้เก่าที่สะสมไว้มาทําเป็นท็อปโต๊ะ จัดวางไว้ข้างผนัง ที่เชื่อมต่อกับบริเวณครัวโดยเว้นช่องทางเข้า และ ช่องรับ-ส่งอาหาร ทําให้สะดวกแก่การใช้งาน ที่สําคัญยังมองผ่านไปยังห้องครัวได้
ครัว
ครัวไทยเปิดโล่ง ติดตั้งเคาน์เตอร์รูปตัวแอล ที่ดัดแปลงมาจากไม้เก่า มีช่องหน้าต่างเพื่อเพิ่มการถ่ายเทอากาศ และ เพิ่มช่องแสงด้วยหลังคากระเบื้องลอนใส ตกแต่งผนังด้วยการแขวนอุปกรณ์การทําอาหาร เพิ่มความน่ารักให้ห้องครัว

นอกจากตัวบ้านแล้ว ยังมีส่วนที่แยกออกมา นั่นคือส่วนครัวห้องน้ํา และ ชานพักซึ่งเป็นผังเดิมที่เจ้าของยังคงไว้ ทำการรีโนเวทครัวใหม่ โดยออกแบบให้ตัวบ้านเชื่อมต่อกับส่วนครัว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 6 ตารางเมตร เดิมเป็นผนังทึบเวลาจะใช้งาน ต้องเดินออกไปทางชานบ้าน เจ้าของบ้านจึงเพิ่มความสะดวกด้วยการเว้นช่องทางเข้า-ออก และ ช่องรับ-ส่งอาหารภายใน เป็นครัวไทยเปิดโล่ง ติดตั้งเคาน์เตอร์รูปตัวแอลที่ดัดแปลงมาจากไม้เก่า มีช่องหน้าต่างเพื่อเพิ่มการถ่ายเทอากาศ และ เพิ่มช่องแสงจากหลังคากระเบื้องลอนแบบใส ตกแต่งผนังด้วยการแขวนอุปกรณ์การทําอาหาร เพิ่มความน่ารักให้ห้องครัวได้ดีเลยทีเดียว

ภายในห้องน้ํา แบ่งพื้นที่เป็นส่วนแห้ง และ ส่วนเปียก โดยเลือกวัสดุปูพื้น และ ระดับที่ต่างกัน ทําให้สะดวกต่อการใช้งาน
ตู้เสื้อผ้า
จัดส่วนแต่งตัวไว้ในห้องน้ํา เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน โดดเด่นที่ไอเดียการติดตั้งชั้น แทนการใช้ตู้เสื้อผ้าช่วยบังคับให้จัดเก็บข้าวของอย่างเป็นระเบียบ

ถัดมาเป็นส่วนของห้องน้ํา มีพื้นที่ใช้สอย 6 ตารางเมตร ใช้โครงสร้างเดิมแต่เปลี่ยนสุขภัณฑ์ทั้งหมด ภายในแบ่งพื้นที่เป็นส่วนแห้ง และ ส่วนเปียกโดยเลือกวัสดุปูพื้น และ ระดับที่ต่างกัน แถมเจ้าของบ้านยังรวมส่วนแต่งตัวไว้ในห้องน้ํา เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ ติดตั้งชั้นแทนการใช้ตู้เสื้อผ้า ซึ่งการออกแบบตู้เสื้อผ้าที่ไม่มีหน้าบานแบบนี้ เป็นไอเดียเก๋ๆของเจ้าของบ้าน ที่จะช่วยบังคับให้จัดเก็บข้าวของอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยอัตโนมัติ

บ้านไม้ หลังเล็ก
ตู้เก่าของคุณย่านํามาทาสีใหม่ ด้วยสีขาว เข้ากับบ้านได้เป็นอย่างดี
ระเบียงบ้าน
ชานบ้านเดิมที่ปรับปรุงฝ้าเพดานด้วยการกรุแผ่นสมาร์ทบอร์ด ตกแต่งด้วยชุดโต๊ะไม้สีขาว และ กระถางแคคตัสที่เจ้าของชื่นชอบ ตั้งวางเรียงไว้บนราวระเบียง มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสดชื่น
ผูกเปลผ้าสีสดใส ติดไว้กับผนังของบ้าน เหมาะอย่างยิ่งกับการนอนทอดอารมณ์ในวันสบายๆ และ ชมธรรมชาติของท้องร่องสวนหลังบ้าน ที่สําคัญยังสามารถถอดออกแล้วนําไปแขวนที่มุมอื่นของบ้านได้อีกด้วย

มุมนั่งเล่นสบายๆที่ชานบ้าน จัดวางด้วยโต๊ะอาหารที่ใช้ประจํา บวกกับเปลผ้าสีสดใสที่ผูกติดเอาไว้กับผนังของบ้าน เหมาะอย่างยิ่งกับการนอนทอดอารมณ์ในวันสบายๆ ซึ่งสามารถถอดออกแล้วนําไปแขวนในมุมอื่นๆของบ้านได้อีกด้วย ตกแต่งบริเวณรอบๆด้วยกระถางต้นไม้น้อยใหญ่ เป็นชานนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาพรรณ มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสดชื่นอยู่ตลอดเวลา มีบ้านน่ารักขนาดนี้กลับมาจากทํางานคงหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง “การสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง คงเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะหากเป็นบ้านชั้นเดียวพื้นที่กว้างๆ และ มีที่ดินรอบตัวบ้านให้ปลูกต้นไม้หรือทํากิจกรรมต่างๆได้ตามใจ ยิ่งถ้าสามารถออกแบบบ้านได้ตรงความต้องการมากที่สุด ก็ยิ่งดีใหญ่เพราะนั่นจะเป็นบ้านที่อบอุ่นจนแทบไม่อยากออกไปไหนเลยทีเดียว” บ้านหลังนี้เป็นอีกตัวอย่างที่เจ้าของลงมือ และ ใส่ใจรายละเอียดต่างๆทําให้บ้านออกมาสมบูรณ์ และ สวยงาม

ร่องน้ําในสวน มีชานไม้ยื่นออกมาเป็นพื้นที่นั่งเล่น เพิ่มความสุขเล็กๆให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

เรื่อง : นภสร ศรีทอง

ช่างภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู และ เชาวน ปรีชา

สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร

บ้านไม้หลังเล็ก ความสุขไซส์บิ๊กท่ามกลางสวนยางในจังหวัดขอนแก่น

เพราะที่แห่งนี้มีความรัก ในบ้านหลังเล็กแสนอบอุ่น

บ้านไม้หลังเล็กริมสระบัว ได้อารมณ์บ้านต่างจังหวัด ทั้งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ