เลือกใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้เหมาะกับงานบ้าน ผ้าแบบไหนซับน้ำไว ไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้ง 

เคยสับสนกันไหมคะว่า ผ้าเช็ดทำความสะอาด ที่มีให้เลือกซื้อกัน มากมาย หลากหลายแบบนั้น มีความเหมือน หรือ แตกต่างกัน ในเรื่องของคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

ผ้าบางประเภทก็มีหน้าตาคล้าย ๆ กัน ส่วนผ้าบางประเภท ผิวสัมผัสและหน้าที่การนำไปใช้งานก็แตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะเท่าที่กวาดสายตามองแบบผ่าน ๆ ตามชั้นวางของในซุปเปอร์มาเก็ต ก็ดูเหมือนว่า ผ้าเช็ดทำความสะอาดทุก ๆ ผืนนั้น ก็คือผ้าขนหนูไปซะหมด ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผ้าเช็ดทำความสะอาดมีหลากหลายรูปแบบ ให้เลือกใช้งาน ได้ตามเหมาะสมของการทำความสะอาดพื้นที่ที่ต่างกันออกไป

ในทุก ๆ การทำความสะอาดบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การเช็ดทำความสะอาดฝุ่นละออง ทำความสะอาดคราบที่เลอะเทอะ ซับน้ำที่หกบนโต๊ะ หรือ ใช้ผ้าเช็ดฝุ่นบนพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ การทำความสะอาดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ล้วนแต่ต้องใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่างกันออกไปด้วย หากต้องการตัวช่วยให้ทำให้บ้านเราความสะอาดได้ดีขึ้น เปลืองแรงน้อยลง แถมยังรักษาพื้นผิวต่าง ๆ ภายในบ้านไม่ให้เป็นริ้วรอยล่ะก็  มาเลือกซื้อ เลือกใช้ ผ้าเช็ดทำความสะอาด ให้ตรงกับความต้องการกับ my home กันดีกว่าค่ะ

1 . ผ้าไมโครไฟเบอร์

ผ้าเช็ดทำความสะอาด เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า
https://www.familyhandyman.com

ผ้าทำความสะอาด ยอดนิยมที่บ้านไหน ๆ ต่างก็ต้องมี เพราะด้วยคุณภาพในการทำความสะอาด และ สามารถหาซื้อได้ง่าย ในราคาที่เป็นมิตร โดยคุณสมบัติเด่นของผ้าไมโครไฟเบอร์ก็ คือการดูดซับน้ำได้ดี และ เช็ดบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้โดยไม่มีรอยขีดข่วน ที่สำคัญยังสามารถดักจับฝุ่นขนาดเล็ก ได้มากกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ ทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจาย นั่นเพราะว่า ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผลิตมาจากโพรีอามายต์ และโพลีเอสเตอร์ ซึ่งเป็นใยสังเคราะห์ ที่หากนำไปถูในพื้นที่แห้ง ก็จะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต เมื่อรวมกับเส้นใยที่มีขนาดเล็กมาก จึงทำให้สามรถดักจับฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ จะนำไปเช็ดฝุ่นในพื้นที่แห้ง หรือ ซับน้ำบนพื้นผิวต่าง ๆ อย่างไม้ แก้ว เซรามิค หรือ อลูมิเนียมก็ไม่มีปัญหา และแม้เพียงแค่ใช้งานได้ครอบจักรวาลเท่านั้น แต่ผ้าไมโครไฟเบอร์ ยังมีความทนทานสูงและดูแลไม่ยากเลยค่ะ แค่ซักด้วยน้ำยาซักผ้าตามปกติให้สะอาดก็นำมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

2 . ผ้าชามัวร์สังเคราะห์

ผ้าชามัวร์สังเคราะห์ เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า
https://allskin.co.za

หลายคนอาจคุ้นเคยกับผ้าผืนนุ่ม ๆ มีความชื้นนิด ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของผ้าชามัวร์สังเคราะห์ โดยมักจะถูกนำมาใช้เช็ดรถ หรือเครื่องประดับ แต่นอกจากนี้ผ้าชามัวร์ ก็ยังนำมาเช็ดทำความสะอาดพื้นที่ในบ้านได้เหมือนกันค่ะ แน่นอนว่าเนื้อผ้านั้นสามารถดูดซับและ อุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน ถ้ามีพื้นผิวไหนที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยค่ะ แค่ต้องคอยชุบน้ำ ให้ผ้าไม่แข็ง ก่อนนำมาใช้งาน อีกทั้งผ้าชามัวร์ ยังต้องการการดูแลที่ค่อนข้างพิเศษสักหน่อย เพราะไม่ถูกกับสารเคมีที่รุนแรง ควรใช้แค่น้ำเปล่า หรือ น้ำสบู่อ่อน ๆ ในการทำความสะอาด เมื่อบิดให้พอหมาด ก็สามารถเก็บเข้ากล่อง หรือ ภาชนะที่ปิดสนิทได้เลย และเพื่อรักษาความชื้นเอาไว้ก็ควรเก็บให้ห่างจากแสงแดดและความร้อนด้วยค่ะ

3 . ผ้าฝ้าย

ผ้าเช็ดทำความสะอาด เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า
https://www.alibaba.com

ถ้านึกถึงผ้าเช็ดจาน ที่ซับน้ำได้เป็นเลิศ คงต้องนึกถึงผ้าฝ้ายก่อนเลยค่ะ เพราะผ้าฝ้าย 100% ที่ถูกทอขึ้นอย่างละเอียดนั้น จะมีคุณสมบัติที่สามารถซึบซับได้เป็นอย่างดี ไม่กี่วินาทีก็สามารถทำให้ภาชนะ และพื้นที่ต่าง ๆ แห้งได้สนิทโดยไม่ทิ้งคราบน้ำด่างเอาไว้ แถมยังแห้งไวและระบายอากาศได้ดีจึงเหมาะกับการใช้สำหรับเช็ดจาน หรือ เช็ดมือที่มักจะต้องใช้งานซ้ำหลายครั้งในระหว่างวัน เมื่อผ้าแห้งได้ไวจึงไม่อับชื้นและลดการสะสมของแบคทีเรีย ต่างจากผ้าเนื้อหนา ที่ควรซักให้สะอาด และ ตากให้แห้งทุกครั้งหลังใช้ แต่ผ้าฝ้ายนั้น เป็นเส้นใยธรรมชาติ จึงอาจไม่ทนทานเท่าผ้าใยสังเคราะห์ประเภทต่าง ๆ จึงอาจต้องค่อย ๆ ซักทำความสะอาดด้วยน้ำยาทั่วไปที่ไม่มีฤทธิ์รุนแรง หรือ ผสมสารฟอกขาวค่ะ

 

4 . ผ้าลินิน

ผ้าเช็ดทำความสะอาด เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า
https://metaphoreurohome.com

ผ้าลินิน เป็นผ้าจากเส้นใยธรรมชาติอีกชนิด ที่มีความสามารถในการดูดซับได้ดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือ คราบต่าง ๆ ก็เช็ดให้สะอาดได้อย่างรวดเร็ว คล้ายกับผ้าฝ้าย รวมทั้งยังสามารถระบายอากาศ แห้งไว และตัวเส้นใยยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ดีไม่แพ้กัน แต่ผ้าลินินจะมีความทนทานที่มากกว่า เนื่องจากเป็นเส้นใยธรรมชาติที่แข็งที่สุด เพราะฉะนั้นหลังจากซักทำความสะอาดแล้ว จึงไม่ควรนำไปตากแดดแรง ๆ ซึ่งนั่นอาจทำให้ผ้ากรอบและแข็งกว่าเดิมได้ ด้วยลักษณะเช่นนี้ถึงทำให้ผ้าลินินอุ้มน้ำได้ไม่ดีเท่าไหร่ จึงเหมาะกับการเช็ดคราบเลอะ หรือ ซับน้ำเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แห้งสนิทมากกว่าค่ะ

5 . ผ้าใยไผ่

ผ้าเช็ดทำความสะอาด เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า
https://www.jollychic.com

ในบรรดาผ้าจากเส้นใยธรรมชาตินั้น ผ้าใยไผ่สามารถดูดซับน้ำได้ดีที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวที่มีความอ่อนนุ่ม เนื้อผ้ามีความบางเบา อีกทั้งยังสามารถต้านแบคทีเรียได้ดี เห็นได้จากการนิยมไปใช้เป็นผ้าอ้อมเด็ก ชุดชั้นใน จนถึงชุดกีฬา นั่นจึงทำให้ผ้าใยไผ่ สามารถใช้ได้ในกับทุกมุมของบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำความสะอาดภายในครัว และห้องน้ำ ที่เต็มไปด้วยความชื้น และแบคทีเรีย นอกจากนี้ ผ้าใยไผ่ยังมีความพิเศษตรงที่ สามารถย่อยสลายเองได้ ตามธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่น ๆ นั่นเองค่ะ

6 . ผ้าฟองน้ำเซลลูโลส

ผ้าเช็ดทำความสะอาด เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า
https://cdn.apartmenttherapy.info

ผ้าฟองน้ำเซลลูโลส อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหู และ ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่ากับแบบอื่น ๆ แต่ประสิทธิภาพการทำความสะอาดนั้น ก็ไม่เป็นสอง รองใครเลยค่ะ ผ้าฟองน้ำนั้นเป็นน้องใหม่ ที่ได้รวมเอาคุณสมบัติของผ้าฝ้าย ที่โดดเด่นในเรื่องการเช็ดทำความสะอาดได้ครอบคลุม รวมกับคุณสมบัติเด่นของฟองน้ำนุ่ม ๆ ไว้ด้วยกัน โดยผลิตมาจากเซลลูโลส ผสม ใยฝ้าย ทำให้ได้ผ้าฟองน้ำออกมาเป็นแผ่นเช็ดทำความสะอาด ขนาดกะทัดรัด ที่มีเนื้อสัมผัสเหมือนผ้าผสมฟองน้ำ สามารถเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไป ได้โดยการทำให้หมาดก่อน เพราะถ้าหากแห้งสนิทเนื้อผ้าจะแข็งอยู่ตัว ผ้าฟองน้ำนั้นโดดเด่นเรื่องการดูดซับเป็นพิเศษ สามารถดูดซับน้ำให้แห้งสนิทได้ ภายในเวลาไม่กี่วินาที แถมยังทำความสะอาดได้ง่าย สามารถตากในที่ร่มได้ เป็นผ้าอีกชนิด ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ดีในบริเวณอ่างล้างจาน

7 . ผ้าเก็บฝุ่นไฟฟ้าสถิต

ผ้าเก็บฝุ่นไฟฟ้าสถิต เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า

ผลิตภัณฑ์กลุ่มผ้าเช็ดทำความสะอาดอีกประเภทหนึ่ง ที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายกับผ้า ผสม กระดาษทิชชู่ สามารถใช้แล้วทิ้งได้ทันที จึงช่วยให้การทำความสะอาดพื้นบ้าน และ บริเวณที่มีฝุ่นสะสมเป็นเรื่องง่ายขึ้น ลักษณะทางกายภาพของผ้าเช็ดทำความสะอาดประเภทนี้ เป็นผ้าผืนบาง ๆ ผลิตจากโพลีเอสเตอร์พร้อมเคลือบสารชนิดพิเศษ สามารถทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ เมื่อเช็ดบนพื้นผิวที่แห้ง และ เรียบอย่างไม้ กระเบื้องเคลือบ หรือ พีวีซี จึงทำให้ดักจับฝุ่นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก เส้นผมหรือ ขนสัตว์ ก็ทำความสะอาดได้โดยไม่ฟุ้งกระจาย ไม่ต้องอาศัยผ้าชุบน้ำแบบเดิม ๆ โดยผ้าเก็บฝุ่นไฟฟ้าสถิตนั้นมักจะถูกใช้คู่กับไม้ถูพื้นที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะ แต่นอกจกนี้ก็ยังสามารถหยิบไปเช็ดทำความสะอาดฝุ่นตามชั้นวางของหรือเฟอร์นิเจอร์ได้เหมือนกันค่ะ และเมื่อใช้งานเสร็จก็เก็บทิ้งลงถังได้อย่างดวกรวดเร็ว ไม่ต้องคอยซักทำคามสะอาดให้เปลืองแรงแม้แต่นิด!

Story : Kamonchanok.L


8 วิธี ที่ช่วยให้การทำความสะอาดบ้าน มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำอย่างไรให้สะอาดใสไร้คราบฝังแน่น

เช็คแหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้าน เตรียมพร้อมทำความสะอาดในแต่ละจุด

กำจัดฝุ่นในมุมที่เข้าถึงยาก ให้สะอาดได้ด้วยของใช้ในบ้าน