ศาลานั่งเล่น

Daddy’s Patio ต่อเติมศาลาในสวนให้คุณพ่อ

ศาลานั่งเล่น
ศาลานั่งเล่น

อยากมีมุมพักผ่อน ในช่วงระหว่างวันให้คุณพ่อ ที่ไม่ค่อยชอบอยู่ในห้องแอร์ แต่ชอบนั่งเล่น รับลมนอกบ้านมากกว่า จึงลองปรับพื้นที่ข้างบ้านเพิ่ม ศาลานั่งเล่น ให้พ่อได้นั่งพักผ่อน รับลมชมสวนได้ตลอดทั้งวัน

เมื่อคุณพ่ออายุมากขึ้น เริ่มเดินเหินได้ไม่คล่องแคล่ว อย่างที่เคย จะให้เดินขึ้นบันไดหลายๆ ขั้นในทุกๆวัน ก็ดูอันตราย จึงปรับห้องชั้นล่าง ให้เป็นห้องนอนของคุณพ่อ ซึ่งมีลานกว้างหน้าห้อง ที่สามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนได้ แต่พื้นที่หน้าห้อง ดูทรุดโทรม ไม่สวยงาม และ อาจเกิดอันตราย จากพื้นผิวที่เรียบลื่น อย่างกระเบื้อง และ ทางเดินต่างระดับที่ดูแคบ จึงต้องลงมือปรับปรุง พื้นที่หน้าห้องใหม่ ให้ดูสวยงาม ปรับทางเดินให้กว้างขวาง ปลอดภัย และ ต่อเติมมุมพักผ่อนอย่าง ศาลานั่งเล่น ที่แข็งแรง เรียบง่าย เหมาะแก่การทำกิจกรรมยามว่าง ของผู้สูงอายุ และ เติมความสดชื่นของต้นไม้ ให้อยู่ใกล้ๆ ตัวอีกด้วย

ศาลานั่งเล่น
พื้นหน้าห้องของเก่า มีระยะที่แคบมาก และ อาจเป็นอันตรายได้ จึงควรขยายให้กว้างขึ้น รวมไปถึง ปรับให้ความสูงน้อยลง โดยการถมดินที่สวนให้สูงขึ้น ต่อเติมพื้นหน้าห้อง ให้กว้างออกมา 1.50 เมตร และ ต่อเติมทางเดิน ยาวต่อเนื่องไปถึง ส่วนที่เป็นศาลานั่งเล่น โดยให้พื้นหน้าห้อง และ ในห้องอยู่ในระดับเดียวกัน ลดอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดจาก การสะดุด ของพื้นที่ต่างระดับกัน นอกจากนั้น ยังให้ทางเดินรอบสวน เป็นมุมนั่งพัก ระหว่างทำสวนได้อีกด้วย
ห้องทำงานเก่า ที่ต่อเนื่องไปยังลานกว้างในสวน ดูทรุดโทรมเพราะถูกทิ้งร้าง ขาดการดูแลรักษา นำมาปรับปรุงใหม่ ให้เป็นห้องพักผ่อนของคุณพ่อ เพิ่มพื้นที่การใช้งานนอกห้อง ให้เข้ากับผู้สูงอายุ ที่ไม่ชอบอยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน และ เพิ่มพื้นที่โดยการ ต่อเติมศาลานั่งเล่น ขนาดใหญ่ สำหรับการทำกิจกรรมยามว่าง อย่างเช่น การปลูกผัก ดูแลต้นไม้ เลี้ยงปลา อ่านหนังสือ หรือเอนหลัง พักผ่อนที่มุมนี้ได้

ศาลานั่งเล่น

ศาลารูปทรงสี่เหลี่ยม อยู่ทางติดตะวันออกของบ้าน จึงโดนแดดเฉพาะครึ่งวันเช้า เป็นมุมที่เหมาะแก่การนั่งเล่นได้ทั้งวัน กรุไม้ระแนงด้านหลัง เพื่อให้ลมพัดผ่านได้สะดวก และ ด้านบนเป็นหลังคา เพื่อช่วยกรองแสง แต่ลมยังพัดผ่านได้สะดวก ติดพัดลมเพดาน เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเท คลายร้อนได้ในระหว่างวัน ริมศาลาต่อเติมบ่อบัวเล็กๆ เพิ่มกิจกรรม ด้วยการเลี้ยงปลาตัวน้อย สร้างบรรยากาศ และ เพิ่มความสดชื่น เป็นมุมแสนสบาย สำหรับนั่งพัก ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ทั้งวัน

เมื่อปรับปรุงห้องริมสวน ให้เป็นห้องพักของคุณพ่อ ทำให้มีพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ต่อเติมให้พื้นภายในห้อง และ พื้นทางเดิน ต่อเนื่องมายังส่วนศาลา ให้อยู่ในระดับเดียวกัน ปูพื้นด้วยไม้เทียม ที่มีผิวสัมผัสที่สบายเท้า และ ไม่ลื่น เหมือนพื้นกระเบื้อง วางเก้าอี้ไว้ตามมุมต่างๆ เพื่อให้มีมุมนั่งเล่น นั่งพัก ในหลายๆ มุมของบ้าน

ที่นั่งในศาลา ส่วนฐาน และ พนักพิงหล่อด้วยหินขัดสีขาว วางเบาะรองนั่งไว้ด้านบนเพื่อความนุ่มสบาย โดยให้ที่นั่งมีความสูงไม่เกิน 45 เซนติเมตร เพื่อความสะดวก ในการลุกนั่ง ของผู้สูงอายุ วางหมอนอิง สีสวยหลายๆ ใบ สำหรับนั่งพิง ให้นุ่มหลัง ที่นั่งกว้างเพียงพอ สำหรับการนอนเอนหลัง อ่านหนังสือ หรือ จะใช้เป็นมุมปาร์ตี้ในสวน ปิ้งย่าง หมูกระทะ สำหรับทุกคนในครอบครัว แบบพร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็ยังได้

ปรับพื้นสวนใหม่ โดยทำเป็นแปลงปลูกผัก กิจกรรมยอดฮิต สำหรับผู้สูงอายุ หรือ ให้ลูกหลานมาช่วยกันปลูก เป็นกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว ตื่นเช้ามา ได้เดินเล่นในสวน รดน้ำ ดูแลต้นไม้  พื้นทางเดินในสวน ปูแผ่นทางเดิน เพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการจัดเรียง ให้มีขนาดเล็ก – ใหญ่ สลับกันไป และ ไม่ลืมติดตั้งไฟเพิ่มแสงสว่าง เพื่อให้มองเห็นทางเดินได้อย่างชัดเจน
ศาลานั่งเล่น
มุมศาลานั่งเล่นในสวน สำหรับผู้สูงอายุที่อยู่บ้านทั้งวัน และ ไม่ชอบการอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา ได้มีมุมนั่งพักผ่อน ชมวิว ชมสวน เดินเล่นยืดเส้นยืดสาย เล่นกับสัตว์เลี้ยงบ้าง ปลูกผักปลูกต้นไม้ ท่ามกลางบรรยากาศของต้นไม้ใบหญ้า รอบๆตัว

 


เรื่อง – ภาพประกอบ jOhe

รวม 10 แบบศาลาในสวน สำหรับทำเป็นพื้นที่นั่งเล่น

รวมไอเดีย ศาลาหน้าบ้าน เพิ่มจุดเด่นให้บ้านสวย มีสไตล์

มุมนั่งพักหน้าบ้าน