เติมหลังคาให้ตึกเก่ากลายเป็นสวนดาดฟ้าและพื้นที่พบปะของชาวเมือง

โปรเจ็กต์การคืนชีพคฤหาสน์เก่าที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 กลางเมืองเม็กซิโก ซิตี ให้กลับมามีชีวิตชีวาในฐานะพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันของชาวเมือง โดดเด่นด้วย สวนดาดฟ้า ภายใต้หลังคาทรงหน้าจั่วที่ยาวตามแนวอาคารกว่า 50  เมตร เพื่อใช้ทดแทนหลังคาเก่าของอาคารที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก จนไม่สามารถบังแดดและฝนให้แก่พื้นที่ใช้งานด้านล่างได้

Rooftop Prim คือชื่อของโปรเจ็กต์นี้ ซึ่งมาจากคำถามที่ว่าจะอนุรักษ์อาคารเก่าหลังนี้ ไปพร้อม ๆ กับสร้างคุณค่าแก่สถาปัตยกรรมโบราณอย่างไร ให้ยังคงมีความสำคัญกับชุมชนรอบ ๆ สตูดิโอออกแบบ PRODUCTORA  ผู้รับหน้าที่รีโนเวตอาคารตั้งใจจะเก็บโครงสร้างเดิมเอาไว้ ต่อเติมเพียงส่วนของหลังคาให้กลายเป็น สวนดาดฟ้า  ด้วยโครงสร้างที่มีความโมเดิร์นเข้ากับยุคสมัย ดึงดูดผู้คนให้อยากเข้ามาใช้งาน สมกับเจตนารมณ์ของเจ้าของ ที่ต้องการให้ที่นี่เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและงานรื่นเริงต่าง ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาและความคึกคักให้หวนคืนมาอีกครั้ง 

สวนดาดฟ้าบนตึกเก่า Rooftop Prim

สวนดาดฟ้าบนตึกเก่า Rooftop Prim

สวนดาดฟ้าบนตึกเก่า Rooftop Prim

สวนดาดฟ้าบนตึกเก่า Rooftop Prim

สวนดาดฟ้าบนตึกเก่า Rooftop Prim

โดยงานออกแบบหลังคาที่ครอบอยู่ด้านบนนั้นมีความยาวมากถึง 50 เมตร ตลอดแนวความยาวของอาคาร โครงสร้างประกอบด้วยโครงถักโลหะน้ำหนักเบา 45 ชิ้น วางเว้นระยะห่างกันทุก ๆ 1.2 เมตร โดยแบ่งน้ำหนักให้เท่า ๆ กันตลอดโครงสร้างที่มีอยู่ เน้นจังหวะและมุมมองผ่านรูปทรงหลังคาทรงสามเหลี่ยม วัสดุที่ใช้ในการมุงหลังคาเน้นน้ำหนักเบา และนิยมใช้ในอุตสาหกรรม เช่น พื้นพีวีซี แผ่นพอลิคาร์บอเนต รวมไปถึงราวบันไดที่ทำจากอวนไนลอน เพราะพยายามที่จะลดน้ำหนักของโครงสร้างให้มากที่สุด เนื่องจากเกรงว่าฐานที่เป็นอาคารเก่าจะรับน้ำหนักไม่ไหว นำมาสู่การสร้างความแตกต่างอันร่วมสมัย ระหว่างพื้นที่ชั้นดาดฟ้าที่มีความโมเดิร์นกับตัวอาคารเก่าแก่ด้านล่าง

สถาปนิกเลือกใช้พอลิคาร์บอเนต 2 ประเภทที่แตกต่างกันในการมุงหลังคา นั่นคือแบบโปร่งใส และโปร่งแสง เพื่อกรองแสงแดดในขณะที่ใช้งานอยู่ด้านใน ขณะเดียวกันก็ช่วยให้แสงสว่างส่องถึงพื้นที่อาคารชั้นล่าง นอกจากนี้ด้วยเส้นสายของโครงสร้างที่เป็นลวดลายเรขาคณิต เมื่อมีแสงแดดตกกระทบจะเกิดแสงเงาที่สวยงามมีมิติ ลดความแข็งกระด้างของเหล่าโครงสร้างทั้งเก่าและใหม่ ด้วยงานภูมิสถาปนิกตกแต่งดาดฟ้าด้วยสวนขนาดเล็ก ชวนให้เกิดมุมมองที่น่าพักผ่อนร่มรื่นสบายตา ดึงดูดให้ผู้คนอยากเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในอาคารหลังนี้


โครงการนี้จึงถือเป็นอีกตัวอย่างของทางเลือกในการอนุรักษ์อาคารเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ (แต่มักไม่ได้ขึ้นทะเบียนในเม็กซิโก ซิตี) ให้ยังคงอยู่ โดยสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานใหม่ และปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้อย่างชาญฉลาด ช่วยให้ชาวเมืองตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และศักยภาพของอาคารเก่าที่นำไปต่อยอดได้ นอกจากนั้นการนำความร่วมสมัยมาผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมยุคเก่า ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความตื่นตาและชวนสนใจ ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่แปลกใหม่ให้เกิดขึ้นได้นั่นเอง

ออกแบบสถาปัตยกรรม : PRODUCTORA 
ออกแบบแลนด์สเคป-ตกแต่ง : PlantaDB 
ภาพ : Onnis Luque
เรียบเรียง : Phattaraphon

เปลี่ยนศูนย์อนุรักษ์น้ำ ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับคนเมือง