เจาะคาน คอนกรีตเสริมเหล็ก ทำได้หรือไม่?

เจาะคาน คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือที่เรียกว่าการ Coring จะมีผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้านหรือไม่?  เป็นคำถามที่มีท่านผู้อ่านถามกันเข้ามาอยู่เป็นระยะ ถ้าให้ตอบเร็วๆก็คงต้องตอบว่าทำได้ แต่คานและเสานั้นเป็นโครงสร้างหลักที่สำคัญของบ้านและสวนอาคาร เพราะฉะนั้นในคำว่า “ทำได้” นั้น ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะต้องทำให้ถูกต้องอย่างรัดกุม ไม่เช่นนั้น การรีโนเวทหรือปรับปรุงอาจกลายเป็นการสร้างปัญหาใหญ่ไปในที่สุด

เจาะคาน ผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอน เพราะว่าในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นจะมีเหล็กอยู่ภายใน เข้าใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระบบโครงสร้างเมื่อมีการเจาะคาน
cr: theconstructor.org

เจาะคานไม่ดี มีปัญหายังไง? theconstructor.org

เจาะคาน ผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอน เพราะว่าในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นจะมีเหล็กอยู่ภายใน ระบบคอนกรีตเสริมเหล็กนั้น ตัวปูนหรือคอนกรีตจะมีหน้าที่ในการรับแรงกดหรือน้ำหนัก และภายในนั้นจะมีเหล็กเส้นสำหรับรับแรงดึงอยู่ด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ไม่ว่าจะเสา คาน ผนังหล่อในที่ หรือแม้แต่ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป หากเจาะเข้าไปโดยไม่ได้ตรวจสอบก่อนจึงอาจทำให้เจาะถูกเหล็กเส้นเหล่านั้นได้ และจะทำให้โครงสร้างรับแรงดึงล้มเหลว เป็นผลกระทบไปถึงความแข็งแรงของโครงสร้างทั้งหมดในที่สุด

เจาะคาน ผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอน เพราะว่าในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นจะมีเหล็กอยู่ภายใน เข้าใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระบบโครงสร้างเมื่อมีการเจาะคาน
cr : citysurveysgroup.co.uk

ตรวจให้แน่ แล้วค่อยเจาะ
มีวิศวกรดูแล ปลอดภัยหายห่วง

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถทำได้ การจัดการกับโครงสร้างในงานรีโนเวทนั้นเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเจาะพื้นเพื่อเดินระบบใหม่ หรือเจาะคานเพื่อเดินท่อในกรณีที่คานสูงเพดานไม่พอ แต่การจัดการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนการเจาะนั้นก็เป็นเรื่องจำเป็น ในกรณีนี้จึงต้องมีการ ตรวจหาตำแหน่งเหล็กเสริมและระยะหุ้มคอนกรีต หรือที่เรียกว่า Ferro Scan Test เสียก่อน เพื่อกำหนดจุดที่จะทำการ Coring ให้ไม่เกิดปัญหาตามมา และจำเป็นที่จะต้องมีวิศวกรดูแลตั้งแต่เริ่มต้น

เจาะคาน ผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอน เพราะว่าในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นจะมีเหล็กอยู่ภายใน เข้าใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระบบโครงสร้างเมื่อมีการเจาะคาน

เอาให้ชัวร์คือคือออกแบบเอาไว้ตั้งแต่แรก

สุดท้ายแล้วการจัดการกับโครงสร้างในภายหลังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์นัก เพราะมักจะมีปัญหาจุกจิกตามมาไม่มากก็น้อย ในระบบงานใหญ่ๆ หรือแม้แต่ในการออกแบบบ้านที่มีความต้องการพิเศษบางประการ(หรือเพียงต้องการซ่อนระบบเพื่อความเรียบร้อย) จึงมักออกแบบช่องเหล่านี้เอาไว้เรียกว่า Sleeve หรือ สลีฟ เพื่อให้ท่อร้อยสายไฟสามารถเดินผ่านเหล่าโครงสร้าง พื้น ผนังไปได้โดยไม่ชนกับเหล็กเส้นในโครงสร้างคอนกรีตนั่นเอง

เมื่อเข้าใจกันดีแล้วถึงหลักการของระบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กและสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อต้องทำการเจาะคาน ก็เชื่อว่าท่านผู้อ่านจะสบายใจและเข้าใจขั้นตอนในการจัดการที่ถูกต้องมากขึ้นนะครับ บ้านและอาคารนั้นเมื่อผ่านเวลาก็ต้องการการดูแล ทั้งยังต้องการการปรับปรุงให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ ระบบที่เคยไม่จำเป็นก็อาจจะต้องมีการเพิ่มเติม การตัด เจาะ ปรับ เปลี่ยนโครงสร้างก็คงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ทำแล้วก็ควรจะสบายใจ ทำให้ถูกเพื่อให้ไม่มีปัญหากวนใจในภายหลัง


ภาพ Cover : Soma Electricals
เรื่อง : วุฒิกร สุทธิอาภา

facebook.com/baanlaesuanmag

คอนกรีตเสริมไม้ไผ่ ทำได้จริงไหม