9 วิธีประหยัด กับ “ไอเดียแต่งห้อง” ให้สวย

9 เคล็ดไม่ลับ กับไอเดียประหยัด “ไอเดียแต่งห้อง” สวย ในงบเบาๆ… ใครที่อยากมีห้องสวยๆ อยากแต่งห้องแบบนู้นนี้นั้น แต่! งบประมาณที่มี ก็ขัดใจตลอด ไม่เป็นไร my home ขอแนะนำ 9 ไอเดียแต่งห้อง ให้สวย ประหยัดงบ แถมได้สไตล์ที่เป็นตัวคุณอีกด้วย

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 01

1. เริ่มจาก จัด “ธีม” ให้กับห้อง

เลือก “ธีม” หรือคอนเซปต์ให้กับห้อง หรือจะคุมโทนสีก็ได้ ซึ่งสามารถหาแรงบันดาลใจจากหนังสือ จากภาพในอินเตอร์เน็ต เจอก็แปะไว้ แล้วเริ่มจากการรื้อของที่มีมาดูมาเลือก อันไหนเข้าธีมที่วางไว้ คัดออกมา มันจะมีประโยชน์กับเราแน่นอน อันไหนไม่เข้าก็หาที่จัดเก็บให้ไม่รกตา หรือดูแล้วอนาคตสารมารถปรับเปลี่ยนได้ เช่น ทาสี ย้อมสี ก็แยกไว้รอตกแต่งต่อไป เริ่มจากขั้นตอนแรก ก็ไม่เสียสักแดงเดียว

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 02

2. ของใช้ส่วนตัว แอคเซสซอรี่ ก็โชว์ได้ (อย่าเก็บ)

ไอเดียแต่งห้อง ด้วยของใช้ส่วนตัวนี่ล่ะ ง่ายดี เป็นตัวเราด้วย เพียงเลือกแอคเซสซอรี่ชิ้นโปรด ชิ้นสวย มาตกแต่งจัดวาง หรือจะแขวนขึ้นผนังโชว์สวยก็เข้าท่า แถมช่วยลดปัญหาในการจัดเก็บได้อีกด้วย (โดยเฉพาะใครมีของใช้ส่วนตัวเยอะๆ)  ห้องแสนรัก ก็น่าจะดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 03

3. หยิบ “ของเก่า”  มาเล่าเรื่อง

ตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียง หรือจะถ้วย ชาม ราม ไห ที่เป็นของเก่า ของตกทอด เป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่นนี่ล่ะ อาจจะเป็นชิ้นเด็ดในห้องก็ได่้ อย่าได้มองข้ามไป จะหยิบมาใช้เดิมๆ หรือปัดฝุ่นทำสี ก็ประหยัดสตางค์ได้ แต่ถ้าไม่มีของเก่าของสะสม การไปหาแหล่งซื้อเฟอร์นิเจอร์เก่า เฟอร์มือสอง (ที่ราคาไม่สูงเกินจริง) ก็ช่วยเราประหยัดงบได้ดีกว่าของใหม่ แถมบางชิ้นอาจมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกด้วย

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 04

 

 

4. แค่ขยับ จัดวางใหม่ ก็สวยได้

บางครั้งของดีๆ เราก็มีอยู่เยอะ เยอะเกินจนเราเก็บมันแบบไม่ใส่ใจ (รก) นั่นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ห้องหับขาดเสน่ห์และความสวยงาม การลุกขึ้นมาจัดระเบียบข้าวของใหม่ จัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบขึ้น ชิ้นไหนโชว์ได้ก็โชว์ ชิ้นไหนเก็บก็ต้องเป็นระเบียบ แต่ต้องหยิบง่ายใช้สะดวก เท่านี้ก็จะเห็นว่าไม่ได้เสียสตางค์อะไรแต่เหมือนได้ห้องใหม่ หรือใครจะเลือกจัดวางด้วยการจัดกลุ่มข้าวของด้วยสีสันให้เข้าตา ทำให้เป็นแกลเลอรีส่วนตัว ก็น่าจะดูดีไม่น้อย

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 05

5. ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพโปสเตอร์ ที่เป็น “ตัวเรา”

เราสามารถสร้างงานศิลปะของเราเอง ผ่านงานพิมพ์ต่างๆ ที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายเก่า ใบปลิว ภาพวาด ฯลฯ หยิบมาตกแต่งซะ มันช่วยคุณเล่าเรื่องของคุณได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ แถมไม่ต้องเปลืองอีกด้วย… แล้วคุณมีผนังของคุณหรือยังล่ะ?

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 06

6. แค่เปลี่ยนสี ก็เหมือนได้ของใหม่

นอกเหนือจากการจัดเก็บให้เป็นระเบียบ การเลือกทาสีเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ ก็ช่วยเปลี่ยนอารมณ์ได้ทันตา ในราคาเบาๆ ขอแค่เลือกสีให้เข้ากับห้อง รับรองว่าสวยงามตามท้องเรื่อง อีกหนึ่งไอเดียตกแต่งห้อง ที่ไม่เปลืองสตางค์เช่นเคย

 

_W4A1913ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 07

 

 

7. เปลี่ยน “ผ้าบุ” อารมณ์ก็เปลี่ยน

เลือก “ผ้าบุ” สีโปรด หรือลวดลายที่เราชื่นชอบ มาบุ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ปลอกหมอน ช่วยเพิ่มความสวยงามและความสดใสได้ทันทีแบบไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม ขอเพียงอย่าเลือกเยอะลวดลายเกิน เพราะห้องของคุณอาจกลายเป็นโรงลิเกได้นะ

ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 08

 

8. เพิ่ม “พื้นที่สีเขียว”

อีกหนึ่งไอเดียแต่งห้อง คือการเพิ่มสีเขียวด้วยต้นไม้ รับรองว่าช่วยความสดชื่นเกิดขึ้นได้ทันทีแบบไม่ต้องเสียสตางค์มาก เพียงเริ่มจากการเลือกพรรณไม้ให้เหมาะกับพื้นที่ โดยเน้นการเลือก “ต้นไม้ที่ปลูกได้ภายใน” เป็นหลัก ถ้าห้องเรามีแสงแดดส่องก็เลือกพรรณไม้ที่ชอบแดดได้ แต่ถ้าไม่ค่อยมีแดด ก็เลือกพรรณที่ชอบแสงแดดรำไรพอ

MH6ไอเดียแต่งห้อง my home magazine 09

9. “สายไฟ” รกตา ก็น่ารักได้

ถ้าในห้องเรามีสายไฟยาวเกะกะ พันกันรกตา เห็นแล้วขัดใจ ก็ลองนำมาขดเป็นลวดลายแต่งผนังห้องซะเลย แปลกและยังทำได้ฟรีไม่ต้องเสียสตางค์ แต่ควรระวัง ไม่ควรขดสายไฟมากเกิน อาจก่อเกิดความร้อนและอันตรายได้ เอาแค่พองามก็พอ