ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน

ต่อเติมห้องให้กว้าง นั่งทำงานชมวิวสวน

ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน
ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน

หลังจากต้องทำงานที่บ้านนานๆ ห้อง ทำงาน เริ่มเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับบ้านนี้ ที่แบ่งพื้นที่ในห้องนอนเป็นมุมทำงาน แต่นานวันเข้า ก็เริ่มอยากขยับขยาย ไอเดียการต่อเติมจึงเริ่มขึ้น

ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน
รีโนเวทใหม่ ให้เป็นห้องทำงาน เต็มรูปแบบ ที่สวยจนน่าอิจฉา

นั่งทำงานที่บ้านนานๆ ข้าวของก็ค่อยๆเพิ่มขึ้น แบบทีละนิด ทีละหน่อย รู้ตัวอีกทีก็แทบไม่เหลือช่องว่าง ให้เก็บของเสียแล้ว การใช้พื้นที่ของ ห้องนอน + ห้อง ทำงาน ทำให้การใช้งานซ้อนทับกัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อการทำงาน เริ่มต้องการพื้นที่มากขึ้น การใช้เวลาในห้องทำงาน ก็ยิ่งยาวนานขึ้น ถ้าได้ลองขยับขยาย ต่อเติมเสียใหม่ ให้กลายเป็นห้องทำงานเต็มรูปแบบ มีพื้นที่จัดเก็บของ ให้เป็นที่เป็นทางมากขึ้น และ เปิดมุมมองสู่สวนหลังบ้าน ให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติบ้างก็ดูเข้าที

ห้องนอนเก่า ที่แบ่งพื้นที่ไว้นั่งทำงาน นานวันไป เริ่มของแน่น ไม่ไหวจะเคลีย

ทุบผนังห้อง เพื่อขยายให้กว้างขึ้น และ เปิดมุมมองไปสู่สวนหลังบ้าน เปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ นั่งทำงานจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ได้พักมองต้นไม้สีเขียวบ้าง จะช่วยลดความเหนื่อยล้าลงได้

ห้องเดิมค่อนข้างเล็ก เพราะใช้เป็นห้องนอนเป็นหลัก เมื่อจัดการเคลียข้าวของออก เพื่อใช้เป็นห้องทำงานเต็มรูปแบบ ขยายพื้นที่ห้อง ต่อไปในสวนหลังบ้าน

ห้องขนาด 4 x 3.5 เมตร ทุบผนังฝั่งสวนออก เพื่อขยายพื้นที่ห้องออกไป ทำเป็นมุมที่นั่งพักผ่อน โดยออกแบบให้เป็นกระจกใส เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าใครมีสัตว์เลี้ยง รับรองว่าเจ้าตัวป่วนทั้งหลายจะชื่นชอบมุมนอนอาบแดด ตรงนี้แน่นอน ลองไปดูไอเดียแต่งบ้านสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงกันต่อ บ้านที่มีต้นไม้และสัตว์เลี้ยง มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง ยังสามารถเปลี่ยนเป็นมุมรับแขก หรือ มุมนอนอ่านหนังสือ ดูทีวี เล่นเกมส์ เวลาเพื่อนมาบ้านได้อีกด้วย

ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน
โต๊ะทำงานรูปตัวแอล ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงาน ให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น ตู้เก็บของด้านหลัง เก็บของได้อย่างมิดชิด ช่วยให้ห้องสะอาด ไม่รกตา

ต่อเติมโต๊ะทำงานเป็นรูปตัวแอล (L) เพื่อเพิ่มพื้นที่การทำงาน ให้สะดวกคล่องตัวยิ่งขึ้น ต่อเติมตู้หนังสือ และ เพิ่มลิ้นชัก สำหรับเก็บข้าวของให้เป็นหมวดหมู่ไม่รกตา เว้นพื้นที่สำหรับการเลื่อนเก้าอี้ ขยับตัวไปมาระหว่างทำงาน ไม่น้อยกว่า 1 เมตร จะช่วยให้ทำงานได้คล่องตัวไม่อึดอัด หน้าต่างบานใหญ่ด้านข้าง เปิดรับลม ช่วยให้มีอากาศถ่ายเท หรือ อยากจะเปลี่ยนมุมนั่งทำงาน เลิกจ้องคอม ก็ทำได้สะดวก

ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน
ตู้ และ ลิ้นชักบิลท์อินเต็มผนัง ทำให้ใช้งานได้เต็มพื้นที่ ติดชั้นวางของที่ผนัง ไว้วางของตกแต่ง ของสะสม เพิ่มความสนุกให้กับห้องได้อีกด้วย

เพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการทาผนัง สีน้ำเงินอมเทา โดยเว้นระยะส่วนบนประมาณ 40 cm และ ติดชั้นวางของด้านบน สำหรับวางต้นไม้ ของตกแต่ง หรือ ของสะสม ใช้ตู้เก็บของแบบลอยตัว หน้าบานปิดทึบ เพื่อความสะดวกในการปรับเปลี่ยน และ เก็บข้าวของไว้ภายในไม่รกตา และ ไม่ลืมเติมสีเขียวให้กับภายในห้องด้วย อย่างไม้กระถางเล็กๆ หรือ ไทรใบสัก วางเข้ามุม มองเห็นธรรมชาติใกล้ๆตัว ช่วยให้รู้สึกสดชื่น และ ผ่อนคลาย

ห้อง ทำงาน ห้องทำงานขนาดเล็ก ตกแต่งห้องทำงาน
วางของตกแต่ง และ ของใช้ผสมผสานกัน ทำให้ห้องมีชีวิต ชีวา ไม่ดูซีเรียสจนเกินไปนัก

ติดที่แขวน บริเวณผนัง ข้างประตูห้อง ช่วยให้มีตำแหน่งในการแขวนกระเป๋าเป็นประจำ และ วางของสำคัญต่างๆ เช่น กุญแจรถ กระเป๋าสตางค์ ได้อย่างเป็นระเบียบ จะได้ไม่ลืมหยิบทุกครั้ง ที่จะออกจากห้อง

ที่นั่งยาวริมหน้าต่าง ยังสามารถเก็บของด้านใต้ ได้อีกด้วย ยิ่งมีที่เก็บของมากเท่าไหร่ ก็ช่วยลดปัญหาห้องรกลงได้มาก

มุมพักผ่อน ในห้องทำงาน พื้นที่ส่วนต่อขยาย กลายเป็นมุมนั่งพักผ่อน และ เปิดมุมมองสู่ส่วนหลังบ้าน ได้อย่างเต็มตา วางหมอนหลายๆใบ ไว้นั่งเอนหลัง นอนอ่านหนังสือ หรือ เวลามีเพื่อนมาบ้านก็ใช้เป็นมุมต้อนรับแขกได้อีกด้วย เพิ่มประโยชน์ใช้สอย ด้วยการทำลิ้นชักเก็บของด้านล่าง มีพื้นที่เก็บของ ให้เพิ่มขึ้น ช่วยลดการวางกองข้าวของ เพราะไม่รู้จะเก็บไว้ที่ไหนลงได้

เรื่อง และ ภาพประกอบ jOhe


[before & after] Rooftop Studio เปลี่ยนดาดฟ้ารกร้างให้เป็นห้องทำงานสุดชิค

[ Before & After] เปลี่ยนห้องสุดรก ให้กลายเป็นห้องทำงานสุดรัก ฉบับคนรักงาน DIY

[ before & after ] แต่งห้องทำงาน ด้วยสีเขียวแสนหวาน และเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนอบอุ่น