เทคนิค “ทำความสะอาดไมโครเวฟ” ให้หมดจด แบบง่ายๆ

“ไมโครเวฟ” เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกือบทุกบ้านจะต้องมี และใช้งานบ่อยด้วย ซึ่งคราบสกปรก คราบมันต่างๆ นี่ล่ะที่กวนใจชะมัด ทำความสะอาดก็ยาก my home ขอนำเคล็ดลับ ทำความสะอาดไมโครเวฟ และเตาอบ ที่ง่าย และรวดเร็วมาบอกกัน

1clean ทำความสะอาดไมโครเวฟ

1. อบ “ทิชชู่เปียก”
นำทิชชู่เปียกเข้าไปอบในไมโครเวฟ 3-5 นาที น้ำยาในทิชชู่จะระเหยออกมาคลายความเหนียวของคราบอาหารที่ติดอยู่ภายในเตาไมโครเวฟ จากนั้นรอให้อุณหภูมิภายในเย็นลง แล้วใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

2. “โรยเกลือ” ป้องกันคราบกระเด็น
ระหว่างที่อบเนื้อสัตว์หรืออาหาร ให้โรยเกลือลงไปบนถาดเตาอบ จากนั้นอุ่นอาหารตามปกติ เมื่ออาหารสุกเรียบร้อย แทนที่คุณจะเห็นคราบน้ำมัน คราบอาหารเดือดกระเด็นเปรอะเปรื้อนเตาอบเป็นจุดๆ ก็จะกลายเป็นคราบอาหารเาะเม็ดเกลือเป็นสีดำคล้ำ เก็บกวาดง่าย

2 clean ทำความสะอาดไมโครเวฟ

3. “อบคราบสกปรก” ซะเลย

ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดตะแกรงให้ทั่ว จากนั้นนำตะแกรงเข้าเตาอบ 3 นาที แค่นี้คราบฝังแน่นก็หลุดร่อน ทำความสะอาดง่ายขึ้นทันตา

4. “เบกกิ้งโซดา”

คราบอาหารที่กระเด็นเลอะผนังและจานรอง ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำคนให้เข้ากัน แล้วนำไปทาบริเวณคราบสกปรก ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดไมโครเวฟให้ทั่ว

3 clean ทำความสะอาดไมโครเวฟ

5. วาง “ปะเก็นยาง” กันคราบรั่วซึม

ใช้ปะเก็นยางซีลรอบพื้นที่วางไมโครเวฟ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบอาหารไหลเข้าไปฝังตัวอยู่ในซอกด้านล่างไมโครเวฟ

6. ไอระเหยจาก “น้ำมะนาว”

นำน้ำเปล่าบีบมะนาวใส่ถ้วย อุ่นในไมโครเวฟด้วยอุณหภูมิสูงสุด 5 นาที ความร้อนจะเปลี่ยนน้ำในถ้วยให้เป็นไอระเหย ซึ่งไอน้ำเหล่านี้จะทำให้คราบฝังแน่นลอกหลุดง่าย จากนั้นใช้ฟองน้ำเช็ดคราบออก มะนาวยังช่วยดับกลิ่นอาหารที่สะสมได้อีกด้วย

clean it up_june(7) ทำความสะอาดไมโครเวฟ
 

7. “ยาสีฟัน” กำจัดรอยไหม้เกรียม

บีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟัน นำไปขัดที่รอยไหม้ในไมโครเวฟจนรอยไหม้เริ่มหลุดออก เสร็จแล้วผสมสารฟอกขาวกับน้ำสะอาดให้เข้มข้น เทลงบนกระดาษทิชชู่แผ่นหนาที่ขนาดใหญ่กว่ารอยไหม้ นำมาวางทับบนรอยไหม้ ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง คราบไหม้จะอ่อนตัวและหลุดร่อนออกมา เพื่อให้เราเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

 

Tip ผ้าขนหนูสำหรับทำความสะอาดไมโครเวฟ มักมีคราบอาหาร คราบน้ำมันติดอยู่ ควรทำความสะอาดสม่ำเสมอด้วยการแช่ผ้าในน้ำร้อน เทน้ำยาล้างจานและน้ำส้มสายชูใส่ลงไป แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนนำมาซักและตากแห้งตามปกติ