8 ตัวช่วยน่าใช้ในมุมโต๊ะทำงาน ช่วยให้นั่งสบาย ลุยงานได้นานขึ้น

การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานอยู่หน้าโต๊ะคอมฯนั้น อาจทำให้เกิดการเมื่อยล้า ปวดหลัง ปวดไหล่ได้เป็นธรรมดา ซึ่งนอกจากต้องคอยลุกขึ้นมาเปลี่ยนท่า หรือ ลุกออกมายืด เหยีบดเพื่อผ่อน และคลายเส้นแล้ว การนั่งทำงานด้วยท่านั่งที่ถูกต้อง ก็มีผลต่ออาการเมื่อยล้า ของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้มากเช่นกันค่ะ จัดโต๊ะทำงาน

ในช่วงที่จำเป็นต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือที่บ้าน ต่างก็ต้องมีการจัดสรรพื้นที่ ให้เหมาะสมสำหรับการทำงานบนโต๊ะ ที่ส่วนใหญ่จะมีคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะ และ แบบแล็ปท็อป เพื่อความราบรื่นในการลุยงาน หรือนั่งทำกิจกรรม ภายในมุมทำงานได้อย่างสะดวกสบาย และลงตัว ที่สำคัญคือเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ ตามมาในภายหลังด้วยนั่นเองค่ะ มาค่อย ๆ เริ่มเช็คลิสต์และดูไปพร้อม ๆ my home กันดีกว่าค่ะ ว่ามีตัวช่วยชิ้นไหนบ้าง ที่น่าใช้และตอบโจทย์กับการเลือกมาเพื่อช่วยให้คุณนั่งสบาย ในพื้นที่การทำงานของเราบ้าง จัดโต๊ะทำงาน

1 . เบาะเสริมเก้าอี้

จัดโต๊ะทำงาน ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://th.aliexpress.com

เสริมเก้าอี้ตัวโปรดให้นั่งสบาย พร้อมลุยงานได้ยาว ๆ ด้วยเบาะนุ่ม ๆ ที่รองรับทุกทิศทางไม่ว่าจะเป็นพนักพิงด้านหลัง เบาะรองด้านล่าง หรือแม้แต่ด้านข้างก็ยังมีแถบกั้นนุ่ม ๆ มาคอยรองรับค่ะ เบาะเสริมเก้าอี้ถือว่าเป็นไอเทมง่าย ๆ ที่ลงตัวกับเก้าอี้ทำงานในทุก ๆ สไตล์ โดยเฉพาะเก้าอี้ไม้ หรือเก้าอี้สเตนเลส ที่อาจพอดีกับช่วงหลัง แต่ขาดความนุ่มสบายไป ถ้าได้เบาะรองมาช่วยเสริมอีกแรง ก็จะสามารถเปลี่ยนเก้าอี้ตัวเก่า ให้นั่งสบายขึ้นได้เยอะแน่นอน และอีกอย่าง เบาะเสริมเก้าอี้ในลักษณะนี้ ยังถูกออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่หลากหลาย ดูน่ารัก สดใส น่าใช้ และเสริมบรรยากาศการทำงาน ไม่ให้เครียดเกินไปด้วยนะคะ

2 . เบาะพิงหลังเพื่อสุขภาพ

ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://chairtablereviews.com

เก้าอี้ทำงานที่ดีไม่ใช่แค่นุ่มสบายเท่านั้น แต่ยังต้องเข้ากับสรีระและเสริมให้อยู่ในท่าที่ถูกต้องด้วย โดยเฉพาะส่วนที่เป็นพนักพิง ถ้าหากเป็นเก้าอี้ทั่วไปที่ไม่ได้ออกแบบให้มีส่วนโค้งพอดีกับช่วงหลังก็อาจต้องหาไอเทมเสริมอย่างเบาะพิงหลังเพื่อสุขภาพมาเป็นตัวช่วยกันซะหน่อยค่ะ เพราะเจ้าเบาะตัวนี้นั้นถูกออกแบบมาอย่างพอดี มีส่วนโค้งที่ช่วยดันหลังให้ตรงเมื่อพิงหลังให้ชิด ส่วนการเอนไปด้านหลังนิด ๆ จะทำให้ไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อที่หลังและลดการนั่งงอหลังโดยไม่รู้ตัว เมื่อได้ท่าสบาย ๆ ที่ถูกต้องแล้ว ปัญหาปวดหลังก็จะลดลงไปแน่นอนค่ะ

3 . เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ

จัดโต๊ะทำงาน ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://www.greenleafhome.co.za

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ลดอาการปวดหลัง ปรับเก้าอี้ให้นั่งสบายได้มากขึ้นก็คือเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพนั่นเองค่ะ เบาะประเภทนี้ถูกผลิตขึ้นจากเมมโมรี่โฟม ต่อให้นั่งนานหรือใช้งานเยอะแค่ไหนก็คืนตัวได้ ไม่ยุบลงไปเป็นหลุมเหมือนเบาะยัดนุ่นทั่วไปแน่นอน และส่วนเว้าส่วนโค้งของเบาะก็ยังพอดีกับสรีระร่างกาย ลดอาการปวดเอว ปวดหลัง เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้เวลานั่งแช่อยู่บนเก้าอี้นาน ๆ ไม่ว่าจะนั่งทำงานหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็เป็นตัวช่วยที่มีไว้ยังไงก็เป็นผลดีแน่นอนค่ะ แค่อย่าลืมปรับหรือเลือกเก้าอี้ให้มีความสูงที่พอดีเมื่อใช้งานร่วมกันนะคะ

4 . แผ่นรองแขน

ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://cf.shopee.com.my,https://www.lotteon.com,https://simlock24.pl

อาการปวดแขนปวดไหล่อาจเกิดขึ้นได้ถ้านั่งผิดท่าหรือเกร็งแขนจนเกินไป โดยเฉพาะด้านขวาที่ต้องใช้จับเมาส์เป็นเวลานาน ๆ เพราะอย่างนี้จึงได้มีไอเทมสุดล้ำที่ตอบโจทย์เรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้แขนที่ต้องใช้งานหนักมีที่พักสบาย ๆ วางได้อย่างเป็นธรรมชาติในท่าที่ถูกต้อง แผ่นรองแขนหรือแผ่นรองเมาส์ประเภทนี้จะช่วยให้แขน ข้อศอกและข้อมือวางอยู่ในระนาบเดียวกัน ไม่ต้องคอยงอหรือเกร็งนาน ๆ เมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถถอดหรือหมุนเก็บเข้าไปติดขอบโต๊ะได้โดยไม่เกะกะด้วยค่ะ

5 . แผ่นรองเมาส์

จัดโต๊ะทำงาน ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://shopee.com.my

เมื่อวางแขนให้อยู่นะดับที่พอดีแล้ว อีกส่วนที่ละเลยไม่ได้ก็คือบริเวณข้อมือนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะงานที่ต้องมีการใช้เมาส์เยอะเป็นพิเศษ ถ้าวางมืออย่างถูกต้อง ข้อมือจะอยู่ในระดับเดียวกับข้อศอก แปลว่าก็จะต้องมีการสัมผัสกับโต๊ะทำงานโดยตรง ซึ่งคงดีกว่าแน่นอนค่ะถ้ามีฟองน้ำหรือเจลนุ่ม ๆ มารองรับให้ทิ้งน้ำหนักและวางมือได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องวางบนโต๊ะแข็ง ๆ หรือคอยเกร็งข้อมือ เป็นไอเทมสุดเบสิกที่คุ้นตาและน่าใช้ไม่น้อยเลยค่ะ

6 . หมอนรองข้อมือ

ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://world.taobao.com

ขนาดการใช้เมาส์ยังมีแผ่นรองนุ่ม ๆ ตั้งหลายแบบ เพราะฉะนั้นก็ต้องมีไอเทมเสริมมาช่วยให้การพิมพ์งานนาน ๆ เป็นเรื่องง่ายและสบายขึ้นเหมือนกันค่ะ โดยส่วนใหญ่เมื่อใช้งานแป้นพิมพ์ก็มักจะวางข้อมือไปกับโต๊ะหรือที่แย่กว่าคือการเกร็งข้อมือโดยไม่พักเลย  รู้ตัวอีกทีก็อาจเมื่อยจนแทบไม่อยากพิมพ์ต่อแล้ว เบาะรองข้อมือก็เลยถูกดีไซน์มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะนั่นเองค่ะ ในเมื่อนั่งพิมพ์ไปพร้อมกับวางแขนไปด้วยได้ ก็ไม่ต้องทนเมื่อยหรือเกร็งอีกต่อไปแล้ว

7 . ที่พักเท้า

จัดโต๊ะทำงาน ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://www.amazon.de

เวลานั่งทำงานที่โต๊ะกันเพลิน ๆ เคยสังเกตไหมคะว่าเท้าของเราวางไว้ตรงไหน? การวางเท้านั้นอาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ค่อยนึกถึง แต่ถ้าวางเท้าได้ถูกต้องโดยวางราบไปกับพื้นให้พอพอดี ไม่เขย่งหรืองอข้อเท้าเข้ามาก็จะส่งผลให้หลังอยู่ในท่าที่ถูกต้องตามไปด้วยค่ะ และถ้าใครกำลังประสบปัญหากับการเท้าลอย เก้าอี้สูงเกินไป หรือโต๊ะทำงานไม่มีที่พักให้ ก็ต้องรีบหาที่พักเท้าเสริมมาใช้งานเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแบบแขวนหรือแท่นวางพื้นก็สามารถเลือกใช้งานให้เหมาะพื้นที่ได้ ดีกว่าปล่อยให้กล้ามเนื้อขาไม่ได้พักและส่งผลกับส่วนอื่น ๆ ไปด้วยนะคะ

8 . ชั้นวางจอคอม

ไอเทมโต๊ะทำงาน มุมทำงาน เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงาน
https://www.ebay.com

ชั้นวางจอคอมนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นพิเศษที่จะช่วยให้จอคอมอยู่ในระดับที่พอดีกับสายตา โดยอาจจะอยู่ในระดับสายตาหรือต่ำลงมาเล็กน้อย เพื่อจะได้ไม่ต้องเงยหรือก้มหน้ามากเกินไปจนปวดคอและทำให้ตาล้าด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชันการเก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จำเป็น อย่างสมุดจด ปากกา และอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นการจัดสรรพื้นที่บนโต๊ะทำงานให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น และยังทำให้ไม่ต้องคอยลุกหรือบิดตัวหยิบของจนผิดท่าอีกด้วย ถือเป็นไอเทมอีกชิ้นที่สามารถช่วยให้นั่งงานได้ยาว ๆ และรวมทุกอย่างไว้ได้ในมุมเดียวเลยค่ะ

story : Kamonchanok.L


[before & after] Rooftop Studio เปลี่ยนดาดฟ้ารกร้างให้เป็นห้องทำงานสุดชิค

[ Before & After] เปลี่ยนห้องสุดรก ให้กลายเป็นห้องทำงานสุดรัก ฉบับคนรักงาน DIY

ไอเดียจัดห้องทำงานที่บ้านอย่างไรให้นั่งทำงานได้แบบเวิร์คๆ !

ไอเดียตกแต่งโต๊ะทำงานให้เขียวสดชื่น เหมือนได้นั่งทำงานอยู่นอกบ้านหรือในร้านคาเฟ่

ไอเดียตกแต่งพื้นที่แคบให้กลายเป็น มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว