บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก

Cooking studio ในฝัน จากพื้นที่ว่างข้างบ้าน

บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก

Home cooking studio เล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากการยึดพื้นที่สวนของคุณแม่ และ ที่จอดรถหน้าบ้าน มาสร้างเป็น บ้านสองชั้นหน้าแคบ หลังน้อย ที่ภายในดูอบอุ่นน่าอยู่ จะน่ารักขนาดไหน ตามไปดูกัน

บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
ครัวในโทนสีขาวสบายตาตัดกับเคาน์เตอร์ไม้ แสงแดดที่ลอดผ่านช่องหน้าต่างเข้ามาในครัว ให้ความรู้สึกอบอุ่น

คุณพาย – ฏิฏิภัฏฏ์ ดวงจิต เจ้าของบ้านบอกเราว่า พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นสวนของคุณแม่ และที่จอดรถหน้าบ้าน ขนาดเพียง 50 ตารางเมตร ได้กลายมาเป็น Peppapaii cooking studio  ที่มีอายุใกล้จะครบ 2 ขวบในอีกไม่นาน หลังจากที่คุณพายไปใช้ชีวิตเป็นเชฟอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียเป็นเวลามากกว่า 10 ปี ตัดสินใจบินกลับบ้าน และ ปรึกษาคุณพ่อ – คุณแม่ว่าอยากเปิด Home cooking studio จึงเกิดเป็น บ้านสองชั้นหน้าแคบ หลังเล็กๆที่อยู่ติดกับบ้านเก่า และ จัดแบ่งพื้นที่การใช้งานได้อย่างน่าสนใจ

บ้านสีขาวสองชั้น ทรงแคบยาว เมื่อมองเข้าไปจะเห็นครัวด้านใน และบันไดขึ้นสู่ชั้นบน ซึ่งเป็นห้องนอนของคุณพาย
เครื่องครัวครบครัน พร้อมต้อนรับลูกค้า ใช้ผ้าติดแทนหน้าบานตู้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนแม่บ้านญี่ปุ่น

บ้านสีขาวหลังน้อย ที่มองจากหน้าบ้านจะเห็นถึงความเล็กกะทัดรัด ที่มีหน้ากว้างไม่ถึง 3 เมตร ตัวบ้านรูปทรงยาวตรงเข้าไปสู่พื้นที่ด้านหลัง ซึ่งเคยเป็นสวนของคุณแม่ ตัวบ้านใหม่ไม่มีจุดเชื่อมต่อกัน มีเพียงทางเดินเข้า-ออกเพื่อไปมาหาสู่กันได้โดยสะดวก “ตอนแรกตั้งใจจะจ้างสถาปนิกให้ช่วยออกแบบ แต่ด้วยความโชคดีที่พ่อจบก่อสร้างมา เขียนแบบได้ และรู้เรื่องการทำบ้าน ชอบประดิษฐ์ และพายก็ชอบงานด้านนี้อยู่แล้ว ถึงแม้ไม่ได้เรียนมา แต่เราก็มีไอเดียอยู่ในหัวว่าอยากได้แนวไหน”

ก่อนที่จะเริ่มก่อสร้าง เป็นพื้นที่ว่างข้างบ้านที่เคยเป็นสวนของคุณแม่ และที่จอดรถหน้าบ้าน
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
บ้านหลังเล็กที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็น Home cooking studio รูปทรงแคบยาวลึกเข้าไปสู่พื้นที่ด้านหลัง
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
บ้านสองชั้นสีขาวทรงแคบยาว ที่มีหน้ากว้างไม่ถึง 3 เมตร

ชั้นล่างถูกแบ่งพื้นที่เกือบทั้งหมดให้กับ “ครัว” หัวใจหลักสำคัญของ Home cooking studio แห่งนี้ “จำได้ว่าในช่วงที่ออกแบบตื่นเต้นมาก แค่เห็นแบบก็อยากกรี๊ดดังๆ นอนฝันทุกคืน ช่วยกันออกแบบกับพ่อสองคน  และ ให้เพื่อนที่เป็นสถาปนิกเขียนโครงสร้างให้อีกที” ทุกอย่างถูกออกแบบตามความต้องการของคุณพาย สตูดิโอแห่งนี้ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 3 เดือน ซึ่งในระหว่างการก่อสร้าง คุณพายต้องกลับไปออสเตรเลียอีกรอบ “คุณพ่อช่วยคุมหน้างานให้ โดยสื่อสาร สั่งงานกันแบบออนไลน์ ซึ่งย่อมมีผิดพลาดกันบ้าง ไม่เคลียบ้าง เช่นสั่งทำประตูไม้อย่างดี บานละ 8000 บาท เกิดการเข้าใจผิด แก้ไปแก้มา เกือบ 20,000 บาท ตอนนั้นคือเครียดมาก แต่ผลลัพธ์ออกมาสวยถูกใจ แต่ก็แอบปาดน้ำตาเบาๆ”

บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
ทางเข้าบ้าน พื้นปูด้วยกระเบื้องโมเสคที่คุณพายกับคุณพ่อช่วยกันเรียงทีละเม็ด เป็นคำทักทายที่แสนน่ารักก่อนเข้าบ้าน
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
พื้นที่ด้านหน้าวางโต๊ะกินข้าวเตรียมพร้อมต้อนรับลูกค้า โทนสีขาวผสมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
เหล่าต้นไม้สีเขียวเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านหลังนี้ เป็นฝีมือคุณแม่ทีช่วยดูแลคอยรดน้ำต้นไม้ให้
เห็นแค่นี้ก็อยากเดินเข้าไปนั่งที่เคาน์เตอร์ข้างในเพื่อดูเชฟปรุงอาหารให้ดูสดๆแล้ว

“ช่วงตกแต่งภายใน พายกลับมาจากออสเตรเลียพอดี เลยได้อยู่ทำร่วมกับพ่อ คุยกันง่ายขึ้น ตอนนั้นรู้เลยว่าพ่อเหนื่อยมาก เพราะลูกอยากได้หลายอย่าง (หัวเราะ) คุณพ่อเน้นงานทำมือ ทุกอย่างในสตูดิโอจึงเกิดมาจากน้ำพักน้ำแรงพ่อกับเราทั้งหมด ช่วงนั้นสนุกดีนะ ช่วยกันทำ ช่วยกันก่อ เลื่อยไม้เอง ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เอง ถึงงานจะไม่ได้ออกมาประณีต 100% แต่พายก็ภูมิใจในสตูดิโอหลังนี้มาก”

บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
ครัวที่ออกแบบเอง จัดวางฟังก์ชั่นต่างๆไว้อย่างลงตัว โดยลูกค้าสามารถนั่งทานอาหารที่มุมนี้พร้อมดูเชฟปรุงอาหารให้ดูได้อีกด้วย

ภายในบ้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยการใช้โทนสีขาวสะอาด สบายตา ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนยิ่งทำให้รู้สึกอบอุ่น  ด้านหน้าเป็นมุมโต๊ะกินข้าว สำหรับแขก 2-6 ท่าน มองเห็นห้องครัวที่อยู่ด้านในซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของบ้านหลังนี้  มุมครัวที่แวดล้อมไปด้วยอุปกรณ์ทำอาหารมากมาย เคาน์เตอร์ครัวท๊อปไม้ขนาดใหญ่ที่ออกแบบเอง ให้ความรู้สึกเหมือนมานั่งทานข้าวบ้านเพื่อน สัมผัสบรรยากาศการทำอาหาร และได้เห็นเชฟลงมือปรุงอาหารให้ทานตรงหน้า

บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
ชั้นบนเป็นห้องนอนขนาดเล็กของคุณพาย ถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่ตกแต่งเอาไว้อย่างน่ารัก อบอุ่น ชวนพักผ่อน
มุมแต่งตัวเล็กๆในห้องนอน ที่เลือกใช้ของตกแต่งได้อย่างน่ารัก
ดูหนังพักผ่อนยามค่ำคืน ด้วยการฉายด้วยโปรเจคเตอร์บนผนังห้อง
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
ห้องน้ำเล็กๆภายในห้องนอน เลือกใช้ประตูบานพับเพื่อนช่วยประหยัดเนื้อที่
ห้องน้ำเล็กๆที่ใช้โทนสีขาวช่วยให้ห้องดูสว่าง ตกแต่งด้วยต้นไม้เพิ่มความสดชื่น

พื้นที่ชั้นบน เป็นห้องนอนขนาดกะทัดรัดของคุณพาย มีห้องน้ำขนาดเล็กมากในตัว แต่กลับดูลงตัวในการใช้งาน หลังจากปิดร้านทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย ก็เพียงเดินขึ้นบ้าน เข้าห้องนอนเพื่อพักผ่อนได้ทันที

บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
มุมมองจากชั้นบน มองลงมาเห็นบริเวณโต๊ะกินข้าว เป็นการเปิดมุมมองให้ห้องดูกว้างโล่งและรับแสงสว่างจากหน้าต่างหน้าบ้านอีกด้วย
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
คุณพายเล่าว่ามีการปรับเปลี่ยนจัดบ้านใหม่อยู่เรื่อยๆ มีรูปมุมบ้านในแบบต่างๆ เช่นการจัดเป็นมุมอ่านหนังสือในห้องนอน
บ้านสองชั้นหน้าแคบ บ้านสีขาว บ้านน่ารัก
บ้านสีขาว กับเฟอร์นิเจอร์ญี่ปุ่นมือสอง เข้ากับต้นไม้สีเขียวๆที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านหลังนี้

“ในตอนแรก ก่อนที่จะกลับรู้สึกลังเล 50:50 แต่พอร่างกายเริ่มล้า ป่วยบ่อยขึ้น ปวดหลังบ้าง ปวดเท้าบ้าง เพราะงานเชฟค่อนข้างหนัก พอตัดสินใจกลับมาเปิด Peppapaii cooking studio ที่บ้าน ซึ่งที่กระบี่อาจจะยังไม่มี chef table แบบนี้มากนัก รู้สึกว่าคิดไม่ผิดที่ตัดสินใจกลับมา เราได้กลับมาพักร่างกาย ได้กลับมาดูแลพ่อแม่ ถึงจะเป็นร้านเล็กๆแต่ทุกคนในบ้านต่างมีส่วนร่วมช่วยกันดูแลที่แห่งนี้ ตั้งแต่ตื่นเช้าตี 5 ไปจ่ายตลาด กลับมาเปิดร้าน ดูแลลูกค้า ทำความสะอาด กวาดขยะ จนเป็นกิจวัตรประจำวัน พายโชคดีที่มีพ่อแม่คอยช่วยเหลือ และ สนับสนุนอยู่ใกล้ๆ จนทุกวันนี้แม่บอกว่า อย่าหนีไปเมืองนอกอีกนะ”

เจ้าของ – ออกแบบ คุณฏิฏิภัฏฏ์ ดวงจิต

ภาพ คุณฏิฏิภัฏฏ์ ดวงจิต

Facebook : peppapaii.studio

เรื่อง jOhe


Living Wonderland…แต่งบ้านให้เหมือนอยู่ในนิทาน

บ้านสองชั้นสีขาวที่ตั้งต้นด้วยประตู หน้าต่าง และของสะสมชิ้นเก่า

Happiness is all around – ความสุขที่หาได้ใกล้ๆตัว