แต่งบ้านสไตล์จีน

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2562

แต่งบ้านสไตล์จีน
แต่งบ้านสไตล์จีน

5.คุกกี้เสี่ยงทาย
คุกกี้เสี่ยงทายเป็นคุกกี้แผ่นบางๆ ที่ประกบติดกันคล้ายรูปพระจันทร์เสี้ยว โดยมีแผ่นคำทำนายเล็กๆ สอดไว้อยู่ในคุกกี้ แรกเริ่มเดิมที คุกกี้เสี่ยงทายไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่กลับเกิดขึ้นในร้านอาหารจีนในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปัจจุบันคุกกี้เสี่ยงทายได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดต่อกันมา แต่กลับกลายเป็นสีสันของงานเทศกาลต่างๆ ของคนจีน

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน

6.แต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์สีแดง
สีแดงในวัฒนธรรมจีนนั้น หมายถึงแสงสว่าง ความอบอุ่น และความรุ่งโรจน์ สีแดงจึงเป็นสัญลักษณ์ของความสุข คนจีนจึงมักใช้สีแดงในเทศกาลมงคลต่างๆ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีแดงก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้วจะเห็นในส่วนของผนังที่ใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีลักษณะลวดลายคล้ายเครื่องลายครามของจีน ซึ่งเป็นไอเดียการตกแต่งจากของโบราณๆ แต่กลับดูเก๋ มีสไตล์มากกว่าเดิม

แต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน

7.แต่งบ้านด้วยต้นส้มจี๊ด
ส้มจี๊ดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ คนจีนมักเอามาประดับตกแต่งและแจกจ่ายในวันตรุษจีน หรือวันมงคลต่างๆ และมักจะมาเป็นต้นเล็กๆ หรือถ้าหากไม่สะดวกก็จะจัดส้มเป็นลูกๆ ใส่ตะกร้า เพราะส้มในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ความสุข หรือ โชคลาภ และยังพ้องเสียงกับคำว่าทองด้วย ดังนั้นการมอบส้มในเทศกาลตรุษจีนจึงเปรียบเสมือนการนำความสุข การส่งมอบโชคลาภให้กันและกันอีกด้วย

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน

8.แต่งบ้านด้วยป้ายอวยพร
ป้ายอวยพรปีใหม่ก็มักจะติดอยู่ตามประตูหน้าต่างของบ้านคนจีน โดยมีลักษณะเป็นกระดาษสีแดงบางๆ มีตัวอักษรสีดำและสีทอง ดีไซน์แบบโบราณเดิมๆ เมื่อถึงเวลาหลุดลอก มักทิ้งคราบกาว และทำความสะอาดได้ยาก ลองเปลี่ยนมาใช้สติ๊กเกอร์ติดผนัง เพิ่มความเก๋ด้วยลวดลายแบบใหม่ที่มีคำอวยพร คำพูดเพื่อเป็นสิริมงคลเหมือนเดิม การใช้งานง่าย ทำความสะอาดก็ง่าย แถมราคาก็ไม่แพงด้วย

ใครว่าตรุษจีนจะต้องจัดบ้านให้เป็นเหมือนเดิมซ้ำๆทุกปี ปีนี้ลองเปลี่ยนใหม่ จัดงานตรุษจีนให้เป็นไปตามยุค 2016 แล้วจะรู้ว่าเทศกาลตรุษจีน เราสามารถทำบ้านภายใต้คอนเซ็ปต์ของความเป็นสิริมงคลแบบจีนๆให้ดูทันสมัยได้เหมือนกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.mariespastiche.com, www.vickiima.com, www.4malmal.com, www.cookbookmaniac.com, www.cnyunzippedtv.com