แต่งบ้านสไตล์จีน

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2562

แต่งบ้านสไตล์จีน
แต่งบ้านสไตล์จีน

แต่งบ้านสไตล์จีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2561

แต่งบ้านสไตล์จีน เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ในเทศกาลนี้คนจีนมักจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ พร้อมทั้งเตรียมข้าวของให้อุดมสมบูรณ์และคนจีนจะไม่ทำงาน หรือทำอะไรที่ต้องเหนื่อยกายในวันนี้ คนจีนจึงมักจะหยุดผักผ่อนอยู่บ้าน หรือออกไปเที่ยว ในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนแบบนี้ เชื่อว่าหลายๆบ้านอาจกำลังเตรียมทำความสะอาดบ้านต้อนรับเทศกาลดังกล่าว วันนี้ทางเว็บไซต์ “บ้านและสวน” มีไอเดียการจัดบ้านเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงกัน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 มาดูกันดีกว่า ว่าควรจะจัดบ้านอย่างไรเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน

แต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน

1.แต่งบ้านด้วยโคมไฟสีแดง
โคมไฟสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล คนจีนจึงนิยมแขวนโคมไฟสีแดงไว้ตามงานมงคลต่างๆ และมักจะแขวนไว้ตามประตูเข้าออกเพราะเชื่อว่าจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันไม่จำเป็นจะต้องใช้โคมไฟจริงๆ แต่สามารถทำได้เองจากกระดาษทำให้โคมไฟเป็นงานอาร์ทๆ ไม่ดูเป็นจีนจ๋าไปซะทีเดียวแต่ยังมีกลิ่นอายของความเป็นงานคราฟท์อีกด้วย

 

2.แต่งบ้านด้วยดอกบ๊วยหรือดอกเหมย
เหมยในภาษาจีนแปลว่าบ๊วย ซึ่งคนจีนมองว่าดอกเหมยเป็นดอกที่มีสีขาวสะอาดสวยงามมาก ในวัฒนธรรมจีนได้ยกย่องเหมยให้เป็นไม้มงคล เพราะเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง อดทน ทั้งความหนาวและหิมะ ดอกเหมยจึงมักจะถูกนำมาประดับตกแต่งในช่วงเทศกาลมงคลสำคัญๆ หลากหลาย สามารถเอากิ่งก้านของต้นเหมยมาปักในแจกันลายครามสไตล์จีน เพื่อคงกลิ่นอายของความเป็นจีน พร้อมทั้งแขวนโคมไฟเล็กไประดับ ก็จะยิ่งได้บรรยากาศตรุษจีนเพิ่มเข้าไปอีก

แต่งบ้านด้วยดอกบ๊วยหรือดอกเหมย แต่งบ้านตรุษจีน

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน

3.แต่งบ้านด้วยชุดรับประทานอาหาร
Paper cutting คือกระดาษที่ตัดเป็นลวดลายต่างๆ ซึ่งในเทศกาลตรุษจีนมักใช้กระดาษสีแดงนำมาตัดแล้วแขวนตามประตูหน้าต่างเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำเอาไอเดีย paper cutting มาพัฒนาใช้กับการจัดช้อนบนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงที่วางแก้ว ทำได้ให้บรรยากาศของความเป็นตรุษจีนในสไตล์ใหม่ๆ ที่ไม่ได้จำกัดแค่ว่าจะต้องเป็นแค่กระดาษธรรมดาๆ แผ่นหนึ่ง แต่ยังสามารถนำมาแตกไอเดียทำเป็นอย่างอื่นได้อีก

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน

4.แต่งบ้านด้วยประทัดกระดาษ
ในความเชื่อของคนจีนนั้น การจุดประทัดจะเป็นการเรียกโชคดีให้เข้ามาหา อีกทั้งยังช่วยขับไล่ภูตผีปีศาจที่มารังควานด้วย ซึ่งในอดีตใช้จุดเผื่อไล่ขโมยที่จะมาขโมยอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในปัจจุบันการจุดประทัดได้ก่อปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเสียงที่ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านคนอื่นไปทั่ว หรือแม้แต่ไฟไหม้ที่เกิดจากการระเบิดของประทัด จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมที่จะจุดประทัดกันจริงๆในบริเวณบ้าน ทำให้เกิดการสร้างประทัดจากกระดาษทดแทนประทัดจริง เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อ่านต่อหน้า 2

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านตรุษจีน