เก็บอาหารสดแต่ละชนิดยังไง ให้สดใหม่ได้นานขึ้น

ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารทะเลล้วนแต่เป็นของสดที่มักจะเก็บไว้ได้ไม่นาน ถึงจะพึ่งตู้เย็นยังไงก็ไม่ได้ช่วยให้อยู่ได้นานขึ้นถ้าหากเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิดด้วยวิธีที่ไม่เหมาะ เก็บอาหาร

เพราะบางอย่าง ก็ไม่ควรเก็บในที่ที่ชื้น มากเกินไป หรือ บางอย่างก็ควรจะวางไว้นอกตู้เย็น แล้วการเก็บอาหารสดแบบไหน ถึงจะทำให้ความเย็นเข้าไปได้ทั่วถึงมากที่สุด เพราะอาหารสด แต่ละชนิด ก็มีวิธีการเก็บ เพื่อที่จะยืดความสด ใหม่ ของวัตถุดิบเหล่านั้นอยู่ได้นานขึ้น ล้วนเกินจากวิธีเก็บที่แตกต่างกันออกไป ถ้าอยากให้เนื้อสัตว์ที่ซื้อมา เก็บไว้ปรุงได้นาน ๆ แบบไม่เสียรสชาติ ไม่เป็นการลดทอนความอร่อย หรือมีผักสดพร้อมทาน ได้ตลอดนั้น ก็ต้องเลือกวิธีเก็บ ที่จะให้อาหารสดแต่ละชนิด นั้น คงรูป คงรส ไปได้อีกนาน ๆ ตาม my home ไปพบกับเคล็ดลับต่าง ๆ เหล่านั้น กันค่ะ เก็บอาหาร

 

1 . แบ่งเนื้อสัตว์ก่อนแช่แข็ง

เก็บอาหาร ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง
https://www.thekitchn.com

การเก็บเนื้อสัตว์ที่ช่วยยืดอายุให้อยู่ได้นาน คือการแช่ในช่องแช่แข็ง และนำออกมาเพียงครั้งเดียว คือเมื่อต้องการนำมาปรุงอาหารเท่านั้นค่ะ การนำของสดที่แช่แข็งเข้าออกตู้เย็นหลายครั้งจะทำให้แบคทีเรียสามารถเติบโตได้ในช่วงที่ความเย็นไม่มากพอได้ ถึงนำกลับไปแช่ก็ทำให้คุณภาพไม่เหมือนเดิมแล้ว การเก็บเนื้อสัตว์อย่างเนื้อไก่ หมูหรือเนื้อวัว รวมทั้งกุ้งจึงควรแบ่งลงในถุงซิปหรือกล่องที่ปิดสนิทแต่ละกล่องในปริมาณที่พอดีกับการหยิบออกมาปรุงอาหารแต่ละครั้ง อีกทั้งยังควรจัดวางให้อยู่ในลักษณะเป็นแผ่นแบนมากกว่าเป็นก้อน เพื่อให้ความเย็นเข้าถึงได้ดีและประหยัดพื้นที่มากขึ้นด้วย

 

2 . เก็บอาหารทะเลให้พร้อมปรุง

เก็บอาหาร ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง
https://image.freepik.com

การเก็บอาการทะเล ให้สด และ พร้อมนำมาปรุงจะคล้าย ๆ กับการเก็บเนื้อสัตว์ทั่วไปเลยค่ะ ถ้าเป็นเนื้อปลาก็อาจทำความสะอาด หรือ แล่เป็นชิ้นเตรียมไว้  ส่วนกุ้งและหมึก ควรแบ่งก่อนนำไปแช่ค่ะ ถ้าเป็นกุ้งก็แค่แบ่งเป็นออกตามปริมาณที่พอเหมาะกับการนำออกมาปรุงแต่ละครั้ง ส่วนหมึกนั้น ควรนำมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีซะก่อน เวลาอยากหยิบมาทำอาหารจะได้ไม่ต้องนำออกหั่นทั้งตัวและนำเข้า ๆ ออก ๆ จากนั้นจึงแบ่งลงถุงพลาสติก หรือ กล่องที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึมออกมาเลอะเทอะได้ โดยแต่ละกล่องก็ควรกะให้มีปริมาณที่พอเหมาะเหมือนกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ เลยค่ะ

 

3 . แช่เต้าหู้ขาวด้วยน้ำเย็น

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง เก็บอาหาร
https://lavendercreek.wordpress.com

เต้าหู้ขาว เป็นวัตถุดิบอีกประเภทที่เสียค่อนข้างไว แม้จะแช่เย็นไว้ก็อยู่ได้ประมาณ 3 วันเท่านั้น แถมยิ่งแช่เอาไว้ผิวของเต้าหู้ ก็จะยิ่งแห้งแข็งและไม่อร่อยเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เต้าหู้เก็บไว้ได้นาน คือความเย็นและความชื้น ที่เพียงพอนั่นเองค่ะ การนำเต้าหู้แช่น้ำและใส่ตู้เย็นไว้จึงเป็นวิธีที่ช่วยให้เต้าหู้สามารถอยู่ได้นานขึ้นอีกถึง 7 วัน เพราะน้ำเย็น ๆ ที่แช่ไว้นั้นจะทำให้ผิวของเต้าหู้ไม่แห้งและยังเป็นตัวกลางทำให้เต้าหู้ได้รับความเย็นอย่างทั่วถึงด้วยค่ะ

 

4 . ยืดอายุเห็ดด้วยการลวก

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง เก็บอาหาร
https://www.thespruceeats.com

เห็ดประเภทต่าง ๆ นั้นเป็นวัตถุดิบที่อายุสั้นมากเลยล่ะค่ะ แค่ 1 – 2 วัน ก็อาจรับประทานไม่ได้แล้ว แม้จะแช่ไว้ในตู้เย็นตลอดก็ตาม แต่ถ้ายังไม่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ภายในวันที่ซื้อมา ก็มีวิธีที่จะช่วยให้เห็ดอยู่ได้นานขึ้นมาอีกนิด ซึ่งนั่นก็คือการนำมาลวกนั่นเองค่ะ โดยหลังจากลวกพอสุกให้ล้างน้ำผ่านจนเห็ดหายร้อน จากนั้นจึงแช่น้ำไว้ในกล่องปิดสนิทแล้วนำเข้าตู้เย็น วิธีนี้จะช่วยยืดอายุให้ได้นานขึ้นอีกประมาณ 2 วันค่ะ

 

5 . การเก็บผักต้นเล็กไม่ให้เน่าเสียง่าย

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง เก็บอาหาร
https://lh3.googleusercontent.com

ผักชีและต้นหอม รวมไปถึงผักต้นเล็กชนิดอื่น ๆ อย่างกะเพรา ขึ้นฉ่าย หรือแม้กระทั่งพริกนั้นเป็นผักที่เก็บได้ยากกว่าผักชนิดอื่น ๆ เพราะถ้าหากชื้นเกินไปผักก็จะเปื่อย เละ และเน่าเสียได้ง่าย หรือ ถ้าโดนความเย็นโดยตรงมากไปก็จะแห้งอีก การแช่เย็นผักประเภทนี้จึงต้องทำให้แห้งและอยู่ในถุง หรือ ภาชนะที่ปิดสนิท โดยนำมาหั่นเตรียมไว้พร้อมกับล้างให้สะอาดและผึ่งจนแห้ง จากนั้นจึงนำทิชชูอเนกประสงค์มาห่อ เพื่อเป็นตัวช่วยดูดความชื้นในระหว่างที่แช่เย็น สุดท้ายจึงใส่ลงในถุง หรือ ภาชนะที่ปิดสนิท ผักจะได้ไม่สัมผัสกับวามเย็นมากเกินไป แค่นี้ก็จะทำให้ผักต้นเล็ก ๆ ของเราอยู่ได้นานขึ้นอีกเป็นสัปดาห์เลยค่ะ

 

6 . เก็บผักสลัดให้สดกรอบ

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง
https://larecette.net

บรรดาผักสลัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผักคอส ร็อคเก็ต กรีนโอ๊ค ฯลฯ มักจะต้องทำให้แห้งสนิทเพื่อที่จะเก็บได้นานค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนนำเข้าตู้เย็นจึงอาจยังไม่จำเป็นต้องล้างในทันที ยิ่งผักแต่ละชนิดนั้นมีใบที่หยักและงอทำให้กว่าจะแห้งจึงต้องใช้เวลาพอสมควรเลย การเก็บเข้าตู้เย็นโดยเด็ดส่วนที่เหี่ยวหรือเปื่อยออกโดยยังไม่ต้องล้างและห่อด้วยทิชชูอเนกประสงค์ ก่อนใส่ลงในถุงพลาสติกจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้ผักสลัดอยู่ได้ขึ้น 3 – 4 วัน เมื่อต้องการรับประทานจึงค่อยนำออกมาล้างจัดใส่จาน แบบนี้จะทำผักสดและน่าทานมากกว่าค่ะ

 

7 . คัดแยกและทำความสะอาดผักใบเขียว

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง
https://olivethis.com

ผักสวนครัวที่ต้นใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยอย่างผักกาด คะน้า กวางตุ้ง หรือกะหล่ำปลีนั้น อาจไม่เน่าเสียง่ายเท่าผักต้นเล็กก็จริง แต่ถ้าหากถูกจับยัดไปในตู้เย็นทันทีคงจะไม่น่าทานแถมอาจเสียได้ไวขึ้นด้วยถ้าไม่เด็ดใบที่ช้ำหรือเละออกมาซะก่อน การคัดแยกใบที่ยังใช้ได้และทำความสะอาดจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ โดยค่อย ๆ เด็ดใบออกมาแช่น้ำและล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นจึงทำให้แห้งโดยการผึ่งไว้หรือซับน้ำออก แล้วค่อย ๆ เก็บลงในถุงที่ปิดสนิทก่อนนำไปแช่ในช่องผัก หากต้องการนำออกมาปรุงอาหารมื้อไหนก็ค่อยเปิดถุงหยิบออกมาตามที่ปริมาณที่ต้องการเลยค่ะ

 

8 . การเก็บมะนาวและเลมอน

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง เก็บอาหาร
https://www.thekitchn.com

การนำมะนาวหรือเลมอนมาทำอาหารและเครื่องดื่มมักจะใช้เพียงแค่น้ำที่บีบออกมาเท่านั้น ซึ่งต่างจากผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มักจะใช้เนื้อด้านในด้วย โดยถ้ามีการหั่นบางส่วนออกมาใช้แล้วก็จะต้องนำพลาสติกมาห่อให้มิดชิดก่อนนำไปแช่เย็นต่อ แต่นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้วิธีการบีบน้ำออกมาและแช่แข็งเก็บไว้เป็นส่วน ๆ ลงในถาดน้ำแข็งหรือกระปุกใบเล็กได้เหมือนกัน วิธีนี้จะทำให้น้ำมะนาวหรือเลมอนอยู่ได้นานขึ้น เมื่อต้องการใช้งานก็ค่อยนำออกมาละลายตามปริมาณที่ต้องการค่ะ

 

9 . ผักที่ควรเก็บนอกตู้เย็น

ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้ง
https://www.vegkitchen.com

สำหรับพืชผักบางชนิดนั้นก็อาจไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ อย่างกระเทียม หอมแดงและหอมใหญ่ก็เป็นวัตถุดิบที่แค่นำมาวางในตะกร้าหรือแขวนไว้ในที่แห้งและโล่งก็อยู่ได้นานแล้ว ส่วนการนำไปเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิทหรือแช่ตู้เย็นจะยิ่งทำให้เกิดความชื้นจนขึ้นราหรือมีต้นอ่อนงอกออกมาได้ นอกจากนี้ก็ยังมีมะเขือเทศและพริกหยวกที่ชอบอยู่นอกตู้เย็นมากกว่าด้วย เพราะความเย็นจะทำให้ผิวของผักเหล่านี้เหี่ยวได้เร็วและสดน้อยลง แต่ถ้าหากเป็นส่วนที่มีการหั่นใช้ไปแล้วก็สามารถห่อด้วยพลาสติกและนำไปเข้าตู้เย็นเหมือนกับมะนาวได้เลยค่ะ

 

story : Kamonchanok.L