บ้านน่ารักๆ ห้องครัว ไอส์แลนด์

Living Wonderland…แต่งบ้านให้เหมือนอยู่ในนิทาน

บ้านน่ารักๆ ห้องครัว ไอส์แลนด์
บ้านน่ารักๆ ห้องครัว ไอส์แลนด์

บ้านเดี่ยวบนพื้นที่ 66 ตารางวา ดูภายนอกอาจเหมือนบ้านทั่วไป แต่ภายใน บ้านน่ารักๆ หลังนี้เจ้าของบ้านได้ลงมือตกแต่ง ใส่ไอเดียมากมายในทุกมุมของบ้าน จนออกมาเป็นบ้านสวยที่เหมือนอยู่ในเทพนิยาย

สวนสีเขียวรอบบ้านมีต้นน้ําเต้าต้นใหญ่ แผ่กิ่งก้านสวยงามอยู่ข้างๆบ่อน้ำพุ อันเป็นจุดกําเนิดของเสียงน้ำ เหมือนกําลังกระซิบบอกพวกเราว่า ข้างใน บ้านน่ารักๆ หลังนี้ก็สวยงามไม่แพ้กัน คุณทิพย์-ยิ่งทิพย์ ตันธนพงศ์คุณต่อ-ชูเกียรติ เจียเจษฎากุลและน้องเพตั้น-ภูดิศ เจียเจษฎากุล เจ้าของบ้านใจดีเปิดบ้านให้พวกเรา ได้มาช่วยถ่ายทอดเรื่องราวความน่ารักของบ้านหลังนี้ ให้ชาว my home ได้ชื่นชมไปด้วยกัน

บ้านน่ารักๆ

สวนรอบบ้าน
เมื่อมองเข้าไปจะเห็น แท่นน้ําพุเป็นจุดเด่นของสวน และมีต้นน้ําเต้าแผ่กิ่งก้าน สวยงามเป็นแบ็กกราวนด์ เสียงน้ําตกกระทบกันเพิ่มความ รู้สึกสดชื่นชุ่มฉ่ําให้กับสวน

เริ่มตั้งแต่สวน รอบบ้านกันเลย “น้ําพุทําให้บ้านเย็น ได้ยินเสียงน้ำแล้วผ่อนคลาย สวนอาจไม่ได้ใหญ่มากแต่ก็ต้องดูแล สวนโปร่งๆสบายตา มองออกมาจากในบ้านได้เห็นสีเขียว และ ปลูกดอกมาร์กาเร็ตไว้ทุกมุมของสวน ซึ่งเขาเป็นไม้ล้มลุกก็ยิ่งต้องดูแล” นอกจากต้นไม้แล้วยังมีส่วนที่เป็นซุ้มประตูเหล็กกั้นพื้นที่ส่วนต่างๆ ทําให้สวนแห่งนี้ดูมีเรื่องราว โดยเฉพาะซุ้มประตูโค้งตรงทางเข้าบ้าน “ได้ไอเดียมาจากซุ้มทางเข้าโรงแรมที่ต่างประเทศ จะออกแนว Victorian ที่อ่อนช้อย และ มีชื่อโรงแรมติดไว้ด้านบน จึงติดคําว่า Maison De Rose ซึ่งแปลว่าบ้านกุหลาบ เพราะเราชอบดอกกุหลาบที่สุด”

ของแต่งบ้าน
ในห้องนั่งเล่น แบ่งช่องผนัง กรุคิ้วไม้ และทําสีใหม่ทั้งหมด ตกแต่งด้วยผีเสื้อสตัฟฟ์ ให้ความรู้สึกเหมือนพิพิธภัณฑ์ โคมไฟติดผนังดัดแปลงมาจากทรัมเป็ตเก่า และกรอบรูปสวยๆได้มาตอนไปเที่ยว อังกฤษ ประดับด้วยงานปักผ้าครอสสติตช์
บ้านน่ารักๆ ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่นที่เปิดให้แสงสว่างเข้ามาได้รอบด้าน ทำให้ห้องดูสว่างสบายตา ตกแต่งด้วยข้าวของที่ดูแปลกตาน่าสนใจ
ห้องนั่งเล่น ผ้าม่าน
นําผ้าปักลาย ABC มาเย็บเป็น ปลอกหมอน และเพิ่มระบาย รอบหมอนให้ดูน่ารักยิ่งขึ้น เข้ากันได้ดีกับม่านโปร่งมีทีรายละเอียดหวานๆ
โคมไฟ ของแต่งบ้าน
โคมไฟสุดน่ารักที่คุณทิพย์ออกแบบเอง โดยนําชุด แก้วชาและกาน้ำมาเจาะรู แล้วร้อยสายไฟให้กลาย เป็นชุดโคมไฟ เข้ากับ อารมณ์ของบ้านได้เป็น อย่างดี
บ้านน่ารักๆ
คุณทิพย์ชื่นชอบผลงานของศิลปินชาวอังกฤษ จึงลองติดต่อเพื่อขอให้เขาทําเก้าอี้ให้ โดยอยากให้ออกมาในสไตล์เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ใช้ผ้าวูลและมีเสื้อกั๊กอยู่ด้านใน ซึ่งทางศิลปิน ก็ออกแบบมาได้ถูกใจมาก
ของแต่งบ้าน โคมไฟ
โคมไฟรูปทรงแปลกตาทําจากหนังสือเก่ามัดเชือกและลงครั่งยิ่งทําให้ดูลึกลับ
ของแต่งบ้าน เตาผิง
ซุ้มเตาผิงไฟทําจากหินทราโวทีนที่มีรูพรุน ตามธรรมชาติ วางกระเป๋าหนังตกแต่ง เพื่อความสวยงามแทนการจุดไฟจริง

ภายในบ้านแบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร และ ห้องครัว โดยใช้ซุ้มประตูโค้งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ได้อย่างน่ารัก เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นต่างก็มีคาแร็กเตอร์ที่น่าสนใจ เหมือนว่าเรากําลังเดินเล่นอยู่ในนิทานสักเรื่อง “ตอนที่ทําบ้านมีอินทีเรียร์มาช่วยดูภาพรวมให้แต่ไอเดียมาจากเราทั้งหมด เราหารูปให้เขาดูเยอะมาก โดยส่วนตัวเป็นคนเยอะ นั่นก็ชอบ นี่ก็ชอบ เขาก็จะมาช่วยดูภาพรวมให้ อย่างห้องนั่งเล่นเราอยากให้มีเตาผิง ตอนแรกเขาทํามาเป็นไม้แต่เราไม่ชอบ เลยขอเปลี่ยนเป็นหินทราโวทีน ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือมีรูพรุน ปกติเขาจะปิดรูกัน แต่เราบอกไม่ต้องปิด อยากปล่อยให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนปะการัง แต่ก็ไม่ได้เอาเตาผิงจริงๆมาวาง เปลี่ยนเป็นกระเป๋าเดินทางสวยๆแทน”

บ้านน่ารักๆ
มุมโต๊ะกินข้าวออกแบบให้คล้ายห้องสมุด โดยจัดวางหนังสือ เรียงรายเป็นฉากหลัง เหนือโต๊ะแขวนโคมไฟรูปกาน้ําชาและ ไอศกรีมโคนให้เข้ากับบรรยากาศของห้องแถมมีเจ้าบลูกลินด์ สุนัขพันธุ์บุลด๊อกตัวอ้วนนอนรอเล่นด้วยอยู่ใกล้ๆ
ของแต่งบ้าน
นอกจากหนังสือแล้วยังจัดวาง ครอบแก้วสวยๆแทรกเข้าไป ในแต่ละชั้นด้วย ให้ความรู้สึก เหมือนห้องสมุดในนิทาน
บ้านน่ารักๆ โต๊ะกินข้าว ห้องกินข้าว
โคมไฟรูปไอศครีมและกาน้ำชา ลอยอยู่เหนือโต๊ะกินข้าว เหมือนกำลังเต้นระบำอยู่ในงานรื่นเริง

มุมโต๊ะกินข้าวก็เป็นอีกมุมที่จัดเต็มไม่แพ้กัน “พี่บอกทางอินทีเรียร์ว่าอยากได้อารมณ์เหมือนห้องอ่านหนังสือ มีตู้เก็บหนังสือเยอะๆ แต่ดูไม่ทึบจนเกินไป จึงออกมาเป็นชั้นหนังสือฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา ตรงกลางแขวนภาพซิลลูเอตต์ วางของตกแต่งแทรกเข้าไปในแต่ละชั้น ซึ่งกว่าจะเสร็จต้องใช้เวลาในการเก็บสะสมนานพอสมควร ค่อยๆมาทีละชิ้น ไม่ได้ตกแต่งเสร็จในครั้งเดียว อย่างครอบแก้วมีหลายชิ้นที่หอบหิ้วกลับมาจากตลาดของเก่าตอนไปเที่ยวต่างประเทศ และ อีกหลายชิ้นก็มาจากจตุจักรแล้วเอามาดัดแปลงเอง

บ้านน่ารักๆ ห้องครัว
ห้องครัวสีขาวขนาดใหญ่ที่แฝงไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ ส่วนไอส์แลนด์เลือกใช้ท็อปไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ถึงแม้จะ ต้องดูแลมากสักหน่อย แต่เมื่อแลกกับความสวยก็คุ้มค่า
บ้านน่ารักๆ ห้องครัว
ผนังกรุกระเบื้องเซรามิก blue&white คละลายสวย ทําให้ห้องครัวดูมีมิติและมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ซิงค์เซรามิกสี่เหลี่ยมทรงโบราณกับก๊อกน้ําทองเหลือง ก็ดูคลาสสิกไม่แพ้กัน ด้านบนแบ่งเป็นช่องเสียบจาน ดูสวยงามน่าใช้ ทุกมุมของครัวล้วนใส่รายละเอียด เล็กๆน้อยๆลงไปได้อย่างมีเสน่ห์
ครัว เตาอบ
เตาอบในดีไซน์เลียนแบบของเก่าจากsmeg ไม่มีขายในไทย จึงต้องรอถึง 6 เดือน เพื่อนําเข้ามาจากอิตาลี แต่ก็สวยคุ้มค่าสมกับ การรอคอย
บ้านน่ารักๆ
มุมเบย์วินโดว์ที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่จากโครงบ้านเดิม ให้เป็นผนังโค้งและมีที่นั่งแบบบิลท์อิน โดยวางเบาะรองนั่งที่สั่งทําขึ้นมาโดยเฉพาะสําหรับมุมนี้ กลายเป็นมุมนั่งเล่นเวลาเพื่อนๆมาเที่ยวบ้าน และเป็นมุมนั่งกินอาหารเช้าแบบง่ายๆ

ห้องครัวเป็นอีกมุมที่เหมาะจะใช้คําว่าเนรมิตเป็นที่สุด เพราะเป็นห้องขนาดใหญ่สีขาวที่ใส่รายละเอียดลวดลายหน้าบานลูกฟัก บัวพื้น บัวเพดานไว้ได้อย่างสวยงาม มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ตรงกลางที่เลือกใช้ท็อปไม้สีสวยสะดุดตา ถ้าไม่บอกว่าทั้งหมดที่เห็นเริ่มต้นจากศูนย์ หรือจริงๆอาจจะติดลบด้วยซ้ํา เพราะต้องทุบผนังบ้านเพื่อขยายพื้นที่ครัวออกไป ถึงจะได้เป็นห้องนี้ แถมด้วยเบย์วินโดว์โค้งที่ใช้เป็นมุมกินอาหารเช้ามื้อง่ายๆอีกด้วย “พี่บอกกับทางอินทีเรียร์ว่า อยากได้ครัวสีขาวเพราะจะได้ดูกว้างขึ้น แต่ให้เป็นสีขาวที่ดูเก่า เหมือนผ่านการใช้งานมาแล้ว มีรอยแตกลายงาบ้าง และ เบรกด้วยกระเบื้องลายขาว-ฟ้าที่ผนัง จะได้ไม่ดูเรียบจนเกินไป ส่วนฟิตติ้งในครัวพวกก๊อกน้ํา มือจับให้เป็นทองแดง ทองเหลืองทั้งหมด รวมไปถึงโคมไฟคู่เหนือไอส์แลนด์ที่เป็นทองเหลืองแท้ด้วย แต่สิ่งที่รอนานที่สุดคือเตาอบ ซึ่งต้องอดทนรอถึง 6 เดือนกว่าจะได้มา”

บ้านน่ารักๆ
ถึงโถงบันไดจะเป็นมุมเล็กๆแต่ตกแต่งส่วนต่างๆไว้อย่างน่ารัก ไม้แขวนเสื้อยักษ์สั่งทําขึ้นมา เพื่อใช้แทนราวผ้าม่าน โคมไฟหมวกสีดําราวกับหมวกที่ล่องลอยได้ด้วยเวทมนตร์
บ้านน่ารักๆ
ภายในห้องนอนสีขาวสะอาดตาน่านอน จัดวางเตียงใหญ่ไว้กลางห้อง ตกแต่งหัวเตียงด้วยไฟนีออนดัดสีขาวเป็นคําว่า “Come with me” ซึ่งเป็นคําที่เจ้าของ บ้านชอบและมีความหมายน่ารัก
ของแต่งบ้าน
ผ้าม่านที่มาจากการนําผ้ารองจานหลากแบบหลาย ขนาดที่คุณทิพย์เก็บสะสมไว้มาเย็บต่อกันเป็นผืน เป็นผลงานที่คุณทิพย์ภูมิใจที่สุดชิ้นหนึ่ง เพราะต้อง ใช้เวลาถึง2เดือนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์

เห็นการตกแต่งที่ชวนให้เคลิ้มเหมือนอยู่ในนิทานแบบนี้ ต้องแอบกระซิบถามความเห็นคนที่อยู่ข้างๆสักหน่อย “คุณต่อบอกแค่ให้ใช้งานในชีวิตประจําวันได้จริง ไม่หวานมาก สีสันไม่ฉูดฉาด อยากให้ดูสงบ สบาย โชคดีที่ แฟนพี่ตามใจ ซึ่งพอทําเสร็จเราก็ยิ่งอยู่ติดบ้าน แต่แฟนพี่อยู่ติดบ้านมากกว่าพี่เสียอีก” เมื่อการสัมภาษณ์ดําเนินมาถึงตอนสุดท้าย เราเลย ลองถามว่าบ้านในความหมายของคุณทิพย์คืออะไร “No Place Like Home” ประโยคสั้นๆที่บอกอะไรเราได้มากมาย “เพราะ บ้านในแบบของเรามันไม่มีถูกไม่มีผิด เราทําไปเรื่อยๆขอให้อยู่แล้วมีความสุขก็พอ” บ้านสวยๆแต่ละหลังที่เราได้สัมผัสต่างเต็มไปด้วยความพยายาม บวกความอดทนเป็นเลิศ บางหลังใช้เวลาเป็นปีกว่าจะสู้รบกับช่างจนเสร็จ และอีกหลายหลังใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะค้นหาเฟอร์นิเจอร์ “ชิ้นนั้น” ที่วาด ฝันไว้จนเจอ เพราะบ้านไม่ได้เป็นเพียงที่พักกาย แต่เป็นดั่งพื้นที่ชาร์จพลังใจส่วนตัว เราจึงสุขใจทุกครั้งที่ได้กลับบ้าน

บ้านน่ารักๆ ห้องน้ำ
ห้องน้ําเก่าในห้องนอนที่เล็กและอับชื้นได้รับการออกแบบใหม่ให้เปิดโล่งต่อเนื่องกันแบบไม่มีทั้งผนังและประตูกั้น แต่แบ่งพื้นที่ด้วยการเปลี่ยนวัสดุเป็นหินอ่อนลวดลาย สวยงาม นีออนดัดเป็นรูปเมฆฝน ให้ความรู้สึกเหมือน อาบน้ําตอนฝนตก เติมอารมณ์น่ารักให้กับช่วงเวลา ที่ใช้งานห้องน้ํา มุมหน้าต่างด้านหลังโถส้วมทําขึ้นมาเพิ่ม เพื่อเปิดรับแสงสว่างและยังช่วยระบายความชื้นได้อีกด้วย
บ้านน่ารักๆ ห้องน้ำ
มุมอ่างล้างมือลายดอกไม้ ต่อเนื่องกับตู้เสื้อผ้าที่สวยงามอ่อนช้อยไม่แพ้กัน
ของแต่งบ้าน
โทรศัพท์โบราณแขวนผนังและต่อหลอดไฟเข้าไป
ของแต่งบ้าน
นำกระเป๋าเดินทางเก่ามาแขวนผนัง โดยติดชั้นเพิ่มเข้าไป กลายเป็นตู้ยาประจำบ้าน

 

เจ้าของ-ออกแบบ คุณยิ่งทิพย์ ตันธนพงศ์ คุณชูเกียรติ เจียเจษฎากุล และ น้องภูดิศ เจียเจษฎากุล

เรื่อง jOhe

ภาพ ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


งานปักผ้าตกแต่งบ้าน

บ้านหลังเล็กที่แต่งแต้มสีสันไว้ภายใน พร้อมปลูกต้นไม้อยู่ในทุกมุมของบ้าน

รวม 12 บ้านหลังเล็กน่ารัก ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่น่าอยู่มากกก