10 ไอเดียปลูกต้นไม้จากของใกล้ตัว

อยากปลูกต้นไม้แต่ไม่มีพื้นที่ อยากปลูกต้นไม้แต่เบื่อกระถางแบบเดิมๆ จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนมีไอเดียการปลูกต้นไม้โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ใกล้ตัว หรือแม้แต่ของที่เราคิดว่าไม่มีประโยชน์แล้ว เอามาปรับใช้ในการปลูกต้นไม้ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว ยังเป็นไอเดียเก๋ๆ ที่ช่วยให้การปลูกต้นไม้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

99pallet

cr.99pallet.com

1.ปลูกต้นไม้ในไม้พาเลท

ไม้พาเลทเป็นไม้ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก บางทีอาจจะพบเห็นถูกทิ้งอยู่ตามข้างทางด้วยซ้ำ ไม้พาเลทนอกจากจะไว้ใช้งานตามโรงงานแล้ว ยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาเป็นที่ปลูกต้นไม้เก๋ๆได้อีกด้วย อาจจะทาสีเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวไม้จะได้ดูไม่น่าเบื่อเกินไป

 

buzzfeed

cr.buzzfeed.com

2.ปลูกต้นไม้ในกระป๋อง

กระป๋องที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง นำมาล้างให้สะอาดแล้วทาสีลงไป แต่งแต้มลวดลายที่ต้องการ นำกลับมาใช้เป็นกระถางต้นไม้ได้ ปลูกต้นไม้ที่มีดอกไม้สีสันสดใส แล้วแขวนไว้ที่กำแพงก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

 

buzzfeed2

cr.buzzfeed.com

3.ปลูกต้นไม้ในกล่องเหล็ก

การใช้กล่องเหล็กปลูกต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ใส่หินลงไปเป็นฐานก่อน แล้วตามด้วยต้นไม้ประเภทกระบอกเพชร เพราะสามารถทนกะความแห้งแล้งได้ เอามาประดับกำแพงก็เป็นการตกแต่งแต่งน่าสนใจเหมือนกัน

 

buzzfeed3

cr.buzzfeed.com

4.ปลูกต้นไม้ในกรงนก

ใครชอบงานวินเทจต้องแนวนี้เลย เพราะแม้แต่กรงนกเก่าๆก็สามารถเอามาปลูกต้นไม้ได้ จากกรงนกเก่าๆ เอามาทำให้เป็นที่ปลูกต้นไม้ ปลูกจำพวกกุหลาบหิน ห้อยแขวนไว้เก๋ๆในบ้านก็ดูสวยดี แถมยังให้กลิ่นอายของความวินเทจอีกด้วย

 

thewhoot2

cr.thewhoot.com

5.ปลูกต้นไม้ในรถของเล่น

ใครว่ารถของเล่นเมื่อหมดสภาพแล้วจะต้องทิ้ง ลองเปลี่ยนจากรถของเล่นเก่าๆ ให้เป็นกระถางต้นไม้เก๋ๆได้ โดยเอาต้นไม้เล็กๆ หรือต้นอ่อนข้าวสาลีมาปลูกไว้เก๋ๆแล้วเอาไปวางโชว์ก็ได้

 

apartmenttherapy

cr. apartmenttherapy.com

6.ปลูกต้นไม้ในอิฐบล็อก

อิฐบล็อกก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจมากๆ เพราะแทนที่จะเอาอิฐบล็อกที่ไม่ใช้แล้วกองทิ้งไว้ข้างบ้าน นำมาปลูกต้นไม้ แล้วมาตั้งเรียงกัน นอกจากใช้ก่อกำแพงแล้วอิฐบล็อกยังสามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้อีก แถมเป็นการตกแต่งบ้านไปในตัวอีกด้วย

 

theblondielocks

cr.theblondielocks.com

7.ปลูกต้นไม้ในถ้วยชาม

ถ้วยชามที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้งสามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้เหมือนกัน ปลูกต้นไม้จำพวกกุหลาบหิน หรือกระบอกเพชรที่สามารถดูแลง่ายๆ ไม่ต้องใส่ใจอะไรมาก จัดเรียงต้นไม้ตามใจชอบลงในถ้วย แล้วเอาไปวางประดับไว้ที่ห้องนั่งเล่น หรือมุมไหนก็ได้ตามต้องการคุณก็จะได้สวนเล็กๆที่น่ารักทีเดียว

 

 

thewhoot5

cr. theblondielocks.com

8.ปลูกต้นไม้ในกระถางต้นไม้

กระถางต้นไม้ที่แตกหักแล้วใครว่าเอามาปลูกต้นไม้ไม่ได้อีก ลองดูไอเดียนี้แล้วจะรู้ว่ากระถางต้นไม้ที่แตกแล้ว เอามาทำอะไรได้เก๋กว่าที่คิด จากกระถางต้นไม้ที่แตกแล้วก็สามารถเอามาดัดแปลงเป็นสวนในจินตนาการก็ได้ ใช้หญ้ามาปลูกทำให้ดูมีพื้นที่สีเขียว แล้ววางของประดับเล็กๆน้อยๆ อย่างบ้าน และตุ๊กตาตัวเล็กๆลงไป ตกแต่งตามจินตนาการ ก็ช่วยให้กระถางต้นไม้ที่เราคิดว่าไม่มีค่าแล้ว นำมากลับใช้ใหม่ ช่วยลดขยะแล้วยังได้สวนในจินตนาการฉบับมินิด้วยนะ

 

journeycreativity

cr.journeycreativity.com

9.ปลูกต้นไม้ในกระบอก

ถ้าที่บ้านมีพาชนะทรงกระบอก ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือดินเผา ก็สามารถเอาปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน อย่างรูปตัวอย่างเป็นกระบอกดินเผา ที่เอามาลงสีใหม่ เพิ่มสีสันให้กระบอกดินเผา นำมาปลูกต้นไม้ เจาะรูร้อยเชือกเข้าไป แล้วนำไปแขวนไว้ตามราวก็ดูเก๋ดีเหมือนกัน

 

upcycled-wonders

cr.upcycled-wonders.com

10.ปลูกต้นไม้ในยางรถยนต์

แม้แต่ยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำมาปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ได้เช่นกัน โดยนำยางรถยนต์ไปล้างทำความสะอาด ทาสีลงไป นำไปปลูกต้นไม้ตามที่ต้องการ แล้วเอาไปแขวนตามต้นไม้ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับไอเดียปลูกต้นไม้จากของใกล้ตัว เปลี่ยนของที่เราคิดว่ากำลังจะกลายเป็นขยะให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง น่าสนใจมากๆเลยใช่มั้ยหล่ะคะ ใครมีเวลาว่างก็ลองหาอุปกรณ์ที่มีมาลองทำดูนะคะ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว ยังถือว่าเป็นการนำของที่ไม่มีประโยชน์กลับมาทำให้มีประโยชน์อีกครั้ง แถมยังช่วยตกแต่งบ้านให้สวยขึ้นอีกด้วยค่ะ

keyboard_arrow_up