10 ไอเดียปลูกต้นไม้ จากของใกล้ตัว

อยากปลูกต้นไม้แต่ไม่มีพื้นที่ อยากปลูกต้นไม้แต่เบื่อกระถางแบบเดิมๆ จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนมี “ไอเดียปลูกต้นไม้” โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ใกล้ตัว หรือแม้แต่ของที่เราคิดว่าไม่มีประโยชน์แล้ว ก็นำมาปรับใช้ในการปลูกต้นไม้ได้ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว ยังเป็นไอเดียเก๋ๆที่ช่วยให้การปลูกต้นไม้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย…

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ กระถางไม้พาเล็ต
ภาพ : 99 Pallets

1. ปลูกต้นไม้ในไม้พาเล็ต

ไม้พาเล็ตเป็นไม้ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก บางทีอาจจะพบเห็นถูกทิ้งอยู่ตามข้างทางด้วยซ้ำ ไม้พาเล็ตนอกจากจะไว้ใช้งานตามโรงงานแล้ว ยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาเป็นที่ปลูกต้นไม้เก๋ๆได้อีกด้วย อาจจะทาสีเพิ่มลูกเล่นให้ตัวไม้ จะได้ดูไม่น่าเบื่อเกินไป

 

กระป๋องปลูกต้นไม้ สวนแขวน สวนแนวตั้ง
ภาพ : BuzzFeed

2. ปลูกต้นไม้ในกระป๋อง

กระป๋องที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง นำมาล้างให้สะอาดแล้วทาสีแต่งแต้มลวดลายที่ต้องการ นำกลับมาใช้เป็นกระถางต้นไม้ได้ ปลูกต้นไม้ที่มีดอกไม้สีสันสดใสแล้วแขวนไว้ที่กำแพง ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ กล่องเหล็ก สวนกลุ่อง
ภาพ : BuzzFeed

3. ปลูกต้นไม้ในกล่องเหล็ก

การใช้กล่องเหล็กปลูกต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ใส่หินลงไปเป็นฐานก่อน แล้วตามด้วยต้นไม้ประเภทกระบองเพชร เพราะสามารถทนความแห้งแล้งได้ เอามาประดับกำแพงก็เป็นการตกแต่งที่น่าสนใจเหมือนกัน

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ กรงนก
ภาพ : BuzzFeed

4. ปลูกต้นไม้ในกรงนก

ใครชอบงานวินเทจต้องแนวนี้เลย เพราะแม้แต่กรงนกเก่าๆก็สามารถเอามาปลูกต้นไม้ได้ ปลูกพรรณไม้จำพวกกุหลาบหิน ห้อยแขวนไว้เก๋ๆในบ้านก็ดูสวยดี แถมยังให้กลิ่นอายของความวินเทจอีกด้วย

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ รถของเล่น
ภาพ : The WHOot

5. ปลูกต้นไม้ในรถของเล่น

ใครว่ารถของเล่นเมื่อหมดสภาพแล้วจะต้องทิ้ง ลองเปลี่ยนจากรถของเล่นเก่าๆให้เป็นกระถางต้นไม้เก๋ๆได้ โดยนำต้นไม้เล็กๆหรือต้นอ่อนข้าวสาลีมาปลูกไว้เก๋ๆแล้ววางโชว์ก็ได้

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ กระถางอิฐบล็อก
ภาพ : Apartment Therapy

6. ปลูกต้นไม้ในอิฐบล็อก

อิฐบล็อกก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจมากๆ เพราะแทนที่จะเอาอิฐบล็อกที่ไม่ใช้แล้วกองทิ้งไว้ข้างบ้าน ก็นำมาปลูกต้นไม้แล้วตั้งเรียงกัน นอกจากใช้ก่อกำแพงแล้ว อิฐบล็อกยังสามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้อีก แถมเป็นการตกแต่งบ้านไปในตัวอีกด้วย

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ สวนถ้วย สวนจิ๋ว
ภาพ : The Blondielocks

7. ปลูกต้นไม้ในถ้วยชาม

ถ้วยชามที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง สามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้เหมือนกัน ปลูกต้นไม้จำพวกกุหลาบหินหรือกระบอกเพชร สามารถดูแลง่ายๆ ไม่ต้องใส่ใจอะไรมาก จัดเรียงต้นไม้ตามใจชอบลงในถ้วย แล้วเอาไปวางประดับไว้ที่ห้องนั่งเล่นหรือมุมไหนก็ได้ตามต้องการ คุณก็จะได้สวนเล็กๆที่น่ารักทีเดียว

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ กระถางดินเผา
ภาพ : The WHOot

8. ปลูกต้นไม้ในกระถางต้นไม้

กระถางต้นไม้ที่แตกหักแล้วใครว่าเอามาปลูกต้นไม้ไม่ได้อีก ลองดูไอเดียนี้ แล้วจะรู้ว่ากระถางต้นไม้ที่แตกเอามาทำอะไรได้เก๋กว่าที่คิด สามารถเอามาดัดแปลงเป็นสวนในจินตนาการก็ได้ ใช้หญ้ามาปลูก ทำให้ดูมีพื้นที่สีเขียว แล้ววางของประดับเล็กๆน้อยๆอย่างบ้านและตุ๊กตาตัวเล็กๆลงไป ตกแต่งตามจินตนาการ ก็ช่วยให้กระถางต้นไม้ที่เราคิดว่าไม่มีค่าแล้วนำมากลับใช้ใหม่ ช่วยลดขยะแล้วยังได้สวนในจินตนาการฉบับมินิด้วยนะ

 

ภาพ : Journey Creativity

9. ปลูกต้นไม้ในกระบอก

ถ้าที่บ้านมีภาชนะทรงกระบอก ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือดินเผา ก็สามารถใช้ปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน อย่างรูปตัวอย่างเป็นกระบอกดินเผาที่ลงสีใหม่ เพิ่มสีสันให้กระบอกดินเผา นำมาปลูกต้นไม้ เจาะรูร้อยเชือกเข้าไป แล้วนำไปแขวนไว้ตามราว ก็ดูเก๋ดีเหมือนกัน

 

ไอเดียปลูกต้นไม้ ยางรถยนต์
ภาพ : Upcycled Wonders

10. ปลูกต้นไม้ในยางรถยนต์

แม้แต่ยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้วก็สามารถนำมาปลูกต้นไม้และดอกไม้ได้เช่นกัน โดยนำยางรถยนต์ไปล้างทำความสะอาด ทาสีลงไป นำไปปลูกต้นไม้ตามที่ต้องการ แล้วเอาไปแขวนตามต้นไม้ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับไอเดียปลูกต้นไม้จากของใกล้ตัว เปลี่ยนของที่เราคิดว่ากำลังจะกลายเป็นขยะให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง น่าสนใจมากๆเลยใช่ไหมคะ ใครมีเวลาว่างก็หาอุปกรณ์ที่มีมาลองทำดูนะคะ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว ยังถือว่าเป็นการนำของที่ไม่มีประโยชน์กลับมาทำให้มีประโยชน์อีกครั้ง แถมยังช่วยตกแต่งบ้านให้สวยขึ้นอีกด้วยค่ะ