KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่ที่บอกเล่าการเดินทางของช็อกโกแลต

ใครบอกว่า “ต้นโกโก้” ปลูกได้แค่ที่อเมริกากลางและอเมริกาใต้เท่านั้น เพื่อหาความเป็นไปได้ในการปลูกโกโก้ในประเทศไทย หลังจากศึกษาหาข้อมูลพบว่าจริง ๆ แล้ว โกโก้นั้นเหมาะกับพื้นที่ที่ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร ซึ่งประเทศไทยของเราก็นับว่าเข้าข่ายเช่นกัน คุณธนา คุณารักษ์วงศ์ และ คุณนิรมล คุณารักษ์วงศ์ จึงเริ่มทดลองปลูกที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จากวันนั้นผลลัพธ์ที่ได้ จนกลายมาเป็น KANVELA CRAFT CHOCOLATE จึงนับว่าน่าพอใจเลยทีเดียว กโ

“มีอยู่คำหนึ่งที่ผมพูดเสมอและเคยได้ยินคือ Cacao Connection หมายถึง ช็อกโกแลต คือตัวเชื่อมคนทั้งโลกเข้าด้วยกัน คืออาหารที่คนทุกเพศทุกวัยก็ทานได้ และผมก็เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็ชอบที่จะทาน” KANVELA CRAFT CHOCOLATE

KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021 KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021 KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021

จากความตั้งใจดังกล่าวนำมาสู่การเดินทางของโกโก้จากต้นน้ำที่ปลูกโดยฝีมือคนไทย ในประเทศไทย และแปรรูปโดยคนไทย มาสู่ปลายน้ำผ่านรูปแบบของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นใจกลางเมืองเชียงใหม่อย่าง KANVELA CRAFT CHOCOLATE พื้นที่ขายผลิตภัณฑ์จากโกโก้และทำการทดลองในบรรยากาศคาเฟ่น่านั่ง

“การเปิดหน้าร้านเพื่อแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับช็อกโกแลตเป็นจุดเชื่อมต่อของคนที่สนใจ ผมเชื่อว่าคนที่ได้มาที่นี่ เขาจะเริ่มรู้สึกถึงประสบการณ์การกินช็อกโกแลตใหม่ ๆ  อย่างน้อยเขาก็จะได้รู้ว่า ช็อกโกแลตยังมีอีกหลายรสชาติที่มันแฝงอยู่”

เพราะต้องการให้ที่นี่เป็นมากกว่าร้านขายสินค้า เจ้าของทั้งสองจึงวางใจให้ดีไซเนอร์จาก pommballstudio รับหน้าที่ออกแบบพื้นที่ที่เอื้อให้ผู้คนได้มาพบปะเจอะเจอ แลกเปลี่ยนความรู้ไปพร้อม ๆ กับทดลองชิมความแปลกใหม่ของช็อกโกแลตในแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ด้วยการหยิบภาพจำของช็อกโกแลตบาร์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นลายตารางมาแทนภาพด้วยผนังกรุกระเบื้องดินเผา ที่มีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำมาเรียงต่อกัน จนสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้าน

KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021 KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021 ซึ่งหากใครขับรถผ่านไปมานอกจากสังเกตสีส้มของอิฐแล้ว คงสะดุดตากับเสาไม้ที่เรียงตัวกันแบบซ้ำ ๆ หนึ่งในความตั้งใจที่จะช่วยดึงดูดสายตาเมื่อมองมาจากถนนใหญ่ ด้วยการสร้างจุดหยุดสายตาหรือความน่าสนใจด้วยเส้นตั้งเยอะ ๆ เพื่อแก้ปัญหาจากข้อจำกัดของพื้นที่ รวมไปถึงประเด็นเรื่องข้อกฎหมายในการร่นระยะอาคารจากถนน 6 เมตร ที่ส่งผลให้พื้นที่ในการวางอาคารเหลือน้อยลงตามไปด้วยKANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021 KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021ตัวอาคารขนาดพื้นที่ใช้สอย 350 ตารางเมตร นี้ แบ่งออกเป็นพื้นที่ภายในห้องปรับอากาศ พื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ในลักษณะของคอร์ตกลางที่ยกต้นโกโก้จริงมาปลูกให้เห็นกันต้นเป็น ๆ และสวนพับลิกสำหรับจัดงานอีเว้นต์ในบริเวณด้านหน้า ให้ลูกค้าได้เลือกนั่งในบรรยากาศที่หลากหลายในส่วนของการตกแต่งภายในมู้ดแอนด์เน้นโทนสีอิฐ สีขาว และไม้จริงในบรรยากาศเป็นกันเอง ดูอบอุ่น ทั้งยังสะท้อนการใช้วัสดุธรรมชาติอย่าง กระเบื้องดินเผา และไม้เนื้อแข็งจากไม้เก่า ภาษาที่ผู้ออกแบบพยายามหยิบมาใช้คือ “ความซ้ำ” เพื่อให้สอดคล้องไปกับช็อกโกแลตบาร์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางโต๊ะ การกรุผนังด้วยแผ่นอิฐ ผนังบล็อกแก้ว หรือฝ้าเพดานที่จำลองมาจากเส้นชั้นความสูงของภูเขา หรือ Contour Line ซึ่งสื่อถึงที่มาของโกโก้ได้เป็นอย่างดี 

KANVELA CRAFT CHOCOLATE คาเฟ่เชียงใหม่ ช็อกโกแลตเชียงใหม่ ช็อกโกแลต คาเฟ่เชียงใหม่2021

“เรายังมีอีกหลายอย่างที่เราต้องทำเพื่อพัฒนาช็อกโกแลตไทยให้ดียิ่งขึ้น” ใครผ่านไปเชียงใหม่ อย่าลืมแวะไปชิมช็อกโกแลตสัญชาติไทยที่ทำกันอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนราวกับงานคราฟต์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเครื่องดื่ม หรือบงบง (ช็อกโกแลตก้อนที่ใส่รสชาติต่าง ๆ เข้าไป) เชื่อว่าทุกคนจะได้เปิดประสบการณ์ในการกินช็อกโกแลตอย่างแน่นอน

ที่ตั้ง

ถนนสมโภชเชียงใหม่ 720 ปี  ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-19.00 น.

โทร. 09-3465-4965


Architecture & Interior Design , Logo & Branded Corporate Identity Design: pommballstudio
Design teams: Karn Khamhaeng, Tanachat Sooksawasd
Structural consultant: Pilawan Piriyapokhai
Contractor: D Steel Frame Co.,Ltd. .
Photography: PanoramicStudio
Text: BRL

LANDIN คาเฟ่ที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติเพื่อคืนคุณค่าสู่สังคม

THE BARISTRO AT PING RIVER ลบภาพเกลี้ยงเกลาสู่หยาบกร้านกำลังดี

THE BARISTRO AT PING RIVER