ไอเดียจัดขวดโหลประดับบ้าน ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

คริสต์มาสและปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่หลาย ๆ คนรอคอยมาตลอดปี เมื่อถึงโอกาสพิเศษแบบนี้ก็คงไม่พลาดการแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลอย่างแน่นอน ! ซึ่งอีกวิธีที่ทุกบ้านทำได้ง่าย ๆ ก็คือการจัดขวดโหลสำหรับประดับตามมุมต่าง ๆ ในบ้านนั่นเองค่ะ ของตกแต่งคริสต์มาส 

ถึงไม่มีต้นคริสต์มาสต้นใหญ่ยักษ์ หรือ สายรุ้งฟรุ้งฟริ้งประดับอยู่เต็มบ้าน ก็สามารถสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้อบอุ่น เข้ากับเทศกาลเฉลิมฉลองช่วงปลายปีได้เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าไอเดียการจัดขวดโหลมาเป็นของประดับฟรุ้งฟริ้งในบ้าน ช่วงคริสต์มาสนั้น ก็สามารถสร้างสรรค์ได้อย่างหลากหลายสไตล์เลยค่ะ จะสามารถใช้โหลแบบไหน หรือไอเทมอะไร มาทำเป็นของแต่งบ้านให้เข้ากับช่วงเทศกาลแบบไมเปลืองงบได้บ้างนั้น ก็ลองตาม my home มาดูกันได้นะคะ ของตกแต่งคริสต์มาส

 

1 . ต้นคริสต์มาสท่ามกลางหิมะ

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส
https://www.countryliving.com , https://www.stocksy.com

เมื่อเทศกาลที่ทุกคนรอคอยอย่างคริสต์มาสและปีใหม่มาถึง นอกจากแสงไฟและบรรยากาศแสนอบอุ่นแล้ว สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือต้นคริสต์มาสนั่นเองค่ะ เพราะต้นคริสต์มาสนั้นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แทนช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ได้เป็นอย่างดี การหาต้นคริสต์มาสเล็ก ๆ มาวางตกแต่งลงในขวดโหลจึงเป็นไอเดียง่าย ๆ ที่ได้บรรยากาศของคริสต์มาสแท้ ๆ อย่างแน่นอน! ยิ่งถ้าเพิ่มรายละเอียดด้วยการทำหิมะจำลองจากเกลือเม็ดเข้าไปด้วย ก็เหมือนได้อยู่ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ ในช่วงคริสต์มาสเลยค่ะ

 

2 . โหลแก้วรวมมิตรของตกแต่ง

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส
http://www.poppytalk.com , https://www.southernliving.com

พอพูดถึงไอเทมแต่งบ้านช่วงคริสต์มาสก็จะมีทั้งสายรุ้งไว้แขวนประดับประดา ลูกบอลหลากสี เกล็ดหิมะจำลอง ฯลฯ ซึ่งแต่ละชิ้นนั้นก็มักจะต้องใช้ห้อยหรือวางประดับตามมุมที่แตกต่างกันออกไป แต่วิธีที่สามารถนำไอเทมทั้งหมดนี้มารวมไว้ในมุมเดียวกันได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องคอยจับมาแขวนตรงนั้นวางตรงนี้ ก็คือการนำมาจัดใส่โหลแก้วเลยนั่นเอง! อยากได้โหลแก้วแบบไหนก็แค่จับมาวางและค่อย ๆ จัดของตกแต่งแต่ละชิ้นลงไป เสร็จแล้วก็สามารถยกไปวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ในบ้านได้อย่างง่าย ๆ เลย

 

3 . โคมไฟโหลแก้ว

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://www.cotemaison.fr , https://www.bloolands.com

อีกสิ่งที่หลายคนมักจะคิดถึงในช่วงบรรยากาศสิ้นปีแบบนี้ ก็คงเป็นความอบอุ่นจากแสงไฟที่ประดับประดาไปทั่วทุกแห่ง เวลาหันไปทางไหนก็อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความสุขเต็มไปหมด ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ลองนำความอบอุ่นนี้ไปจำลองไว้ในขวดโหลให้บรรยากาศในบ้านเป็นแบบที่ชอบบ้างละคะ เพราะแค่มีโหลแก้วสักใบกับไฟเส้นในโทนสีที่ชอบก็สามารถทำโคมไฟโหลแก้วสำหรับวางประดับตามมุมบ้านได้แล้ว เป็นไอเดียง่าย ๆ ที่ไม่ต้องมีไอเทมหลายชิ้นแต่ช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ได้อย่างเต็มเปี่ยมไม่แพ้ไอเดียอื่นเลยค่ะ

 

4 . ตกแต่งด้วยโมเดลสัตว์ตัวจิ๋ว

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://www.muramur.ca , https://labelles-general-store.tumblr.com

การแต่งบ้านให้ได้บรรยากาศช่วงคริสต์มาสนั้นไม่จำเป็นต้องประดับไฟ ใช้สายรุ้ง หรือห้อยของตกแต่งต่าง ๆ นานาเสมอไป แต่ยังสามารถใช้ไอเทมรูปแบบอื่นอย่างโมเดลสัตว์ตัวจิ๋วน่ารัก ๆ ได้เหมือนกันค่ะ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้ตัวช่วยเสริมบรรยากาศง่าย ๆ จากการใช้เกลือเม็ดมาทำเป็นหิมะจำลองให้เหมือนอยู่ท่ามกลางเมืองหนาวมากขึ้นได้อีกด้วย ตรงส่วนนี้สามารถจัดการได้เลยนะคะว่าต้องการหิมะที่มีความละเอียดแค่ไหน ถ้าหากใช้กับการจัดโหลใบเล็ก ๆ ก็สามารถนำเกลือเม็ดมาปั่น หรือทุบให้ละเอียดมากขึ้นได้ เมื่อติดโมเดลลงไปในขวดโหลและเติมเกลือเม็ดนี้ลงไป ก็จะได้ขวดโหลที่จำลองบรรยากาศคริสต์มาสแบบน่ารัก ๆ ออกมาแล้ว

 

5 . หยิบจับของใช้มาใส่โหลตกแต่ง

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://www.littlehouseoffour.com , https://madmoisell.com

ชวนเด็ก ๆ มาจัดขวดโหลสำหรับแต่งบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ด้วยของเล่นและของใช้ที่มีอยู่ในบ้านกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรถคันจิ๋วหรือของเล่นชิ้นอื่น ๆ ก็สามารถหลายเป็นมาเป็นไอเทมหลักในขวดโหลได้ ส่วนภาชนะที่นำมาใช้ก็อาจเป็นการรวมร่างระหว่างถาดไม้และฝาครอบเค้กหรือชามแก้วสักใบ ไม่จำเป็นต้องใช้โหลแก้วใบใหญ่เพื่อให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมในการตกแต่งได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

6 . จัดโหลด้วยวัสดุธรรมชาติ

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://www.prudentpennypincher.com , https://www.craftberrybush.com/

เพิ่มบรรยากาศสบาย ๆ ให้เข้ากับช่วงคริสต์มาสด้วยการนำวัสดุธรรมชาติมาช่วยตกแต่ง ซึ่งนอกจากจะใช้ไอเทมอย่างลูกบอลหรือสายรุ้งแล้ว การนำลูกสน อบเชย หรือก้านของต้นสนมาจัดขวดโหลก็เป็นการสร้างบรรยากาศแบบคริสต์มาสได้เหมือนกัน ที่สำคัญพืชพรรณบางชนิดอย่างอบเชยยังมีกลิ่นหอมและเสริมบรรยากาศให้ดูอบอุ่นมากขึ้นด้วย เป็นอีกทางเลือกที่น่าลองทำสำหรับบ้านที่มีบรรยากาศเรียบง่ายสบาย ๆ เลยค่ะ

 

7 . โหลแก้วแต่งบ้านจากงาน paper craft

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://liagriffith.com

ใครมีฝีมือด้านงานคราฟต์หรืออยากใช้เวลาในวันหยุดไปกับงานอดิเรกเพลิน ๆ ก็ขอแนะนำเป็นไอเดียการจัดขวดโหลจากงาน paper craft กันเลยค่ะ! ไอเดียนี้ตัดขั้นตอนการหาของตกแต่งสารพัดชิ้นไปได้เลย เพราะเราจะมาค่อย ๆ ลงมือตัดกระดาษให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามที่ต้องการกัน โดยเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่สี ลวดลาย และพื้นผิวของกระดาษเพื่อให้เข้ากับสไตล์การห้อง เมื่อตัดชิ้นส่วนทั้งหมดออกมาแล้ว จึงค่อย ๆ นำไปแปะลงไปที่ฝาขวดหรือฐานโหลเข้าไปทีละชั้นให้ออกมาเป็นการจำลองบรรยากาศวันคริสต์มาสน่ารัก ๆ อีกรูปแบบ

 

8 . โหลตกแต่ง 2 in 1

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส
https://i.pinimg.com . https://itsblossom.com

ถ้าอยากได้ไอเดียการใช้ภาชนะในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่โหลแก้วธรรมดาอย่างเดียวนั้นก็สามารถหยิบแก้วไวน์มาใช้มาสร้างสรรค์ให้เป็นของตกแต่งได้เหมือนกันค่ะ เพราะเมื่อจับวางคว่ำลงมาก็จะมีพื้นที่สำหรับจัดวางไอเทมตกแต่งได้ถึง 2 ส่วน โดยด้านล่างนั้นก็จัดเต็มได้อย่างต้องการ ใครมีโมเดล ต้นไม้ ฯลฯ ก็จับมาวางได้เลย ส่วนด้านบนที่เหลือก็สามารถเป็นได้ทั้งเชิงเทียนละพื้นที่สำหรับวางของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพิ่มได้อีกด้วย

 

9 . เพิ่มความมีมิติในขวดโหล

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://www.thecraftedsparrow.com , https://zenideen.com

ไม่ว่าจะจัดขวดโหลออกมาในสไตล์ไหนก็มีเทคนิคที่ช่วยให้บรรยากาศในขวดโหลนั้นมีมิติมากขึ้นได้ค่ะ โดยเราจะมาทำหิมะแบบลอยได้เพื่อเสริมบรรยากาศให้สมจริงมากขึ้นกัน ซึ่งวิธีการนั้นก็ไม่ยากเลย แค่อาศัยเอ็นเส้นเล็ก ๆ มาเป็นตัวยึดปอมปอมหรือวัสดุที่ใช้ตกแต่งเรียงกันลงไปและนำไปติดไว้กับด้านบนขวดโหล เมื่อประกอบเข้าด้วยกันทั้งหมดจะทำให้ปอมปอมห้อยลงเหมือนปุยหิมะที่กำลังค่อย ๆ ตกลงมาในวันคริสต์มาสเลย

 

10 . โหลแก้วสโนว์แมน

โหลหิมะ ของแต่งบ้าน ตุ๊กตาหิมะ ของแต่งบ้าน เทศกาลคริสต์มาส ของตกแต่งคริสต์มาส
https://www.smartschoolhouse.com/ , https://ideipentrucasa.ro

จัดเต็มให้ไม่ซ้ำใครด้วยการจัดโหลแก้วแต่งบ้านเป็น snow man ไซส์ใหญ่ที่ใครเห็นก็ต้องว้าว ! ไอเทมหลักสำหรับไอเดียนี้คือโหลแก้วทรงกลม 3 ใบ 3 ขนาด ที่สามารถค่อย ๆ วางไล่ต่อกันไปได้ และด้านบนก็ใช้หมวกเก๋ ๆ สักใบในบ้านมาปิด ส่วนด้านในโหลแต่ละใบก็ลงมือรวบรวมของแต่ละชิ้นที่อยากวางประดับไว้มาจัดลงไปได้เลย เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็จะได้ทั้งโหลแก้วสวย ๆ และสโนว์แมนที่ไม่เหมือนใครมาสร้างสีสันในคริสต์มาสปีนี้แล้ว !

 

Story : Kamonchanok.L


ไอเดียแต่งบ้านในโทนเขียวแดงต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส

ไอเดียจัดมุมปาร์ตี้ต้อนรับเทศกาล คริสต์มาส

รวม 30 ไอเดียการ ห่อของขวัญ สุขสันต์ทุกเทศกาล

10 ไอเดียรียูสกระดาษห่อของขวัญใช้แล้วให้กลายเป็นของตกแต่งชิ้นใหม่

ไอเดียแปลงโฉม โหลแก้ว ให้น่ารัก น่าใช้

การใช้วัสดุง่าย ๆ มาช่วยจัดแจกันดอกไม้ให้ออกมาสวยและง่ายขึ้น