มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน รีโนเวท ต่อเติม

เปลี่ยนเพิงพังๆ เป็นมุมนั่งพักหน้าบ้าน

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน รีโนเวท ต่อเติม
มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน รีโนเวท ต่อเติม

มุมรกๆหน้าบ้าน ที่เริ่มจะมีข้าวของมาสุม มากองรวมกันไว้ ไม่ถึงกับเป็นห้องถาวร มีเพียงแค่เสา และ หลังคาสังกะสีง่ายๆ แบบที่มีเศษวัสดุอะไรเหลืออยู่ในบ้าน ก็หยิบ ก็คว้ามาใช้ จะเปลี่ยนเป็น มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน สุดปังได้ยังไง ตามไปดูกันเลย

จากข้าวของกองเล็กๆ ก็เริ่มงอกเงย มีทั้งอุปกรณ์ทำสวน เครื่องมือช่าง ข้าวของที่มีความสกปรก มอมแมม ที่ต้องการที่เก็บ แต่ก็ไม่อยากเอาเข้าบ้านให้เลอะเทอะ ข้าวของแห่งความก้ำกึ่ง จะเก็บ หรือ จะทิ้ง หรือแม้แต่ของที่เตรียมจะไปชั่งกิโลหาย ต่างได้ถูกรวมเอาไว้ ณ ที่แห่งนี้ ภาพของความรกรุงรัง กลับถูกรวมกันไว้ที่มุมนี้ ที่อยู่หน้าประตูบ้านพอดี กลายเป็นมุมสุดรุงรัง เวลาต้อนรับแขกที่มาบ้าน ถ้าทำให้มุมนี้สวยงาม จัดพื้นที่ให้เหมาะสม น่าเก็บ น่าใช้ เพิ่มฟังชันค์ต่างๆเข้าไป ให้เข้ากับยุคสมัย มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน สวยๆ ก็จะยิ่งช่วยเชิดหน้าชูตา ว่าบ้านฉันสวยงามไม่อายใคร

มุมสุดรกหน้าบ้าน ที่ใช้เป็นจุดพักข้าวของ และ หลบฝน กลับเป็นมุมแรกที่ได้เจอ หลังจากกลับเข้าบ้าน ถ้าแอบซ่อนความรกนี้ได้ คงจะดีไม่ใช่น้อย

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน อ่างล้างมือหน้าบ้าน

แบ่งพื้นที่เป็นสองส่วน ส่วนพื้นเรียบเสมอกับพื้นบ้าน เพื่อความสะดวกในการเข็นจักรยานเก็บ และ ส่วนที่สองคือ มุมพักผ่อน ที่ยกพื้นขึ้นมาเล็กน้อย สำหรับนั่งพักวางข้าวของ หรือ ทำกิจกรรมอื่นๆที่พร้อมจะเลอะได้ ต่อเติมเป็นศาลานั่งพัก กรุด้วยไม้ระแนงด้านบน และ ปิดด้วยแผ่นลามิเนตแบบทึบ ไม้ระแนง ช่วยกรองแสงในช่วงระหว่างวัน ส่วนแผ่นลามิเนตช่วยกันฝน แต่ไม่ปิดกั้นแสงสว่าง ทำให้มุมนี้ดูสวยงาม น่าใช้ ได้จอดแวะนั่งพัก หลบฝน ล้างมือ ล้างไม้ ก่อนเข้าบ้าน

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน อ่างล้างมือหน้าบ้าน

มุมนั่งพัก โครงเหล็กยกพื้น ปูด้วยไม้เทียมเพื่อความแข็งแรง ทนต่อทุกสภาพอากาศ ไม้ระแนงด้านบน ปิดทับด้วยลามิเนตแบบตันสีชา ช่วยกรองแสงแดดยามบ่ายได้เป็นอย่างดี พื้นที่เล็กๆ ใช้หลบแดด หลบฝนก่อนเข้า – ออกจากบ้าน พร้อมอ่างล้างมือ สำหรับชำระล้างสิ่งสกปรก ด้านล่างเป็นพื้นที่เก็บของขนาดเล็ก หรือ ของที่หยิบใช้บ่อยๆ ต่อเนื่องกับม้านั่งยาว สำหรับนั่งพัก วางข้าวของหลังจากกลับบ้าน หรือ ไปจ่ายตลาด

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน อ่างล้างมือหน้าบ้าน

มุมจอดจักรยาน พื้นเรียบเสมอกัน เพื่อความสะดวกในการเข็นเข้าจอด และ ยังสามารถชำระล้างทำความสะอาดได้ โดยไม่ต้องกังวลว่า จะมีน้ำขัง ต่อเติมตู้เก็บของใบสูง โดยให้มีความสูงประมาณ 1.25 – 1.50 เมตร สำหรับเก็บข้าวของชิ้นใหญ่ ได้สะดวก โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน จึงทนแดดทนฝน ได้เป็นอย่างดี หน้าบ้านไม้ปิดทึบ ป้องกันสัตว์ร้าย ที่อาจจะแอบมาขอพักอาศัย หลบแดดอยู่ภายในตู้ ผนังด้านในติดชั้นวางต้นไม้ เป็นแนวยาว วางของตกแต่ง รวมกับไม้กระถาง ให้ดูน่าสนใจ เป็นมุมวางไม้กระถาง ที่ไม่ต้องการแดดจัดตลอดทั้งวัน หรือไม้ที่กำลังหัดออกแดด ก็สามารถวางไว้ในมุมนี้ได้เช่นกัน

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน อ่างล้างมือหน้าบ้าน

ล้างมือ ล้างเท้า เพื่อความสะอาด ในยุคที่มีเชื้อโรคมากมาย การได้ชำระล้างสิ่งสกปรก ก่อนกลับเข้าบ้าน กลายเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อสุขอนามัยที่ดี สร้างอ่างล้างมือ ล้างเท้าไว้ที่มุมนี้ โดยแยกเป็นอ่างล้างมือ ที่ก่อสร้างขึ้นมา เป็นส่วนหนึ่งของตู้เก็บของ และ อ่างล้างเท้า ในระยะใกล้ๆกัน กั้นขอบสูงขึ้นมาสักหน่อย ไม่ให้น้ำกระเด็น เปรอะเปื้อนได้ ล้างเท้าก็สะดวก ล้างอุปกรณ์ทำสวนก็ย่อมได้

เก็บอุปกรณ์ด้ามยาว ตีกล่องไม้แบบโปร่งๆ สำหรับเสียบเก็บอุปกรณ์ด้ามยาว ที่เรามักจะวางพิงๆ แอบๆไว้ เผลอนิดเดียว ก็พากันล้มระเนระนาด จัดช่องเสียบอุปกรณ์แบบนี้ไว้ ช่วยให้เป็นระเบียบ หยิบใช้ได้สะดวก และ อุปกรณ์ไม่เสียหายอีกด้วย ตู้สูงเก็บของใบใหญ่ โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน เพื่อความคงทน แข็งแรง ต่อแดดฝน หน้าบานไม้เทียม หรือ วัสดุทดแทน เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน จอดจักรยาน อ่างล้างมือหน้าบ้าน

นั่งพักสักแป๊ป ต่อเติมเก้าอี้ตัวยาว สำหรับนั่งพัก วางข้าวของที่หอบหิ้ว หลังกลับจากตลาด ใช้หลบแดด หลบฝน หรือ กิจกรรมอื่นๆนอกบ้าน ได้อย่างสะดวกสบาย มีพื้นที่นอกบ้านเล็กๆ ที่พร้อมรับมือกับความเลอะเทอะ มอมแมม จะปลูกต้นไม้ ให้กลายเป็นสวนข้างบ้าน หรือ ซ่อมจักรยาน ล้างขัดสีข้าวของเครื่องใช้ มุมนี้ตอบโจทย์ทุกคนอย่างแน่นอน

เรื่อง – ภาพประกอบ jOhe


นั่งชมสวนอย่างมีสไตล์กับไอเดียตกแต่งมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ปรับเปลี่ยนพื้นที่นอกบ้าน ให้กลายเป็นที่นั่งเพลินตลอดวัน

ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นในสวนข้างบ้านขนาดเล็ก [บอกชื่อต้นไม้]