10 เมนูจากแผ่นเกี๊ยว ของว่างทำง่าย อร่อยได้ไม่มีเบื่อ

แผ่นเกี๊ยวเป็นวัตถุดิบที่สามารถหยิบมาปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ ได้ไม่ยากเลยค่ะ แค่นำไปทำให้สุกด้วยการทอด หรือ นึ่ง และทานคู่กับน้ำจิ้มก็กลายเป็นของว่างที่ใครหลาย ๆ คนติดใจแล้ว เมนูเกี๊ยว

ถ้าซื้อแผ่นเกี๊ยวมาติดตู้เย็นเอาไว้ รับรองว่ากว่าจะหมดห่อนั้น สามารถปรุงเป็นเมนูแปลกใหม่ ไม่ซ้ำแน่นอน เพราะแผ่นเกี๊ยวไม่ใช่ทำได้แค่เมนูเกี๊ยวน้ำ หรือ เกี๊ยวทอดธรรมดา ๆ เพียงเท่านั้น แต่ถ้าจับแผ่นเกี๊ยวมาพลิกแพลงสักหน่อย เพิ่มท็อปปิ้งและองค์ประกอบใหม่ ๆ เข้าไป ก็จะช่วยให้แผ่นเกี๊ยวห่อเดิม ๆ กลายเป็นเมนูทานเล่น จนถึงเมนูทานจริงจังแสนอร่อยได้โดยไม่มีเบื่อเลยค่ะ  ตาม my home ไปดูกันนะคะว่าจะมีเมนูสไตล์ไหน ที่น่าลองทำทานกันบ้าง เมนูเกี๊ยว

1 . พิซซ่าแป้งบางกรอบ

เมนูเกี๊ยว ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://drizzlemeskinny.com

เปลี่ยนแผ่นแผ่นเกี๊ยวธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นพิซซ่าแป้งบางกรอบแสนอร่อยได้ด้วยการนำแผ่นเกี๊ยวมาใช้แทนแป้งพิซซ่า โดยเริ่มจากการนำเกี๊ยวแต่ละแผ่นมาวางลงบนถาดอบพร้อมกับทาน้ำมันลงไปเล็กน้อยก่อนที่จะวางท็อปปิ้งที่ต้องการอย่างไส้กรอก ซีฟู้ด หรือผักต่าง ๆ ลงไป และโรยหน้าด้วยชีสในขั้นตอนสุดท้าย เมื่อนำไปเข้าเตาอบจนสุกกก็จะได้พิซซ่าแป้งบางกรอบชิ้นกะทัดรัดที่ทานที่ได้ง่ายสุด ๆ

 

2 . เกี๊ยวอบชีส

ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://www.thereciperebel.com

หลาย ๆ คนอาจชินกับการนำแผ่นเกี๊ยวมาทอดเป็นแผ่นหรือห่อแล้วนำไปลวก แต่แผ่นเกี๊ยวนี้สามารถเสิร์ฟในรูปแบบที่ต่างออกไปโดยการทำเป็นถ้วยได้ด้วยนะคะ โดยอุปกรณ์ที่จะมาเป็นตัวช่วยของเราก็คือถาดอบแบบหลุมนั่นเอง แค่วางแผ่นเกี๊ยวลงไปและจัดให้ได้ทรงพร้อมกับทาน้ำมันบาง ๆ ก่อนที่จะวางท็อปปิ้งอย่างผักโขม แฮม ปูอัดและชีสลงไป เมื่ออบจนได้ที่และนำออกมาก็จะเป็นของว่างที่ได้ทั้งความกรุบกรอบจากเกี๊ยวและท็อปปิ้งเต็มคำที่คลุกไปด้วยชีสหอมมัน

SAY CHEESE!!! กับชีสแผ่น 7 ชนิดในซุปเปอร์มาร์เก็ต

 

3 . เกี๊ยวดริปสลัด

เมนูเกี๊ยว ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://jeanetteshealthyliving.com

ใครที่ยังคงชื่นชอบความกรอบและทานง่ายของเกี๊ยวทอดที่เป็นแผ่นบาง ๆ แบบดั้งเดิม สามารถเพิ่มประโยชน์เข้าไปด้วยการลองนำเกี๊ยวทอดมาทานคู่กับดริปสูตรต่าง ๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่น้ำจิ้มได้นะคะ อย่างการทำซัลซ่าหรือทูน่าสลัดง่าย ๆ จากผักสดในตู้เย็น แล้วนำมาโปะบนเกี๊ยวทอดแทนแผ่น chips รับรองว่าเกี๊่ยวกรอบ ๆ ตัดกับสลัดผักรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้น้ำจิ้มสูตรดั้งเดิมแน่นนอน

 

4 . Ravioli ไข่แดง

ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
http://melinaphotos.blogspot.com

ถ้าพูดถึงพาสต้าอีกรูปแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใครเพราะมีความพิเศษจากการสอดไส้ด้านในก็ต้องนึกถึง Ravioli ค่ะ โดยเราจะมาใช้แผ่นเกี๊ยวทำพาสต้ารูปแบบนี้กันบ้าง สำหรับไส้ที่ทำง่ายและนำไปทานคู่กับซอสพาสต้าได้อร่อยลงตัวแทบทุกสูตรก็ต้องเป็นไส้ไข่แดงเลย วิธีการทำนั้นก็แค่แยกไข่แดงออกมาและค่อย ๆ ตักไปวางลงบนแผ่นเกี๊ยว ในขั้นตอนนี้ต้องประคองแผ่นเกี๊ยวอย่างระวังเลยนะคะ ไม่ก็อาจใช้ภาชนะเล็ก ๆ มาเป็นตัวช่วยวางรองด้านล่างแทน เสร็จแล้วให้นำเกี๊ยวอีกแผ่นปิดทับลงไปและกดรอบ ๆ จนปิดสนิทและนำไปลวกพอสุกก็ให้ตักขึ้นทันที เมื่อนำมาราดซอสพาสต้าและหั่นออกมาก็จะได้ Ravioli รสละมุนจากไข่แดงเยิ้ม ๆ ที่เข้ากันกับซอสอย่างตัว
มารู้จักกับ 5 ซอสพาสต้ายอดนิยม รู้เอาไว้ไม่มีสับสน

Types Of PASTA รู้จักเส้นพาสต้ากันเถอะ

 

5 . เกี๊ยวโรลสอดไส้

เมนูเกี๊ยว ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://life-in-the-lofthouse.com

มาเพิ่มคุณประโยชน์ให้เมนูเกี๊ยวด้วยการสอดไส้สารพัดวัตถุดิบให้เคี้ยวได้เต็มคำกันค่ะ ซึ่งเมนูนี้จะคล้ายกับการทำปอเปี๊ยะทอดเลย โดยตัวไส้นั้นสามารถใช้ได้ทั้งวุ้นเส้น แครอท ข้าวโพด กะหล่ำปลี หรือผักชนิดอื่น ๆ รวมทั้งเนื้อสัตว์บดมาผสมรวมกันและปรุงรส เมื่อตักใส่ลงบนแผ่นเกี๊ยวและม้วนให้เรียบร้อยแล้วถ้าไม่อยากนำไปทอดในน้ำมันก็สามารถทาน้ำมันบาง ๆ และนำไปเข้าเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมันให้เป็นเมนูเกี๊ยวโรลสอดไส้แบบคลีน ๆ ได้เลยค่ะ

 

6 . เกี๊ยวทอดหน้ากุ้ง

เมนูเกี๊ยว ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://www.ingoodflavor.com

เกี๊ยวทอดธรรมดาต้องชิดซ้ายถ้าได้มาเจอกับเกี๊ยวทอดหน้ากุ้ง! เพราะความบางกรอบที่เป็นจุดเด่นของเกี๊ยวทอดนั้นก็ยังมาเต็ม แต่ความพิเศษของเมนูนี้คือเนื้อกุ้งเน้น ๆ ที่เป็นท็อปปิ้งโปะหน้านั่นเองค่ะ แค่ก่อนจะนำเกี๊ยวลงไปทอดตามปกติ ให้นำเนื้อกุ้งและหัวหอมมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกกับไข่ไก่ให้พอเหนียวและปรุงลงด้วยเกลือพริกไทย จากนั้นจึงตักใส่ลงบนแผ่นเกี๊ยวและนำลงไปทอด เมื่อเกี๊ยวสุกได้ที่จนเหลืองกรอบก็ตักมาเสิร์ฟมาเป็นของว่างได้เลย
การละลายอาหารแช่แข็งประเภทต่าง ๆ เพื่อคงรสชาติและคุณค่าทางสารอาหาร

 

7 . กุ้งระเบิดชุบเกี๊ยวกรอบ

ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://rasamalaysia.com/

เมนูนี้เราจะใช้เกี๊ยวมาเป็นตัวช่วยเพิ่มความกรุบกรอบให้กับลูกชิ้นกุ้งระเบิดแทนขนมปังขาวกันค่ะ ซึ่งตัวลูกชิ้นกุ้งด้านในก็จะใช้สูตรตามปกติเลย นั่นคือเนื้อกุ้งบด 100 กรัม ผสมมันหมูบดอีกครึ่งหนึ่ง และทำให้จับตัวกันโดยเติมไข่ขาวและแป้งมันลงไปอีกอย่างละ 1 ช้อนชา โขลกกระเทียม รากผักชีผสมเข้าไปเพื่อเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอีกนิดก่อนจะปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอประมาณ สุดท้ายให้จับมาคลุกกับแผ่นเกี๊ยวที่ตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ เตรียมเอาไว้ และนำลงไปทอดจนสุกให้ออกมาเป็นกุ้งระเบิดชุบเกี๊ยวกรอบที่อร่อยได้เต็มปากเต็มคำ!
6 น้ำมันสกัดจากพืช ที่มีสรรพคุณทั้งภายในและภายนอก

 

8 . ทาโก้เกี๊ยวกรอบ

เมนูเกี๊ยว ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://ambersimmons.com

ถึงไม่มีแป้งทาโก้ก็ไม่เป็นไรเพราะเมนูทาโก้สูตรนี้สามารถใช้แผ่นเกี๊ยวแทนได้ค่ะ สัมผัสที่ได้ก็จะคล้ายทาโก้แป้งกรอบ โดยวัตถุดิบหลักที่ใช้ก็จะมีส่วนของแผ่นเกี๊ยว เนื้อสัตว์หั่นชิ้นเล็กปรุงสุก สุดท้ายคือผักต่าง ๆ อย่างมะเขือเทศ กะหล่ำและแครอทหั่นฝอย ซึ่งขั้นตอนที่สำคัญของเมนูนี้อยู่ที่การทอดหรืออบแผ่นเกี๊ยวให้อยู่ในลักษณะพับครึ่งนั่นเอง ถ้าหากใช้การอบก็ให้ทาน้ำมันและและวางแผ่นเกี๊ยวพาดลงไปบนขอบถาดหรือภาชนะสำหรับอบก่อนนำเข้าเตา แต่ถ้าทอดในกระทะก็อาจต้องใช้ไม้คีบอาหารสัก 2 อัน มาช่วยจับให้ได้รูปทรงที่ต้องการค่ะ เมื่อเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยที่เหลือก็แค่ตักเนื้อสัตว์และผักลงในเกี๊ยว ปิดท้ายด้วยการบีบซอสลงไปก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

 

9 . ชีสสติ๊ก

ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://www.cheaprecipeblog.com

อีกเมนูที่อร่อยลงตัวทั้งกรอบมันเคี้ยวเพลินและทำง่ายสุด ๆ ก็ต้องยกให้ชีสสติ๊กจากแผ่นเกี๊ยวเลย! หากต้องการทานเมื่อไรแค่หยิบแผ่นเกี๊ยวออกมา วางเชดด้าชีสแบบแท่งที่เตรียมไว้ลงไป และลงมือม้วนให้เป็นแท่งยาว ๆ ชีสที่สอดไส้ด้านในจะค่อย ๆ ละลายเมื่อนำไปทอดในน้ำมัน หลังจากนำไปทอดจนสุกได้ที่และตักขึ้นเสิร์ฟ เมื่อกัดเข้าไปก็จะพบกับชีสเยิ้ม ๆ ที่หอมมันอยู่ภายในเกี๊ยวแท่งทอดกรอบ ยิ่งถ้าได้ซอสสูตรโปรดที่ทานคู่กับของทอดเป็นประจำด้วยแล้วก็ยิ่งอร่อยจนหยุดไม่ได้เลยล่ะค่ะ

 

10 . เกี๊ยวทอดไส้ช็อกโก้บานาน่า

เมนูเกี๊ยว ของกินเล่นจากเกี๊ยว ไอเดียอาหารว่าง ห่อเกี๊ยว แผ่นเกี๊ยว
https://www.justataste.com

การสร้างสรรค์เมนูจากแผ่นเกี๊ยวไม่จำเป็นต้องอยู่ในหมวดอาหารคาวเสมอไป แต่ยังนำมาทำเป็นของหวานทานเล่นได้ แค่เปิดตู้เย็นและหยิบวัตถุดิบง่าย ๆ อย่างช็อกโกแลตแท่งกับกล้วยสักลูกออกมา ก็สามารถทำเมนูเกี๊ยวทอดสอดไส้ช็อกโก้บานาน่าได้แล้ว โดยอันดับแรกให้ตัดช็อกโกแลตเป็นชิ้นพอเหมาะและวางลงไปบนแผ่นเกี๊ยว ตามด้วยกล้วยสไลด์ เสร็จแล้วให้ทาน้ำเปล่ารอบ ๆ พร้อมทั้งนำเกี๊ยวอีกแผ่นมาวางปิดลงไปให้สนิท เมื่อทอดจนเหลืองกรอบได้ที่จึงค่อยตักขึ้นมาเสิร์ฟ เป็นเกี๊ยวทอดที่กัดออกมาแล้วจะพบกับความหวานฉ่ำลงตัวจากทั้งกล้วยและช็อกโกแลตเต็มคำ

story : Kamonchanok.L


4 วิธีห่อเกี๊ยวให้น่ารักน่ากิน

ทำบะหมี่เย็นแบบง่าย ๆ ด้วยเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกัน !

เส้น(ก๋วยเตี๋ยว)ศึกษา เรื่องราวของเส้นสำหรับคนชอบกินเส้น