บ้านไม้หลังเล็กของครูแตงโม บ้าน..ที่เป็นโรงเรียนขนาดพอดี

” มันมีภาพในหัวตั้งนานแล้วว่าอยากมีบ้านไม้ มีพื้นที่กว้าง ๆ ต้นไม้เยอะ ๆ พาเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ เป็นที่กรุงเทพฯมันมองไม่เห็นบรรยากาศแบบนั้น แต่ที่นี้มี ” คุณครูแตงโม – สาริณี เอื้อกิตติกุล เจ้าของบ้านหลังเล็กที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ต้นไม้บรรยากาศแบบบ้านสวนต่างจังหวัด ถึงแม้ว่าพื้นเพไม่ได้เป็นคนเชียงใหม่ แต่ระยะเวลากว่า 25 ปี ที่ครูแตงโมและครอบครัวย้ายมาที่นี่ ก็สามารถเรียกว่าเป็นคนเชียงใหม่ได้อย่างเต็มปาก บ้านไม้ หลังเล็ก

ภายในซอยวัดอุโมงค์  จังหวัดเชียงใหม่ แม้จะเริ่มมีความคึกคักเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีต แต่ก็ยังมีความสงบเงียบแบบบ้านสวนในต่างจังหวัด  บ้านไม้ หลังเล็ก ที่ซ่อนตัวอยู่หลังต้นไม้แห่งนี้เป็นทั้งโรงเรียนขนาดย่อมและบ้านพักอาศัยบางครั้งบางคราวของครูแตงโมของเด็ก ๆ แตงโมก่อตั้งศูนย์การเรียนพอดีพอดี ขึ้นกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนในบ้านหลังเล็กที่เปิดสอนเด็กพิเศษโดยเฉพาะ ลักษณะคล้ายโฮมสกูลมีแตงโมทำหน้าที่เป็นผู้จัดการศึกษาที่นี่มีบรรยากาศสงบ ผ่อนคลาย  และแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ  มีเด็กจำ นวนไม่มากนักเน้นการฝึกทักษะชีวิตและให้เด็กๆ เรียนรู้กับธรรมชาติมากกว่าแค่นั่งเรียนในห้อง

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

แม้ว่าพื้นเพดั้งเดิมจะไม่ได้เป็นคนเชียงใหม่ แต่ครอบครัวของแตงโมก็ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ตั้งแต่เมื่อ 25 ปีที่แล้ว เมื่อเรียนจบทางด้านจิตวิทยาคลินิก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แตงโมจึงมุ่งหน้าไปเรียนต่อปริญญาโทด้านพัฒนาการมนุษย์  สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล และปักหลักทำ งานอยู่ในกรุงเทพฯระยะหนึ่ง ก่อนจะกลับมาอยู่เชียงใหม่อีกครั้ง

“ ตอนนั้นสอนเด็กพิเศษตามบ้านที่กรุงเทพฯแบบตัวต่อตัว พอทำไปสัก 7 – 8 ปีคุณพ่อป่วยก็เลยย้ายไปอยู่ด้วยกันที่กรุงเทพฯ แต่แตงโมคิดว่าที่นั่นไม่เหมาะกับเขาเลยกลับมาคิดว่าเราอยากทำโรงเรียนสำหรับเด็ก มันมีภาพในหัวตั้งนานแล้วว่าอยากมีบ้านไม้  พื้นที่กว้าง ๆ ต้นไม้เยอะ ๆ พาเด็กไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ด้วยถ้าเป็นกรุงเทพฯมันมองไม่เห็นบรรยากาศแบบนั้นคิดว่าทำที่เชียงใหม่นี่ละเพราะบ้านก็อยู่เชียงใหม่อยู่แล้ว ” เมื่อกลับมาเชียงใหม่แตงโมตั้งต้นที่ย่านวัดอุโมงค์เพราะใกล้กับมหาวิทยาลัยที่คุ้นเคยในซอยนี้แตงโมพบกับเวิ้งมาลัยคอมมูนิตี้งานคราฟต์ที่มีคาเฟ่เล็ก ๆ บรรยากาศสบาย ๆ ทำให้รู้สึกชอบ

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

“ รู้สึกว่าที่นี่น่ารักจัง ถามพี่เขาว่าแถวนี้มีที่อยู่บ้างไหมเขาก็แนะนำโครงการบ้านข้างวัดซึ่งกำลังสร้างพอดีเราพอมองเห็นภาพว่าอยากให้เด็ก ๆ เข้ามาวิ่งเล่นมีกิจกรรมก็เลยตกลงเช่ากับน้องอีกคนทำเป็นห้องสมุดคิดภาพว่ามีเด็กมาเรียนก็น่าจะอบอุ่นดีพอทำ ไปสักพักบ้านข้างวัดเริ่มเป็นที่รู้จักมีนักท่องเที่ยวเยอะขึ้น เลยรู้สึกว่ามันอาจจะไม่เหมาะ โดยเฉพาะเด็กของเราเป็นเด็กพิเศษที่ต้องการความสงบ เลยเปลี่ยนภาพว่าจริงๆต้องเป็นที่ส่วนตัว เป็นบ้านเราเอง  มีที่เยอะขึ้น  เลยกลับมาที่เวิ้งมาลัยอีกครั้ง  เพราะเรารู้สึกว่าที่นี่เป็นคนที่เราพึ่งพิงได้  เขาก็แนะนำ ว่าในซอยนี้มีบ้านเช่าหลายหลัง  บังเอิญเห็นที่แปลงนี้ให้เช่าระยะยาว 10 ปี  ช่วงนั้นทำ งานเป็นอาจารย์พิเศษใน มช.ด้วย  เลยคิดว่าเดินทางไปมาน่าจะสะดวก ”

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

พื้นที่ขนาด 90 ตารางวาแห่งนี้เดิมเป็นสวนกล้วย  แตงโมรื้อกล้วยออกและปลูกไผ่รวมทั้งต้นไม้อื่นๆ  มีภาพบ้านในใจเป็นบ้าน
ไม้หลังเล็กๆ ที่แตงโมบอกว่าอยากให้เหมือนเป็นบ้านของเด็ก “ จริง ๆ อยากได้สเกลเด็กเลย  แต่เราจะอยู่ยาก  เลยทำ หน้าต่างเป็นเหมือนประตู เพราะหน้าต่างเล็กๆ ก็เหมือนเป็นประตูที่เด็กก้มออกไปได้  ให้เขารู้สึกว่าเปิดประตูไปเล่นที่ไหนก็ได้  เหมือนอลิซในดินแดนมหัศจรรย์ ” เมื่อมีรูปแบบบ้านแล้วจึงเริ่มเสาะหาไม้เก่ามาเป็นองค์ประกอบของบ้าน  ส่วนใหญ่ได้มาจากจังหวัดลำ พูนในราคาไม่แพงนัก  ไม้แผ่นราคาเมตรละ 10 – 20 บาท  ตัวบ้านใช้โครงเหล็กสร้างยกใต้ถุนเตี้ย  ผนังกรุไม้เก่าและหน้าต่าง
บานเก่าประกอบกันขึ้นมา  วางตั้งบ้างนอนบ้าง ตรงไหนขาดก็วัดขนาดแล้วไปเลือกประตูหน้าต่างเก่ามาใช้ประกบเข้ากับโครงที่มี  ส่วนวัสดุอื่น ๆ เน้นแบบเรียบง่าย  ราคาไม่แพงนักพื้นในบ้านใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ด  เนื่องจากมองว่าไม่ได้อยู่ที่นี่ถาวร  อีกทั้งมีงบประมาณสร้างบ้านอยู่จำกัด

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

“ ตอนแรกตั้งงบไว้แสนนึง  แต่สรุปว่าใช้งบทั้งหมดสองแสนบาท  รวมทุกอย่างแล้ว  ค่าแรงช่างที่เชียงใหม่ไม่แพง  รวมๆ แล้วห้าหมื่นบาทเท่านั้นเอง  ทีแรกได้ช่างมาเจ้าหนึ่งอธิบายแบบไปจนขึ้นโครงเรียบร้อย พอเราเอาไม้มา เอาหน้าต่างมา ปรากฏว่าเขาไม่ใช่ช่างที่ทำ งานไม้จึงไม่มีเครื่องมือ  ก็เลยได้มาแค่โครงหลังคา และติดประตูให้เสร็จก็ไปเลย (หัวเราะ)  จนไปเจอช่างอีกคนที่ทำ งานไม้ได้  ช่างคนนี้เหมือนรู้ใจกันค่อย ๆ เติมไปด้วยกัน  ทำอยู่ประมาณ 6 – 7 เดือนจึงเสร็จเรียบร้อย ”

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

บ้านขนาดกะทัดรัดหลังนี้มีเฉพาะสิ่งที่จำเป็นได้แก่  โถงนั่งเล่น  ครัว  และห้องน้ำ   มีบันไดขึ้นไปชั้นลอยเหมือนห้องใต้หลังคา  ใช้เป็นห้องนอน  ภายในบริเวณเดียวกันยังมีเรือนที่สร้างขึ้นใหม่หลังจากบ้านหลังแรก 2 ปี  เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงเล็กน้อย  มีระเบียงยาวตลอดตัวบ้าน  ด้านในเป็นโถงโล่ง  ใช้เป็นห้องเรียนและทำ กิจกรรมได้อเนกประสงค์ ด้านหลังมีครัวเล็ก ๆ รอบบ้านปลูกกล้วยให้เด็ก ๆ นำมาทำขนม เลี้ยงไก่ให้ลองเก็บไข่มาฟัก  ทุกอย่างเรียนรู้ได้จากรอบตัวเรานี่เอง “ ตอนแรกตั้งใจจะสอนตัวต่อตัว  ไม่ได้คิดว่าจะเป็นโรงเรียน  มันเหมือนเป็นสถานที่ทดลองก่อนว่ าถ้าเราใช้แนวคิดการสอนประมาณนี้  ให้อิสระ  เด็กจะชอบไหม  จะรู้สึกอยากเรียนไหม  นำแนวคิดที่ได้จากเด็กมาวางแผนว่าจะสอนยังไง  ผู้ปกครองหลายคนเล่าว่าปัญหาคือเด็กๆไม่สามารถปรับตัวเข้ากับโรงเรียนและเพื่อนได้แต่พอมาที่นี่ไม่มีพฤติกรรมแบบนั้น ตอนแรกรับมาแค่คนสองคน พอมีคนรู้ว่ากำลังจะเปิดก็ทยอยมา ตอนนี้มีสัก 7 – 8 คนแล้วค่ะ  ด้วยจำนวนกลุ่มที่มันเล็ก ครูดูแลได้เต็มที่รับได้มากสุด 10 คน  ไม่อยากให้เกินกว่านั้น  เด็กปกติก็มีมาเรียนเหมือนกัน  เพราะพ่อแม่สนใจแนวคิดการเรียนการสอนแบบนี้

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

ภายในห้องเรียนบรรยากาศเหมือนบ้าน  มีโต๊ะเตี้ยวางง่าย ๆ ให้เด็กใช้เขียนหนังสือ  ทำงานศิลปะ  และมีกระดานดำ เล็ก ๆ แบบไม่เป็นทางการ  แค่พอให้เด็กเห็นภาพ  เพราะส่วนใหญ่จะเน้นให้เด็กเห็นภาพจากของจริงและการลงมือทำ “ เรานึกถึงตอนเด็ก ๆ ว่าเราก็ชอบธรรมชาติ เราไปบ้านคุณตา มีต้นไม้ มีต้นกล้วย มีบ้านไม้รู้สึกว่าทุกอย่างมันเรียนรู้ได้หมด ก็เลยออกแบบเป็นเหมือนบ้านชนบท เหมือนบ้านคุณตาสมัยก่อน มีบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ไม่ต้องใหญ่เพราะอยากให้เด็กมีพื้นที่ข้างนอกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เด็กก็เป็นคนวางแผนกิจกรรมร่วมกับเราอยากทำอะไร วันนี้อยากฟักไข่ อยากเที่ยวดูสัตว์ เดินดูธรรมชาติรอบๆบ้าน “ตรงนี้เป็นที่เช่าแต่ในอนาคตคงหาพื้นที่ที่มันกว้างกว่านี้อาจจะรับเด็กได้เพิ่มขึ้นแตงโมคิดว่าหากวันหนึ่งต้องย้ายไปก็อยากจะย้ายบ้านหลังนี้ไปทั้งหลัง บ้านไม้มันมีข้อดีคือสามารถถอดไปได้ทั้งหมด ”

บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

ส่วนครัวของเรือนหลังใหม่  อาคารคอนกรีตทาสีแดงจับคู่กับงานไม้เก่า ๆ อย่างกลมกลืน  ห้องครัวนี้มักจะให้เด็ก ๆ มาลองทำ ขนม  เช่น  ข้าวต้มมัด ขนมกล้วย  พอวันพระก็พาเด็ก ๆ ไปวัดอุโมงค์  นำ ขนมที่พวกเขาทำ ไปถวายพระ เป็นการเรียนรู้จากการลงมือทำแบ่งปันและได้เดินเที่ยวในชุมชนไปด้วยในตัว

นำหน้าต่างหลากหลายขนาดมาจัดเรียงบนผนังบ้านโดยไม่ได้มีแบบมาก่อน แต่ติดตั้งหน้างานตามวัสดุที่หาได้ ใช้ไม้เก่าเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างบ้านหาได้จากแหล่งซื้อไม่ไกลนัก  หากมีการย้ายที่อยู่ในอนาคตก็สามารถรื้อถอนไปใช้ใหม่ได้  รวมทั้งเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นมาเป็นองค์ประกอบอื่น ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะไม้ไผ่ที่ปลูกเองตัดมาสานเป็นช่องลม

บ้านไม้ บ้านต่างจังหวัด บ้านชั้นเดียว บ้านเชียงใหม่ บ้านชนบท

 

สั่งซื้อหนังสือ My Little Home Vol.2 บ้านเล็กอยู่สบายในต่างจังหวัด โดย สำนักพิมพ์บ้านและสวน

ได้ที่นี่ >>>คลิ๊ก<<<

 

เจ้าของ : คุณสาริณี  เอื้อกิตติกุล

เรื่อง : วรัปศร

ภาพ : สิทธิศักดิ์  น้ำคำ


รวมบ้านไม้สไตล์ล้านนา อบอุ่น อยู่สบาย

10 แบบบ้านไม้หลังเล็ก ขนาดกำลังพอดีกับใจ โอบกอดด้วยธรรมชาติ

กลับบ้านเรารักรออยู่ รวม 7 บ้านต่างจังหวัดสวย ๆ ของคนกลับบ้านเกิด

รวม 10 บ้านต่างจังหวัด เอาใจคนรักบรรยากาศธรรมชาติ