ดูแลเครื่องใช้ไหมพรมอย่างไร ให้เหมือนใหม่และใช้ได้นาน

เสื้อผ้า หรือ เครื่องใช้ที่ทำมาจากไหมพรมนั้นไม่เพียงแค่ให้ความอุ่นสบาย แต่ยังมีความพิเศษที่ความเป็นธรรมชาติและมีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าเป็นไหมพรมแน่นอน นั่นจึงทำให้การดูแลและทำความสะอาดเสื้อไหมพรมนั้น มีความแตกต่างจากเนื้อผ้าทั่ว ๆ ไป ซึ่งถ้าอยากให้เสื้อคลุมไหมพรมตัวโปรด หรือจะเป็นหมวกถักใบเดิม อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ ก็ต้องเรียนรู้วิธีการดูแล รักษา เสื้อไหมพรมด้วยว่าควรจะซัก ควรจะตาก หรือควรจะเก็บรักษาอย่างไร ให้เสื้อผ้ารวมไปถึงเครื่องแต่งกายชิ้นอื่น ๆ ที่ทำขึ้นจากไหมพรม นั้นสามารถใช้งานได้นาน ๆ คงสภาพให้คงความสวยเหมือนใหม่ วันนี้ my home มีวิธีการดูแลรักษา พร้อมกับเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้เสื้อผ้าไหมพรมของเรานั้นใช้สวย ใช่ทนไปได้อีกนาน ๆ มาฝากกันค่ะ ดูแลเสื้อไหมพรม

1 . ควรซักมือมากกว่าปั่นเครื่อง

ดูแลเสื้อไหมพรม เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.woolandthegang.com

การซักทำความสะอาดเสื้อผ้าหรือเครื่องใช้ที่เป็นไหมพรมนั้นจะต้องมีความระมัดระวังมากกว่าเนื้อผ้าทั่วไปที่โยนใส่เครื่องซักผ้าได้ ซึ่งถ้าอยากถนอมเนื้อผ้าให้อยู่ในสภาพดีและใช้งานได้นานขึ้นก็ควรจะซักด้วยมือมากกว่าค่ะ โดยค่อย ๆ ออกแรงขยี้อย่างเบาที่สุดและห้ามใช้แปรงขัดถูแรง ๆ เด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้เนื้อไหมพรมเกิดความเสียหาย แต่สำหรับเครื่องใช้ชิ้นไหนที่มีป้ายระบุว่าสามารถซักด้วยการปั่นเครื่องได้ จึงค่อยใส่ในถุงซักผ้าและนำไปเข้าเครื่องซักโดยใช้โหมดผ้าเนื้อบางค่ะ

2 . กำจัดคราบด้วยการแช่ผ้า

ดูแลเสื้อไหมพรม เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.thespruce.com

ถ้าหากไหมพรมเกิดคราบเปื้อนเฉพาะจุดที่ฝังแน่นเป็นพิเศษ สิ่งที่ต้องห้ามเลยก็คือการใช้แปรงขัดหรือขยี้แรง ๆ เพราะการทำความสะอาดไหมพรมจะต้องทำอย่างเบามือที่สุด วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดคราบคือการแช่ไหมพรมในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรืออาจใช้การเจือจางน้ำยามาป้ายลงไปเฉพาะจุดที่มีคราบพร้อมกับค่อย ๆ ถูให้คราบจางลง เพื่อให้เสื้อไหมพรมตัวเดิมกลับมาสะอาดเหมือนใหม่และไร้คราบโดยหลีกเลี่ยงการทำร้ายเนื้อผ้าให้มากที่สุดค่ะ

3 . หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

ดูแลเสื้อไหมพรม เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://housekeeping.wonderhowto.com

อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมกับการทำความสะอาดไหมพรมนั้น ควรเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นเท่านั้น สำหรับน้ำร้อนรวมไปถึงการนำไหมพรมเข้าเครื่องอบเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเลยค่ะ เพราะความร้อนนั้นสามารถส่งผลต่อเนื้อไหมพรมทำให้เสื้อผ้าเกิดการหดหรือมีรูปทรงที่ผิดเพี้ยนไปได้ แต่ถ้าหากต้องการทำเพื่อกำจัดไรฝุ่นก็คงต้องหันมาใช้ความเย็นโดยการนำไปไว้ในช่องแช่แข็งเพื่อให้ไรฝุ่นตายแทนการใช้ความร้อนแล้วล่ะค่ะ

4 . การซับน้ำก่อนนำไปตาก

ดูแลเสื้อไหมพรม เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.woolandthegang.com

เมื่อขั้นตอนการซักผ่านไป ในขั้นตอนการตากก็ต้องใช้ความระมัดระวังไม่แพ้กันค่ะ เพราะก่อนตากไหมพรมนั้นห้ามสะบัดหรือบิดแรง ๆ เด็ดขาด! วิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยสำหรับเนื้อไหมพรมก็คือการค่อย ๆ กดหรือบีบเพื่อไล่น้ำออก ตามด้วยการใช้ผ้าขนหนูมาซับอีกรอบโดยวางทับและม้วนเข้าด้วยกัน หรือจะใช้การวางผ้าประกบกันทั้งด้านบนและล่างเพื่อซับน้ำออกให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เนื้อผ้าไม่อุ้มน้ำจนย้วยและแห้งได้เร็วขึ้นเมื่อนำไปตากค่ะ

5 . ตากไหมพรมอย่างไรไม่ให้ย้วย

ดูแลเสื้อไหมพรม เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.madeandmore.com

แม้จะมีการซับน้ำเพื่อให้ไหมพรมแห้งและเบาลงแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเนื้อผ้าที่ค่อนข้างหนักอยู่ดี การตากไหมพรมจึงต้องใช้วิธีการวางในแนวราบเพื่อไม่ให้เนื้อผ้าเกิดการยืดหรือย้วยจนเสียรูปทรง วิธีที่ทำได้ก็มีตั้งแต่การตากบนตาข่ายสำหรับตากผ้าโดยเฉพาะ การวางบนผ้าขนหนูแห้ง ๆ สักผืนในบริเวณที่มีลมผ่านและแดดไม่จัด ไปจนถึงการวางพาดบนไม้แขวน 3 – 4 เพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก การตากในลักษณะนี้จะช่วยให้ไหมพรมได้รูปคงสวยเหมือนเดิมเมื่อแห้งสนิท

6 . พับเก็บเมื่อไม่ได้ใช้

เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://georgiapellegrini.com

เมื่อจบทริป หรือ หมดช่วงหน้าหนาว ก็ถึงเวลาต้องเก็บเครื่องใช้ไหมพรมเก็บเข้าตู้กันยาว ๆ ซึ่งถ้าอยากให้ไหมพรมยังคงสวยได้รูปเมื่อหยิบออกมาใช้ครั้งถัดไปก็ต้องพับเก็บให้เรียบร้อย ไม่แขวนหรือพาดไว้โดยเด็ดขาดค่ะ เพราะน้ำหนักของตัวไหมพรมจะทำให้ยืดย้วยและเสียทรงได้ ส่วนใครที่เป็นห่วงเรื่องกลิ่นอับหรือไรฝุ่นก็สามารถพับเก็บลงในถุงซิปล็อกแยกจากเสื้อผ้าประเภทอื่น ๆ รวมทั้งหาแผ่นอบผ้าและซองกันชื้นมาใส่ลงไปในถุงเพื่อช่วยอีกแรงได้ค่ะ

7 . ผสมสเปรย์กำจัดกลิ่นอับ

เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.jengeigley.com

สำหรับเสื้อไหมพรมบางตัว ที่ถูกเก็บเข้าตู้ไว้เกือบตลอดปี จะได้นำออกมาใส่แต่ละที ก็เฉพาะตอนช่วงหน้าหนาวเท่านั้น ปัญหากลิ่นอับจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยนอกจากการซักทำความสะอาดตามปกติแล้ว สิ่งที่สามารถช่วยกำจัดกลิ่นอับกวนใจนี้ได้ก็คือการใช้น้ำเปล่าผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู และ น้ำมันหอมระเหย มาฉีดหรือพรมลงบนเนื้อผ้าและนำไปตากลมไว้สักพัก ไหมพรมที่มีกลิ่นอับก็จะหอมสดชื่นขึ้นได้

8 . การกำจัดขุยผ้า

เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.jessannkirby.com

ไหมพรมนั้น สามารถเป็นขุยได้ง่ายกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น ๆ แม้จะผ่านการใช้งานได้เพียงไม่นาน ก็อาจเกิดขุยบนเนื้อผ้าแล้ว และนั่นอาจทำให้เครื่องใช้ไหมพรม ดูเก่าเร็วเป็นพิเศษได้ค่ะ ซึ่งถ้าอยากหยิบมาใส่ หรือ ใช้งานได้นาน ๆ โดยยังสวยเหมือนใหม่ ไม่มีขุยผ้ายุบยิบมาคอยกวนใจ ก็จะต้องมาคอยกำจัดเจ้าขุยผ้าพวกนี้ออกไปเรื่อย ๆ โดยอุปกรณ์ที่สามารถช่วยได้ก็มีตั้งแต่เครื่องกำจัดขุยผ้าขนาดกะทัดรัด ที่หาซื้อได้ทั่วไป นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้อุปกรณ์ในบ้านอย่างมีดโกนหนวด หรือ หินภูเขาไฟที่ไว้ใช้สำหรับขัดผิวมาค่อย ๆ ถูลงไปบนเนื้อผ้าแทนได้ค่ะ

รวมของใช้ติดบ้านที่ช่วยเช็ดทำความสะอาดฝุ่นรูปแบบต่างๆ

9 .จัดการไหมที่โผล่ออกมา

เสื้อไหมพรม ยืดอายุเสื้อ เสื้อหนาว เสื้อกันหนาว เก็บเสื้อกันหนาวอย่างไร
https://www.theartofdoingstuff.com

เป็นธรรมดาที่เสื้อไหมพรมตัวเก่ง อาจมีไหมเส้นเล็ก ๆ แอบโผล่ออกมาบ้าง จากการใช้งานที่ไม่ได้ระมัดระวังมากนัก เพราะบางครั้งตอนขณะที่สวมใส่ อาจจะเผลอไปเกี่ยวตรงนู้น ตรงนี้ แบบไม่ได้ตั้งใจ และสำหรับเสื้อไหมพรมนั้น ก็ไม่สามารถใช้วิธีการตัดทิ้งเหมือนกับด้ายบนเนื้อผ้าทั่วไป ที่รุ่ยออกมาได้ค่ะ เพราะการกระทำเช่นนั่น จะยิ่งทำให้เนื้อผ้าขาดออก ขยายเป็นวงกว้างขึ้น วิธีที่จะทำให้เสื้อไหมพรม กลับมาสวยเนี๊ยบเหมือนเดิมได้นั้น จะต้องใช้การยัดไหมที่โผล่ออกมา ซ่อนลงไปด้านในแทน โดยใช้เข็มถักไหมพรม หรือ กิ๊บดำ รวมทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นแท่งเรียวเล็ก มาเกี่ยวไหมที่รุ่ยออก จากด้านล่างและดึงกลับลงไปค่ะ

story : Kamonchanok.L


ซ่อมเสื้อไหมพรมเก่าให้กลับมาใช้งานได้ดีเหมือนใหม่

ทำความรู้จักประเภทของไหมพรมกันจ้า

จัดระเบียบตู้เสื้อผ้าเคลียร์เรื่องเครียดๆยามเช้ากับเสื้อผ้าที่หาไม่เคยเจอ